Thực trạng tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam hiện nay

Những người sử dụng thiết bị công nghệ (điện thoại, máy tính,...), mạng internet để thực hiện các hành vi phạm tội được gọi chung là tội phạm công nghệ cao. Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, nước ta có đến khoảng 30 triệu người sử dụng internet (chiếm 1/3 dân số cả nước). Chính vì vậy, Việt Nam được xem là một địa bàn lý tưởng để tội phạm công nghệ cao hoạt động. Để rõ hơn về thực trạng tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam hiện nay, hãy cùng tham khảo những số liệu mà đội ngũ Phương Nam 24h chia sẻ trong bài viết này.
 

Thực trạng tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam hiện nay
 

Thủ tướng Chính phủ cho biết, tình hình tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam hiện nay đang có những diễn biến phức tạp với chiều hướng gia tăng nhanh chóng. Theo thống kê, trong năm 2018 và Quý I/2019, cả nước đã khởi tố 449 vụ án hình sự có liên quan đến tội phạm công nghệ cao với 867 bị can và xử lý hành chính 187 trường hợp. Chúng sử dụng các phương thức, thủ đoạn vô cùng tinh vi như: Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội; Thanh toán khống hàng hóa; Trộm cắp thông tin thẻ; Đánh cắp cước viễn thông;….Bên cạnh đó, tội phạm đánh bạc qua mạng cũng không ngừng gia tăng về số lượng lẫn tính chất nguy hiểm. Chúng thường núp dưới bóng các trang web cá cược, trò chơi giải trí và sử dụng hình thức đánh bạc tín chấp (trả tiền sau) và đánh bạc thế chấp (trả tiền trước). Trong tháng 5/2019, tội phạm đánh bạc sử dụng công nghệ cao chiếm đến 14% tổng số vụ phạm tội và vi phạm Pháp luật. Điều đáng nói là các trang mạng đánh bạc còn được đầu tư, quảng cáo vô cùng công phu và hoạt động công khai.
 

tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam
 

Trong vòng 2 năm trở lại đây, Bộ Công an phối hợp với các cán bộ chuyên trách tại địa phương đã phát hiện và triệt phá rất nhiều đường dây tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn cả nước, nổi bật là: Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thái Bình, TPHCM, Hà Nội,….Trong đó có những vụ việc mà số tiền phạm tội lên đến hàng chục, thậm chí là hàng trăm tỷ đồng và tội phạm là người nước ngoài chiếm phần khá lớn. Chúng sang Việt Nam dưới hình thức du lịch, sau đó móc nối với các đối tượng trong nước, thuê nhà ở để điều hành, quản trị các trang web đánh bạc, web khiêu dâm hay thực hiện các hành vi đánh cắp thông tin thẻ, lừa đảo qua mạng. Các nhóm đối tượng thường phân chia làm nhiều nhóm nhỏ hơn để hoạt động trên phạm vi rộng và có cơ cấu hoạt động khá chặt chẽ, rõ ràng. Sau khi bị phát hiện, chúng sẽ nhanh chóng xuất cảnh và thay thế bằng một nhóm khác.
 

Thực trạng tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam hiện nay
 

Hiện nay, số lượng tội phạm người nước ngoài ở khu vực phía Bắc chủ yếu là người Trung Quốc, Indonesia và Malaysia. Trong đó, các đối tượng bị lừa đảo và đánh bạc đa số cũng là người Trung Quốc hay người nước ngoài. Bọn tội phạm chỉ mượn Việt Nam làm địa bàn để phạm tội. Còn ở miền Trung và phía Nam, đa số tội phạm nước ngoài có quốc tịch Đông Âu, bao gồm: Anh, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Bungari,….Chúng hoạt động chủ yếu ở các thành phố lớn và phát triển về du lịch như: TPHCM, Cần Thơ, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu,….Các đối tượng này thường lợi dụng mạng xã hội để kết bạn, làm quen và lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 

Thực trạng tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam
 

Hi vọng sau khi tham khảo những chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên chúng tôi, các bạn đã nắm rõ hơn về thực trạng tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam hiện nay từ đó nâng cao ý thức và chủ động phòng tránh để không trở thành nạn nhân của bọn tội phạm nguy hiểm này.

Tham khảo: Các giải pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.