Các giai đoạn của nghiện ma túy đá

Ma túy là vấn nạn của toàn nhân loại. Một khi đã sa vào con đường nghiện ngập, người nghiện không chỉ đánh mất tương lai, lòng tự trọng, danh dự, nhân phẩm của bản thân mà còn làm mất đi lòng tin của mọi người. Khi sử dụng ma túy, người nghiện sẽ trải qua các giai đoạn biến đổi về tâm sinh lý vô cùng phức tạp. Vậy làm thế nào để nhận biết một người có đang sử dụng ma túy hay không? Hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu rõ hơn về các giai đoạn của nghiện ma túy đá.
 

Các giai đoạn của nghiệm ma túy đá
 

Biểu hiện sau khi sử dụng ma túy

Đã có không ít trường hợp người “ngáo đá” có các hành động lệch lạc, không thể tự kiểm soát, làm hại cho chính bản thân mình và mọi người xung quanh được ghi nhận, đăng tải trên báo, mạng xã hội. Đó là các biểu hiện chung của những người sau khi vừa sử dụng ma túy. Cụ thể bao gồm:

- Giai đoạn 1: Sau khi sử dụng ma túy khoảng 5 phút, mắt sẽ bắt đầu đỏ, ướt. Sau đó, mắt lim dim, người hút sẽ nguồi tại chỗ, gãi chân tay, vò đầu, bứt tóc,….

- Giai đoạn 2: Sau khu sử dụng khoảng 15 phút, đồng tử teo lại, giọng nói khàn, uống nhiều nước. Lúc này, tâm lý bắt đầu hưng phấn, nói nhiều, cử chỉ thiếu chính xác, dễ bị kích động, thậm chí là muốn đánh nhau, không kìm chế được hành vi của mình.

- Giai đoạn 3: Sau khi dùng ma túy khoảng 90 phút, họ bắt đầu tìm nơi yên tĩnh để tận hưởng cảm giác, nằm yên như ngủ hoặc hút thuốc.

Các giai đoạn nghiệm ma túy
 

Các giai đoạn của nghiện ma túy

Người dùng ma túy đá sẽ có những thay đổi về tâm sinh lý theo từng giai đoạn. Sự thay đổi sẽ rõ rệt nhất ở giai đoạn nghiện nặng, cụ thể như sau:

- Giai đoạn nghiện nhẹ (chưa sử dụng nhiều): Lúc vừa mới sử dụng, người nghiện sẽ không có quá nhiều thay đổi. Có xu hướng thức khuya, ngủ bù vào ban ngày hoặc thậm chí không ăn, không ngủ trong nhiều ngày liền rồi ngủ bù lại trong nhiều ngày tiếp theo nhưng tinh thần vẫn vô cùng tỉnh táo. Dần dần, khi tần suất dùng ma túy bắt đầu nhiều hơn, họ sẽ xao nhãng những sở thích trước đây của bản thân, ít quan tâm đến mọi người xung quanh.

- Giai đoạn nghiện nặng (sử dụng lệ thuộc): Lúc này, tầng suất sử dụng ma túy bắt đầu dày đặc hơn. Người nghiện có xu hướng thích ăn vặt, uống nước đá, thay đổi cách ăn mặc (lôi thôi hoặc cầu kì hơn). Các quy luật sinh hoạt của người nghiện cũng bị thay đổi hoàn toàn và cảm thấy chán ăn, tụt cân nhanh chóng. Tâm lý cũng thường không ổn định, hay bồn chồn, thở nhanh, thân nhiệt tăng, thường xuyên vặn người và tay chân. Khi làm một việc nào đó, họ thường có xu hướng bị cuốn sâu vào nó, kể cả khi lau dọn, nghe nhạc, sửa chữa đồ đạc, chơi game,….Ngoài ra, tính tình cũng sẽ có nhiều thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, hay nói lắp, hay quên, nóng nảy, không tập trung, tư duy rối loạn,….Càng nghiện nặng, các thay đổi này càng biểu hiện rõ ràng hơn. Thậm chí, người nghiện sẽ không tắm rửa trong nhiều ngày, cơ thể hôi hám. Đặc biệt nhất là bề ngoài càng ngày càng gầy gò, xanh xao.

Các giai đoạn nghiện ma túy đá

Trên đây là các giai đoạn của nghiện ma túy đá mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn những thay đổi đối với người nghiện ma túy về tinh thần và vẻ bề ngoài theo từng giai đoạn sử dụng như thế nào.

Tham khảo thêm: Các dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy đá

Biên soạn: Thùy Linh

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Các công cụ tạo mã vạch online hiện nay không chỉ đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp mà còn là lựa chọn linh hoạt và tiết kiệm chi phí.  
Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì việc sử dụng mã vạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm sai sót và quản lý thông tin hiệu quả.  
Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là một buổi hội thảo hoặc chuỗi các sự kiện nhằm thảo luận, trao đổi ý kiến và kiến thức, kinh nghiệm về một chủ đề cụ thể.
Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Đừng bỏ lỡ cơ hội để rèn luyện kỹ năng phân tích, bởi điều này sẽ giúp bạn tự tin và thành công hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Đổi tên TikTok không chỉ là việc thay đổi thông tin cá nhân mà còn là cách tạo ấn tượng và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ trên nền tảng này.
Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Khái niệm về thành công có thể thay đổi trong xã hội hiện đại, thường dựa trên quan điểm cá nhân mà không tuân theo bất cứ tiêu chí gì.