KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Sự bùng nổ mạnh mẽ của hình thức livestreams đã mang đến một làn sóng mới mẻ trong chiến lược truyền thông marketing của doanh nghiệp, từ những nền tảng social media cho đến các sàn thương mại điện tử, khiến cho vai trò của KOC cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp và nhãn hàng đã chuyển hướng đầu tư mạnh mẽ cho KOC thay vì chỉ tập trung vào KOLs (Key Opinion Leaders) hay Influencers như trước đây. Bởi lẽ những đánh giá và trải nghiệm của KOC được xem như một nguồn tham khảo đáng tin cậy và là chìa khóa then chốt để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng thông qua cách tiếp cận trực tiếp. Vậy KOC là gì? KOL và KOC marketing khác nhau như thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!
 

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing
 

KOC là gì?

KOC là viết tắt của cụm từ Key Opinion Consumer và được dịch sang tiếng Việt với nghĩa là những người tiêu dùng chủ chốt. Đây là nhóm các cá nhân hoặc cộng đồng người dùng đã trải nghiệm sản phẩm / dịch vụ trên thị trường, sau đó đưa ra những đánh giá chân thành và có tính chuyên môn nhất nhằm ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của người theo dõi. Nổi lên nhờ social media nên hoạt động của KOC thường diễn ra qua những bình luận, review, nội dung chia sẻ, tương tác trên các nền tảng mạng xã hội, blog hay một số kênh truyền thông phổ biến khác hiện nay.

Thường thì KOC sẽ có lượng người theo dõi không quá cao mà chỉ ở mức trung bình, thấp hơn nhiều so với các KOL và người nổi tiếng vì hình thức này vẫn đang còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nếu kiên trì và chứng minh được giá trị của mình thì lượng followers có thể tăng lên đáng kể trong tương lai.

Về bản chất, KOC đại diện cho số đông người tiêu dùng đã trải nghiệm sản phẩm nên vì vậy mà ý kiến của họ thường được đánh giá là mang tính khách quan hơn so với những lời quảng cáo “có cánh” từ các nhãn hàng. Do đó, KOC thường có tác động mạnh mẽ đến quyết định mua sắm của khán giả, đặc biệt là thế hệ Gen Z. Khác với các chiến dịch quảng cáo rầm rộ với KOL, KOC thường nhận tài trợ sản phẩm miễn phí từ thương hiệu để đánh giá và sau đó sẽ nhận hoa hồng tương ứng từ số lượng sản phẩm đã bán. Ngoài ra, KOC còn có một vài cách kiếm tiền khác như affiliate marketing hay livestream sẽ được chúng tôi trình bày trong phần tiếp theo.
 

KOC làm gì?
 

Sự khác nhau giữa KOL và KOC là gì? 

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua sự chuyển mình và các phương tiện truyền thông xã hội lên ngôi thì vai trò của KOL và KOC trong chiến lược marketing của thương hiệu cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Mặc dù cả hai thuật ngữ này đều liên quan đến việc quảng bá các sản phẩm và dịch vụ nhưng thực tế chúng lại khác nhau hoàn toàn.
 

Phân biệt

KOL

KOC

Khái niệm

Các cá nhân, tổ chức được coi là chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể, ảnh hưởng đáng kể đến đám đông công chúng nhờ vào sự hiểu biết sâu rộng và kiến thức chuyên môn mà họ đã tích lũy trong ngành nghề của mình.

Những người tiêu dùng với một followers nhất định có khả năng ảnh hưởng mạnh mẽ đến quyết định mua sắm của người khác thông qua việc đánh giá, chia sẻ trải nghiệm sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ trên các nền tảng truyền thông xã hội,... một cách chân thật nhất.

Ví dụ

Trấn Thành, Sơn Tùng, Thái Vân Linh (Shark Linh),....

Võ Hà Linh, Kiên review, Châu Bùi, Call Me Duy,....

Độ phổ biến

Lượng followers cao, được biết đến khá rộng rãi.

Lượng followers có thể từ 1000 đến 1 triệu, độ phủ sóng thấp và thường chỉ được biết đến trong một lĩnh vực cụ thể.

Chức năng

- Quảng bá sản phẩm / dịch vụ với quy mô lớn.
- Phù hợp sử dụng nếu doanh nghiệp muốn tăng nhanh độ phủ thương hiệu.

- Trải nghiệm sản phẩm / dịch vụ rồi mới review, đánh giá
- Chú trọng nhiều hơn vào việc thúc đẩy hoạt động bán hàng, tăng doanh số.

Tính chuyên môn

Cần có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực của mình để có thể tạo dựng niềm tin và dẫn dắt người dùng.

Không yêu cầu sở hữu kiến thức chuyên môn sâu rộng, KOC đơn giản chỉ là một người tiêu dùng trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ và sau đó đưa ra nhận xét chân thật của mình đến những người khác.

Tính chủ động

Có tính bị động bởi vì các thương hiệu, nhãn hàng thường sẽ tự mình tiếp cận và gửi lời mời quảng cáo cho sản phẩm / dịch vụ đến KOL. Sau khi hoàn thành, doanh nghiệp sẽ thanh toán phí hoa hồng hoặc trả bằng chính sản phẩm / dịch vụ đó.

Có tính bị động.

- Các KOC thường tự do chọn lựa sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ muốn trải nghiệm, sau đó đưa ra đánh giá và cảm nhận của riêng mình một cách chân thật.

- Bên cạnh đó, KOC cũng có thể chủ động liên hệ với các thương hiệu để đề xuất hợp tác nhưng sẽ review sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp đó dựa trên cái nhìn cá nhân mà không theo kịch bản như KOL.

Độ uy tín

Độ tin cậy chưa cao vì:

- Việc hợp tác win - win giữa thương hiệu và KOL có thể làm cho người theo dõi cảm thấy không tin tưởng.

- Đặc biệt là trong thời gian gần đây, có nhiều trường hợp KOL đưa ra những đánh giá không chính xác đã khiến cho công chúng trở nên hoài nghi hơn.

Với độ tin cậy cao vì không bị chi phối bởi yếu tố quảng cáo hay lợi ích thương mại. Dễ thấy, KOC không tuân theo kịch bản cố định, điều này làm cho họ được nhiều người dùng đặc biệt tin tưởng.

 

Khi nào thì nên sử dụng KOL và KOC

Dù KOC đang dần chiếm lĩnh thị trường và nhận được sự tin cậy từ phía khách hàng nhưng điều này không đồng nghĩa với việc KOL sẽ hoàn toàn bị thay thế. Thay vào đó, tùy thuộc vào mục tiêu và chiến lược tiếp thị của từng nhãn hàng, họ sẽ xem xét việc sử dụng KOC hoặc KOL để đạt được hiệu quả tiếp thị tốt nhất. Vậy làm sao để biết khi nào nên sử dụng KOL hay KOC?

- Đối với KOL: Dựa trên nhiều khảo sát thì KOL thường không phù hợp với nền tảng TikTok mà thay vào đó, sức ảnh hưởng của đối tượng này sẽ hiệu quả hơn khi chia sẻ trên mạng xã hội Facebook, Instagram hoặc YouTube. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp đang muốn triển khai các chiến dịch cần sức lan tỏa mạnh mẽ và độ phủ sóng rộng như chương trình ra mắt sản phẩm mới hay cần tìm người làm đại sứ thương hiệu, gương mặt đại diện theo mùa lễ,... thì KOL với mức độ nổi tiếng cao chính là lựa chọn lý tưởng ngay lúc này.

- Đối với KOC: Các doanh nghiệp thường chọn hợp tác với KOC khi họ muốn tăng doanh số bán hàng trong thời gian ngắn. KOC sẽ đóng vai trò là những người xây dựng niềm tin cho khách hàng thông qua việc chia sẻ đánh giá khách quan và trải nghiệm chân thật của họ. Nhờ vào điều này, họ có thể hướng dẫn người tiêu dùng đến các cửa hàng, mạng xã hội, trang web hoặc các trang thương mại điện tử để mua hàng.
 

Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing
 

Lý do các nhãn hàng thường sử dụng KOC cho các chiến dịch marketing

Với sự bùng nổ của Internet và mạng xã hội, KOC ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch truyền thông marketing thông minh của doanh nghiệp. Mặc dù tiếp thị với KOC vẫn còn khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam nhưng nếu thực hiện trên quy mô lớn, hình thức này có thể tạo nên lòng trung thành dài hạn từ khách hàng đối với doanh nghiệp. Cụ thể, dưới đây là những lý do mà các doanh nghiệp và nhãn hàng nên cân nhắc thuê KOC cho chiến lược marketing của mình:

1. Giúp gia tăng sự tin tưởng đối với nhãn hàng

KOC đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu thông qua những chia sẻ chân thực về sản phẩm / dịch vụ. Những bài đánh giá này sẽ giúp người tiêu dùng có cái nhìn đáng tin cậy và chi tiết hơn về sản phẩm, từ đó hỗ trợ họ trong việc đưa ra quyết định mua hàng một cách thông minh.

Ngoài ra, việc KOC đánh giá tích cực về sản phẩm cũng giúp thương hiệu xây dựng được một hình ảnh đáng tin cậy và gia tăng sự tin tưởng từ phía khách hàng. Không chỉ vậy mà điều này còn giúp doanh nghiệp thu hút nhiều người dùng mới và duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại.

2. KOC chính là cầu nối lan tỏa thông tin về sản phẩm / dịch vụ

KOC có khả năng lan tỏa thông tin mạnh mẽ về sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu đến với người theo dõi bằng cách chia sẻ review của mình lên các nền tảng truyền thông, mạng xã hội, website, blog,.... Nhờ đó, những đánh giá này có thể tiếp cận được một lượng đông đảo khách hàng tiềm năng, giúp thương hiệu và sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp được nhiều người biết đến cũng như trở nên phổ biến hơn.

3. Đánh giá của KOC tác động mạnh mẽ tới quyết định mua hàng

Dữ liệu thống kê chỉ ra rằng hơn 2/3 người tiêu dùng thường xem các đánh giá trực tuyến là một yếu tố quan trọng hoặc rất quan trọng đối với quyết định mua hàng của họ. Cho nên, KOC dưới vai trò của một khách hàng đã dùng thử sản phẩm, họ có thể có ảnh hưởng đáng kể đến quyết định mua sắm của người khác thông qua việc chia sẻ những trải nghiệm thực tế của mình. Theo đó, các đánh giá chi tiết về ưu - nhược điểm này sẽ giúp khách hàng có cái nhìn chân thực và chính xác hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ, giúp họ dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng đúng đắn, cũng từ đó tối ưu hóa doanh thu cho tổ chức.

4. Tối ưu chi phí hơn so với KOLs/Influencers

So với việc thuê KOLs / Influencers với chi phí đắt đỏ thì sử dụng KOC để đánh giá sản phẩm hoặc dịch vụ thường rẻ hơn rất nhiều. Bởi lẽ khi sử dụng KOL, doanh nghiệp thường phải chi trả một khoản chi phí lớn, phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của người đó trên thị trường cùng với chi phí xây dựng content và quản lý nội dung truyền thông. Tuy nhiên nếu hợp tác với các KOC, doanh nghiệp chỉ cần trả một khoản hoa hồng cho mỗi đơn hàng thành công hoặc dựa vào số lượng tương tác mà KOC thu hút và điều này sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu ngân sách marketing một cách hiệu quả.

Vậy nên thay vì chi ngân sách để thuê 1 KOL hoặc Influencer nổi tiếng thì bạn hãy dùng số tiền đó cho việc book từ 10, 20 thậm chí là hàng chục KOC để quảng bá cho sản phẩm của mình. 
 

Làm KOC
 

Sự trỗi dậy mạnh mẽ của xu hướng KOC những năm gần đây

Vào đầu năm 2010, nhiều thương hiệu đã bắt đầu thuê những người nổi tiếng có ngoại hình đẹp hay còn gọi là KOC để quảng cáo cho sản phẩm của họ, thay vì chỉ tập trung vào KOL như trước đây. Cho đến ngày nay, xu hướng KOC đã trỗi dậy mạnh mẽ và được coi là một chìa khóa quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng thông qua cách tiếp cận trực tiếp.

Nói đến vấn đề này thì CEO của hệ thống tự động hóa tiếp thị Tellscore - Suvita Charanwong cũng từng nhận định: "Xu hướng tiếp thị trực tuyến ở Thái Lan đang dần thay đổi và trở nên linh hoạt hơn. Một số loại sản phẩm / dịch vụ như tài chính thường khó để giải thích cặn kẽ đến khách hàng nhưng với KOC, họ lại có khả năng làm điều này một cách dễ dàng, đơn giản vì họ chính là một người tiêu dùng đã trải nghiệm sản phẩm và đang chia sẻ lại những gì bản thân cảm nhận được".

Cũng theo Charanwong, trong quá khứ, người tiêu dùng thường chỉ là những người lắng nghe thông điệp từ thương hiệu. Tuy nhiên thì những năm gần đây, khách hàng đã trở nên chủ động hơn và có thể ảnh hưởng hai chiều đến sự phát triển của thương hiệu mà họ tin tưởng. Chính vì vậy mà ngày nay, các thương hiệu nổi tiếng đã bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào KOC. Điển hình phải kể đến là một thương hiệu ở Thái Lan đã sẵn sàng dành 200.000 THB cho một đội ngũ gồm 2.000 KOC chỉ để họ đánh giá chất lượng sản phẩm / dịch vụ.

Có thể thấy, mặc dù xuất hiện sau KOL nhưng KOC đang dần khẳng định vị thế của mình là một xu hướng tiếp thị mang tính thời đại. Theo đó, KOC thường đưa ra những đánh giá trung thực và chân thật hơn thay vì sản xuất nội dung kịch bản dựa trên yêu cầu của thương hiệu như KOL. Điều này lại cực kỳ phù hợp với người dùng ngày khi mà họ dễ dàng nhận ra đâu là nội dung quảng cáo và được trả phí từ nhãn hàng.

Tóm lại, việc sử dụng KOL với lượng người theo dõi lớn thường chỉ phù hợp cho việc tăng phạm vi và tương tác. Trong khi đó, những đánh giá chân thực từ KOC có thể tạo ra sự tin tưởng tuyệt đối từ khán giả và có thể dẫn đến tăng trưởng doanh thu thực tế.
 

KOC và KOL
 

Hé lộ các phương thức kiếm tiền phổ biến của KOC

Dễ thấy được rằng, KOC đã trở thành một công việc vô cùng hot và rất được ưa chuộng trong khoảng thời gian gần đây. Bạn biết đấy điều này không phải ngẫu nhiên mà là vì khả năng kiếm lợi nhuận lớn mà ngành nghề này mang lại không hề kém cạnh bất kỳ KOL hay Influencer nào hiện nay. Vậy các phương thức kiếm tiền phổ biến của KOC là gì?

1. Affiliate marketing

Affiliate marketing hay tiếp thị liên kết đang trở thành một trong những phương thức phổ biến và dễ dàng kiếm tiền nhất hiện nay cho cả micro influencer đến macro influencer. Nghe thì vẻ khó hiểu nhưng hình thức này đơn giản chỉ là việc KOC sẽ thực hiện đánh giá sản phẩm mà họ đã dùng thử và gắn link mua hàng trên bio của các nền tảng như Facebook, Tiktok, Instagram, Youtube,.... Khi có người mua hàng qua đường link mà KOC chia sẻ, họ sẽ nhận được một phần hoa hồng từ giao dịch này. Số tiền hoa hồng KOC nhận được sẽ phụ thuộc vào loại sản phẩm cũng như mức chi tiêu của người mua khi click vào liên kết đó. 

2. Kiếm tiền qua livestream

Livestream bán hàng không chỉ là một hoạt động thường thấy trên Facebook và Instagram như trước kia mà hiện nay TikTok cũng đang rất thịnh hành hình thức này. Đặc biệt là kho có TikTok shop ra đời, rất nhiều KOC được các cửa hàng, thương hiệu thuê để thực hiện các buổi livestream, kết hợp việc trò chuyện và giới thiệu sản phẩm để thu hút sự quan tâm của khán giả đến thương hiệu. Điều đặc biệt hữu ích là tại các livestream, bạn dễ dàng có thể gắn link sản phẩm ngay bên dưới màn hình giúp người xem có thể mua hàng trực tiếp mà không cần phải rời khỏi trang livestream, tạo ra một trải nghiệm mua sắm liền mạch mà không bị gián đoạn.

3. Nhận booking PR và tham gia sự kiện

Đây là một hình thức tương tự việc đánh giá sản phẩm nhưng với quy mô lớn hơn và được đầu tư kỹ lưỡng hơn. Ví dụ, các nhà hàng, quán ăn thường mời các KOC đến trải nghiệm miễn phí dịch vụ ăn uống của họ nhưng đổi lại, KOC sẽ viết bài và chia sẻ về trải nghiệm đó trên kênh của mình. Ngoài ra, với những video về thời trang, các KOC thường sẽ được tài trợ quần áo, phụ kiện để họ có thể diện những “bộ cánh” phù hợp cho các sự kiện hoặc buổi đi chơi.

Tùy thuộc vào loại sản phẩm và chiến dịch marketing cụ thể, các KOC sẽ thương lượng với doanh nghiệp về cách thức thực hiện, các khoản tài trợ và những quyền lợi kèm theo. Ngoài ra, đối với những KOC có sự nổi tiếng nhất định, họ cũng có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách tham gia các sự kiện ra mắt sản phẩm để quảng bá cho thương hiệu.
 

Khái niệm KOC
 

Các bước để nhãn hàng bắt đầu chiến dịch hiệu quả cùng KOC

Với vai trò là một nhà tiếp thị thì rõ ràng, bất kì ai cũng muốn mình trở thành người tiên phong trong việc áp dụng các kỹ thuật marketing mới nhất. Trong đó, tiếp thị KOC đang là một trong những phương thức thu hút sự chú ý nhiều nhất và mang lại hiệu quả tốt ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chọn được KOC phù hợp và hiệu quả cho chiến dịch của bạn?

Bước 1: Xác định đối tượng mục tiêu

Trước hết, bạn cần xác định rõ đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp muốn nhắm đến khi lập kế hoạch tiếp thị KOC. Bởi lẽ việc này sẽ giúp bạn xác định được những KOC nào có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tệp khách hàng đó cũng như từ khóa nào sẽ nhắm đúng vào đối tượng mục tiêu trong phần nội dung.

Bước 2: Nghiên cứu và lựa chọn KOC 

Sau khi xác định được các KOC mục tiêu, việc nghiên cứu kỹ lưỡng về họ là bước mà bạn không thể bỏ qua để làm rõ hơn về chuyên môn cũng như những mối quan tâm mà họ đang theo đuổi. Từ đó, có thể tạo ra những nội dung phù hợp, mang lại giá trị cho người theo dõi và tăng khả năng viral nội dung đó đến khán giả mục tiêu của doanh nghiệp.

Để chiến dịch marketing trở nên hiệu quả, các nhãn hàng có thể đánh giá chính xác chất lượng của các KOC dựa trên ba tiêu chí dưới đây:

- Relevant: Đây là chỉ số đánh giá khả năng viral của những nội dung mà KOC chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội. Ngoài ra, nó cũng được dùng làm tiêu chí để xác định mức độ phù hợp của KOC với nhãn hàng và ngành hàng, từ đó giúp bạn đánh giá được hiệu quả của chiến dịch.

- Performance: Đây là thước đo để đánh giá hiệu quả của các KOC đối với doanh thu mà họ mang lại cho nhãn hàng thông qua các hoạt động quảng cáo tiếp thị sản phẩm. Theo đó, các KOC có khả năng sáng tạo content thu hút và phù hợp với tâm lý của nhóm đối tượng khán giả mục tiêu sẽ được xem xét là những người có sức ảnh hưởng lớn.

- Growth: Đây là chỉ số được dùng để đo lường mức độ lan tỏa hay phủ sóng của KOC. Dựa trên việc cập nhật xu hướng tiêu dùng, thương hiệu sẽ lựa chọn KOC sở hữu lượng fan là nhóm đối tượng khách hàng mà họ đang hướng tới để có được chiến dịch quảng bá thành công nhất.

Bước 3: Tiếp cận, thoả thuận hợp tác cùng KOC

Sau khi đã nghiên cứu cũng như sàng lọc kỹ lưỡng về danh sách các KOC mục tiêu thì bước tiếp theo, doanh nghiệp cần thiết lập một mối quan hệ hợp tác tích cực và bền vững giữa đôi bên. Hãy bắt đầu bằng việc gửi một tin nhắn chân thành hoặc email cá nhân hóa, mời các KOC tham gia vào các sự kiện, chiến dịch tài trợ hay cung cấp cho họ các sản phẩm / dịch vụ miễn phí của bạn. Dù sử dụng cách nào đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là tạo ra một mối quan hệ hợp tác "Win - Win" - cả hai bên đều có lợi, không có bên nào áp đặt lên bên nào vì chỉ như vậy thì thỏa thuận mới có thể bền lâu. 

Bước 4: Xây dựng nội dung hấp dẫn

Muốn tăng cường hiệu quả của chiến dịch tiếp thị, doanh nghiệp có thể đề xuất những nội dung hấp dẫn và nổi bật để KOC chia sẻ với fan hâm mộ của họ. Trong đó, nội dung mà thương hiệu xây dựng có thể là bài viết trên blog, video ngắn, social media hoặc các bài đăng trên những nền tảng mạng xã hội khác nhau,... để phục vụ cho mục tiêu cuối cùng là nâng cao nhận thức về thương hiệu và gia tăng doanh số bán hàng.

Bước 5: Theo dõi, đo lường và đánh giá kết quả

Việc theo dõi và đo lường kết quả sẽ giúp bạn xác định được mức độ hiệu quả của kế hoạch KOC marketing. Ở bước này, bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích như Google Analytics, Facebook Insights, Social Blade, BuzzSumo, Ahrefs để theo dõi lượng tiếp cận, mức độ tương tác trong cộng đồng người hâm mộ của KOC. Dựa vào đó, bạn có thể đối chiếu với mục tiêu đã đề ra, sau đó điều chỉnh và bổ sung chiến lược phù hợp theo thời gian để đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm cho những chiến dịch tiếp theo.
 

KOC marketing
 

Bật mí những tố chất và điều kiện để trở thành KOC thành công

Mặc dù không có số lượng người theo dõi lớn như các KOL nhưng ý kiến đánh giá từ KOC lại có tác động đáng kể đối với khách hàng. Dễ nhận thấy, quyết định mua hàng của khách hàng thường phụ thuộc nhiều vào đánh giá từ KOC hơn là KOL, điều này làm cho vai trò của KOC càng trở nên quan trọng trong mọi chiến dịch tiếp thị. Cho nên, nếu bạn đã nhìn thấy tiềm năng của ngành này và muốn theo đuổi nó thì hãy rèn luyện ngay cho mình những tố chất để trở thành KOC thành công dưới đây nhé.

1. Hiểu rõ giá trị bản thân

Giữa một rừng KOC như hiện nay, muốn thu hút sự chú ý của người dùng và doanh nghiệp thì bạn phải cố gắng nổi bật về một mảng hoặc lĩnh vực nhất định. Bởi lẽ nếu bạn không thể thiện giá trị bản thân, để cho tất cả đều nhạt nhòa, giống nhau và không có gì ấn tượng hơn thì sẽ chẳng có ai quan tâm đến việc bạn là ai.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn trở thành KOC cho một thương hiệu du lịch, bạn cần phải có kiến thức sâu về du lịch cũng như cập nhật tin tức mới nhất về lĩnh vực này. Bạn cũng cần trải nghiệm những chuyến lữ hành thực tế tại các địa điểm đó để có thể đưa ra những nhận xét chân thực và sống động, cung cấp đánh giá đầy đủ, khách quan nhất cho followers của bạn.

Cho nên nói, để trở thành KOC chuyên nghiệp, bạn cần hiểu rõ về điểm mạnh, sở thích và mục tiêu cá nhân mà mình muốn đạt được. Hãy nhớ rằng, nếu bạn chỉ chia sẻ thông tin một cách chung chung, không có tâm hoặc review sản phẩm dựa trên quan điểm của người khác thì đừng mong chờ rằng mình có thể nổi bật trong một thị trường KOC đầy cạnh tranh như hiện nay.

2. Xác định tệp khách hàng mục tiêu

Tương tự như việc bán hàng, để trở nên nổi bật trong một lĩnh vực nhất định thì KOC cũng cần phải xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu của mình, bao gồm các tiêu chí như giới tính, độ tuổi, thói quen, sở thích, thu nhập,.... Từ những thông tin này, bạn dễ dàng nhận biết đâu là đặc điểm riêng biệt của khách hàng mục tiêu để xây dựng nội dung phù hợp với nhóm đối tượng đó.

3. Sở hữu kiến thức và kinh nghiệm liên quan

Muốn trở nên xuất sắc và có ảnh hưởng lớn hơn, bạn cần dành nhiều thời gian, công sức để phát triển bản thân. Chẳng hạn, nếu bạn là một Travel Vlogger, việc nắm vững kỹ năng chụp ảnh, quay phim và đầu tư vào thiết bị phù hợp là điều không thể thiếu. Chỉ khi sở hữu kiến thức và kinh nghiệm liên quan, bạn mới có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, từ đó thu hút sự chú ý của khán giả. Đồng thời, điều này cũng giúp tăng cơ hội cho họ để biết đến chuyên môn của bạn nhiều hơn cũng như xây dựng uy tín và sự chuyên nghiệp trong mắt những người theo dõi.

4. Kỹ năng giao tiếp và tương tác tốt

Các KOC thường phải liên tục tương tác với một số lượng lớn followers trên các nền tảng mạng xã hội như trả lời các câu hỏi, bình luận, giải đáp thắc mắc, trò chuyện livestream,... nhằm tạo ra sự tương tác tích cực trong cộng đồng của họ. Vì vậy, khả năng giao tiếp hiệu quả là yếu tố quan trọng giúp KOC truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng cũng như hiệu quả hơn, từ đó thu hút sự quan tâm và tạo niềm tin cho người theo dõi.

Bên cạnh đó, khả năng tương tác xã hội tốt cũng giúp các KOC xây dựng mối quan hệ thân thiết với fan hâm mộ, tạo ra sự gần gũi và tin tưởng, từ đó tăng cường lượng tương tác cùng sự ủng hộ từ cộng đồng.

5. Đam mê và tận tâm

Để trở thành một KOC thành công, bạn cần có niềm đam mê, tận tâm và sự cam kết đối với sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình đang giới thiệu. Có thể thấy, KOC đóng vai trò quan trọng trong quyết định mua sắm của người tiêu dùng hiện nay, vì lẽ đó mà người theo dõi sẽ đánh giá họ dựa trên mức độ tin cậy và sự cam kết với sản phẩm hoặc dịch vụ mà KOC đang đề cập.

6. Có sự ủng hộ và tín nhiệm từ cộng đồng

Nếu nhận được sự ủng hộ và niềm tin từ cộng đồng, KOC sẽ được động viên để tạo ra những nội dung chất lượng, từ đó thu hút sự quan tâm cũng như gia tăng sự ủng hộ từ nhóm người theo dõi. Vì vậy, để trở thành một KOC thành công, bạn cần xây dựng một cộng đồng người hâm mộ trung thành và tạo ra lòng tin bằng cách cung cấp những review chân thực, tâm huyết, đồng thời giới thiệu sản phẩm một cách công bằng, khách quan nhất.
 

Tố chất của KOC
 

Một số nền tảng phổ biến nhất cho KOC tại Việt Nam

Sự lan rộng của mạng lưới Internet trên khắp thế giới đã mở ra một cơ hội đầy tiềm năng tất cả cho mọi người kết nối lại với nhau, dù là ở bất kì đâu. Trong số đó, mạng xã hội nổi lên như một công cụ hàng đầu giúp chúng ta dễ dàng tìm kiếm, chia sẻ và tương tác với nhau một cách hiệu quả hơn.

Theo dòng chảy của thời gian, những nền tảng này cũng đã trở thành một phương tiện hữu ích giúp các KOC phát triển bản thân và cũng là cơ hội để họ kiếm tiền thông qua việc chia sẻ bài đăng, chia sẻ về sản phẩm / dịch vụ. Trong đó, một số nền tảng phổ biến mà các KOC ở Việt Nam thường xuyên sử dụng bao gồm:

- KOC trên Tiktok: Là một nền tảng mới nổi trên thị trường nên nhiều người vẫn còn cảm thấy mới lạ về khái niệm KOC Tiktok là gì. Theo đó, TikTok là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay, thu hút sự ưa chuộng của đông đảo người dùng trên khắp thế giới. Nơi này không chỉ cho phép mọi người thể hiện sự sáng tạo và quan điểm cá nhân về các sản phẩm mà còn dễ dàng đưa nội dung của họ lên top xu hướng viral nếu thực sự mang lại giá trị cho cộng đồng. Chính vì thế, đây được coi là một “mảnh đất màu mỡ” cho các KOC hoạt động.

- KOC trên Facebook: Facebook là nền tảng có rất nhiều hội nhóm chuyên về lĩnh vực trang điểm cùng chăm sóc da được lập ra bởi các beauty blogger và chuyên gia make-up. Tại đây, các KOC thường chia sẻ nhận xét và đánh giá về sản phẩm mà họ đã trải nghiệm, cung cấp ưu điểm - nhược điểm cùng lời khuyên kèm theo đó là đường link mua sắm cho những ai quan tâm.

- KOC trên Youtube: Youtube cũng là một trong những nền tảng mạng xã hội được ưa chuộng tại Việt Nam. Tính linh hoạt trong thời lượng video giúp cho các KOC có thể truyền tải thông tin sản phẩm một cách chân thực và cụ thể hơn. Ngoài ra, họ cũng thường gắn link mua sản phẩm trong phần mô tả video để người xem có thể dễ dàng mua sắm.

- KOC Shopee: Nói một cách dễ hiểu thì KOC Shopee đóng vai trò như một cộng tác viên cho Shopee, họ thực hiện công việc giới thiệu và quảng cáo sản phẩm trên nền tảng này để thúc đẩy doanh số bán hàng. Khi có người hoàn tất quá trình mua sản phẩm thông qua link giới thiệu của KOC thì KOC đó họ sẽ nhận được một mức phần trăm hoa hồng tương ứng tùy vào từng mặt hàng.
 

KOC Tiktok là gì?
 

Như vậy có thể thấy, KOC đang dần trở thành một xu hướng tiếp thị mang tính thời đại, được nhiều thương hiệu và nhãn hàng lựa chọn nhờ vào những ưu điểm mà nó mang lại. Hy vọng rằng với những kiến thức mà Phương Nam 24h chia sẻ ở trên, bạn đã hiểu rõ KOC là gì và biết cách áp dụng hình thức này một cách thông minh vào chiến dịch tiếp thị bán hàng để mang lại hiệu quả đáng kể cho doanh nghiệp của mình. Mặt khác, nếu bạn đang có dự định theo đuổi nghề KOC thì hãy rèn luyện cho mình những tố chất cần thiết ngay hôm nay để trở thành KOC thành công nhé.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người.