Quy định xử phạt xe máy không có gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu được lắp ở các loại xe mô tô, xe gắn máy có vai trò rất quan trọng đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Chúng giúp cho tầm quan sát của người lái xe được mở rộng và chủ động hơn trong các tình huống tránh, nhường đường hoặc vượt các phương tiện khác. Quan trọng như vậy nhưng nhiều người cho rằng, gương chiếu hậu là không thật sự cần thiết. Tuy nhiên trong thực tế, nếu bạn điều khiển phương tiện xe mô tô, xe gắn máy không có gương sẽ vi phạm Luật giao thông đường bộ và bị xử phạt theo quy định. Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu về quy định xử phạt xe máy không gương là như thế nào?


quy định xử phạt xe máy không gương
 

Điều khiển xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?

Để hạn chế những va chạm, tai nạn xảy ra trong giao thông đường bộ vì tầm quan sát hạn hẹp, Nhà nước đã đặt ra các điều luật, bắt buộc người tham gia giao thông phải trang bị đầy đủ gương chiếu hậu phù hợp và đúng quy cách cho phương tiện của mình. Điều này được quy định ở Điểm e, khoản 1, điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008. Theo đó, xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu và các trang thiết bị khác đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển.

Ngoài ra, tại điểm a, khoản 1, điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP cũng quy định rõ về mức xử phạt xe không gương. Theo đó, các hành vi vi phạm sau đây sẽ bị phạt tiền từ 80.000 VNĐ - 100.000 VNĐ:

- Điều khiển xe không có còi;

- Không có đèn soi biển số;

- Không có đèn báo hãm;

- Không có gương chiếu hậu phía bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không mang lại tác dụng.
 

Quy định xử phạt xe máy không gương
 

Xe máy chỉ có một gương chiếu hậu có bị phạt hay không?

Có rất nhiều người tham gia giao thông còn băn khoăn về vấn đề: xe máy có một gương chiếu hậu bị phạt hay không? Thông thường những chiếc xe mô tô, xe gắn máy mới đều được nhà sản xuất lắp đủ 02 gương chiếu hậu. Điều này giúp cho người điều khiển phương tiện có tầm quan sát tốt nhất. Và như đã nói ở trên, Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định, các loại xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển. Tức là phương tiện xe máy, xe mô tô khi tham gia giao thông phải có đủ 02 gương chiếu hậu.

Tuy nhiên theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển xe gắn máy chỉ bị phạt khi không có gương chiếu hậu phía bên trái hoặc có nhưng không mang lại tác dụng. Như vậy, các phương tiện xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông chỉ cần có tối thiểu 01 gương chiếu hậu ở phía bên trái người điều khiển là được. Và gương chiếu hậu này phải có tác dụng đồng thời đảm bảo đúng quy chuẩn.

 

quy định xử phạt xe máy không gương
 

Như thế nào là gương xe không có tác dụng?

Sau khi nắm được quy định xử phạt xe máy không gương thì chắc hẳn nhiều người còn băn khoăn không biết gương xe như thế nào thì không đúng quy cách và không có tác dụng? Theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy QCVN 28:2010/BGTVT, gương xe không có tác dụng là gương không đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

- Gương chiếu hậu phải có tác dụng phản xạ và có thể điều chỉnh được vùng quan sát.

- Diện tích bề mặt phản xạ của gương không được nhỏ hơn 69 cm2.

- Đối với gương tròn, đường kính bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm.

- Đối với gương không tròn, kích thước bề mặt phản xạ phải chứa được hình tròn nội tiếp có đường kính 78mm, nhưng phải nằm được trong hình chữ nhật có kích thước 120 x 200 mm.

- Ngoài ra còn có một số yêu cầu về kỹ thuật, độ bền và hệ số phản xạ.
 

quy định xử phạt xe máy không gương
 

Trên đây là quy định xử phạt xe không gương theo luật giao thông hiện hành mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về lỗi vi phạm xe không gương từ đó trang bị gương chiếu hậu phù hợp và đúng quy cách cho phương tiện của mình để vừa đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như mọi người xung quanh vừa không vi phạm pháp luật.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.