Ads là gì? Phương pháp quảng cáo trực tuyến hiệu quả

Quảng cáo trực tuyến đang trở thành xu hướng truyền thông dẫn đầu ở Việt Nam và trên thế giới. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và Internet, quảng cáo online không chỉ giúp chọn lọc, tiếp cận chính xác khách hàng mục tiêu mà còn tạo nên môi trường đầy cơ hội cho các chủ doanh nghiệp muốn quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà kinh doanh hiểu rõ hơn Ads là gì và áp dụng các phương pháp quảng cáo trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay để doanh nghiệp có thể cạnh tranh, tồn tại và phát triển mạnh mẽ.
 

Ads là gì?
 

Ads là gì?

Ads (viết tắt của cụm từ Advertising, nghĩa là Quảng cáo) là cách thức truyền tải thông tin tiếp thị, giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu đến khách hàng. Hiện nay, quảng cáo trên mạng Internet (hay còn gọi là quảng cáo trực tuyến, marketing online) là hình thức được sử dụng phổ biến nhất. Quảng cáo trực tuyến cũng như nhiều phương thức quảng cáo khác, đều có một nhiệm vụ chính đó là cung cấp thông tin rộng rãi và đẩy nhanh tiến độ giao dịch giữa người mua và người bán. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa quảng cáo trực tuyến với các quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng là cho phép người tiêu dùng có thể trực tiếp tương tác và giao dịch. Người dùng tiếp cận được với quảng cáo thông qua việc truy cập vào mạng bằng các thiết bị điện tử như: máy tính, laptop, smartphone,....Với phương pháp quảng cáo này, khách hàng có thể xem thông tin và đặt mua sản phẩm trong quảng cáo, thậm chí còn có thể mua được cả những sản phẩm khác từ các quảng cáo online trên website.

Ads trực tuyến tạo ra sự tương tác qua lại hai chiều, khách hàng vừa có thể theo dõi thông tin, vừa có thể trao đổi cùng người bán và trực tiếp mua hàng thông qua những cú click chuột. Quảng cáo online cung cấp giải pháp marketing hiệu quả trên: Google, Facebook, YouTube và các nền tảng online khác. Hiện nay, giải pháp này đang được đón nhận mạnh mẽ, dần thay thế cho ngành quảng cáo truyền thống.

Online Ads

Ưu điểm của quảng cáo trực tuyến so với quảng cáo truyền thống

Quảng cáo trực tuyến đang phát triển với tốc độ chóng mặt trong những năm gần đây. Nếu trước kia các công ty chỉ thực hiện quảng cáo truyền thống trên các phương tiện thông tin đại chúng như tivi, báo đài,...thì ngày nay, họ có thể kết hợp thêm quảng cáo trực tuyến. Thậm chí, có nhiều công ty còn sử dụng dịch vụ quảng cáo trực tuyến để thay thế hoàn toàn quảng cáo truyền thống bởi những ưu điểm rất tích cực mà loại hình quảng cáo mới này mang lại:

1. Xác định được phân khúc thị trường rõ ràng

Trên mỗi website hay các công cụ internet đều có phân khúc nhóm người dùng nhất định. Vì vậy, việc khảo sát thông tin của khách hàng không hề khó mà ngược lại còn có độ chính xác cao. Việc khảo sát này giúp các doanh nghiệp định hướng được nhóm khách hàng, cách tiếp cận và những đặc tính riêng của họ, từ đó xây dựng một chiến lược quảng cáo online thích hợp.

2. Ghi nhận phản ứng của khách hàng

Quảng cáo trực tuyến giúp ghi nhận các thông tin về số lượng người nhìn thấy quảng cáo và click vào quảng cáo, khi xem quảng cáo họ chú trọng những thông tin nào, lưu lại ở các mục nào lâu,....Đây là những điểm mà trong quảng cáo truyền thống không thể làm được. Những số liệu này sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu được thị hiếu của khách hàng và xây dựng được một chiến lược quảng cáo phù hợp.

3. Có sự hỗ trợ của các công nghệ hiện đại

Với các quảng cáo truyền thống, bạn chỉ có thể nghe, xem một cách đơn thuần. Thế nhưng, đối với quảng cáo trực tuyến thì khác. Với sự hỗ trợ của các công nghệ mới, các quảng cáo trở nên đa dạng, hấp dẫn và không có bất kỳ một giới hạn nào.

4. Chi phí quảng cáo hợp lý

Quảng cáo trực tuyến có chi phí thấp hơn quảng cáo truyền thống. Theo tính toán, nếu bạn muốn quảng cáo của mình lưu lại trong tâm trí của khách hàng thì phải cho nội dung quảng cáo xuất hiện ít nhất 7 lần / tuần trước mặt họ. Chi phí để quảng cáo trên một website nổi tiếng trong một tuần chỉ bằng một spot quảng cáo ngắn trên truyền hình. Lý do này đã khiến các doanh nghiệp phải cân nhắc khi lựa chọn hình thức quảng cáo truyền thống hay trực tuyến, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 

Quảng cáo Ads là gì?
 

Các phương pháp quảng cáo trực tuyến hiệu quả

Quảng cáo online đang là một công cụ thực sự hiệu quả giúp các doanh nghiệp gia tăng độ phủ sóng trên thị trường. Các hình thức quảng cáo online dưới đây là những công cụ “tiềm năng” có thể giúp các marketer chọn cho mình đúng kênh để quảng bá, thu hút được số lượng lớn khách hàng.

1. Quảng cáo Google Ads

Trong tất cả các phương pháp làm marketing online phổ biến hiện nay thì quảng cáo Google Ads được đánh giá là cách quảng cáo trực tuyến đem lại hiệu quả tốt nhất và đang được rất nhiều cá nhân, công ty, doanh nghiệp lựa chọn đầu tư kinh phí chạy để bán hàng. Vậy quảng cáo Google Ads là gì?

Google Adwords (hay Google Ads) là một dịch vụ thương mại của Google cho phép khách hàng mua những quảng cáo bằng chữ, hình ảnh tại các kết quả tìm kiếm hoặc các trang web do những đối tác Google Adsense cung cấp. Hầu hết các sản phẩm, dịch vụ đều được doanh nghiệp đăng tải lên website của mình. Khi khách hàng có nhu cầu giao dịch mua bán họ thường có xu hướng tìm kiếm trên Google. Lúc này, các website mua vị trí quảng cáo Google Adwords sẽ được hiển thị trên trang tìm kiếm của Google để khách hàng có thể nhìn thấy, truy cập và tham khảo thông tin, sau đó liên hệ mua hàng. Đó là lý do doanh nghiệp nên sử dụng website kết hợp với làm quảng cáo Google Adwords để có kết quả tối ưu nhất. Những lợi ích của Google Adwords mang lại như là:

Phạm vi tiếp cận rộng rãi và đúng khách hàng tiềm năng: Nhờ có sự hỗ trợ của Google mà các mẫu quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ của bạn cung cấp sẽ tiếp cận được đúng khách hàng có nhu cầu cần mua. Ngoài ra có thể cài đặt mục tiêu quảng cáo xuất hiện ở các khu vực, lứa tuổi, giới tính,...mà bạn muốn hướng đến. Quảng cáo này hiển thị theo dạng từ khóa quảng cáo. Do nắm được tâm lý khách hàng, khi họ cần tìm một sản phẩm, dịch vụ nào đó thường có thói quen vào Google để gõ từ khóa về chúng. Khi đó quảng cáo của bạn sẽ hiển thị, từ đó có thêm khách hàng tiềm năng.

- Nguồn khách hàng ổn định mà vẫn tiết kiệm chi phí: Không phải tốn quá nhiều chi phí như các phương thức marketing truyền thống để tìm kiếm khách hàng. Thay vào đó, bạn chỉ cần quản trị web tốt, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng thì họ sẽ chủ động tìm đến bạn liên tục và ổn định. Bên cạnh đó, quảng cáo Google Adwords có giá rẻ hơn so với các hình thức quảng cáo truyền thống khác. Từ đó, giúp bạn tiết kiệm được chi phí bỏ ra mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Thuận tiện và không giới hạn thời gian: Bạn có thể bán được hàng cả ngày lẫn đêm, mọi lúc mọi nơi nhờ Google Ads. Với việc thiết lập quảng cáo nhanh, bạn không cần phải chỉnh sửa nhiều. Quảng cáo trên Google Ads tự động chạy ngày này qua ngày khác, bạn không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức cho việc giới thiệu sản phẩm hay mời chào khách hàng.

Kiểm soát chi phí dễ dàng: Tùy thuộc vào từng gói dịch vụ mà bạn lựa chọn quyết định một tháng chi tiêu bao nhiêu phí cho Google Ads. Với một khoản kinh phí đầu tư phù hợp, bạn có thể dễ dàng tăng doanh thu bán hàng. Google Ads cung cấp cho bạn quyền kiểm soát về cách bạn chi tiêu tiền của mình, không có số tiền tối thiểu. Bạn có thể chọn số tiền bạn chi tiêu mỗi tháng, mỗi ngày và mỗi quảng cáo. Bạn sẽ chỉ trả tiền khi có ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn.

Tìm hiểu thêm: Chi phí quảng cáo Google Ads bao nhiêu tiền?
 

Google ads là gì?
 

 2. Quảng cáo Facebook Ads

Cùng với Google Ads thì Facebook Ads cũng là một trong những phương pháp quảng cáo trực tuyến hiệu quả và đang rất phổ biến, được nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Vậy Facebook Ads là gì?

Quảng cáo Facebook hay gọi tắt là Facebook Ads (Facebook Advertising) là dịch vụ quảng cáo trực tuyến trên mạng xã hội do Facebook cung cấp cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân muốn quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, hình ảnh, thương hiệu, các chương trình ưu đãi,…đến với người dùng Facebook. Theo đó, Facebook sẽ phân loại tất cả người dùng theo giới tính, sở thích, vị trí địa lý,….Doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra một khoản phí để mẫu quảng cáo của mình xuất hiện trên những vị trí quy định, dễ dàng tiếp cận với nhóm khách hàng mục tiêu nhất. Phí quảng cáo được tính dựa trên các lượt tương tác với bài viết và fanpage Facebook của doanh nghiệp. Số tiền bỏ ra càng cao thì tần suất và cơ hội xuất hiện quảng cáo của doanh nghiệp càng nhiều. 

Facebook là một mạng xã hội với hàng tỷ người dùng hằng ngày và vẫn đang không ngừng lớn mạnh. Quảng cáo Facebook hiện nay đang là xu thế tất yếu trong Digital Marketing, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy doanh số, hình ảnh thương hiệu,...đến khách hàng. Những ưu điểm của Facebook Ads mang lại là không hề nhỏ:

- Phạm vi quảng cáo rộng rãi, đúng khách hàng mục tiêu: Bằng việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, Facebook biết rõ người dùng nào phù hợp với tiêu chí quảng cáo của bạn và hiện đang quan tâm hoặc có nhu cầu mua sản phẩm. Với Facebook Ads, bạn có thể điều chỉnh chiến dịch quảng cáo nhắm vào nhóm khách hàng tiềm năng có nhu cầu về sản phẩm dịch vụ của mình thông qua các tiêu chí phân loại người dùng chi tiết. Điều này không chỉ giúp cho hiệu quả quảng cáo tăng cao mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí khi không phải trả tiền hiển thị quảng cáo cho những khách hàng không tiềm năng.

- Khả năng lan truyền nhanh chóngVới Facebook Ads, bạn có thể chạy một hay nhiều quảng cáo cùng lúc và có thể lựa chọn, điều chỉnh hình thức hiển thị, nhóm khách hàng hướng đến, chi phí sao cho phù hợp nhất với từng chiến lược, từng giai đoạn. Với quảng cáo Facebook, bạn hoàn toàn có thể chủ động về thời gian hiển thị quảng cáo để có thể tiếp cận được đông đảo khách hàng tiềm năng nhất. Việc bạn tiếp cận được các khách hàng mục tiêu, mỗi người dùng sẽ like, share bài viết, chia sẻ page trên trang cá nhân của họ, như vậy tính lan truyền thông tin sẽ rất lớn và nhanh chóng. Các sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ đến được nhiều người dùng. Bên cạnh đó, quảng cáo Facebook còn cho phép bạn dẫn khách hàng tới website bán hàng của mình để tăng tỷ lệ chuyển đổi bằng việc gắn URL trang đích vào mẫu quảng cáo khi thiết lập.

Chi phí thấp và linh động: Quảng cáo trên Facebook được tính phí theo hình thức CPC (cost per click) và CPM (cost per impression). Với CPC, bạn chỉ phải trả tiền cho những người click vào quảng cáo của bạn. Còn với CPM, bạn cũng chỉ trả tối thiểu từ 0.03$/1000 lần hiển thị mẫu quảng cáo (tương đương 600đ). Đây là mức chi phí khá thấp so với hiệu quả mà phương thức này mang lại. Bạn có thể trả tiền quảng cáo trên Facebook hàng ngày hoặc trọn gói theo chiến lược mà bạn đề ra tùy theo ngân sách. Bên cạnh đó, nếu biết cách tối ưu chiến dịch Facebook Ads, bạn sẽ dễ dàng xác định đúng nhóm khách hàng mà bạn muốn tiếp thị sản phẩm, dịch vụ. Điều này giúp giảm chi phí quảng cáo trên Facebook một cách tối đa, hạn chế được những khách hàng không có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

Kết nối, tương tác với khách hàng dễ dàng: Công nghệ phát triển, các doanh nghiệp chỉ xây dựng website cung cấp các thông tin của mình tới công chúng thôi là chưa đủ. Bạn có thể thu thập ý kiến, lắng nghe và trả lời phản hồi của khách hàng thông qua mạng xã hội Facebook. Ngoài ra bạn cũng có thể liên kết Website với Fanpage trên Facebook. Facebook có nhiều chế độ hỗ trợ cho việc trả lời, tương tác với khách hàng một cách tự động, nhanh chóng. Bạn có thể trả lời khách một cách chi tiết hơn dưới các comment ở bài quảng cáo hoặc sử dụng Messenger để tư vấn riêng.
 

Facebook ads là gì?
 

3. Quảng cáo trên diễn đàn, rao vặt, sàn thương mại điện tử

Đây là hình thức quảng cáo trực tuyến khá hay và đỡ tốn kém. Bạn chỉ việc truy cập vào những forum lớn như: webtretho.com, lamchame.com,….để quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến người dùng trên Internet. Bên cạnh đó, còn có các website thương mại điện tử như: tiki.vn, shopee.vn, vatgia.com,...hay các website rao vặt như: muaban.net, 24hquangcao.com,...để đăng tin quảng cáo về các sản phẩm, dịch vụ của mình. Các bài đăng này sẽ được tiếp cận tới hàng ngàn người dùng thường xuyên ghé vào diễn đàn, rao vặt để tham gia thảo luận hoặc mua bán. Ngoài ra, nếu bạn là thành viên VIP thì mỗi ngày bài viết của bạn được ghim lên đầu trang, lượt xem cũng vì thế mà tăng lên. Ví dụ một số trang như: 24hquangcao.com hay vatgia.com chẳng hạn.
 

Quảng cáo Ads trên website
 

4. Quảng cáo trên Youtube

Đã có khá nhiều các doanh nghiệp thành công bằng việc quảng cáo trên Youtube - một trong những mạng xã hội video phổ biến hiện nay. Đây là phương thức quảng cáo dưới dạng video và ngày một phát triển bởi số lượng người tham gia Youtube đang rất lớn. Cách thức quảng cáo thông thường là đăng ký kênh gắn với tên thương hiệu của doanh nghiệp, sau đó có thể đăng một sản phẩm mới lên và chỉ cho họ cách sử dụng. Bạn cũng có thể tạo ấn tượng với những video mẹo vặt, bí quyết, hướng dẫn. Cuối cùng là cho những gì liên quan đến doanh nghiệp của bạn lên để khách hàng có thể nhìn thấy.
 

Quảng cáo Youtube
 

5. Email marketing

Email marketing cũng là một phương pháp quảng cáo hiệu quả trong thời đại Internet phát triển. Hình thức này cho phép các doanh nghiệp gửi thông điệp quảng cáo đến khách hàng thông qua thư điện tử. Nhiệm vụ chính của Email marketing là xây dựng mối quan hệ với khách hàng, tạo lòng tin và tăng khả năng nhận diện thương hiệu của công ty. Nếu như bạn biết cách vận dụng email, đặc biệt đối với một số ngành nhất định như là “bán khóa học online” hay “cung cấp dịch vụ” thì bạn có khả năng tiếp cận được khách hàng tiềm năng cao với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các kênh khác như là Facebook hay Google. Tuy nhiên hãy cẩn thận vì các mail quảng cáo đang gặp tình trạng vào hộp thư “Spam” khá nhiều, dễ bị khách hàng bỏ qua.
 

Quảng cáo bằng Email marketing
 

6. Quảng cáo trên mạng xã hội (Social Media Ads)

Trong thời đại Internet ngày càng phát triển, việc sử dụng mạng xã hội làm nền tảng tiếp thị là một phương pháp marketing online rất hiệu quả đối với các doanh nghiệp. Mạng xã hội là nơi thấy rõ sự tương tác mạnh mẽ nhất từ người dùng Internet. Đó là lý do mà các nhà quảng cáo đã tận dụng kênh truyền thông này để kết nối đến khách hàng của mình. Các trang mạng xã hội làm quảng cáo tiêu biểu hiện nay chính là: Facebook, Zalo, Instagram, Twitter, Linkedln,....Đây là một hình thức quảng cáo khá phổ biến, cho phép các công ty được tùy biến nội dung quảng cáo và gửi tới khách hàng qua e-mail với chi phí rẻ.
 

Quảng cáo bằng Linkedln
 

Hiện nay, có rất nhiều cách để làm marketing online. Trong đó, quảng cáo trực tuyến là phương thức giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng và tối ưu nhất. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Ads là gì cũng như các phương pháp quảng cáo trực tuyến hiệu quả hiện nay để ứng dụng vào hoạt động kinh doanh của mình. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  Quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?

icon 24hthongtin  Các phương pháp kinh doanh online hiệu quả

icon 24hthongtin  Kinh doanh online mặt hàng gì hiệu quả?

Tin Kinh doanh khác

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Ngày nay, email doanh nghiệp được sử dụng rộng rãi để thể hiện sự chuyên nghiệp và là công cụ hỗ trợ xây dựng thương hiệu đắc lực.
Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Tìm hiểu cách xây dựng marketing strategy để bạn áp dụng vào công việc kinh doanh của mình được hiệu quả.
Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Hiểu rõ về case study trong marketing sẽ giúp bạn dễ dàng tạo nên các chiến dịch truyền thông nổi bật, đạt hiệu quả cao.
Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu (brand positioning) là việc tạo dựng một vị thế riêng biệt cho thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Tìm hiểu cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và gia tăng doanh số hiệu quả nhất.
Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là hoạt động quan trọng được các doanh nghiệp xây dựng để mang đến sự hài lòng cho người dùng.