Ứng dụng tính tiền bằng mã vạch bán hàng hiệu quả

Nếu như với người mua, những ký hiệu mã vạch trên sản phẩm có tác dụng giúp tra xuất xứ hàng hóa thì với người bán lại có ý nghĩa hoàn toàn khác. Trong một số trường hợp, để tiện cho việc xuất nhập hàng, người ta thường sử dụng mã vạch như một công cụ hữu hiệu. Cùng với đó, nhờ áp dụng tính năng thanh toán tiền bằng mã vạch, người bán có thể đơn giản hóa các bước quản lý hàng. Nhìn chung, việc ứng dụng tính tiền bằng mã vạch bán hàng hiệu quả sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều vấn đề để việc buôn bán trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn, giúp nâng cao uy tín của nhà cung cấp trong mắt khách hàng.
 

Ứng dụng tính tiền bằng mã vạch bán hàng hiệu quả
 

Ứng dụng tính tiền bằng mã vạch trong bán lẻ

Máy quét mã vạch là một thiết bị điện tử để đọc mã vạch, bao gồm một nguồn sáng, một ống kính và cảm biến ánh sáng xung quanh, tín hiệu từ cảm biến sẽ gửi dữ liệu cho các thiết bị đầu ra. Khi đưa mã vạch của sản phẩm lại gần đầu đọc mã vạch, máy sẽ giải mã ký tự. Tại nơi nhận, có tiếng “bíp” báo hiệu giải mã thành công, các thông tin chi tiết về sản phẩm sẽ hiện ra màn hình thu ngân. Trong trường hợp không có báo hiệu thì mã vạch được quét có thể chưa được cài đặt hoặc bị lỗi cần được kiểm tra lại.

Khi nhắc đến mã vạch thì đa số mọi người đều nghĩ đến siêu thị hoặc các cửa hàng sách vì ở những nơi này, các ký hiệu mã vạch được trông thấy rõ nhất. Mã vạch tuy có kích thước nhỏ nhưng bao gồm cả một công nghệ ứng dụng được phát triển, không chỉ để quản lý hàng hóa tiêu dùng mà còn có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Trong bán hàng, việc dùng ứng dụng tính tiền bằng mã vạch sẽ góp phần nâng cao hiệu suất công việc, giúp giảm thiểu thời gian quản lý theo kiểu thủ công, tăng cường độ chính xác và nâng cao tính chuyên nghiệp của cửa hàng.
 

Hệ thống tính tiền bằng mã vạch
 

Lợi ích khi ứng dụng tính tiền bằng mã vạch

Hàng hóa khi khai báo vào phần mềm quản lý bán hàng sẽ được tự động tạo mã. Bạn có thể giữ nguyên mã cũ cho các sản phẩm, hàng hóa đã có mã hàng. Sau đó, nhân viên kho sẽ in mã vạch và dán lên hàng hóa. Khi dùng đầu đọc mã vạch quét qua, mọi thông tin về hàng hóa sẽ hiện ra trong tích tắc. Hệ thống tính tiền bằng mã vạch mang lại nhiều lợi ích, như:

- Giúp khâu tính tiền, bán hàng trở nên nhanh chóng hơn, chỉ chưa đầy một giây là phần mềm đã tìm được hàng hóa kèm theo các thông tin về giá cả, chủng loại.

- Đơn giản hóa các bước quản lý hàng hóa.

- Giảm thiểu thời gian theo dõi biến động hàng hóa và hàng tồn kho thực tế.

- Nhân viên bán hàng không bị nhầm lẫn mã hàng, giá cả giữa các mặt hàng tương đồng. Từ đó giúp xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp của cửa hàng trong mắt khách hàng.
 

Cách tính tiền bằng mã vạch
 

Làm thế nào để tạo được mã vạch bán hàng?

Thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, máy quét mã vạch tính tiền được sử dụng rộng rãi tại nhiều điểm bán, cửa hàng, nhà hàng và siêu thị,....Với những ưu điểm và tiện lợi, máy tính tiền bằng mã vạch đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong công việc bán hàng và quản lý kho hàng. Tuy nhiên, các chủ cửa hàng ít ai biết cách tạo mã vạch bán hàng như thế nào?

Với một chiếc máy in nhãn cỡ nhỏ hoặc trung, một máy quét barcode cầm tay, một phần mềm in nhãn là bạn có thể làm cho hàng hoá của mình được lưu thông hợp pháp trên thị trường hoặc trưng bày trong các cửa hàng, siêu thị và nhanh chóng tính tiền bằng một phần mềm có sẵn, ví dụ như Excel.

Cách tính tiền bằng mã vạch này rất đơn giản và có chi phí tương đối thấp. Bạn hoàn toàn có thể trang bị, quản lý và điều khiển chúng một cách dễ dàng. Chỉ cần một phần mềm in nhãn cài vào máy tính và một máy in nhãn loại trung là bạn đã sản xuất ra được đủ loại nhãn mã vạch với công suất vài nghìn nhãn / ngày nhưng vẫn đảm bảo máy hoạt động hiệu quả.

Nếu bạn cảm thấy rằng chi phí này vẫn còn cao và nhu cầu in nhãn với số lượng không nhiều thì có thể trang bị một loại máy in nhãn “compact” với tính năng nhỏ gọn. Với một máy in như vậy, bạn có thể yên tâm sản xuất ra vài trăm nhãn mỗi ngày. Không chỉ nhãn barcode mà còn là tất cả các loại nhãn khác, kể cả in vé. Kích thước và giá thành của loại máy in “compact” này chỉ bằng phân nửa so với máy in nhãn loại trung. Tuy nhiên, đối với máy in nhãn loại trung thì ngoài chất liệu giấy, máy còn có thể in được một số chất liệu khác như: giấy bạc, giấy nhôm, da mỏng, giấy nhựa tổng hợp, film, plastic,....Bạn có thể tham khảo thông tin trên mạng hoặc hỏi người bán để hiểu rõ hơn về tính năng của từng loại máy.

Khi bạn mua một máy in nhãn thì người bán có nhiệm vụ cung cấp cho bạn Driver và phần mềm in nhãn miễn phí. Kèm theo là hướng dẫn cách sử dụng máy in và phần mềm in nhãn. Nếu không có yêu cầu gì đặc biệt, bạn cũng có thể dùng CorelDraw để in nhãn và chạy Barcode Wizard để tạo barcode cho nhãn.
 

Cách tạo mã vạch bán hàng
 

Trong quá trình đầu tư cho hệ thống tính tiền bằng mã vạch, ngoài những cách trên, bạn cũng có thể nhờ đến đơn vị thứ ba để in gia công mã vạch hàng hoá. Đó chính là các công ty chuyên in gia công nhãn sản phẩm, nhãn mã vạch, bao bì,....Đến với các công ty này, bạn có thể thấy rõ mã vạch không chỉ in bằng máy in barcode mà còn in bằng các loại máy in công nghiệp khác như: Flexo, Offset,...Tuy nhiên, đối với các cơ sở sản xuất hàng hoá nhỏ và vừa, các loại máy in này không phải là mô hình thích hợp để bạn sử dụng.

Sau khi đã có được các nhãn barcode, bạn cần phải kiểm tra lại xem tính chính xác của các ký hiệu mã vạch mà bạn đã mã hoá. Tức là các ký hiệu mã vạch khi in ra có mã hoá đúng với các mã số ban đầu hay không. Điều này chỉ có thể thực hiện được bằng máy quét mã vạch (barcode scanner). Đây là loại máy quét cầm tay thuộc loại đơn giản và rẻ tiền nhất (chưa tới 300 USD) thích hợp cho những ai chuyên dùng để kiểm tra các loại mã vạch thông dụng. Cách sử dụng loại scanner này rất đơn giản, bạn chỉ việc nối dây cáp vào máy tính, sau đó mở một chương trình văn bản hoặc bảng tính như: Notepad, Word hay Excel,...và cầm máy quét hướng cửa sổ quét về phía mã vạch sao cho tia laser đỏ cắt ngang qua toàn bộ bề ngang của mã vạch. Nếu máy đọc được, một tiếng “bíp” sẽ báo hiệu và dữ liệu sẽ được đưa vào phần mềm đang mở trên máy vi tính. Dữ liệu này chính là mã số ban đầu mà ký hiệu mã vạch đã mã hoá.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc ứng dụng tính tiền bằng mã vạch để bán hàng hiệu quả mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn có thể hiểu được tổng quát cách thức tạo ra các tem mã vạch là như thế nào, cách dùng scanner kiểm tra mã vạch ra sao,...và đầu tư công nghệ này cho cơ sở kinh doanh để từ đó giúp nâng cao sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Cách thiết kế logo cho dân không chuyên miễn phí, đơn giản

Cách thiết kế logo cho dân không chuyên miễn phí, đơn giản

Dù không chuyên về thiết kế nhưng với các công cụ trực tuyến, bạn hoàn toàn có thể tạo ra logo độc đáo, ấn tượng cho thương hiệu của mình.
Kích thước ảnh bìa Zalo chuẩn nhất 2023 bạn cần biết

Kích thước ảnh bìa Zalo chuẩn nhất 2023 bạn cần biết

Như các nền tảng khác, ảnh bìa Zalo cũng có yêu cầu riêng về kích thước, dung lượng và định dạng để ảnh tải lên giữ được chất lượng cao.
Top 14 website kiếm tiền qua mạng bằng cách xem quảng cáo

Top 14 website kiếm tiền qua mạng bằng cách xem quảng cáo

Xem quảng cáo kiếm tiền còn khá mới ở Việt Nam, khiến nhiều người cảm thấy băn khoăn và nghi ngờ về sự đáng tin cậy của hình thức này.
Top 12 app nghe nhạc YouTube khi tắt màn hình iOS tốt nhất

Top 12 app nghe nhạc YouTube khi tắt màn hình iOS tốt nhất

Các app hỗ trợ nghe nhạc YouTube khi tắt màn hình iOS sẽ giúp bạn nâng cao trải nghiệm nghe nhạc mà không cần lo lắng về việc tiêu tốn pin.
Top 11 app nghe nhạc YouTube khi tắt màn hình Android

Top 11 app nghe nhạc YouTube khi tắt màn hình Android

Nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng thì hiện nay, có rất nhiều app tiện ích hỗ trợ nghe nhạc YouTube ngay cả khi tắt màn hình Android.
Top 25 logo các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới

Top 25 logo các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới

Khi nhắc đến những logo vượt thời đại thì chắc hẳn không thể nào bỏ qua logo độc đáo của các thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới.