Những kỹ năng đối phó với dòng chảy xa bờ

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và có đường bờ biển trải dài từ Bắc xuống Nam nên tắm biển là hình thức thư giãn được nhiều người Việt Nam yêu thích. Để có một chuyến du lịch biển trọn vẹn, ý nghĩa mà không gặp phải bất cứ sự cố nào, ngoài việc chuẩn bị những vật dụng cần thiết, bạn còn phải trang bị cho mình một số kỹ năng sinh tồn. Đặc biệt là đối phó với dòng chảy xa bờ, vì đây là nguyên nhân gây ra rất nhiều vụ tai nạn đuối nước hay mất tích.

Trong bài viết này, đội ngũ Phương Nam 24h xin chia sẻ những kỹ năng đối phó với dòng chảy xa bờ để các bạn tham khảo, từ đó có thể bảo vệ an toàn cho mình và mọi người xung quanh khi đi du lịch biển.
 

Những kỹ năng đối phó với dòng chảy xa bờ
 

1. Đặc điểm nhận diện dòng chảy xa bờ

Dòng chảy xa bờ có thể xuất hiện do hai nguyên nhân chính là theo quy luật tự nhiên và do địa hình của vùng biển. Ở Việt Nam, hầu hết các bãi biển đều xuất hiện dòng chảy xa bờ với vận tốc và độ rộng khác nhau. Vậy nên để có thể phòng tránh dòng chảy xa bờ, trước khi xuống tắm các bạn cần phải quan sát xung quanh để nhận diện và tránh xa khu vực chết người này. Nếu bạn chưa biết rõ về hiện tượng tự nhiên này thì có thể tìm hiểu trước tại bài viết Dòng chảy xa bờ - Kẻ giết người thầm lặng khi tắm biển.

Theo đó, khu vực xuất hiện dòng chảy xa bờ thường sẽ có những đặc điểm sau:

- Là vùng nước phẳng lặng, thường không có sóng hoặc sóng rất nhỏ.

- Thường sẽ có màu sậm hơn các vùng nước khác.

- Các bọt nước hay vật thể nổi trên bề mặt khu vực này có xu hướng chảy ngược ra biển thay vì bị sóng đánh vào trong.
 

Kỹ năng phòng tránh dòng chảy xa bờ
 

2. Kỹ năng thoát khỏi dòng chảy xa bờ

Tất cả dòng chảy xa bờ đều có vận tốc khá nhanh, chỉ trong vòng một phút có thể cuốn trôi một người ra xa hàng chục, có khi lên tới hàng trăm mét. Do đó, sẽ không ai có đủ sức để bơi ngược lại dòng chảy, kể cả vận động viên bơi lội chuyên nghiệp. Có thể nói, dòng chảy xa bờ hết sức nguy hiểm. Để đối phó và thoát khỏi dòng chảy xa bờ, bạn có thể tham khảo và áp dụng những kỹ năng dưới đây:

- Đầu tiên, bạn cần giữ được bình tĩnh. Tuyệt đối không nên cố gắng bơi ngược chiều dòng nước để vào bờ vì bạn không thể chiến thắng được sức nước. Ngược lại điều này sẽ làm cho bạn rất nhanh bị đuối sức hoặc chuột rút.

- Tiếp theo, bạn nên bơi theo chiều ngang (chiều song song với đường bờ biển) hoặc theo hướng chéo để từ từ thoát ra ngoài phạm vi của dòng chảy.

- Đối với người bơi yếu nên đưa tay lên nhờ sự trợ giúp, hít thở và thả nổi cơ thể để giữ sức. Khi ra xa, dòng chảy sẽ yếu đi và có xu hướng rẽ sang hai bên, trôi trở lại vào bờ. Lúc này, bạn có thể tiếp tục nhờ sự trợ giúp của người khác hoặc bơi ngang ra khỏi dòng chảy rồi tiến dần vào bờ. Nếu đuối sức, hãy thả ngửa để nhờ những con sóng cao đưa bạn vào bờ.
 

Kỹ năng đối phó dòng chảy xa bờ
 

- Đối với những người không biết bơi, họ thường sẽ mang kèm theo phao khi ra biển. Vậy nên, nếu vô tình bị cuốn trôi vào dòng chảy xa bờ, hãy bình tĩnh và giữ chặt phao. Nếu không có phao, hãy áp dụng các kỹ năng thoát hiểm khi bị đuối nước để làm nổi cơ thể, biến cơ thể mình thành một chiếc phao và cố gắng ra tín hiệu để người khác đến cứu.
 

Kỹ năng khi gặp dòng chảy xa bờ
 

Trên đây là các kỹ năng thoát khỏi dòng chảy xa bờ mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách để đối phó và thoát khỏi nguy hiểm nếu gặp phải dòng chảy xa bờ khi tắm biển, từ đó có được những chuyến đi biển an toàn, vui vẻ.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường và sở đoản là những yếu tố bạn cần xác định để có thể hiểu được thiên hướng của bản thân và phát triển sự nghiệp về lâu về dài.
Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map không chỉ là công cụ tổ chức thông tin hữu ích mà còn mở ra khả năng sáng tạo và kích thích hoạt động tư duy của não bộ.   
Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng giống như một kho báu ẩn sau lớp bùn đất, nếu được khai thác và phát triển hiệu quả thì sẽ trở thành tài nguyên vô cùng quý giá.
Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là những yếu tố mà bạn cảm thấy quan trọng với chính mình, góp phần tích cực vào cuộc sống và công việc của bạn.  
Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khi đối mặt với những thách thức hoặc cám dỗ nhằm đạt được mục tiêu.
MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là một hình thức kiếm tiền đa dạng và sôi động, xoay quanh việc tận dụng sức mạnh của Internet để tạo ra nguồn thu nhập online.