Khát vọng là gì? Làm thế nào để có khát vọng trong cuộc sống

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao lại có những người trở nên thành công đến như vậy? Tại sao họ luôn có một nguồn năng lực tích cực để làm việc? Tại sao họ luôn sẵn sàng đối đầu với khó khăn? Bạn có biết không, những người thành công không phải ngẫu nhiên mà họ đạt được điều đó mà phải nỗ lực rất nhiều để thực hiện khát vọng ấp ủ bấy lâu nay. Khát vọng tạo ra một nguồn năng lượng cực kỳ lớn, thúc đẩy chúng ta không ngừng cố gắng và vươn lên mỗi ngày. Vậy thì khát vọng là gì? Làm thế nào để có khát vọng trong cuộc sống.
 

Khát vọng là gì? Làm thế nào để có khát vọng trong cuộc sống
 

Khát vọng là gì?

Khát vọng là một cụm từ không còn xa lạ với mỗi chúng ta, dùng để nói về những ước mơ, hi vọng và hoài bão mà bản thân mong muốn sẽ đạt được trong cuộc sống. Ví dụ về khát vọng có thể là muốn sau này sẽ trở thành một ca sĩ nổi tiếng, hay làm chủ một công ty toàn cầu,.... Bạn cũng có thể coi khát vọng của mình giống như một mục tiêu bao quát. Bằng cách này, bạn sẽ xác định được mục đích và phương hướng đúng đắn, thúc đẩy các hành động được thực hiện.

Có nhiều người vẫn thường dùng khái niệm mục tiêu và khát vọng để thay thế cho nhau. Điều này không hoàn toàn là sai, tuy nhiên bạn cũng nên hiểu về khác biệt quan trọng của chúng. Cụ thể đó là mục tiêu thường có xu hướng nói về những hành động được thực hiện tập trung vào thời gian ngắn hạn hoặc tương lai gần. Còn khát vọng thì sẽ hướng đến tương lai và khái niệm này cũng bao quát hơn rất nhiều. Khi có khát vọng, bạn sẽ đề ra được cho bản thân những mục tiêu cụ thể để thực hiện.
 

Khát vọng là gì?
 

Những biểu hiện của người có khát vọng

Không khó để biết được rằng một người có khát vọng hay không. Chỉ đơn giản bằng cách nhìn vào những gì họ làm và thành công mà họ đã đạt được. Hầu như những người này đều cố gắng để đạt được khát vọng của mình thông qua hành động cụ thể mỗi ngày, luôn cố gắng, nỗ lực từng chút một. Và tất nhiên, để chạm tới khát vọng cuộc sống của bản thân. họ cần phải có những yếu tố quan trọng sau đây:

1. Nghiêm khắc với chính bản thân

Biểu hiện của khát vọng đầu tiên đó chính là luôn nghiêm khắc với bản thân mình, dù là trong học tập hay trong công việc. Họ không bao giờ dễ dàng chấp nhận với kết quả hiện tại mà luôn suy nghĩ rằng nếu như mình cố gắng thêm một chút nữa sẽ còn đạt được thành quả cao hơn.

Bên cạnh đó, những người có khát vọng không phải chỉ suy nghĩ về viễn cảnh sẽ thành công trong tương lai mà họ sẽ xây dựng kế hoạch, mục tiêu và bắt đầu thực hiện. Hơn hết là họ luôn tuân theo những điều đó, không để bản thân mình bị chi phối bởi các yếu tố xung quanh mà “trật ra khỏi đường ray”. Bởi vì những người có khát vọng luôn biết rằng chỉ cần bản thân lơ là một chút thôi là những cố gắng trước giờ của họ sẽ trở nên vô nghĩa và phải mất nhiều thời gian để bắt đầu lại.

2. Luôn có mục đích rõ ràng

Khát vọng không phải là những ước mơ viển vông, xa vời thực tế mà sẽ hướng đến một mục tiêu có thể đạt được. Những người có biểu hiện của khát vọng luôn biết rằng cuộc sống này không phải màu hồng và tất nhiên những suy nghĩ viển vông thì chỉ mãi nằm trong trí tưởng tượng.

Cần phải sống thực tế, nhìn vào tình hình hiện tại của bản thân và những điều mình có thể làm được trong tương lại để đưa ra mục tiêu cụ thể cho bản thân. Một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp họ biết được mình cần phải làm gì cũng như không lãng phí thời gian cho những kế hoạch vô bổ, không có kết quả.

Ví dụ như trên hành trình đi đến khát vọng trong cuộc sống, bạn nhận ra rằng mình thiếu một kỹ năng mềm quan trọng nào đó thì ngay lập tức cần phải ra sức học tập và rèn luyện để bù đắp vào lỗ hổng đó. Tất nhiên, điều này sẽ dựa vào tinh thần tự giác của mỗi người, bởi vì không ai có thể sống thay cuộc đời của bạn. Bằng cách đạt được từng mục tiêu cụ thể, bạn sẽ đến gần hơn với khát vọng to lớn của mình.
 

Khát vọng cuộc sống
 

3. Không bỏ cuộc giữa chừng

Trong từ điển của người khát vọng không có từ “bỏ cuộc”. Bởi vì đối với họ, khát vọng gắn liền với mục đích sống, đây như một ngọn lửa bùng cháy cực kỳ mãnh liệt. Giống như Walt Disney đã từng nói “Sự khác biệt giữa chiến thắng và thua cuộc thường là không bỏ cuộc”. Hơn hết, sau những khó khăn, vấp ngã, họ luôn sẵn sàng đối mặt để vượt qua, hay thậm chí là còn vùng vẫy lên một cách mãnh liệt để trở nên mạnh mẽ hơn.

Ý nghĩa của khát vọng là gì?

Khát vọng cuộc sống đóng một vai trò vô cùng to lớn đối với mỗi người. Đầu tiên phải nói đến đó chính là khát vọng giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên có ý nghĩa hơn. Mỗi người cần nhận thức rằng, chúng ta sống không không phải chỉ để tồn tại, mà luôn mang trong mình một sứ mệnh cao cả hơn đó chính là tô điểm thêm cho đời. Đó cũng là lý do vì sao trong mỗi người nên nung nấu một khát vọng cho tương lai.

Khát vọng là động lực thúc đẩy để chúng ta tiến lên, hoàn thiện bản thân từng ngày và chinh phục hoài bão to lớn. Có thể thấy rằng trên chặng đường đi ấy có những khó khăn, cũng có những lần vấp ngã, nhưng bạn hãy nhớ rằng “vấp ngã ở chỗ nào thì hãy đứng lên ở chỗ đó”. Dù cho nhiều lần bạn sẽ muốn bỏ cuộc, nhưng khi nghĩ về khát vọng của bản thân thì đây lại giống như một liều thuốc để chữa lành vết thương sau lần vấp ngã đó, giúp bạn có sức mạnh để bước tiếp. Chỉ cần có quyết tâm đủ lớn thì chắc chắn rằng thành công sẽ đến với bạn trong một ngày không xa.

Ngoài ra, khi có khát vọng trong cuộc sống bạn sẽ có được nhận thức rõ về bản thân, biết được mình là ai? Điểm mạnh, điểm yếu là gì?,.... Khi đó, ta sẽ có một cái nhìn khách quan và tỉnh táo để nhận ra năng lực của bản thân, biết được mình nên làm gì. Cộng thêm với đó còn là một trái tim đầy nhiệt huyết để chạm tới khát vọng.

Cuối cùng, dù cho khát vọng của bạn có không đạt được hay chưa được như mong đợi thì cũng đừng vội buồn. Bởi vì trải qua những chuyện đã xảy ra, đánh bại khó khăn trong quá khứ thì bạn đã sở hữu một tinh thần, sức mạnh tuyệt vời. Và tất nhiên, ngọn lửa khát vọng ấy sẽ không dập tắt, chỉ là đang ấm ủ, nhen nhóm trong những ước mơ và niềm tin sau này. Dù rằng không thành công với mục tiêu, nhưng chắc chắn bạn vẫn là một người thành công trong cuộc sống của mình.

Ý nghĩa khát vọng sống rất đáng trân trọng, nhưng bạn cũng đừng nhầm lẫn với tham vọng. Bởi lẽ khi xuất hiện tham vọng thì có nghĩa là con người của bạn đang dần trở nên ích kỷ, bất chấp mọi thứ để đi được đến đích cuối cùng. Chính điều này sẽ khiến cho bạn xuất hiện những suy nghĩ lệch lạc, làm điều không đúng đắn, gây tổn hại đến những người xung quanh và cả chính bản thân mình.
 

Ý nghĩa khát vọng sống
 

Làm thế nào để có khát vọng?

Liệu rằng, bạn có đang chắc chắn về khát vọng của bản thân mình? Thực tế là còn có nhiều người khá mơ hồ, vẫn đang loay hoay đi tìm câu trả lời về điều mà bản thân mong muốn trong tương lai. Hay cũng có không ít trường hợp khát vọng đó không phải của bản thân, mà là của người khác. Đây là điều không nên và bạn cần phải tìm ra, phát triển ý nghĩa khát vọng sống của chính bản thân mình, để cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn.

1. Đặt câu hỏi cho chính mình

Vậy thì làm thế nào để có khát vọng? Trước tiên, bạn cần phải khám phá ra được những mong ước, hi vọng của mình là gì? Bạn muốn mình sẽ trở thành ai trong tương lai gần, tương lai xa? Điều gì sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú?

Các câu hỏi này được đặt ra một cách nhanh chóng, nhưng để trả lời thì không phải điều dễ dàng. Có những người mất vài ngày, vài tuần, vài tháng hay thậm chí là vài năm mới có thể khám phát ra khát vọng thật sự của mình là gì. Nhưng bạn cũng đừng vì chưa tìm ra mà bỏ cuộc, bởi khi nhìn thấy được khát vọng, những hướng đi sau này của bản thân sẽ nằm trên một đường thẳng.

2. Trải nghiệm, khám phá nhiều hơn

Trải nghiệm cũng chính là cách để bạn khám phá ra sự thật về khát vọng của bản thân. Với tinh thần cầu thị, sẵn sàng trải nghiệm, bạn sẽ biết được mình thực sự mong muốn điều gì? Muốn sẽ trở thành người như thế nào? Từ đó tìm ra được khát vọng trong cuộc sống mà mình hướng đến. Hơn hết, việc trải nghiệm và khám phá còn mang đến cho bạn thêm kinh nghiệm, bài học cũng như có nhìn nhận đúng đắn hơn về thực tế.
 

Khát vọng trong cuộc sống
 

3. Không tạo áp lực quá lớn cho bản thân

Khát vọng sẽ tạo ra cảm hứng và động lực, nhưng không có nghĩa là bạn đặt ra cho mình quá nhiều những áp lực. Điều đó sẽ chỉ khiến cho nguồn năng lượng của bản thân nhanh chóng bị cạn kiệt, không còn sức lực đi tiếp và dễ dẫn đến nản lòng, từ bỏ.

Thay vào đó, bạn hãy để cho bản thân được thoải mái theo đuổi khát vọng, tạo thêm nhiều cơ hội để được học tập và phát triển. Chỉ khi mang trong mình niềm yêu thích những điều bản thân đã làm, đang làm và sẽ làm, bạn sẽ có hứng thú hơn để tiếp tục thực hiện hoài bão to lớn. 

4. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Bạn có biết không, một khát vọng trong cuộc sống cho riêng mình, dù cho đó là nhỏ nhoi, hay vĩ đại, to lớn thì chúng cũng đều là điều đáng để được trân trọng. Bởi vậy nên, hãy ngừng suy nghĩ, so sánh bản thân mình với người khác.

Một khát vọng phù hợp, có thể đạt được và sẽ làm bạn cảm thấy vui vì điều đó còn quan trọng hơn điều gì đó quá viển vông, không đúng với những gì bạn thực sự muốn. Chính vì thế, đừng để những người xung quanh chi phối mà nên tập trung tìm kiếm đâu mới là khát vọng để mình cảm thấy hài lòng với cuộc sống.
 

Biểu hiện của khát vọng
 

5. Trao đổi với chuyên gia

Đôi khi, tâm trạng hay sức khỏe của bạn không ổn định cũng có thể ảnh hưởng đến việc tìm kiếm khát vọng sống. Chính vì thế, bạn nên tìm đến các chuyên gia sức khỏe, trò chuyện, trao đổi với họ để được chữa lành nhanh chóng. Điều đó sẽ giúp bạn lấy lại được năng lượng tiếp tục tìm kiếm và thực hiện khát vọng của chính mình.

Cách để đạt được khát vọng trong cuộc sống

Có nhiều người thành công đạt được khát vọng trong cuộc sống, nhưng cũng không ít người gặp phải thất bại. Vậy thì bí quyết của những người thành công là gì? Bạn có thể tham khảo và ghi nhớ những điều sau:

- Xây dựng ý thức về cách làm việc: Phát triển sự hiểu biết về những điều tích cực một cách sâu sắc là phương pháp thật sự bổ ích để đạt đến khát vọng. Khi dồn toàn lực để hướng đến mục tiêu sẽ giúp cho bạn tránh được việc chạy theo những điều không cần thiết.

- Cởi mở để dễ dàng thay đổi: Đôi khi, bạn sẽ gặp phải những tình huống bất ngờ trong cuộc sống, hoặc cũng có thể là nhận ra ước mơ của bản thân đã không còn phù hợp với thời điểm hiện tại nữa. Lúc này, bạn không nên cố chấp, bảo thủ mà cần phải linh hoạt thay đổi để “chuyển bánh răng” cho phù hợp và tiếp tục hướng đến mục tiêu mới tốt đẹp hơn.

- Làm điều mình thích: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ khi bạn được làm điều mình thích thì mới có động lực để kiên trì và vượt qua khó khăn. Bạn không cần phải sống cuộc đời của một ai khác, hãy quan tâm chính mình nhiều hơn và làm những việc bản thân cảm thấy có ý nghĩa, mang đến niềm vui. Có như vậy, bạn mới cảm thấy không phí hoài cuộc sống.
 

Ví dụ về khát vọng
 

Những cạm bẫy tiềm ẩn trong khát vọng

Khát vọng mang đến ý nghĩa to lớn trong cuộc sống, tuy nhiên điều gì cũng có hai mặt. Điều đó có nghĩa là đôi khi, khát vọng cũng không thực sự hữu ích, thậm chí là còn là những cạm bẫy trong một vài trường hợp như:

- Khát vọng là điều được cả xã hội xem như một lý tưởng, nhưng đôi khi bạn cũng không chắc rằng điều đó có thực sự mang đến hạnh phúc cho mình hay không.

- Trong một số trường hợp, khát vọng chuyển hóa thành những điều phi thực tế, nằm ngoài phạm vi thực hiện của bản thân sẽ khiến bạn cảm thấy kiệt sức.

- Bạn khao khát rất nhiều nhưng đôi khi những điều đó lại tạo ra xung đột trong cuộc sống hàng ngày, hay thậm chí là còn ảnh hưởng đến mối quan hệ với những người xung quanh.

Một số câu nói hay về khát vọng giúp tạo động lực cho cuộc sống

Nếu như bạn đang cảm thấy mệt mỏi trên con đường chinh phục khát vọng thì những câu nói sau đây sẽ giống như tiếp thêm động lực để vượt qua quãng thời gian này:

- Chỉ có những khát vọng lớn lao mới có thể giúp nâng tâm hồn chúng ta lên tầm vĩ đại.

- Nếu tuổi trẻ mà lại không phát ra ánh sáng rực rỡ thì mọi thứ chắc chắn sẽ mất đi sức hút vốn có.

- Khát vọng được củng cố chắc chắn bởi niềm tin sẽ biến những điều không thể thành có thể.

- Khi sự khát vọng của bạn đủ mạnh mẽ, bạn dường như sẽ sở hữu 1 sức mạnh siêu nhân để đạt được thành tựu mình mong ước.

- Mọi thứ bạn làm lúc này đều được khơi gợi từ khao khát hoặc từ nỗi sợ hãi.

- Đôi khi, sống mà không có khát vọng cũng là một loại bi ai. Nó không ưu sầu nhưng cũng chẳng vui vẻ vì cái giá phải trả có lẽ là quá lớn.
 

Khát vọng cuộc sống là gì?
 

Khi đã tìm ra được mục tiêu, khát vọng sống cho mình, bạn sẽ có được một nguồn năng lượng vô cùng mạnh mẽ để vượt qua khó khăn trong cuộc sống, hoàn thiện bản thân mình hơn. Vậy nên, hi vọng rằng từ những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h, bạn đã hiểu hơn khát vọng cuộc sống là gì. Từ đó, biết cách tìm kiếm khát vọng, tạo ra ngọn lửa bùng cháy để thắp sáng cho những huy hoàng của thành công.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.