Những kỹ năng để làm việc nhóm hiệu quả

Trong xu thế hội nhập và phát triển như hiện nay, không thể phủ nhận làm việc nhóm sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn rất nhiều so với làm việc cá nhân. Có rất nhiều những dự án mang tính chiến lược quốc gia hoặc toàn cầu và đòi hỏi cần phải có sự hợp tác của rất nhiều người mới có thể hoàn thành tốt được. Vậy nên, bên cạnh việc tuyển dụng những cá nhân có năng lực thì các doanh nghiệp hiện nay cũng đòi hỏi ứng viên phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt. Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu xem những kỹ năng để làm việc nhóm hiệu quả là gì?


Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bạn cần biết
 

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Ngay từ khi còn bé, chúng ta đã được làm quen với hình thức làm việc nhóm thông qua các giờ học và trò chơi tập thể. Khi lớn hơn một chút, chúng ta lại tiếp tục được làm quen với hình thức này thông qua các bài thuyết trình, báo cáo. Không chỉ được áp dụng trong môi trường giảng dạy, học tập, làm việc nhóm còn là kỹ năng mềm rất quan trọng khi làm việc trong các doanh nghiệp hiện nay.
 

Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bạn cần biết
 

Không ai có thể hoàn hảo trong tất cả các lĩnh vực và khi làm việc nhóm, những khuyết điểm của người này sẽ được bổ sung bằng ưu điểm của người kia. Vậy nên, làm việc nhóm chính là phương án giúp cho công việc đạt được hiệu quả cao. Tuy nhiên, mỗi một thành viên đều phải có những kỹ năng làm việc nhóm cần thiết. Có thể hiểu đơn giản, kỹ năng làm việc nhóm là các kỹ năng cần có để tương tác, thiết lập và duy trì mối quan hệ với những thành viên trong nhóm.

Những kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả

Thông thường khi làm việc nhóm, chúng ta sẽ bầu ra trưởng nhóm để quản lý và phân công công việc. Nếu người trưởng nhóm không thực hiện tốt vai trò của mình, chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến công việc chung. Bên cạnh đó, từng cá nhân trong nhóm cũng cần phải có những kỹ năng cần thiết để làm việc hiệu quả, cụ thể:

1. Kỹ năng tổ chức và phân công công việc

Tổ chức và phân công công việc là một kỹ năng không chỉ đòi hỏi phải có ở người trưởng nhóm, mà còn ở tất cả các thành viên. Đối với trưởng nhóm, cần phải biết cách tổ chức sơ đồ làm việc khoa học, nhìn nhận được các ưu và khuyết điểm của mỗi thành viên để phân công công việc hợp lý, đồng đều, đảm bảo được hiệu quả của mục tiêu chung. Đối với các thành viên còn lại, phải biết cách thực hiện công việc thế nào cho khoa học và hoàn thành đúng tiến độ của cả nhóm, không làm ảnh hưởng đến mọi người.

2. Kỹ năng lắng nghe

Nếu ai cũng chỉ khư khư bảo vệ quan điểm của mình thì sẽ không thể tìm được sự nhất trí trong khi làm việc nhóm. Vậy nên, bạn cần: Lắng nghe quan điểm của mọi người để cùng nhau tìm ra hướng giải quyết tốt nhất; Lắng nghe những góp ý của người khác dành cho mình để hoàn thiện, phát triển bản thân. Không chỉ áp dụng trong cuộc sống hằng ngày mà lợi ích của việc lắng nghe còn thể hiện rõ khi làm việc nhóm.

3. Kỹ năng thuyết phục, đàm phán

Kỹ năng thuyết phục hiệu quả giúp người khác nhận ra rằng tại sao họ nên nghe theo ý kiến của bạn, làm cho người khác đồng tình với quan điểm của mình. Một người có kỹ năng thuyết phục tốt là khi nói sẽ đưa ra những dẫn chứng, minh chứng rõ ràng, lập luận sắc bén chứ không phải chỉ đơn giản là “tôi nghĩ như thế là đúng”, “tôi nghĩ chúng ta nên”,....

 

Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bạn cần biết

4. Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Để hoàn thành mục tiêu chung cùng với tập thể, đòi hỏi mỗi cá nhân phải bỏ cái tôi của mình xuống, biết tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau. Mỗi người không chỉ lo hoàn thành bổn phận của mình mà còn cần phải biết giúp đỡ người khác khi họ gặp phải khó khăn. Điều đó giúp tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm. Bên cạnh đó, khi muốn đóng góp ý kiến của mình với một ai đó, bạn cũng cần phải có nghệ thuật giao tiếp khéo, tế nhị, không làm đối phương có cảm giác khó chịu hoặc thiếu sự tôn trọng.

5. Có trách nhiệm

Khi làm việc cá nhân, dù thành công hay thất bại cũng chỉ ảnh hưởng đến mình bạn. Tuy nhiên khi làm việc nhóm, chỉ cần một người làm sai thì cả nhóm phải gánh chịu hậu quả. Vậy nên, bạn phải có trách nhiệm cùng đội nhóm tìm cách giải quyết vấn đề. Trách nhiệm không chỉ thể hiện qua việc hoàn thành tốt công việc mà còn qua những hành động như: đi đúng giờ, không vắng mặt trong các cuộc họp (trừ lý do bất khả kháng),….

6. Biết dành lời khen cho người khác

Khi một cá nhân nào đó có những ý tưởng hay, hoàn thành tốt công việc thì mọi người cũng không nên tiết kiệm một lời khen chân thành để thúc đẩy tinh thần làm việc của họ.

Trên đây là những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết kỹ năng cần có khi làm việc nhóm là gì để mọi thứ diễn ra thuận lợi, giúp cho công việc chung đạt được hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.