Lỗi để bóng chạm tay sẽ bị phạt như thế nào?

Trong bóng đá, ngoại trừ vị trí thủ môn trấn giữ khung thành, tất cả các cầu thủ khác trên sân đều không được dùng tay chơi bóng. Tuy nhiên trong quá trình tranh chấp, cầu thủ có thể sẽ vô tình hoặc cố ý để bóng chạm vào tay. Vậy làm cách nào phân biệt được các tình huống phạm lỗi dùng tay chơi bóng và lỗi để bóng chạm tay sẽ bị phạt như thế nào?
 

Lỗi để bóng chạm tay sẽ bị phạt như thế nào?
 

Lỗi vô tình và cố tình dùng tay chạm bóng

Trong quá trình diễn ra trận đấu, lỗi để tay chạm bóng sẽ được tính khi quả bóng chạm vào vị trí từ bàn tay cho đến dưới vai. Một cầu thủ có thể vô tình hoặc cố tình để bóng chạm tay trong quá trình tranh chấp bóng với cầu thủ đối phương hoặc nhận bóng từ đồng đội.

Nếu bóng chạm tay cầu thủ trong tư thế té ngã, bật chạm tay cầu thủ trực tiếp từ đầu hay cầu thủ gần đó hoặc bóng chạm vào phần cơ thể hợp lệ rồi bật vào tay của cầu thủ thì không coi là phạm lỗi. Tuy nhiên, một tình huống vô ý chạm bóng sẽ được coi là lỗi nếu trực tiếp ngăn cản bàn thắng hoặc cơ hội ghi bàn rõ ràng.
 

Lỗi bóng chạm tay
 

Tình huống cố ý hay “dùng tay chơi bóng” được xác định khi cầu thủ cố tình di chuyển bàn tay hoặc cánh tay về phía quả bóng và đồng thời còn được xác định tùy thuộc vào khoảng cách giữa cầu thủ và bóng. Tuy nhiên, tốc độ di chuyển của quả bóng là rất nhanh và tình huống này chỉ xảy ra trong vài giây ngắn ngủi nên việc xác định cầu thủ vô tình hay cố ý vẫn luôn là vấn đề nan giải đối với các trọng tài cũng như gây ra nhiều tranh cãi cho người hâm mộ lẫn các cầu thủ khác trên sân.

Luật xử phạt lỗi bóng chạm tay

Trước đây, bất kể cầu thủ vô ý hay cố tình để bóng chạm tay cũng đều sẽ bị phạt. Tuy nhiên, theo luật bóng đá mới được áp dụng từ tháng 7/2020, những trường hợp được xác định là vô tình để bóng chạm tay sẽ không bị xử phạt. Đối với cố tình dùng tay chơi bóng, tùy thuộc vào từng tình huống mà cầu thủ có thể sẽ bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ. Bên cạnh đó, nếu lỗi xảy ra ở ngoài vùng 16m50, đội đối phương có thể sẽ được hưởng một quả phạt góc. Trường hợp để bóng chạm tay trong vòng cấm, có thể sẽ được hưởng quả penaty.
 

Lỗi bóng chạm tay trong bóng đá
 

Cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá

Quy định không thổi phạt khi cầu thủ vô tình chạm bóng được đưa ra nhằm giúp cầu thủ có thể dùng tay chủ động tránh chấn thương hoặc không may chạm vào khi đang di chuyển về phía bóng. Để tránh mắc lỗi, các cầu thủ nên ép sát tay vào người để tránh trường hợp vung tay do phản xạ tự nhiên trong quá trình tranh chấp.
 

Để bóng chạm tay
 

Trên đây là các quy định về lỗi bóng chạm tay mới nhất của FIFA mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về lỗi vi phạm cố ý và vô tình chạm bóng bằng tay cũng như luật xử phạt những trường hợp này.

Tham khảo thêm: Các kiểu đá phạt trong bóng đá

Biên soạn: Thùy Linh

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.