Thực trạng tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam hiện nay

Những người sử dụng thiết bị công nghệ (điện thoại, máy tính,...), mạng internet để thực hiện các hành vi phạm tội được gọi chung là tội phạm công nghệ cao. Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, nước ta có đến khoảng 30 triệu người sử dụng internet (chiếm 1/3 dân số cả nước). Chính vì vậy, Việt Nam được xem là một địa bàn lý tưởng để tội phạm công nghệ cao hoạt động. Để rõ hơn về thực trạng tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam hiện nay, hãy cùng tham khảo những số liệu mà đội ngũ Phương Nam 24h chia sẻ trong bài viết này.
 

Thực trạng tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam hiện nay
 

Thủ tướng Chính phủ cho biết, tình hình tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam hiện nay đang có những diễn biến phức tạp với chiều hướng gia tăng nhanh chóng. Theo thống kê, trong năm 2018 và Quý I/2019, cả nước đã khởi tố 449 vụ án hình sự có liên quan đến tội phạm công nghệ cao với 867 bị can và xử lý hành chính 187 trường hợp. Chúng sử dụng các phương thức, thủ đoạn vô cùng tinh vi như: Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội; Thanh toán khống hàng hóa; Trộm cắp thông tin thẻ; Đánh cắp cước viễn thông;….Bên cạnh đó, tội phạm đánh bạc qua mạng cũng không ngừng gia tăng về số lượng lẫn tính chất nguy hiểm. Chúng thường núp dưới bóng các trang web cá cược, trò chơi giải trí và sử dụng hình thức đánh bạc tín chấp (trả tiền sau) và đánh bạc thế chấp (trả tiền trước). Trong tháng 5/2019, tội phạm đánh bạc sử dụng công nghệ cao chiếm đến 14% tổng số vụ phạm tội và vi phạm Pháp luật. Điều đáng nói là các trang mạng đánh bạc còn được đầu tư, quảng cáo vô cùng công phu và hoạt động công khai.
 

tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam
 

Trong vòng 2 năm trở lại đây, Bộ Công an phối hợp với các cán bộ chuyên trách tại địa phương đã phát hiện và triệt phá rất nhiều đường dây tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn cả nước, nổi bật là: Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thái Bình, TPHCM, Hà Nội,….Trong đó có những vụ việc mà số tiền phạm tội lên đến hàng chục, thậm chí là hàng trăm tỷ đồng và tội phạm là người nước ngoài chiếm phần khá lớn. Chúng sang Việt Nam dưới hình thức du lịch, sau đó móc nối với các đối tượng trong nước, thuê nhà ở để điều hành, quản trị các trang web đánh bạc, web khiêu dâm hay thực hiện các hành vi đánh cắp thông tin thẻ, lừa đảo qua mạng. Các nhóm đối tượng thường phân chia làm nhiều nhóm nhỏ hơn để hoạt động trên phạm vi rộng và có cơ cấu hoạt động khá chặt chẽ, rõ ràng. Sau khi bị phát hiện, chúng sẽ nhanh chóng xuất cảnh và thay thế bằng một nhóm khác.
 

Thực trạng tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam hiện nay
 

Hiện nay, số lượng tội phạm người nước ngoài ở khu vực phía Bắc chủ yếu là người Trung Quốc, Indonesia và Malaysia. Trong đó, các đối tượng bị lừa đảo và đánh bạc đa số cũng là người Trung Quốc hay người nước ngoài. Bọn tội phạm chỉ mượn Việt Nam làm địa bàn để phạm tội. Còn ở miền Trung và phía Nam, đa số tội phạm nước ngoài có quốc tịch Đông Âu, bao gồm: Anh, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Bungari,….Chúng hoạt động chủ yếu ở các thành phố lớn và phát triển về du lịch như: TPHCM, Cần Thơ, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu,….Các đối tượng này thường lợi dụng mạng xã hội để kết bạn, làm quen và lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 

Thực trạng tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam
 

Hi vọng sau khi tham khảo những chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên chúng tôi, các bạn đã nắm rõ hơn về thực trạng tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam hiện nay từ đó nâng cao ý thức và chủ động phòng tránh để không trở thành nạn nhân của bọn tội phạm nguy hiểm này.

Tham khảo: Các giải pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Top 15 website B2B lớn nhất hiện nay cho sale và purchasing

Top 15 website B2B lớn nhất hiện nay cho sale và purchasing

Chỉ cần đăng ký tài khoản trên các nền tảng website B2B là bạn đã có thể tự do tìm kiếm đối tác kinh doanh với nhiều tiện ích đáng kể.
Logo Unilever và ý nghĩa biểu tượng tập đoàn hàng đầu thế giới

Logo Unilever và ý nghĩa biểu tượng tập đoàn hàng đầu thế giới

Đến nay, logo Unilever vẫn được coi là biểu tượng thiết kế thành công nhất mọi thời đại về cả phông chữ, màu sắc và ý nghĩa.
Logo là gì? Bí quyết tạo logo thương hiệu ấn tượng, thu hút

Logo là gì? Bí quyết tạo logo thương hiệu ấn tượng, thu hút

Logo không chỉ là hình ảnh đại diện mạnh mẽ mà còn chứa đựng những thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền đạt đến khách hàng. 
Hướng dẫn cách tạo chatbot cho fanpage Facebook và website

Hướng dẫn cách tạo chatbot cho fanpage Facebook và website

Chatbot không chỉ là công cụ nhắn tin tự động mà còn đóng vai trò như một trợ lý ảo giúp doanh nghiệp tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.
Name card là gì? Các tiêu chí thiết kế name card chuyên nghiệp

Name card là gì? Các tiêu chí thiết kế name card chuyên nghiệp

Name card không chỉ chứa đựng thông tin liên lạc mà còn là cách tuyệt vời để xây dựng ấn tượng tích cực trong tâm trí khách hàng.
Deep web là gì? Cách truy cập deep web an toàn, nhanh chóng

Deep web là gì? Cách truy cập deep web an toàn, nhanh chóng

Deep web là phần chìm của Internet chứa đựng dữ liệu không được công bố và không thể truy cập bằng các công cụ tìm kiếm thông thường.