Tìm hiểu thuật toán TikTok 2024 giúp video dễ lên xu hướng

TikTok đã và đang trở thành một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới, thu hút hàng triệu người dùng mỗi ngày. Tính năng tạo và chia sẻ video ngắn viral đến nhiều người đã làm cho nền tảng này trở thành một công cụ quảng cáo mạnh mẽ đối với các nhãn hàng và cá nhân. Tuy nhiên, bạn có biết cách để video của mình được lên xu hướng hay TikTok xếp hạng nội dung dựa trên yếu tố nào không? Với mong muốn giải đáp thắc mắc đó nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về thuật toán TikTok 2024 và những mẹo giúp video của bạn dễ dàng lên được xu hướng trên nền tảng này.
 

Tìm hiểu thuật toán TikTok 2024 giúp video dễ lên xu hướng
 

Những vấn đề thường gặp khi bắt đầu xây kênh TikTok

Tưởng chừng đơn giản, nhưng khi bắt đầu xây dựng kênh TikTok thì không ít người đã gặp phải nhiều khó khăn và thách thức. Một số vấn đề mà bạn có thể phải đối mặt đó là thiếu ý tưởng để quay video, không được đẹp trai hoặc xinh gái hoặc có thể thuê được người mẫu nhưng lại không biết cách dựng để tạo nên sản phẩm hấp dẫn người dùng,.... Và nếu video không được quay, chỉnh sửa, biên tập chuyên nghiệp, chất lượng clip sẽ kém và không thể cạnh tranh được với các video khác trên nền tảng.

Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều người bán các công cụ hỗ trợ như Tools Reup, họ khuyến khích người dùng Tiktok mua Tools và tạo nhiều tài khoản để kéo lượt view và tăng follow. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để mua tài khoản và thuê công cụ hỗ trợ cho công việc này. Hơn nữa, sau khi kéo view và follow, liệu bạn có xác định được mục tiêu cụ thể để phát triển kênh của mình không hay chỉ thực hiện máy móc theo hiệu ứng đám đông?

Có thể nói, đa số người mới tham gia TikTok chỉ làm theo trào lưu hay hiệu ứng đám đông mà không biết rằng lý thuyết và thực hành khác xa nhau. Họ thấy người khác làm gì thì làm theo với hy vọng sẽ may mắn đạt được kết quả tương tự. Nhưng thực tế là, nếu bạn không hiểu thuật toán của nền tảng này thì cũng sẽ rất dễ gặp phải thất bại. Vì thế nên để thành công trên TikTok, người chủ kênh cần tìm hiểu về chính sách, điều khoản và cách vận hành của thuật toán. 

Ngoài ra, TikTok là một nền tảng video ngắn mang lại cảm xúc cho người dùng, với cách thức hoạt động tương tự các trang mạng xã hội khác. Nếu bạn đang gặp khó khăn trên TikTok, lý do có thể là thuật toán của kênh chưa được tối ưu với nền tảng này. Do đó, hãy tìm hiểu và áp dụng các chiến lược và kỹ thuật phù hợp để cải thiện kênh của mình. Bạn cần hiểu rõ hơn về nền tảng này và dành thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu, sau đó hãy bắt đầu xây dựng kênh trở nên lớn mạnh. 
 

Thuật toán TikTok
 

Lợi ích của việc tối ưu thuật toán TikTok

Thuật toán của TikTok là một hệ thống phân phối, đề xuất và tối ưu nội dung trên nền tảng này. Hệ thống quyết định video nào sẽ hiển thị trên trang "For You" tùy thuộc vào sở thích và hành vi của người dùng, đồng thời cải thiện trải nghiệm người xem bằng cách đề xuất các video phù hợp và hấp dẫn. Thuật toán của TikTok sẽ liên tục được thay đổi và tùy chỉnh để cải thiện hiệu quả đề xuất nội dung cho từng tài khoản.

Chính vì vậy, việc nắm vững, điều chỉnh và tối ưu thuật toán Tiktok sẽ làm cho nội dung của bạn trở nên viral hơn, thu hút được nhiều sự quan tâm và video sẽ được đề xuất đến người dùng nhanh hơn. Khi hiểu rõ thuật toán Tiktok, bạn cũng có thể tập trung vào nội dung và cải thiện chất lượng video để thu hút nhiều lượt view và follow hơn.
 

Thuật toán TikTok 2024
 

Cách hoạt động của thuật toán TikTok

Khi sử dụng ứng dụng TikTok, ở mục đề xuất "Dành cho bạn" của mỗi tài khoản, các video sẽ được xuất hiện dựa trên sở thích và liên quan đến những gì bạn đã xem trước đó. Ban đầu, TikTok sẽ phân bổ ngẫu nhiên các nội dung video. Tuy nhiên, khi người dùng xem và tương tác với các video, TikTok sẽ dựa trên hành vi và mức độ quan tâm để hiển thị các video liên quan chính xác hơn, giúp người dùng tìm kiếm những nội dung mới lạ mà họ yêu thích, đảm bảo rằng các video được xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu sẽ phù hợp với mỗi người dùng. 

Ứng dụng TikTok sử dụng một hệ thống đề xuất chi tiết để quản lý nội dung video xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu của mỗi người dùng. Hệ thống này dựa trên một số yếu tố quan trọng bao gồm:

- Sự tương tác của người dùng: TikTok sử dụng các thông tin như nội dung mà người dùng đã thích, chia sẻ, tài khoản được theo dõi, bình luận và những nội dung mà họ sáng tạo để điều chỉnh các video xuất hiện trong mục đề xuất “Dành cho bạn”. Chẳng hạn, nếu người dùng thêm hashtag vào video của mình, thuật toán cũng sẽ hiểu người dùng cũng quan tâm đến các video có chủ đề, nội dung liên quan.

- Thông tin của video: Hệ thống đề xuất của TikTok cũng dựa trên các thông tin về mô tả, chú thích, âm thanh, bài hát, hashtag và nội dung hình ảnh trong video. Ngoài ra, TikTok cũng xem xét các thông tin về những người yêu thích và những người dùng để lại bình luận.

- Cài đặt thiết bị và tài khoản: Các thông tin về ngôn ngữ, quốc gia và cài đặt tài khoản cũng được sử dụng để tối ưu hóa nội dung cho người dùng. Tuy nhiên, các thông tin này ít quan trọng hơn những thông tin khác về video và sự tương tác của người dùng.

Hệ thống này dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, giúp đảm bảo rằng các video được xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu sẽ phù hợp với mỗi người dùng.

Tương tự như các nền tảng mạng xã hội Facebook và Instagram, TikTok cũng sử dụng thuật toán tổng hợp các yếu tố cơ bản của người dùng để điều phối nội dung hiển thị. Trên TikTok, xu hướng chính là các video chất lượng, hài hước và được nhiều người quan tâm. Khi một video trở nên phổ biến trên TikTok, nó sẽ tiếp cận được nhiều người xem hơn và thu hút nhiều lượt thả tim và người theo dõi mới. Điều này cũng giúp TikTok đánh giá được chất lượng nội dung và sử dụng thuật toán để hiển thị các video tương tự như vậy cho người dùng.


Thuật toán của TikTok
 

Thuật toán của Tiktok có gì đặc biệt so với các nền tảng khác?

Các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Instagram sử dụng "Social graph" (biểu đồ xã hội) để kết nối người dùng trong một mạng lưới dựa trên mối quan hệ, sau đó sử dụng thông tin này để đưa ra các gợi ý quảng cáo dựa trên giả định về sở thích và hành vi mua hàng của người dùng. 

Tuy nhiên, TikTok khác biệt với các nền tảng trên bởi việc sử dụng "Interest graph" (biểu đồ sở thích) để xây dựng thuật toán. Thuật toán này sử dụng thông tin về sở thích, mức độ quan tâm và nội dung mà người dùng tương tác để đề xuất các video liên quan chính xác hơn. TikTok cũng có một biểu đồ xã hội với nguồn cấp dữ liệu theo dõi (Following feed), nhưng nguồn cấp dữ liệu đề xuất "Dành cho bạn" (For You) mới là thứ đã thúc đẩy sự phát triển của nền tảng này.

Người dùng chỉ cần xem một vài video, sau đó thuật toán Tiktok 2024 sẽ xem xét thời gian xem video nào lâu hơn, các tương tác like, share, comment video nào để đề xuất các video phù hợp mà không cần người dùng phải thực hiện theo dõi bất kỳ tài khoản nào khác.

Mẹo tối ưu thuật toán TikTok giúp video đạt triệu view

Với tính năng tạo và chia sẻ video ngắn, TikTok đã trở thành một kênh truyền thông xã hội được ưa chuộng để giới trẻ giải trí, chia sẻ nội dung, tạo dấu ấn cá nhân và kiếm tiền. Tuy nhiên, với lượng người dùng khổng lồ đang sử dụng ứng dụng này, cạnh tranh để video của bạn được quan tâm và tăng lượt xem là vô cùng khốc liệt. Vì vậy, người dùng cần biết cách áp dụng tối ưu thuật toán TikTok để giúp video của bạn đạt triệu view. Dưới đây là 10 mẹo bẻ khóa thuật toán TikTok mà bạn có thể tham khảo:

1. Đầu tư thời gian, công sức

Để kiếm tiền trên TikTok, việc đầu tiên cần làm là đầu tư thời gian, công sức của mình vào việc lên ý tưởng sáng tạo nội dung chất lượng. Nếu không thực sự chăm chỉ và nỗ lực để tạo ra những video xu hướng thu hút lượt view, thì dù kỹ năng sử dụng TikTok của bạn có tốt đến mấy cũng không thể kiếm tiền được.

Bạn có thể đăng lại những video hot trend đang thịnh hành trên Tiktok hoặc tạo ra những video độc đáo và sáng tạo của riêng mình. Hãy dành đủ thời gian để quay và chỉnh sửa, làm nét video, bất kể nó có phải là video reup hay tự quay. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thành công thì cần đầu tư thời gian và ngân sách hợp lý để tạo ra những sản phẩm chất lượng cho kênh của mình.

2. Tối ưu hóa những khoảnh khắc đầu tiên

TikTok là một nền tảng đang thay đổi liên tục, và các thuật toán của nó cũng không ngừng được cập nhật. Để thu hút sự chú ý của người xem trên TikTok, đặc biệt là đối với các thương hiệu và người làm marketing, bạn cần phải tạo ra nội dung có giá trị và có khả năng kích thích cảm xúc từ ngay những giây đầu tiên.

Nghiên cứu của TikTok cho thấy rằng, những video bắt đầu với một cảm xúc mạnh mẽ, chẳng hạn như sự ngạc nhiên, có thể giúp tăng lên đến 1,7 lần mức độ tương tác so với những video bắt đầu bằng với phong cách nhẹ nhàng, trầm lặng. Chính vì vậy, việc truyền tải cảm xúc một cách hiệu quả là yếu tố quan trọng để thu hút người xem và đạt được mức độ tương tác cao trên TikTok.
 

Thuật toán của TikTok 2024
 

3. Tạo sự tò mò cho người xem

Để thu hút sự chú ý trên mạng xã hội Tiktok, bạn cần có một đoạn intro (giới thiệu) thật ấn tượng, mới mẻ và cuốn hút để khơi dậy sự quan tâm của người dùng đến xem nội dung của bạn. Thường chỉ kéo dài khoảng 5 - 7 giây nhưng đoạn intro cần được thiết kế một cách sáng tạo và độc đáo để tránh làm cho người xem cảm thấy nhàm chán. Đây là khoảnh khắc quyết định người dùng có ở lại xem tiếp video hay không.

Chẳng hạn, đưa ra một câu hỏi hoặc giới thiệu một câu chuyện bí ẩn trong đoạn intro của video. Việc này sẽ khiến người xem muốn biết thêm về nội dung của video và tìm hiểu câu trả lời hoặc giải đáp cho câu hỏi đó.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phần mềm chỉnh sửa video để tạo hiệu ứng độc đáo hoặc sử dụng âm thanh đặc biệt để làm cho video trở nên nổi bật và thu hút sự chú ý của người xem. Điều quan trọng là cần phải giữ cho nội dung của mình sáng tạo với câu chuyện thú vị, bí ẩn và cuốn hút để kích thích sự tò mò của người xem.

4. Bắt trends nhanh nhạy

Để video trở nên phổ biến trên TikTok, cách quan trọng nhất là phải sáng tạo và đưa ra nội dung mới lạ, đồng thời phải cập nhật các trend đang được ưa chuộng ở thời điểm đó. Bạn có thể tái hiện, chia sẻ, hoặc tương tác với các video đang hot nhất để thu hút sự chú ý của khán giả. Việc lên top xu hướng TikTok sẽ giúp video của bạn được tìm thấy nhanh chóng và tăng lượt view, lượng tương tác, bình luận, và người theo dõi. Không ít TikToker nổi tiếng đã tận dụng chiến lược này để nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người xem.

5. Độ dài video phù hợp

Trên TikTok, video được giới hạn thời lượng từ 15 giây đến 60 giây. Tuy nhiên, độ dài phù hợp nhất để thu hút sự chú ý của người dùng là từ 15 đến 30 giây. Đây cũng là thời lượng được thuật toán TikTok ưa chuộng và giúp video của bạn được xếp hạng cao hơn thông qua quá trình chọn lọc.

Nếu bạn muốn tạo nội dung dài hơn, hãy chia nhỏ chúng thành các video ngắn và tạo sự kết nối giữa chúng bằng cách để một phần kích thích sự tò mò của người xem để họ muốn xem tiếp. Cách này cũng tương tự như việc tạo ra một loạt các tập phim để thu hút khán giả tiếp tục theo dõi.

6. Xây dựng phong cách đặc trưng

Người sáng tạo cần phải xây dựng nội dung chất lượng và độc đáo với phong cách riêng để thu hút người xem phù hợp với nội dung kênh của bạn. Để làm được điều này, hãy định hình rõ nhu cầu và sở thích của các follower để có thể triển khai những nội dung phù hợp với họ.

Ví dụ, nếu bạn bán quần áo, hãy tạo ra những video về cách phối đồ, tạo dáng và thử thách phối đồ hoặc tận dụng lượng follower có sẵn để làm chương trình khuyến mãi. Hoặc trong một trường hợp khác, nếu bạn chia sẻ những mẹo, cách nuôi động vật trên kênh của mình thì những người nuôi động vật hoặc có ý định nuôi sẽ follower kênh của bạn để cập nhật thông tin hữu ích.
 

Bẻ khóa thuật toán TikTok
 

7. Sử dụng nhạc thịnh hành, được đề xuất

Sử dụng nhạc thịnh hành là một trong những cách hiệu quả để tăng lượt xem và tương tác cho video trong thuật toán của TikTok 2024. Nhạc luôn là một phần không thể thiếu vì nó giúp tăng tính hấp dẫn và giải trí của video. Để sử dụng nhạc thịnh hành, bạn có thể chọn từ thư viện âm nhạc của TikTok hoặc lựa chọn các bài hát hot trên các bảng xếp hạng âm nhạc.

Điều quan trọng là bạn phải chọn nhạc phù hợp với nội dung của video. Ví dụ, nếu đó là video hướng dẫn về nấu ăn thì bạn nên chọn một bản nhạc nhẹ nhàng, vui vẻ, còn nếu bạn muốn làm một video vui nhộn thì có thể chọn các bản nhạc dance hoặc rap.

Để thu hút người xem và tăng lượt xem, bạn cũng có thể thử sử dụng các thử thách nhảy hoặc hát theo bản nhạc đang thịnh hành. Điều này có thể giúp tăng đáng kể sự tương tác và thu hút sự quan tâm của người dùng trên TikTok.

8. Áp dụng giờ vàng đăng TikTok

Để thu hút sự quan tâm và tương tác của người dùng, bạn nên đăng tải video vào giờ vàng TikTok phù hợp với các đối tượng mà bạn muốn hướng đến. Điều này có nghĩa là bạn cần phải tìm hiểu thời gian các follower online và sử dụng ứng dụng TikTok nhiều nhất. Việc đăng tải video vào khoảng thời gian này sẽ tăng cơ hội để video đăng tải nhận được nhiều lượt tương tác và tiếp cận đến nhiều người hơn.

Để tìm ra thời điểm phù hợp đăng tải video trên TikTok, bạn có thể sử dụng tính năng phân tích số liệu từ tài khoản Business Suite của nền tảng. Bằng cách sử dụng tính năng Analytics, người chủ kênh có thể xem số liệu về lượng truy cập, tương tác và nhận xét của khán giả trên ứng dụng. Dựa trên những số liệu này để có thể tìm ra thời điểm phù hợp đăng tải video và tăng cường khả năng lên xu hướng của video trên TikTok. 

9. Viết caption thu hút và sử dụng hashtag khi đăng video

Phần caption giúp bạn giới thiệu nội dung chính của video đến khán giả, nên chú thích này cần được viết chỉnh chu, có thể mô tả ngắn gọn và sử dụng top hashtag TikTok liên quan để thu hút nhiều người xem hơn. Bên cạnh đó, phần mô tả cần được chỉnh sửa kỹ lưỡng để người xem hiểu rõ hơn về nội dung của video và giúp clip của bạn tăng tương tác và xếp hạng trên thuật toán của TikTok.

Theo TikTok, phần caption là một yếu tố rất quan trọng để thu hút sự tò mò của người xem. Nếu video của bạn có khả năng kích thích sự tò mò của khán giả, nó sẽ thu hút được nhiều lượt xem và tương tác hơn so với các video khác. Vì vậy, bạn nên dành thời gian để chỉnh sửa và cập nhật phần chú thích của video sao cho hấp dẫn và đầy đủ thông tin để thu hút người xem.

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu các hashtag đang thịnh hành trên trang "Khám phá" của ứng dụng và thêm vào caption của video để thu hút sự chú ý của người dùng. Việc gắn thẻ hashtag trong phần mô tả video cũng là yếu tố rất quan trọng giúp người dùng tìm thấy nội dung video dễ dàng hơn. Bạn nên sử dụng từ 7 đến 10 hashtag khi đăng video lên TikTok để thuật toán của ứng dụng hiểu rõ nội dung và đưa đến đúng tập khách hàng đang tìm kiếm. 

10. Nâng cấp lên tài khoản pro và tối ưu hồ sơ cá nhân

Một trong những tính năng quan trọng của TikTok là tài khoản Pro, công cụ này sẽ giúp người dùng có thể truy cập vào Audience Insight và biết được nội dung mà đối tượng mục tiêu quan tâm, thích thú. Bằng cách trả phí để nâng cấp tài khoản lên Pro, bạn có thể nắm bắt các thông tin quan trọng chi tiết về các follower của bạn và sáng tạo nội dung phù hợp với đối tượng đó. Điều này giúp cải thiện hiệu quả phát triển kênh và đạt được triệu view trên TikTok dễ dàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tối ưu hồ sơ cá nhân để xây dựng thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp uy tín hơn, giúp tăng cơ hội thu hút sự chú ý của người dùng và tăng khả năng được theo dõi.
 

Các thuật toán TikTok
 

Một số sai lầm thường gặp khiến video TikTok không có tương tác

Không phải ai cũng có thể tạo ra những video hot trở thành xu hướng và thu hút được nhiều lượt tương tác. Thậm chí, một số người dùng đã dành rất nhiều thời gian và công sức cho việc tạo nội dung nhưng vẫn không thể đạt được lượng tương tác mong muốn. Một số sai lầm thường gặp khiến video TikTok không có tương tác mà bạn cần tránh là:

- Mua kênh Tiktok có follow sẵn: Việc mua kênh Tiktok với số lượng follow có sẵn và đổi thông tin để phát triển nhanh chóng có thể là một lựa chọn hấp dẫn đối với những người mới bắt đầu trên nền tảng này. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo rằng kênh sẽ thành công mà ngược lại dễ dàng thất bại nếu nội dung của bạn không phù hợp với những follower đã từng theo dõi kênh trước đó. Việc không đáp ứng được sự mong đợi của follower sẽ khiến cho kênh dễ bị huỷ theo dõi kênh. Điều này khiến cho lượt xem và tương tác trên video càng ngày càng giảm, dẫn đến nội dung đăng tải từ tài khoản không có view tốt.

- Reup nội dung: Reup là việc tải nội dung từ các nguồn khác như Youtube hay Instagram của người khác, và upload lên kênh TikTok của mình. Một số người có thể may mắn nhận được sự quan tâm từ người xem. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tạo nội dung của riêng mình và chỉ đăng lại các nội dung của người khác, bạn có thể không biết đăng gì tiếp theo nếu không có video có thể reup.

- Mua follower: Bạn có thể có số lượng lớn người theo dõi nhanh chóng. Tuy nhiên, những follower đó có thể không có cùng sở thích, không quan tâm đến nội dung kênh mà bạn đăng tải, dẫn đến việc video bạn đăng sẽ mất dần lượt view, không có tương tác và giảm số lượng follower.

- Đăng video quá dày đặc, đăng sai khung giờ: Việc không chọn lọc nội dung và không đăng vào khung giờ vàng sẽ dẫn đến video của bạn không được đề xuất nhiều trên mục “Dành cho bạn” và ít tương tác.
 

Lưu ý về thuật toán TikTok
 

Như vậy, thông qua việc tìm hiểu về thuật toán TikTok 2024, Phương Nam 24h đã chia sẻ đến bạn những mẹo quan trọng để giúp video dễ dàng lên xu hướng và tăng lượt tương tác trên nền tảng mạng xã hội này. Tuy nhiên, việc thành công trên TikTok còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sáng tạo, nội dung chất lượng, khả năng tương tác với người xem và sự kiên trì trong việc phát triển kênh. Chỉ cần tập trung và nỗ lực, chúng ta hoàn toàn có thể thành công trên nền tảng TikTok, thu hút hàng triệu người xem và tiếp cận với cộng đồng mạng rộng lớn trên toàn thế giới.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Target là gì? Hướng dẫn target thị trường mục tiêu hiệu quả

Target là gì? Hướng dẫn target thị trường mục tiêu hiệu quả

Target là bước quan trọng mà mọi doanh nghiệp không nên bỏ qua để định hình chiến lược kinh doanh cũng như tối ưu hóa hiệu quả tiếp thị.
Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Dù cross selling không phải là kỹ thuật mới trong bán hàng nhưng để triển khai hiệu quả thì bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc nhất định.  
Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Khi thị trường hiện tại đã “bão hòa” thì doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những cơ hội mới để phát triển hoạt động kinh doanh của mình.  
Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Với sự bùng nổ của công nghệ, marketing 5.0 đã nổi lên như một cách tiếp cận mạnh mẽ để đáp ứng, làm hài lòng người tiêu dùng hiện đại.  
Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Tìm hiểu cách tính doanh thu bán hàng chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty.  
Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là thước đo quan trọng cho hoạt động kinh doanh và có tác động đáng kể đến chiến lược dài hạn của mọi doanh nghiệp.