Ném biên là gì? Luật ném biên trong bóng đá 11 người

Bóng đá là một môn thể thao thú vị, thu hút nhiều người tham gia nhưng cũng không kém phần phức tạp bởi nhiều quy định về kỹ thuật. Trong đó, khi tham gia đá bóng sân 11 người, việc nắm rõ luật ném biên rất quan trọng, tránh dẫn đến những lỗi không đáng có và dễ dàng cho việc soi kèo. Trên thực tế có không ít người thắc mắc về khái niệm ném biên là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu luật ném biên trong bóng đá 11 người giúp bạn nắm được đầy đủ thông tin để không mắc phải những lỗi cơ bản khi thực hiện thao tác ném biên khi thi đấu.
 

Ném biên là gì? Tìm hiểu luật ném biên trong bóng đá 11 người
 

Ném biên là gì?

Ném biên chỉ hành động ném bóng để bắt đầu lại một trận đấu. Điều này chỉ xảy ra khi quả bóng bị lăn ra khỏi đường biên dọc trong lúc trận đấu đang diễn ra. Cơ hội ném biên ghi bàn sẽ thuộc về một trong hai đội bóng trên sân và tùy vào ai là người chạm bóng sau cùng. Trong đó, nếu cầu thủ đội bên kia chạm vào bóng cuối cùng thì người được ném biên là đội của bạn.

Ném biên bóng đá bao gồm nhiều yếu tố về yêu cầu và kỹ thuật. Thông thường, người được chọn để thực hiện chính là hậu vệ cánh. Vị trí này là nơi gần nhất với đường biên và có thể giúp giải phóng tiền vệ cánh. Bên cạnh đó, nơi ném biên không thể chọn lựa tùy tiện. Cầu thủ phải thực hiện quả ném biên này tại vị trí mà bóng đã bay ra khỏi sân đấu theo quyết định của trọng tài.

Quả ném biên có vai trò quan trọng trong một trận đấu bóng đá, tạo điều kiện cho các đội bóng có thể ghi bàn và lật ngược tình thế. Thậm chí trong một số trường hợp, quả ném biên còn có tác dụng hơn cả một trái phạt góc.
 

Ném biên là gì?
 

Trình tự thực hiện ném biên trong bóng đá 11 người

Nếu nắm chắc trình tự thực hiện luật ném biên sân 11 người thì việc xử lý sẽ rất đơn giản. Khi thực hiện quả ném biên, cầu thủ ném biên lần lượt làm theo các bước sau đây:

- Cầu thủ hướng mặt vào trong sân thi đấu.

- Cầm bóng và ném bằng lực của cả hai tay.

- Chân của cầu thủ thực hiện phải có một chân dẫm lên đường biên dọc hoặc cầu thủ có thể đứng hai chân ở ngoài đường biên dọc, khi trái bóng rời tay thì 2 chân phải đặt trên mặt đất.

- Cầu thủ thực hiện ném bóng liên tục từ phía sau và qua đầu. Cầu thủ này sẽ không được chạm bóng lần nữa nếu như bóng chưa chạm cầu thủ khác ngay khi vào sân.

- Tất cả cầu thủ đối phương phải đứng cách xa ít nhất 2 mét so với vị trí thực hiện ném biên. Và bóng chỉ được coi là trong cuộc khi đã vào sân. Lưu ý sau khi ném biên, cầu thủ ném biên không được phép chạm bóng lần thứ hai cho đến khi bóng chạm vào cầu thủ khác.
 

Luật ném biên sân 11 người
 

Các lỗi vi phạm và xử phạt ném biên trong bóng đá 11 người

1. Cầu thủ thực hiện ném biên không phải là thủ môn

- Nếu sau khi bóng được ném biên và bắt đầu vào, cầu thủ ném biên chạm bóng lần hai (không phải bằng tay) trước khi cầu thủ khác chạm bóng. Điều này vi phạm luật ném biên. Do đó, đội đối phương sẽ hưởng một quả phạt gián tiếp được thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi.

- Sau khi ném biên và bóng đã vào sân, trong trường hợp cầu thủ ném biên cố tình dùng tay chơi bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác thì đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp và được thực hiện tại vị trí phạm lỗi hoặc phạt đền nếu như vị trí phạm lỗi ném biên này nằm trong khu phạt đền của nơi phạm lỗi. 

2. Thủ môn là người thực hiện quả ném biên

- Nếu sau khi bóng vào cuộc mà thủ môn chạm bóng lần thứ hai nhưng không phải bằng tay trước khi bóng chạm cầu thủ khác, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp và được thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi.

- Sau khi bóng vào cuộc, thủ môn cố tình chơi bóng bằng tay trước khi bóng chạm cầu thủ khác, nếu lỗi xảy ra ngoài khu phạt đền của thủ môn thì đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp và thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi. Nếu lỗi xảy ra trong khu phạt đền, đội đối phương sẽ hưởng quả phạt gián tiếp, được thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi.

Ném biên về thủ môn có được bắt không? Đây được xem là cách chơi không công bằng. Do đó, FIFA đã ban hành luật bóng đá 11 người mới là khi đồng đội thực hiện ném biên về cho thủ môn thì thủ môn không được phép xử lý hay bắt bóng bằng tay mà có thể dùng chân hoặc bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể để chuyển hướng bóng.

Ngoài ra, có một số bạn thắc mắc ném biên vào gôn có được tính không thì có một trường hợp xảy ra là quả ném biên chạm cầu thủ đối phương hoặc đội ném biên mà để bóng lăn vào gôn thì sẽ được tính bàn thắng. Còn nếu quả ném biên không chạm cầu thủ nào mà vào gôn đối phương thì sẽ không được tính bàn thắng.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều bạn đọc chưa biết ném biên có bắt việt vị không thì câu trả lời cho vấn đề này là KHÔNG. Theo luật mới của FIFA, nếu cầu thủ ném biên ném tới vị trí của cầu thủ nhận bóng đang ở tư thế việt vị thì sẽ không bị thổi phạt việt vị.
 

Ném biên có bắt việt vị không?
 

3. Đối phương có hành vi ngăn cản cầu thủ thực hiện ném biên

Theo quy định, nếu như cầu thủ nào có động tác khiếm nhã như cố tình làm phân tán hay cản trở, ngăn chặn cầu thủ khác thực hiện ném biên thì người này sẽ bị cảnh cáo vì có hành vi phi thể thao và có thể phải nhận thẻ vàng. Còn đối với một số hành vi khác, khi phạm phải luật ném biên trong bóng đá thì quyền ném biên sẽ được chuyển cho đội đối phương.

Trên đây là những quy định về luật ném biên bóng đá 11 người mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hiểu rõ những yêu cầu về luật ném biên trong bóng đá sân 11 người sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều khi áp dụng vào những luật bóng đá của các sân khác. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết ném biên là gì và ghi nhớ được luật này để tránh việc mắc sai lầm không cần thiết khi thi đấu tại các trận bóng đá đỉnh cao.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.