Tại sao Nhật Bản là nước phát triển sớm nhất châu Á?

Nhật Bản nổi tiếng là một quốc gia có đời sống và sức khỏe của người dân rất cao. Bên cạnh đó, nơi đây còn được biết đến là một cường quốc có sự phát triển mạnh mẽ và sớm nhất về công nghệ, khoa học kỹ thuật trong khu vực châu Á. Để có được những thành tựu này, Chính phủ nước Nhật đã làm gì? Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu lý do để biết tại sao Nhật Bản trở thành nước phát triển sớm nhất châu Á.
 

Tại sao Nhật Bản trở thành nước phát triển sớm nhất châu Á?
 

So với các nước trong khu vực, Nhật Bản được đánh giá là một trong top các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đất nước này có thể hùng mạnh và phát triển sớm nhất châu Á xuất phát những lý do dưới đây:

1. Không bị xâm lược, thoát khỏi số phận thuộc địa

Vào thế kỷ XIX, cũng như các quốc gia châu Á khác, Nhật Bản đứng trước nguy cơ trở thành thuộc địa của các nước phương Tây, mà cụ thể là Mỹ. Tuy nhiên, may mắn là Nhật Bản lại không bị xâm lược. Vì thoát khỏi số phận thuộc địa nên Nhật Bản có thể tự do phát triển về kinh tế, bỏ xa các nước khác trong khu vực. Đây cũng là bàn đạp vững chắc để quốc gia này trở thành siêu cường quốc của châu Á.

Tìm hiểu thêm: Tại sao Nhật Bản thoát khỏi số phận thuộc địa?
 

Vì sao Nhật Bản trở thành nước phát triển sớm nhất châu Á?
 

2. Có chính sách hợp tác và hướng đi đúng đắn

Ngay từ đầu, Nhật Bản đã có hướng đi đúng đắn khi chú trọng vào ngành công nghiệp sản xuất chế tạo để thúc đẩy kinh tế phát triển. Từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX, tại Nhật Bản có rất nhiều công ty công nghệ được thành lập và tồn tại cho đến ngày nay như: Sharp, Panasonic, Toshiba, Sony.
 

Tại sao Nhật Bản lại phát triển?
 

Bên cạnh đó, nhờ vào chính sách “bắt tay” với Mỹ, Nhật Bản không cần đầu tư quá nhiều vào quốc phòng. Toàn bộ ngân sách của họ được dồn hết cho công nghiệp sản xuất và chế tạo. Ngoài ra, với Hiệp ước hợp tác và an ninh song phương với Mỹ, Nhật Bản lại có thêm một thị trường khổng lồ. Chính vì vậy, chính sách hợp tác với Mỹ đóng vai trò không nhỏ trong việc hình thành nên “điều kỳ diệu Nhật Bản”. Thêm vào đó, bản tính sáng tạo vốn có của người Nhật đã giúp họ cải tiến được rất nhiều sản phẩm có sẵn từ nước ngoài và có nhiều phát minh độc đáo. Năm 1960 - 1970 là giai đoạn kinh tế Nhật Bản phát triển nhanh nhất.
 

Vì sao Nhật Bản phát triển?
 

3. Chính sách kinh tế Abenomics của chính phủ

Trước đà phát triển thuận lợi, chính phủ Nhật không ngừng đưa ra những chính sách để nâng cao đời sống cho người dân đồng thời tăng cường sức mạnh kinh tế. Đặc biệt vào năm 2013, chính phủ Nhật đã triển khai và áp dụng Chính sách kinh tế Abenomics. Sau 5 năm thực hiện chính sách này, Nhật Bản đã ghi nhận được những thành tựu đáng tự hào như: giảm thâm hụt ngân sách từ 8,8% xuống 2,8 %; tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 4,3% xuống 2,8%; lợi nhuận ngành công nghiệp sản xuất tăng từ 4,6 lên 8,9%,…..Có thể thấy rằng, nhờ chính sách này mà Nhật Bản luôn giữ vững vị trí của mình về tốc độ phát triển kinh tế. Hiện quốc gia này có nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Trung Quốc. 
 

Tại sao Nhật Bản lại phát triển sớm nhất châu Á?
 

Trên đây là một số lý do chính giúp Nhật trở thành đất nước phát triển sớm nhất châu Á mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết vì sao Nhật Bản phát triển mạnh và trở thành một trong những siêu cường quốc về kinh tế trên thế giới như hiện nay.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.