Đất nước Thái Lan có bao nhiêu tỉnh thành phố?

Thái Lan hay còn có tên gọi chính thức là Vương quốc Thái Lan, được biết đến như một trong những quốc gia phát triển nhất tại khu vực Đông Nam Á hiện nay. Đất nước này có diện tích rộng lớn và dân số tương đối đông. Chính vì thế mà cấp hành chính của xứ chùa Vàng bao gồm khá nhiều tỉnh thành. Để hiểu rõ hơn về quốc gia này, hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu xem đất nước Thái Lan có bao nhiêu tỉnh thành phố?
 

Đất nước Thái Lan có bao nhiêu tỉnh thành phố?
 

Đất nước Thái Lan có bao nhiêu tỉnh, thành phố?

Thái Lan hiện có đến 76 tỉnh và 2 thành phố trực thuộc Trung Ương là Bangkok và Pattaya. Tuy nhiên, vì là một thành phố lớn cũng như trung tâm hành chính quan trọng nên Bangkok còn có thể được xem như tỉnh thứ 77 của xứ Chùa Vàng. Trong đó, các tỉnh được phân chia theo 5 vùng địa lý, bao gồm: miền Bắc (17 tỉnh), Đông Bắc (20 tỉnh), miền Trung (19 tỉnh), miền Đông (7 tỉnh) và miền Nam (14 tỉnh).

Các tỉnh được chia thành nhiều cấp: quận hoặc huyện, xã, phường, thôn. Đô thị được chia làm 3 cấp là: thành phố, thị xã và thị trấn. Trong đó, nhiều tỉnh đồng thời có đến 2 thành phố và 2 thị trấn.
 

Thái Lan có bao nhiêu tỉnh?
 

Một số thành phố lớn của Thái Lan

Trong số 76 tỉnh và 2 thành phố trực thuộc Trung Ương của Thái Lan, có khá nhiều nơi đặc biệt phát triển và nổi bật so với những địa phương khác. Chẳng hạn như:

1. Thủ đô Bangkok

Bangkok - Thủ đô và đồng thời là thành phố lớn nhất Thái Lan, diện tích 1568,7 km2, có vị trí thuộc châu thổ sông Chao Phraya ở miền Trung đất nước. Một số phần của các tỉnh giáp ranh thủ đô như: Pathum Thani, Nonthaburi, Nakhon Pathom, Samut Prakan và Samut Sakhon cũng được gộp chung và gọi là Vùng đô thị Bangkok. Trung tâm thủ đô có diện tích 1.568,737 km2, dân số hơn 8 triệu người. Nếu tính cả Vùng đô thị thì Bangkok có tổng diện tích 9.303,337 km2, dân số hơn 14 triệu người. Tính đến năm 2019, Bangkok đã có 4 năm liên tiếp trở thành thành phố du lịch hút khách nhất thế giới.
 

Thái Lan có bao nhiêu tỉnh?
 

2. Thành phố Pattaya

Ngoài Bangkok, Pattaya là thành phố trực thuộc Trung Ương thứ 2 và cuối cùng của Thái Lan. Mặc dù diện tích chỉ vỏn vẹn 53,4 km2 với 119.122 người nhưng Pattaya lại là nơi vô cùng sầm uất, được mệnh danh là “thành phố không ngủ”. Nơi đây phát triển kinh tế chủ yếu nhờ vào du lịch biển và đảo. Ước tính, mỗi ngày có đến 25.000 lượt khách du lịch đến với thành phố xinh đẹp này.
 

Thái Lan có bao nhiêu tỉnh thành phố?
 

3. Thành phố Phuket

Phuket là một thành phố du lịch nằm ở phía Nam đảo Phuket, có diện tích chỉ 12 km2, được bao quanh bởi những bãi biển xinh đẹp và hoang sơ. Trước đây, kinh tế Phuket phát triển nhờ vào thiếc, dừa và cao su nhưng hiện nay, thành phố này đã trở thành địa điểm du lịch nổi bật và thu hút du khách bậc nhất Thái Lan.
 

Thái Lan có những tỉnh nào?
 

4. Thành phố Chiang Mai

Chiang Mai có vị trí thuộc vùng đồi núi cao nhất Thái Lan, là một thành phố cổ và đồng thời là tỉnh lỵ của tỉnh Chiang Mai. Vùng đất này được Chính phủ Thái dành riêng để bảo tồn di sản thiên nhiên nên du lịch Chiang Mai nổi tiếng với các khu công viên sinh thái và vườn quốc gia. Bên cạnh tài nguyên thiên nhiên phong phú, thành phố này còn thu hút du khách bởi những làng nghề thủ công và hàng hóa phong phú với giá rẻ.
 

Thái Lan có mấy tỉnh?
 

5. Thành phố Nonthaburi

Nonthaburi là một thành phố trực thuộc huyện, tỉnh cùng tên, nằm cách thủ đô Bangkok khoảng 20 km. Địa điểm này nổi tiếng với các vườn vườn trái cây thơm nức và đó cũng chính là công cụ phát triển kinh tế chính của Nonthaburi. Người dân nơi đây sinh sống nhờ vào làm vườn và phát triển du lịch. Thành phố Nonthaburi thu hút du khách bởi những buổi lễ hội trái cây hoành tráng và các ngôi chùa cổ kính như: chùa Chaloem Phra Kiat, chùa Prat, chùa Ku hay chùa Lao Kret,….
 

Thái Lan bao nhiêu tỉnh?
 

6. Thành phố Hat Yai

Hat Yai là thành phố lớn nhất miền Nam Thái Lan, trực thuộc tỉnh Songkhla, được biết đến như một thiên đường ẩm thực của “đất nước nụ cười”. Thành phố này nổi tiếng bởi những món ăn được chế biến từ côn trùng và các loại bánh kẹo được chế biến từ trái cây.
 

Thái Lan gồm những tỉnh nào?
 

7. Thành phố Khon Kaen

Tỉnh Khon Kaen, bao gồm thành phố cùng tên thuộc diện Quy hoạch kinh tế của Thái Lan. Nơi đây phát triển nhờ vào các mặt hàng xuất khẩu nông nghiệp, nông sản và quần áo. Ngoài ra, Khon Kaen còn sở hữu 2 trường đại học lớn nhất Đông Bắc Thái Lan là: đại học Rajamangala và đại học Khon Kaen. Do đó, nơi đây thu hút rất nhiều bạn trẻ sinh sống, học tập và làm việc. Thành phố Khon Kaen có dân số khoảng 130.000 người, cũng là một địa điểm thu hút du lịch bởi các khu rừng quốc gia, bãi tắm và chùa.
 

Các tỉnh Thái Lan
 

Hi vọng rằng qua những chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên chúng tôi, các bạn đã biết Thái Lan có mấy tỉnh và đôi nét về những thành phố lớn của xứ Chùa Vàng. Qua đó, phần nào hiểu rõ hơn về đất nước xinh đẹp và phát triển hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á này.

Tham khảo thêm: Những món ăn đặc sản truyền thống của Thái Lan

Biên soạn: Thùy Linh

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.  
Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Nắm vững cách đọc vị người khác, bạn sẽ dễ dàng suy luận cảm xúc, suy nghĩ của đối phương, giúp cuộc giao tiếp diễn ra hiệu quả.