PPC là gì? Tổng quan kiến thức về pay-per-click

Đối với các marketer, hai chiến lược tiếp thị thường được sử dụng nhiều nhất đó chính là tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO) và quảng cáo pay per click (PPC). Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà họ sẽ lựa chọn một trong hai chiến lược phù hợp, đưa ra các phương án triển khai chiến dịch nhằm đạt được kết quả tốt nhất. Trong đó, PPC là hình thức quảng cáo trả tiền để quảng cáo của doanh nghiệp có thể nhanh chóng hiển thị ở những vị trí thuận lợi nhằm tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa có nhiều kiến thức về chiến lược này, hãy tìm hiểu PPC là gì và tổng quan kiến thức về pay-per-click để tối ưu ngân sách quảng cáo và mang về kết quả kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp.
 

PPC là gì? Tổng quan kiến thức về Pay-Per-Click
 

Tổng quan về quảng cáo PPC (Pay-per-click)

Với sự phổ biến của người dùng Internet như hiện nay thì tiếp thị trực tuyến đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp trong việc cải thiện phạm vi tiếp cận khách hàng và tăng hiệu quả trong kinh doanh. Trong đó, có nhiều loại chiến dịch tiếp thị trực tuyến mà các doanh nghiệp có thể triển khai, ví dụ như: sáng tạo video, viết blog, tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO),....

Trong một số trường hợp, có lẽ bạn cũng đã bắt gặp những quảng cáo của các doanh nghiệp trên công cụ tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là những doanh nghiệp này đang sử dụng dịch vụ quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột - pay per click hay còn được gọi là PPC để sản phẩm hoặc dịch vụ của mình xuất hiện ở vị trí đầu trên công cụ nhằm tăng khả năng tiếp cận khách hàng. Đây được xem là một trong những chiến lược tiếp thị trực tuyến bạn có thể dùng để nhắm đúng khách hàng mục tiêu hiệu quả.

PPC - Pay per click là gì?

Có lẽ nhiều người vẫn đang thắc mắc PPC là viết tắt của từ gì? Trong marketing, PPC là từ viết tắt của pay-per-click, đây là một mô hình tiếp thị trên Internet, trong đó những nhà quảng cáo sẽ phải trả phí khi có người dùng nhấp vào quảng cáo của họ. Về cơ bản thì điều này giống như là việc mua lượt truy cập của người dùng vào trang web thay vì tăng lượt truy cập website một cách tự nhiên.

Một trong những hình thức phổ biến nhất của PPC marketing đó chính là quảng cáo trên công cụ tìm kiếm, lúc này nhà quảng cáo sẽ trả tiền cho vị trí đặt quảng cáo trong các liên kết được tài trợ. Điều này được thực hiện khi có một ai đó tìm kiếm từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ kinh doanh của nhà quảng cáo. Ví dụ, nếu bạn đặt giá thầu cho từ khóa “dịch vụ thiết kế website”, quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị ở một trong những vị trí đầu trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm Google.
 

PPC là gì?
 

Cách thức hoạt động của quảng cáo PPC

1. Quảng cáo PPC hoạt động như thế nào?

Quảng cáo PPC phụ thuộc khá nhiều vào giá thầu. Có thể nói, những cuộc đấu giá này chính là mắt xích quan trọng để quyết định vị trí quảng cáo của bạn. Cụ thể, khi bạn muốn có một vị trí quảng cáo trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm, sẽ có một cuộc đấu giá cho từ khóa diễn ra. Dựa vào số tiền đặt giá thầu và điểm chất lượng hoặc điểm liên quan để xác định vị trí của trang web trong quảng cáo.

Khi người dùng tìm kiếm một từ khóa, nếu keyword đã được nhà quảng cáo đấu thầu thì kết quả sẽ hiển thị những trang web thắng giá thầu đó ở các vị trí đầu tiên. Còn nếu từ khóa chưa được đấu thầu thì sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm tự nhiên. Do đó, các doanh nghiệp sẽ dựa trên mô hình quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột để nghiên cứu và phân tích từ khóa áp dụng cho sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Có thể nói, đầu tư vào từ khóa liên quan sẽ mang lại số lượng nhấp chuột cao hơn cũng như tăng lợi nhuận trong kinh doanh.

2. Các mô hình trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột

Thông thường, tỷ lệ quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột sẽ được xác định bằng cách sử dụng mô hình tỷ lệ cố định hoặc mô hình dựa trên giá thầu.

Mô hình tỷ lệ cố định

Đây là mô hình mà nhà quảng cáo sẽ trả cho nhà phát hành một khoản phí cố định cho mỗi lần nhấp chuột. Nhà phát hành thường giữ một danh sách các mức giá pay per click khác nhau để áp dụng cho từng khu vực trên trang web của họ. Tất nhiên, nhà phát hành có khả năng sẽ giảm giá cố định nếu nhà quảng cáo đưa ra hợp đồng dài hạn hoặc có giá trị cao.

Mô hình dựa trên giá thầu

Trong mô hình trả tiền dựa trên giá thầu, mỗi nhà quảng cáo sẽ đặt giá thầu với số tiền tối đa mà họ sẵn sàng chi trả cho một vị trí quảng cáo. Sau đó, nhà phát hành sẽ thực hiện đấu giá bằng các công cụ tự động. Phiên đấu giá sẽ được chạy bất cứ khi nào khách truy cập kích hoạt vị trí quảng cáo.

Người chiến thắng trong cuộc đấu giá này thường được xác định bởi thứ hạng chứ không phải tổng số tiền được đưa ra. Xếp hạng này được xem xét dựa trên số tiền và cả chất lượng nội dung do nhà quảng cáo cung cấp. Vậy nên, xây dựng nội dung tốt cũng là yếu tố quan trọng giống như giá thầu.
 

Pay-Per-Click là gì?
 

Những nền tảng quảng cáo PPC thường gặp

Quảng cáo trực tuyến PPC Google là mạng quảng cáo phổ biến nhất do có phạm vi người dùng lớn với hàng tỷ lượt search mỗi ngày diễn ra thông qua công cụ tìm kiếm này. Google đã từng tuyên bố “Quảng cáo hiển thị hình ảnh của Google Ads xuất hiện trên hơn hai triệu trang web và trong hơn 65.000 ứng dụng. Vì vậy, quảng cáo của bạn có thể hiển thị cho dù đối tượng của bạn ở đâu".

Cả chiến dịch tìm kiếm và hiển thị đều cho phép bạn nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học ở độ tuổi, giới tính, thu nhập, tình trạng hôn nhân,.... Bằng cách thêm mục tiêu theo nhân khẩu học, phạm vi tiếp cận quảng cáo sẽ thu hẹp lại nhưng việc nhắm mục tiêu khách hàng sẽ trở nên hiệu quả hơn. Vị trí cho quảng cáo có trả phí có thể nằm ở kết quả của công cụ tìm kiếm Google, tab mua sắm, ứng dụng dành cho thiết bị di động và Youtube. Về định dạng, bạn có thể quảng cáo bằng văn bản, hình ảnh, video,....

Bên cạnh quảng cáo trực tuyến trên Google, PPC còn được triển khai trên các nền tảng khác như: Facebook, Instagram, Linkedin, Twitter và cả Youtube Ads. Mỗi nền tảng đều mang đến cho doanh nghiệp những kết quả khác nhau. Vậy nên, bằng cách đưa ra các bước triển khai chiến dịch hợp lý và chiến thuật đúng đắn thì việc đạt được mục tiêu quảng cáo trên khác nền tảng không phải là điều quá khó khăn.

Các loại quảng cáo PPC phổ biến nhất hiện nay

1. Tìm kiếm có trả phí

Loại PPC ads phổ biến nhất là quảng cáo tìm kiếm có trả phí được hầu hết các nhà quảng cáo sử dụng khi triển khai chiến dịch. Lúc này, bạn sẽ chọn một từ khóa để quảng cáo xuất hiện. Sau đó, hãy cho Google biết bản sao quảng cáo mà bạn muốn hiển thị khi người dùng nhập từ khóa của họ cũng như số tiền tối đa bạn sẵn sàng trả với mỗi lần nhấp đó. Lúc này, trang quảng cáo cũng sẽ được gắn thẻ “quảng cáo” để biểu thị đây là nội dung có trả phí.
 

Pay Per Click
 

2. Quảng cáo hiển thị

Quảng cáo hiển thị (Display advertising) là một loại quảng cáo khác của pay per click để bạn có thể tiếp cận đến những người quan tâm tới doanh nghiệp của mình. Những quảng cáo này thường sẽ xuất hiện trên trang web của đối tác thay vì trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, thay vì chỉ dùng văn bản thì quảng cáo hiển thị thường bao gồm cả văn bản và hình ảnh.

Quảng cáo hiển thị cho phép nhắm mục tiêu tới những người cụ thể mà bạn tin rằng họ quan tâm đến doanh nghiệp của mình. Vậy nên, bạn có thể đặt thị trường mục tiêu cụ thể hoặc nhắm mục tiêu vào những người đã truy cập các trang web tương tự.

3. Tiếp thị truyền thông mạng xã hội

Tiếp thị truyền thông mạng xã hội là một trong những loại quảng cáo trả phí phổ biến nhất hiện nay. Với một cộng đồng người dùng rộng lớn, đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp triển khai và thực hiện các chiến dịch quảng cáo, tiếp cận người dùng hiệu quả hơn. Những quảng cáo này sẽ xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội trên các nền tảng khác nhau. Đây chính là cách tuyệt vời để bạn kết nối với người dùng mạng xã hội.

4. Nhắm mục tiêu lại (remarketing)

Quảng cáo tiếp thị lại (remarketing) là một trong những chiến dịch PPC mà bạn có thể thực hiện để thu hút lại đối tượng khách hàng tiềm năng của mình. Nhiều người sẽ truy cập vào trang web của bạn để tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ nhưng không thực hiện chuyển đổi. Có thể họ cần thêm thời gian suy nghĩ hoặc muốn xem xét và so sánh giữa các doanh nghiệp nên sẽ không lựa chọn bạn ngay lập tức. Khi điều này xảy ra, có thể bạn sẽ cảm thấy như mình đã mất đi vị trí dẫn đầu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng quảng cáo được tiếp thị lại để làm cho khách hàng suy nghĩ và lựa chọn doanh nghiệp.

Sự khác nhau giữa SEO và PPC

1. Vị trí xuất hiện

Khi người dùng search một từ khóa trên thanh tìm kiếm, đối với những keyword đã được đấu giá, kết quả những trang web quảng cáo trả phí (PPC) sẽ xuất hiện ở trên những trang web được tối ưu tự nhiên (SEO). Bên cạnh đó, PPC còn có thêm ba vị trí cuối sau kết quả tìm kiếm SEO. Lúc này, vị trí quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện tùy thuộc vào một số yếu tố nhất định nhưng cơ bản là nằm ở trên hoặc dưới kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.
 

Vị trí xuất hiện quảng cáo PPC
 

2. Giá cả

Lưu lượng truy cập của SEO là miễn phí còn PPC sẽ phải mất một khoản tiền nhất định để trang web được xuất hiện ở vị trí tốt nhất. Điều đó cũng có nghĩa là bạn cần phải nỗ lực rất nhiều khi SEO, xây dựng website chất lượng và kế hoạch SEO bền bỉ, sáng tạo mới có thể đưa từ khóa của mình lên top một cách tự nhiên trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Không có một bước tắt nào cho việc thực hiện SEO, vậy nên nếu bạn vẫn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hãy tìm đến những công ty cung cấp dịch vụ SEO để được các chuyên gia hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mặt khác, với adwords PPC thì lại đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần trả tiền để trang web của mình được nằm trong top đầu. Còn về số tiền bỏ ra là bao nhiêu thì sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định như: sự cạnh tranh phổ biến của từ khóa, số lượng nhà quảng cáo thực hiện đấu giá, số lượng trang web liên quan có vị trí quảng cáo,.... Google sẽ tính tiền quảng cáo của bạn dựa trên lượt nhấp chuột vào trang web chứ không phải lượt xem. Ngoài ra, bạn cũng có thể xác định trước ngân sách sẽ chi trả hàng ngày cũng như ước tính giá mỗi lần nhấp chuột trung bình cho các từ khóa.

3. Lượng truy cập

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc liệu SEO hay PPC mang đến nhiều lượng truy cập hơn? Nếu bạn có khả năng quản lý tốt xếp hạng trang web của mình thì chắc chắn SEO sẽ mang về nhiều lượng truy cập hơn PPC. Bởi vì về căn bản, khi dừng chạy quảng cáo thì trang web của bạn sẽ không còn nằm ở những vị trí top đầu. Vì vậy, nếu so sánh giữa SEO và PPC thì tất nhiên lượng truy cập tự nhiên sẽ tốt hơn cho chiến lược phát triển lâu dài.
 

Quảng cáo PPC
 

4. Khả năng chuyển đổi

SEO hay PPC có khả năng chuyển đổi cao hơn? Thực chất, nếu quảng cáo của bạn nhắm đến đúng đối tượng mục tiêu thì PPC sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn so với những khách truy cập đến từ tìm kiếm tự nhiên. Bởi vì trang web có thể xếp hạng cho nhiều từ khóa khác nhau với những tìm kiếm tự nhiên. Vậy nên, nội dung mà khách truy cập tìm thấy có thể sẽ không đúng với nhu cầu của họ. Còn với chiến dịch PPC thì khác, bạn sẽ nhận được lượt nhấp chuột từ 100% khách hàng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

5. Dễ sử dụng

Nếu chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm thì có lẽ cả SEO và PPC đều khó khăn đối với bạn. Trong đó, SEO là cả một quá trình mất rất nhiều thời gian và công sức, có thể là ba tháng, sáu tháng hay thậm chí là một năm mới đưa được cụm từ khóa của mình lên vị trí cao trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng thì thời gian bạn bỏ ra chỉ là vô nghĩa mà không mang lại kết quả gì.

Còn với PPC, bạn cũng cần nghiên cứu từ khóa kỹ càng, xây dựng chiến dịch cụ thể và có tính thực thi cao, cân nhắc đưa ra ngân sách phù hợp cùng một số yếu tố khác mới có thể mang đến thành công cho doanh nghiệp.
 

Marketing PPC
 

Một số thuật ngữ cơ bản về PPC marketing

1. Số lần hiển thị của quảng cáo PPC là gì?

Số lần hiển thị quảng cáo pay per click được hiểu là số lần quảng cáo của bạn xuất hiện trên một trang tìm kiếm. Ví dụ, khi người dùng tìm kiếm một từ khóa, quảng cáo của bạn được hiện lên trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm thì điều này đã được tính là một lần hiển thị.

2. Điểm chất lượng là gì?

Điểm chất lượng là một công cụ được dùng để đánh giá chất lượng quảng cáo của bạn so với những nhà quảng cáo khác. Điểm này được áp dụng cho cấp từ khóa và sẽ có giá trị từ 1 đến 10. Khi đạt điểm chất lượng càng cao thì có nghĩa là quảng cáo và trang đích của bạn hữu ích hơn hơn so các nhà quảng cáo khác. Thông thường, hệ thống tính điểm chất lượng sẽ dựa trên ba thành phần bao gồm:

- Chỉ số CTR (tỷ lệ nhấp) dự kiến.

- Mức độ liên quan của quảng cáo.

- Trải nghiệm trang đích.

3. Phân biệt PPC với CPC và CPM

PPC, CPC và CPM là ba thuật ngữ được dùng nhiều trong quảng cáo trả phí. Vậy nên, có thể nhiều người vẫn còn nhầm lẫn và chưa có sự phân biệt rõ ràng về nghĩa của các từ này. Vậy ba thuật ngữ này có gì khác nhau?

- PPC: Như đã đề cập ở nội dung trên, PPC là quảng cáo trả phí cho mỗi lần nhấp chuột. Nghĩa là khi có bất kỳ một ai đó nhấp vào quảng cáo, bạn sẽ phải trả tiền cho lần nhấp đó dựa trên số tiền đặt giá thầu của chiến dịch.

- CPC: Đây là từ viết tắt của Cost Per Click, có nghĩa là giá trung bình cho mỗi lần nhấp chuột khi người dùng nhấn vào bài quảng cáo của bạn. Chi phí này được tính dựa trên tổng chi phí của các lượt nhấp chia cho tổng số lượt nhấp.

- CPM: Đây là từ viết tắt của Cost Per 1000 impression, có nghĩa là giá mỗi 1000 lần hiển thị. Hay nói đơn giản, CPM biểu thị số tiền bạn phải chi trả cho 1000 lần xuất hiện mẫu quảng cáo tại vị trí mà khách hàng dễ nhìn thấy.

Ưu nhược điểm của PPC Ads

Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) có thể sẽ là một cách hiệu quả để bạn thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trong trang web. Tuy nhiên, không có một hình thức quảng cáo nào chỉ tồn tại ưu điểm mà không có nhược điểm. Vậy PPC sẽ mang đến cho doanh nghiệp những ưu và nhược điểm gì?

1. Ưu điểm của quảng cáo PPC

- Hiệu quả về chi phí: Bởi vì bạn chỉ phải trả tiền khi người dùng thực hiện truy cập vào trang web nên có thể nói khoản ngân sách bỏ ra này là rất đáng. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn chi nhiều tiền hay ít tiền tùy thuộc vào khả năng tài chính của doanh nghiệp cũng như quy mô chiến dịch quảng cáo.

- Nhắm mục tiêu hiệu quả: Quảng cáo trả phí PPC cho phép bạn chọn đối tượng mục tiêu của mình theo nhân khẩu học như: vị trí, thiết bị, ngôn ngữ.

- Có khả năng đo lường: Các chiến dịch PPC có thể để đo lường hiệu quả một cách cẩn thận. Bạn có thể xác định chính xác lợi tức đầu tư của mình là bao nhiêu cho chiến dịch quảng cáo.

- Có khả năng tùy chỉnh: Khi chạy chiến dịch quảng cáo, bạn cũng có thể thực hiện những điều chỉnh nhỏ sao cho phù hợp để mang đến kết quả tốt hơn.

- Nhanh chóng: Bạn sẽ thấy được tác động mà PPC mang lại gần như ngay lập tức. Còn đối với các chiến dịch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) thì có lẽ sẽ phải mất đến vài tháng mới tạo ra khác biệt.
 

Quảng cáo trực tuyến PPC Google
 

2. Nhược điểm của quảng cáo PPC

- Đầu tư thời gian: Bạn không thể chỉ thiết lập các chiến dịch PPC rồi không quan tâm đến quá trình hoạt động, thay vào đó phải đầu tư thời gian để tối ưu hóa và cải thiện mới có được kết quả tốt.

- Yêu cầu về kỹ năng: Có thể bạn sẽ phải chạy quảng cáo một vài lần mới có kinh nghiệm để thực hiện chiến dịch hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp còn lựa chọn sử dụng công ty cung cấp dịch vụ chạy quảng cáo vì không có ai là những chuyên gia trong lĩnh vực này.

- Có thể sẽ mất nhiều chi phí: Nếu không theo dõi và tối ưu hóa chiến dịch của mình để đảm bảo nhận được lợi tức đầu tư, tiền của bạn có thể sẽ bị lãng phí. Vậy nên, bạn cần phải có kế hoạch phân bổ ngân sách hợp lý cho chiến dịch PPC.

- Không phải lúc nào cũng mang đến chuyển đổi: Không phải lúc nào người dùng nhấp vào trang web của bạn cũng sẽ thực hiện chuyển đổi, đôi khi họ chỉ vào xem sau đó rồi thoát ra ngoài. Chính vì vậy, điều bạn cần làm đó chính là tìm cách để thuyết phục những khách hàng của mình.

- Click ảo: Đây là một loại hình gian lận trên không gian quảng cáo online, những người này sẽ sử dụng một thủ thuật đó là click chuột vào các mẫu PPC ads để gian lận tiền quảng cáo đó, khiến cho doanh nghiệp phải mất một khoản tiền.

Làm thế nào để bắt đầu chạy quảng cáo PPC

Hiện nay, có rất nhiều mạng lưới quảng cáo PPC với lượng khách hàng tiềm năng lớn như: Google Ads, Facebook Ads, Instagram Ads, Bing Ads, Twitter Ads,.... Và điều trước tiên bạn cần làm đó chính là chọn một trang web hoặc ứng dụng phù hợp để thực hiện chạy quảng cáo. Tiếp đến, bạn cần tạo ra nhiều trang đích khác nhau bởi vì đây sẽ là nơi lưu lượng truy cập người dùng đi đến. Bạn có thể thiết kế landing page thật thu hút, sáng tạo và chèn thêm từ khóa SEO để khách hàng nhấp vào trong trang này.

Sau đó, hãy thực hiện đăng ký quảng cáo trả phí với các trang web hoặc ứng dụng mà bạn muốn sử dụng để triển khai chiến dịch của mình. Việc đăng ký cũng được thực hiện không quá phức tạp. Điều bạn cần làm chỉ là nhập thông tin chi tiết thanh toán, doanh nghiệp và trang web, sau đó bắt đầu tạo chiến dịch của mình.

Phần khó khăn và cần được quan tâm nhiều nhất đó chính là khi chạy chiến dịch. Lúc này, bạn sẽ phải theo dõi và kiểm tra phản hồi cũng như thống kê của chiến dịch, cụ thể ở đây đó là số lần hiển thị, số lần nhấp, số lượt chuyển đổi để đưa ra các phương án tối ưu, giúp cho quảng cáo mang đến kết quả tốt hơn.
 

Adwords PPC
 

Bí quyết tối ưu quảng cáo trực tuyến PPC

1. Lưu ý khi nghiên cứu từ khóa PPC

Nghiên cứu từ khóa cho chiến dịch pay per click là điều cần thiết và vô cùng quan trọng, bởi vì có thể nói toàn bộ chiến dịch được triển khai đều dựa trên từ khóa. Đặc biệt là những chiến dịch quảng cáo thành công có được một phần chính là dựa vào những lần tinh chỉnh và phát triển danh sách từ khóa. Chính vì vậy, nếu chỉ nghiên cứu một lần sau đó chạy chiến dịch thì có nghĩa là bạn đã bỏ qua cơ hội có thêm nhiều từ khóa để thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web. Vậy nên, bạn cần thật sự đầu tư thời gian cho việc nghiên cứu từ khóa dựa trên các tiêu chí sau: 

- Có liên quan: Tất nhiên không có ai muốn trả tiền cho những lượt truy cập không có liên quan gì đến doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc lựa chọn từ khóa nhắm chính xác mục tiêu sẽ mang đến tỷ lệ PPC cao hơn, chi phí cho mỗi lần nhấp chuột bạn bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng và nhờ đó tỷ lệ chuyển đổi cũng tốt hơn. Để có được điều này thì từ khóa mà bạn đặt giá thầu cần có mối liên quan chặt chẽ đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp hiện đang cung cấp.

- Toàn diện: Việc nghiên cứu từ khóa không phải chỉ là những cụm từ phổ biến mà bạn còn phải tìm hiểu keyword trong các thị trường ngách, ví dụ như từ khóa đuôi dài. Bởi vì những từ này mặc dù có thể ít phổ biến hơn nhưng lại có khả năng nhắm chính xác đối tượng, ít cạnh tranh nên bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí.

- Mở rộng: Trong quá trình chiến dịch diễn ra, bạn cần liên tục thực hiện các điều chỉnh và mở rộng, đồng thời không ngừng phát triển các từ khóa cho quảng cáo của mình.

2. Quản lý chiến dịch PPC thường xuyên

Khi đã tạo chiến dịch, bạn cần thực hiện quản lý thường xuyên để đảm bảo quảng cáo mang đến hiệu quả tốt nhất. Cụ thể, những nhà quảng cáo cần đưa ra các phân tích về hiệu suất cũng như thực hiện các điều chỉnh để tối ưu cho chiến dịch của mình bằng cách:

- Thêm từ khóa PPC có liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

- Thêm từ khóa phủ định (nghĩa là cụm từ không chuyển đổi) để cải thiện mức độ liên quan của chiến dịch và giảm chi phí.

- Tách quảng cáo thành các nhóm nhỏ để cải thiện tỷ lệ nhấp (CTR) và điểm chất lượng.

- Xem xét lại các từ khóa phải chi nhiều tiền và những từ hoạt động kém hiệu quả để cân nhắc có nên tắt đi hay không.

- Điều chỉnh nội dung và lời kêu gọi hành động phù hợp để tăng tỷ lệ chuyển đổi cho quảng cáo.
 

Paid Per Click
 

Quảng cáo PPC giá bao nhiêu?

Một câu hỏi mà hầu như những người mới bắt đầu thực hiện chiến dịch quảng cáo trả phí thắc mắc đó chính là pay per click có giá bao nhiêu? Việc họ đưa ra câu hỏi này không có gì là ngạc nhiên bởi vì ai cũng phải đo lường trước khoản ngân sách mà mình phải bỏ ra. Tuy nhiên, để trả lời được câu hỏi này lại không phải dễ dàng, bởi vì điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể, giá của quảng cáo PPC sẽ thay đổi tùy thuộc vào ngành hàng, vòng đời khách hàng, xu hướng hiện tại và cả cách mà bạn quản lý tài chính.

1. Ngành hàng hoặc lĩnh vực

Đây cũng là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến việc định giá quảng cáo. Ví dụ, đối với các ngành dịch vụ kinh doanh như: pháp lý, kế toán, bất động sản,... sẽ có sự cạnh tranh lớn hơn trong quảng cáo PPC, dẫn đến chi phí mỗi lần nhấp chuột khá cao. Mặt khác, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và giải trí lại có chi phí cho mỗi lần nhấp chuột thấp hơn.

2. Vòng đời của khách hàng

Đối với những sản phẩm, dịch vụ nhiều tiền, khách hàng tiềm năng của bạn sẽ phải tốn thêm thời gian để cân nhắc đưa ra quyết định và bạn phải quan tâm họ trong suốt hành trình đó. Điều này có thể sẽ liên quan nhiều đến lượt truy cập vào trang web, tải nội dung hoặc tham gia những hội thảo online trước khi thực hiện bước cuối cùng.

3. Xu hướng hiện nay

Cả xu hướng tiêu dùng và các nền tảng quảng cáo trực tuyến không bao giờ nghỉ ngơi. Và điều quan trọng bạn cần làm là liên tục cập nhật những gì đang diễn ra trên thị trường. Một ví dụ có thể đưa ra ở đây đó chính là khi đại dịch Covid-19 đang bùng nổ cao, giá mỗi nhấp chuột cho ngành may mặc trung bình khoảng 1,40 đô la. Sau đó, vào tháng 4 khi tỷ lệ chuyển đổi trung bình tăng lên thì giá này đã giảm xuống 0,70 đô la và vào tháng 5 là 0,89 đô la.
 

Pay to click
 

4. Cách quản lý tài chính

Một nghiên cứu gần đây của Google đã chỉ ra rằng ROI trung bình trên Google Ads là 800%. Điều đó có nghĩa là khi nhà quảng cáo bỏ ra 1 đô la, họ sẽ thu về được 8 đô la. Tất nhiên, để có được điều này thì đòi hỏi bạn phải biết cách quản lý tài khoản của mình. Cụ thể, nếu muốn giữ cho chi phí quảng cáo thấp và mang đến lợi nhuận cao, bạn cần phải:

- Đưa ra ngân sách quảng cáo phù hợp.

- Báo cáo về hiệu suất và thực hiện các thay đổi để tối ưu hóa quảng cáo.

- Duy trì danh sách từ khóa.

- Thực hiện kiểm tra tài khoản thường xuyên. 

Quảng cáo PPC có mang lại hiệu quả cao không?

Về cơ bản, bất kỳ hình thức quảng cáo nào cũng đều hoạt động dựa trên mục tiêu thu hút sự chú ý của khách hàng, để doanh nghiệp của bạn trở nên quen thuộc với họ. Đó chính là những gì mà các quảng cáo trực tiếp như: tờ rơi, banner, poster,... thực hiện trong nhiều năm qua. Cho đến hiện nay, khi quảng cáo trực tuyến lên ngôi thì các chiến dịch được triển khai cũng dựa trên mục đích đó.

Trong đó, có thể nói PPC ads thật sự tốt hơn rất nhiều so với các quảng cáo trực tiếp. Điều này có được chính là nhờ thói quen của mọi người. Tính đến tháng 7 năm 2022, đã có đến hơn 5,1 tỷ người dùng Internet và họ dành quảng 6 giờ 43 phút để hoạt động mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là mức độ người dùng phụ thuộc vào công nghệ đang ngày càng cao. Vậy thì, việc các doanh nghiệp thực hiện marketing PPC trên Internet có thật sự mang lại hiệu quả cao không?

Thực tế, quảng cáo pay per click được khuyến nghị cho tất cả các sản phẩm mà mọi người có thể thực hiện tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là khi bạn cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng sẽ thấy được hiệu quả đáng kinh ngạc khi đầu tư vào quảng cáo PPC. Tất nhiên thành công sẽ có được khi bạn biết cách tạo ra một chiến dịch quảng cáo hiệu quả. Còn nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn cũng có thể cân nhắc thuê một chuyên gia để họ đưa ra những đề xuất tốt nhất cho chiến dịch của mình.
 

Pay for click
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h để bạn hiểu hơn về PPC là gì cũng những kiến thức quan trọng liên quan đến quảng cáo trả phí pay per click. Có thể nói, đây là loại hình quảng cáo sẽ giúp cho doanh nghiệp nhìn thấy được kết quả ngay lập tức. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn cũng cần phải có sự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng ở cả giai đoạn trước và trong khi chiến dịch quảng cáo được diễn ra để có sự điều chỉnh sao cho phù hợp. Hi vọng rằng qua bài viết, bạn đã có thể tự tin bắt tay vào kế hoạch triển khai PPC ads cho doanh nghiệp của mình.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Top 10 doanh nhân Việt Nam nổi tiếng được thế giới vinh danh

Top 10 doanh nhân Việt Nam nổi tiếng được thế giới vinh danh

Những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng không chỉ sở hữu khối tài sản khổng lồ mà bên cạnh đó họ còn được thế giới vinh danh ở nhiều bảng xếp hạng quốc ...
Doanh nhân là gì? Những tố chất cần có của doanh nhân thành đạt

Doanh nhân là gì? Những tố chất cần có của doanh nhân thành đạt

Tìm hiểu khái niệm, vai trò, đặc điểm cũng như cách làm thế nào để trở thành một doanh nhân nếu như bạn muốn mình thành công trong kinh doanh.
Top 10 công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam và thế giới

Top 10 công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam và thế giới

Tìm hiểu top 10 công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam và trên thế giới để có cho mình sự lựa chọn công việc phù hợp, phát triển sự nghiệp sau
16 bí quyết kinh doanh của người Do Thái giúp tiền đẻ ra tiền

16 bí quyết kinh doanh của người Do Thái giúp tiền đẻ ra tiền

Những ý tưởng, bí quyết kinh doanh của người Do Thái là bài học quý giá giúp bạn thay đổi, rèn luyện bản thân để tìm cho mình con đường dẫn đến thành c
Nền kinh tế Mỹ - 9 lý do làm nên sự hùng mạnh và sự thật ít ai biết

Nền kinh tế Mỹ - 9 lý do làm nên sự hùng mạnh và sự thật ít ai biết

Tìm hiểu những nguyên nhân giúp nền kinh tế của Mỹ phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay cũng như một số sự thật mà ít ai biết về cường quốc thế giới
18 cuốn sách marketing hay nhất mà marketer không nên bỏ lỡ

18 cuốn sách marketing hay nhất mà marketer không nên bỏ lỡ

Tìm hiểu những cuốn sách về marketing hay nên đọc để có cho mình nền tảng kiến thức vững chắc, từ đó đề ra phương án tiếp thị đúng đắn mang lại thành ...