Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Trong hơn một thập kỷ vừa qua, chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ của công nghệ số cũng như sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của các nền tảng truyền thông xã hội. Theo những số liệu mới nhất từ báo cáo Digital 2024, tổng số người dùng mạng xã hội trên toàn cầu đã vượt mốc 5 tỷ người (62,3% dân số trên thế giới), tăng 5,6% so với năm 2023. Điều này đã thiết lập nên một bối cảnh mới, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển mạnh mẽ và đầy bức phá của các Influencer ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai. Vậy bạn đã biết bản chất Influencer là gì chưa? Và làm sao để trở thành Influencer chuyên nghiệp? Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết hơn về những vấn đề này qua nội dung dưới đây nhé.
 

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công
 

Influencer là gì?

Thuật ngữ Influencer dịch sang tiếng Việt có nghĩa là "người ảnh hưởng". Đây là những cá nhân có khả năng tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng cụ thể hoặc một cộng đồng dựa trên kiến thức, mối quan hệ, quyền lực hay vị thế mà Influencer đó sở hữu. Ngoài ra, phạm vi ảnh hưởng của Influencer là lớn hay nhỏ sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như độ nổi tiếng, sự ủng hộ và lòng mến mộ từ cộng đồng.

Trong thế giới truyền thông xã hội, Influencer là những người có số lượng người theo dõi lớn, sử dụng một hoặc nhiều nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram,... để chia sẻ thông tin và có kiến thức sâu rộng về một lĩnh vực cụ thể nào đó. Sức ảnh hưởng của Influencer càng cao thì họ sẽ càng được nhiều doanh nghiệp săn đón và lựa chọn làm đại sứ thương hiệu cho sản phẩm trong các chiến dịch marketing.

Các dạng Influencer có những loại nào?

Khi người có sức ảnh hưởng càng trở nên phổ biến thì việc đánh giá, lựa chọn đối tác Influencer phù hợp với mục tiêu của từng chiến dịch marketing cũng trở nên phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn. Do đó, ngoài việc hiểu rõ khái niệm Influencer là gì thì chúng ta cũng cần phải biết cách phân loại Influencer để dễ dàng tìm được những đối tác tiềm năng có thể mang lại hiệu quả tối ưu cho chiến dịch của mình. 

1. Phân loại Influencer theo lượt theo dõi (follow)

Dựa trên số lượng người theo dõi (followers) trên các nền tảng truyền thông xã hội, các Influencer sẽ được chia thành 4 nhóm chính như sau:

- Mega Influencers: Đây là nhóm người ảnh hưởng “cao cấp” nhất với lượng fan hâm mộ cực kỳ lớn, thường là trên 1 triệu lượt follow cho mỗi nền tảng xã hội. Nhóm Influencers này đa phần là các ngôi sao hàng đầu trong ngành giải trí như nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ hoặc người mẫu nổi tiếng. Chi phí để hợp tác với họ rất cao, thậm chí “siêu khủng” nên thường chỉ có các thương hiệu lớn mới có khả năng tiếp cận được.

- Macro Influencers: Là nhóm Influencer có mức độ ảnh hưởng thấp hơn so với Mega Influencer với khoảng 100.000 đến 1 triệu lượt follow trên mỗi nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, họ thường sở hữu một đội ngũ người theo dõi trung thành và có tỷ lệ tương tác cao nên dễ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Đặc biệt, Macro Influencer thích hợp cho các chiến dịch nhắm đúng mục tiêu hơn so với Mega Influencer.

- Mid-tier Influencer: Là những cá nhân có chuyên môn cao trong một lĩnh vực cụ thể với số lượng theo dõi từ 25.000 - 100.000 người. Họ có khả năng tạo ra nội dung chất lượng và sâu sắc, thu hút sự quan tâm của cộng đồng đối với lĩnh vực đó. Mid-tier Influencer thường có mức độ tương tác tốt với followers và chi phí hợp tác với họ cũng khá hợp lý.

- Micro Influencers: Là những người ảnh hưởng có lượng theo dõi từ khoảng 10.000 - 100.000 lượt trên mỗi nền tảng. Mặc dù không có lượng follow lớn nhưng họ có vẫn sức ảnh hưởng đáng kể và rất được thế hệ gen Z tin tưởng. Đặc biệt, doanh nghiệp nhỏ cũng có thể dễ dàng hợp tác với họ với chi phí vô cùng hợp lý.

- Nano Influencers: Là nhóm Influencer có lượng follow thấp nhất với con số dưới 10.000 người. Mặc dù số lượng theo dõi không nhiều nhưng mức độ ảnh hưởng của họ đối với những followers vẫn tương đối ổn định. Bởi vì nội dung mà họ chia sẻ trên mạng xã hội thường mang tính chân thật và tự nhiên, dễ tiếp cận đến đối tượng theo dõi của họ. Do đó, doanh nghiệp cũng có thể xem xét hợp tác với nhóm Influencers này với mức giá “siêu hời”.
 

Influencer là gì?
 

2. Phân loại Influencer theo nội dung hoạt động

Influencer có thể hoạt động với nhiều nội dung truyền thông khác nhau và điều này cũng được dùng làm cơ sở để phân loại họ thành các nhóm như sau:

- Blog: bao gồm những cá nhân sáng tạo nội dung sử dụng blog cá nhân để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và quan điểm về một chủ đề cụ thể. Thường thì họ sẽ duy trì các trang web riêng của mình hoặc đóng góp vào các nền tảng blog đã được thiết lập trước đó. Blog có đa dạng về nhiều chủ đề như cuộc sống, du lịch, ẩm thực, thời trang, công nghệ hoặc chia sẻ kinh nghiệm cá nhân. Họ tương tác với người theo dõi thông qua các bài viết được đầu tư chỉn chu, câu chuyện hấp dẫn và những thông tin hữu ích.

- Youtube: Influencers hoạt động trên nền tảng YouTube thường tạo ra nhiều loại nội dung khác nhau như hướng dẫn, vlog, đánh giá sản phẩm, cover nhạc, tiểu phẩm hài hoặc video giáo dục,.... Theo đó, nội dung video càng hay và hấp dẫn thì sẽ càng thu hút nhiều lượt xem cũng như lượng subscribe cho kênh. Vì vậy, để thành công trên nền tảng này, các Youtuber cần phải đầu tư vào việc tạo ra những clip chất lượng, bao gồm cả hình ảnh, âm thanh lẫn nội dung.

- Social media: Influencer hoạt động tích cực trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok,... đều là những người có sức ảnh hưởng lớn. Họ tương tác với fan hâm mộ bằng cách chia sẻ nội dung hấp dẫn, tương tác thời gian thực, kể chuyện gần gũi, tận dụng các tính năng like, share, comment, livestream,... trên mỗi nền tảng. Các Influencer trên mạng xã hội có thể kiếm tiền từ việc quảng cáo, hợp tác với các thương hiệu, trở thành gương mặt đại diện hoặc bán sản phẩm / dịch vụ mang thương hiệu cá nhân dựa trên sức ảnh hưởng của mình.

- Podcast: Podcast thường được xây dựng với nhiều chủ đề khác nhau như câu chuyện, tin tức, phỏng vấn,... và những người làm nội dung này thường tương tác với khán giả thông qua hình thức trò chuyện, thảo luận, thông tin từ các chuyên gia, nghe theo yêu cầu,....

3. Phân loại Influencer theo mức độ ảnh hưởng

Dựa trên sức ảnh hưởng mà một Influencer có trong cộng đồng, chúng ta có thể chia Influencer thành hai nhóm:

- Người nổi tiếng (Celeb): Đây là nhóm các nghệ sĩ như người mẫu, ca sĩ, diễn viên,... có sức thu hút mạnh mẽ và được rất nhiều người biết đến trong cộng đồng. Sức ảnh hưởng của họ đối với công chúng là rất lớn và sản phẩm mà họ làm gương mặt đại diện thường được quảng bá một cách rộng rãi. Mặc dù việc hợp tác với họ có thể đòi hỏi chi phí cao nhưng hiệu quả mà người nổi tiếng mang lại thường xứng đáng với số tiền đó.

- Người có chuyên môn (KOL): Là những chuyên gia sở hữu kiến thức, kỹ năng sâu rộng trong một lĩnh vực cụ thể, họ đã xây dựng được cho mình sự uy tín và tầm ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng quan tâm đến ngành đó. Chẳng hạn như bác sĩ trong ngành y tế, luật sư trong lĩnh vực pháp luật,.... Họ thường chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình thông qua các hội thảo, bài giảng, bài viết,.... Ngoài ra, người có chuyên môn cũng có thể tham gia tư vấn, giải đáp thắc mắc và định hướng dư luận về các vấn đề chuyên môn.

 

Influencer
 

Vai trò của Influencer trong các chiến lược marketing thương hiệu

Để hiểu được vai trò của Influencer trong các chiến lược marketing thương hiệu thì trước tiên chúng ta cần phân tích Influencer marketing là gì. 

Influencer marketing là một chiến lược tiếp thị hiện đại dựa trên việc tận dụng sức ảnh hưởng của các cá nhân trong cộng đồng mạng để truyền tải thông điệp tích cực của doanh nghiệp tới khách hàng mục tiêu, thay vì tiếp cận trực tiếp qua các hình thức quảng cáo. Sức ảnh hưởng của họ đến người theo dõi thường bao gồm việc hướng dẫn, gợi ý, thay đổi quan điểm và kích thích hành động.

Đối với doanh nghiệp, Influencer marketing được xem là một cách hiệu quả để quảng bá, PR sản phẩm giúp nâng cao nhận diện thương hiệu, tăng cường lòng tin vào sản phẩm và tăng doanh số bán hàng. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là doanh nghiệp phải lựa chọn được influencer phù hợp với thương hiệu và có tầm ảnh hưởng đến khách hàng mục tiêu. Đồng thời, Influencer cần có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực liên quan đến sản phẩm thì chiến dịch tiếp thị mới có tỷ lệ thành công cao.

Qua đó, ta có thể thấy việc sử dụng Influencer trong các chiến lược marketing thương hiệu sẽ mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích như sau:

- Tạo sự nhận biết rộng lớn cho thương hiệu: Do các Influencers sở hữu một lượng fan hùng hậu và vô cùng được săn đón nên mỗi bài đăng trên mạng xã hội của họ có khả năng tiếp cận hàng trăm, thậm chí hàng nghìn, hàng triệu người dùng. Khi họ nhắc đến hoặc tag tên thương hiệu trong các bài đăng thì doanh nghiệp của bạn sẽ "tự nhiên" xuất hiện và dần ăn sâu vào trong tâm trí của khán giả.

- Ảnh hưởng đa chiều của Influencer marketing: Với tỉ lệ người sử dụng mạng xã hội đứng trong top các nước có GDP tương đương, người dùng Internet tại Việt Nam thường theo dõi nhiều nền tảng mạng xã hội, trang tin tức và kênh cá nhân của các người nổi tiếng từ những lĩnh vực khác nhau. Do đó, sử dụng Influencer marketing trở thành một cách hiệu quả để tiếp cận đám đông đại chúng mà không phải tốn nhiều công sức.

- Xây dựng lòng tin và độ tin cậy cao hơn: Trong môi trường số hiện nay, khi sự nhiễu loạn và bão hoà thông tin ngày càng trở nên phổ biến, con người cũng dần mất niềm tin vào các hình thức quảng cáo truyền thống. Thực tế, có ít nhất 615 triệu thiết bị trên toàn cầu đang sử dụng phần mềm chặn quảng cáo. Vậy nên đây là thời điểm mà các doanh nghiệp cần cân nhắc việc sử dụng Influencer marketing để truyền tải thông điệp đến khách hàng bởi lẽ người dùng hiện nay có khuynh hướng tin vào lời giới thiệu từ người ảnh hưởng hơn là từ chính doanh nghiệp. Các Influencers với sự yêu thích và mến mộ từ đông đảo đại chúng nên lời nói của họ thường có sự tin cậy và sức ảnh hưởng rất lớn.

- Tiếp cận đúng đối tượng khách hàng: Thực tế cho thấy, mỗi Influencer thường chỉ hoạt động trong một hoặc vài lĩnh vực cụ thể, được gọi là "niche" nên followers của họ cũng là những người có sự quan tâm sâu sắc đến lĩnh vực đó. Bằng cách chọn lọc các Influencers phù hợp với sản phẩm, thương hiệu của bạn, bạn sẽ đảm bảo tiếp cận được đúng nhóm khách hàng mục tiêu của mình.

- Đem lại lượng khách hàng tiềm năng chất lượng: Các khách hàng truy cập vào kênh bán hàng của doanh nghiệp thông qua Influencers thường đã có nhận định tích cực về sản phẩm bởi họ tin tưởng vào lời đánh giá và giới thiệu từ các Influencers. Khi tiếp cận với doanh nghiệp, khách hàng thường đã có sẵn sự quan tâm và mong muốn tìm hiểu về sản phẩm nên tỷ lệ chốt giao dịch thường rất cao. Hơn nữa, các Influencers cũng có khả năng tạo ra nhu cầu cho người dùng. Chắc chắn bạn đã từng nhìn thấy một người mặc một chiếc áo đẹp trên mạng xã hội và bỗng dưng nảy sinh khao khát muốn sở hữu nó sau đó. Đây chính là nguyên nhân tại sao Influencer marketing mang lại lượng khách hàng chất lượng cao hơn so với các dạng thức tiếp thị khác.

- ROI (Return on Investment) vượt trội, từ đó tạo ra nhiều lợi nhuận hơn: Một chiến dịch Influencer marketing hiệu quả thường mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp. Theo các nghiên cứu, mỗi đồng đầu tư vào chiến lược Influencer marketing có thể sinh ra khoảng 6,5 đồng trở lại. So với các kênh tiếp thị kỹ thuật số khác thì đây được xem là kênh phát triển nhanh nhất để thu hút khách hàng tiềm năng trực tuyến cho doanh nghiệp.
 

Influencer marketing là gì
 

Cách trở thành Influencer chuyên nghiệp

Có thể thấy rằng, việc trở thành một Influencer là một nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn đối với thế hệ gen Z lẫn gen Y. Tuy nhiên, làm sao để trở thành Influencer chuyên nghiệp? Nếu bạn nhận thấy rằng mình có tài năng cũng như đam mê trong một lĩnh vực cụ thể và muốn đuổi theo nghề Influencer, hãy kiên trì thực hiện những bước dưới đây để bắt đầu hành trình của mình nhé.

1. Xác định điểm mạnh của bản thân

Hãy ghi chép lại tất cả những sở trường của bản thân, các khả năng mà bạn tin rằng mình có thể thực hiện tốt và có tiềm năng phát triển trong tương lai. Sau đó, xác định một lĩnh vực mà bạn cảm thấy đam mê nhất và tin rằng mình mình sẽ hoàn thành tốt và có thể phát huy tối đa giá trị bản thân để tập trung nỗ lực để theo đuổi nó.

2. Chọn lĩnh vực và nhóm đối tượng mục tiêu

Sau khi bạn đã chọn được định hướng và phạm vi mà mình muốn theo đuổi, bước tiếp theo bạn cần tìm hiểu về nhóm khán giả tiềm năng trong lĩnh vực đó. Hãy nhớ rằng dù bạn bạn muốn sản xuất nội dung nào đi chăng nữa thì đều cần phải nhắm đến đúng đối tượng mục tiêu.

3. Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp

Mỗi kênh truyền thông đều có những ưu - nhược điểm riêng và sẽ phù hợp với từng lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn, nếu bạn muốn trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì Instagram có thể là lựa chọn tốt cho việc chia sẻ hình ảnh, trong khi Facebook phù hợp với việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm. Mặt khác, nếu bạn muốn tập trung vào việc tạo ra nội dung video ngắn sáng tạo thì TikTok sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Bên cạnh đó, việc tham khảo các Influencer khác trong cùng lĩnh vực cũng là một cách hiệu quả để tìm ra kênh truyền thông nào phù hợp nhất dành cho bạn.

4. Lên chiến lược phát triển nội dung

Tạo ra nội dung chất lượng và hấp dẫn là yếu tố cực kỳ quan trọng để thu hút cũng như giữ chân người theo dõi. Vậy nên hãy đảm bảo rằng nội dung của bạn mang lại giá trị, phù hợp với lĩnh vực và đáp ứng nhu cầu của đối tượng mục tiêu. Tuy nhiên để đạt được điều này, bạn cần phải đầu tư nhiều công sức và thời gian vào việc nghiên cứu, quay phim, chỉnh sửa video, viết bài hoặc sản xuất nội dung mà người theo dõi đánh giá cao.

Đồng thời, bạn hãy thể hiện giọng điệu riêng biệt và phong cách cá nhân trong nội dung của mình. Để phát triển bền vững trong thời gian dài, đừng bao giờ nghĩ đến việc copy ý tưởng từ người khác bởi lẽ hành động này không chỉ vi phạm về mặt đạo đức, bản quyền mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và danh tiếng của bạn trong cộng đồng.
 

Người có sức ảnh hưởng
 

5. Đầu tư thời gian, chất xám và công sức

Dù là Influencer trong lĩnh vực nào đi chăng nữa thì họ chắc chắn đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức và thậm chí là tiền bạc để đạt được sự thành công. Do đó, nếu bạn muốn nội dung của mình thực sự hiệu quả và mang lại giá trị cho cộng đồng cũng như lợi ích cho bản thân, bạn cần phải nghiêm túc đầu tư, đặc biệt là trong giai đoạn khởi đầu khi mới “chân ướt chân ráo” bước vào nghề.

6. Thường xuyên tương tác

Để gia tăng sự tương tác, bạn cần dành thời gian để đọc cũng như phản hồi bình luận, tin nhắn của người theo dõi một cách chân thành, nhiệt tình và tự nhiên. Hơn nữa, việc thể hiện sự quan tâm đến cộng đồng sẽ giúp khán giả cảm thấy mình được đánh giá cao và gắn kết hơn với bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên tổ chức các hoạt động như Q&A, minigame, khảo sát thường xuyên để khuyến khích người theo dõi tham gia và chia sẻ ý kiến. Đây được xem là cách hiệu quả để thu hút sự chú ý và tạo ra tiếng vang cho kênh của bạn.

Đặc biệt, livestream là một phương tiện tuyệt vời để tương tác trực tiếp với fan hâm mộ, giải đáp các thắc mắc của họ và tạo ra một cảm giác gần gũi, chân thực nhất. Bạn cũng có thể chia sẻ những khoảnh khắc hàng ngày, hậu trường hoặc câu chuyện thú vị thông qua tính năng stories để tăng cường sự kết nối với cộng đồng.

7. Không ngừng sáng tạo, đổi mới

Đừng quên rằng còn rất nhiều người cũng giống như bạn đang theo đuổi ước mơ trở thành một Influencer chuyên nghiệp và họ cũng sẵn lòng đầu tư sức mạnh trí óc của mình để thu hút sự chú ý của mọi người. Vì vậy, đừng “ngủ quên” trên chiến thắng mà hãy luôn không ngừng nổ lực để tạo ra nội dung mới mẻ, độc đáo hơn nhằm cạnh tranh một cách tích cực với những Influencer khác.

8. Tạo sự gắn kết với cộng đồng Influencer

Thiết lập sự gắn kết bền vững với cộng đồng Influencer là một cách hiệu quả để bạn có thể mở rộng mạng lưới quan hệ, nâng cao uy tín, tăng cường tầm ảnh hưởng và tạo ra những nội dung sáng tạo hơn. Tuy nhiên, hãy làm điều này khéo léo nhất có thể nhằm tránh tạo ra cảm giác giả dối hoặc lợi dụng cộng đồng để đạt được lợi ích cá nhân. Bằng cách tập trung vào việc chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức cũng như hỗ trợ lẫn nhau, chúng ta có thể phát triển cùng nhau và tạo ra giá trị đối với cộng đồng.
 

Làm sao để trở thành Influencer?
 

Một số tiêu chí đánh giá Influencer thường gặp

Với sự bùng nổ nhanh chóng của mạng xã hội, ngành công nghiệp Influencer đang trở thành một lĩnh vực phát triển mạnh mẽ mà minh chứng là sự gia tăng đáng kể về số lượng Influencers. Điều này dẫn đến việc lựa chọn gương mặt phù hợp cho các thương hiệu trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 4 tiêu chí để đánh giá và phân tích các Influencer trên các nền tảng mạng xã hội.

- Reach (Độ phủ): được đo lường dựa trên số lượng fans hoặc followers của các Influencer trên nền tảng mạng xã hội. Thông thường, các thương hiệu sẽ chọn lựa những Influencer có lượng người theo dõi đông đảo với khả năng tiếp cận đến nhiều đối tượng mục tiêu. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo được mức độ thành công tuyệt đối cho chiến dịch tiếp thị.

- Relevance (Sự liên quan): mô tả mức độ tương đồng và phù hợp giữa hình ảnh của Influencer với định vị của thương hiệu. Sự liên quan thường được biểu hiện qua các yếu tố sau:

+ Personal image (Thương hiệu cá nhân): cách điệu thời trang, quan niệm sống, phát ngôn,....

+ Demographic (Thông tin nhâu khẩu học): tuổi tác, giới tính, hiện trạng hôn nhân, ngành nghề, công việc,....

+ Type of post / topic (Nội dung bài đăng trên trang cá nhân): chủ đề khán giả quan tâm, văn phong, từ ngữ,....

+ Fans / followers (Đối tượng audience): thông tin nhâu khẩu học, nhãn hiệu cá nhân, chủ đề mà họ quan tâm,....

- Resonance (Khả năng thay đổi suy nghĩ của người tiêu dùng): khi Influencer tạo ra nội dung trên các nền tảng mạng xã hội cá nhân của họ, những người hâm mộ sẽ tương tác trực tiếp với các bài đăng đó. Kết quả là, họ có thể được kích thích để trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ mà Influencer đã đề cập, điều này tạo ra một hiệu ứng đám đông để thu hút khách hàng mục tiêu một cách tự nhiên.

- Sentiment (Chỉ số cảm xúc): Thông qua lời nói và việc làm của mình, Influencer có thể mang đến cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực cho khán giả về những thương hiệu mà họ đề cập. Nếu Influencer truyền tải những giá trị tích cực thì họ có thể gia tăng sự ủng hộ của nhóm folowers dành cho thương hiệu. Tuy nhiên, trong trường hợp Influencer gặp phải các Scandal thì điều này có thể gây ra tác động xấu đến các thương hiệu họ đại diện hoặc quảng bá, thậm chí dẫn đến sự tẩy chay mạnh mẽ từ phía người tiêu dùng.
 

Người ảnh hưởng
 

Hé lộ mức thu nhập trung bình của một Influencer

Trên thực tế, mức thu nhập của trung bình các Influencer thường được nhận định là cao hơn so với nhiều công việc khác hiện nay. Họ có thể sử dụng sự nổi tiếng của mình để kiếm tiền bằng nhiều cách như làm đại sứ thương hiệu cho nhãn hàng, quảng cáo sản phẩm, tự kinh doanh thương hiệu cá nhân, xuất hiện trong các lookbook, làm mẫu cho các quảng cáo trên truyền hình,.... Tuy nhiên, làm Influencer có thể kiếm được bao nhiêu tiền nhiều hay ít còn sẽ phụ thuộc phần lớn vào yếu tố như số lượng người theo dõi, lĩnh vực hoạt động, mức độ tương tác, khả năng tạo ra nội dung viral,....

Nhìn chung, những Influencer có lượng người theo dõi đông đảo và tương tác cao thường có cơ hội kiếm được nhiều tiền từ các hợp đồng quảng cáo, làm gương mặt đại diện, tài trợ, quà tặng livestreams hay doanh số bán hàng,.... Có thể thấy, đây là một ngành nghề tiềm năng với thu nhập dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng mỗi tháng. Trên thực tế, Influencer đã có thể kiếm từ vài chục triệu đồng mỗi tháng khi chỉ có dưới 10.000 người theo dõi, vài trăm triệu đối với những người có từ 100.000 - 1 triệu followers và thậm chí hàng tỷ đồng với các celebrity sở hữu trên 1 triệu follow.

Tuy nhiên, chẳng có công việc nào nhàn hạ, dễ dàng mà lương cao cả. Do đó, bên cạnh khả năng nhận có được thu nhập “khủng”, Influencer cũng phải đối mặt với nhiều thách thức như cạnh tranh gay gắt trong ngành, áp lực duy trì lượng người theo dõi, khả năng lên ý tưởng, sáng tạo nội dung viral, rủi ro liên quan đến việc hợp tác với các nhãn hàng hoặc phản ứng tiêu cực từ fan hâm mộ do scandal,....

Top 6 hình thức Influencer marketing phổ biến hiện nay

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số trong thời đại hiện nay đã làm gia tăng mức độ tiếp cận thông tin của con người qua Internet. Điều này cũng mở ra cánh cửa cho những cá nhân có sức ảnh hưởng có thể lan truyền thông điệp một cách nhanh chóng và thậm chí tạo ra những xu hướng mới. Từ đó, Influencer marketing đã xuất hiện và phát triển không ngừng, trở thành một yếu tố không thể thiếu trong chiến lược tiếp thị hiện đại. Dưới đây là những hình thức Influencer marketing phổ biến nhất hiện nay:

1. Nội dung được tài trợ - Sponsored Content

Với sponsored content, sự hợp tác giữa Influencer và thương hiệu chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, thường là vài bài đăng trên các kênh social của Influencer. Mặc dù, thương hiệu sẽ gửi một bản tóm tắt về nội dung chiến dịch cho Influencer nhưng cần lưu ý rằng trong loại hình này, Influencer sẽ có quyền quyết định hoàn toàn về content và hình thức của bài đăng. Bởi lẽ chỉ có họ mới thực sự hiểu về đặc điểm và tính cách của nhóm người theo dõi mình để có thể sáng tạo ra những hình thức quảng cáo phù hợp với chiến dịch sản phẩm, từ đó giúp doanh nghiệp thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng.
 

Influencer marketing
 

2. Đánh giá sản phẩm - Review

Đánh giá sản phẩm hay review đã trở thành một phần không thể thiếu trong cộng đồng truyền thông xã hội ngày nay. Trong quá trình này, Influencer sẽ nhận và sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp miễn phí từ các thương hiệu, sau đó chia sẻ ý kiến cũng như trải nghiệm của mình đến người theo dõi thông qua các bài đăng trên những nền tảng mạng xã hội.

Điểm độc đáo của loại hình này là sự tự do và tính cá nhân mà các Influencer mang lại. Thay vì chỉ đơn giản là quảng cáo sản phẩm, họ thường thực hiện các bài đánh giá chi tiết, cung cấp thông tin đáng tin cậy và ý kiến chân thành dựa trên trải nghiệm thực tế của họ. 

Hiện nay, nổi bật nhất của hình thức review này là các video unbox hay còn gọi là "đập hộp", trong đó Influencer thường chưa sử dụng sản phẩm hoặc thậm chí chưa từng nhìn thấy trước đó. Điều này góp phần tạo ra những "review" chân thật nhất về sản phẩm và làm cho khán giả cảm thấy tin tưởng hơn với những lời nhận xét từ Influencer.

3. Cuộc thi và quà tặng - Competition and giveaways

Một phương thức phổ biến để thúc đẩy sự tương tác giữa thương hiệu với người theo dõi trên các nền tảng social media của Influencer là tổ chức các cuộc thi và phát quà tặng. Điều này không chỉ giúp tăng cường sự tương tác từ cộng đồng mạng mà còn nâng cao sự nhận thức về sản phẩm và thương hiệu nên đặc biệt phù hợp cho các doanh nghiệp mới thành lập. Theo đó, các cuộc thi và quà tặng sẽ được tổ chức dưới dạng:

- Tham gia bài đăng của Influencer: like bài viết, comment với một hashtag, cụm từ hoặc hình ảnh cụ thể, đồng thời tag 3 người bạn vào bài viết,....

- Tham gia với thương hiệu bên ngoài bài viết: thích và theo dõi trang mạng xã hội của thương hiệu, tương tác bài đăng hoặc truy cập vào trang web doanh nghiệp để đăng ký thông qua biểu mẫu,....

4. Hợp tác sản phẩm và nội dung - Product and content collaborations

Loại hình hoạt động này thường được áp dụng trong các lĩnh vực như thời trang và làm đẹp là chủ yếu. Tại đó, Influencer sẽ tạo ra dòng những sản phẩm như quần áo, phụ kiện hoặc làm đẹp mang tên thương hiệu riêng để khởi nghiệp. Thông qua các kênh truyền thông xã hội, họ sẽ trực tiếp quảng bá cho thương hiệu của mình và đưa ra lời kêu gọi hành động mua hàng đến khách hàng một cách rõ ràng đến người theo dõi thay vì khéo léo hay gợi nhắc như những hình thức đã nêu trên.

5. Đại sứ dài hạn - Long term ambassadors

Influencer có thể đảm nhận vai trò như một "đại sứ thương hiệu" của doanh nghiệp trong thời gian dài, điều này cũng tương tự như việc người nổi tiếng trở thành phát ngôn viên cho một chiến dịch truyền thông. Thời gian hợp tác giữa thương hiệu và "đại sứ" thường kéo dài từ vài tháng đến vài năm nhằm giúp thương hiệu luôn nằm trong tâm trí người theo dõi của Influencer. 

6. Tiếp quản nền tảng của thương hiệu - “Takeovers” on your platform

Đây là hình thức mà trong đó Influencer sẽ đảm nhận nhiệm vụ quản lý kênh social media của thương hiệu trong một khoảng thời gian ngắn. Với vai trò này, họ sẽ chia sẻ những câu chuyện thú vị, phía sau hậu trường hoặc những khía cạnh của cuộc sống hàng ngày thông qua bài đăng, video để thu hút sự quan tâm và tham gia từ người dùng. Hiện nay, công cụ Snapchat là một nền tảng duy nhất cho phép tài khoản của thương hiệu đăng các nội dung được quản lý bởi Influencer mà không cần phải đăng nhập.
 

Influencers
 

Hy vọng rằng qua bài viết của Phương Nam 24h, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về nghề Influencer là gì, vai trò và cách hiệu quả để trở thành một Influencer chuyên nghiệp. Dễ thấy rằng, công việc Influencer đang là một lĩnh vực mới mẻ nhưng lại thu hút sự chú ý và quan tâm mạnh mẽ từ phía cộng đồng, đặc biệt là thế hệ gen Z hiện nay. Đối với các Influencer, đây là một nghề năng động với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn, đồng thời giúp họ tạo dựng uy tín và sự nổi tiếng. Trong khi với các doanh nghiệp, việc kết hợp Influencer marketing cùng nội dung sáng tạo, chiến lược branding hấp dẫn và sức lan tỏa mạnh mẽ của những nền tảng truyền thông xã hội sẽ là chìa khóa “vàng” để tối ưu hóa chiến lược marketing, từ đó thúc đẩy sự phát triển của thương hiệu, đồng thời gia tăng doanh số bán hàng hiệu quả cho công ty.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Nắm vững cách đọc vị người khác, bạn sẽ dễ dàng suy luận cảm xúc, suy nghĩ của đối phương, giúp cuộc giao tiếp diễn ra hiệu quả.