Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Một nghiên cứu nổi tiếng từ Đại học Columbia đã chỉ ra rằng mỗi, ngày chúng ta sẽ phải đối diện với trên dưới 70 quyết định khác nhau, từ những câu chuyện nhỏ nhặt như hôm nay ăn gì, mặc gì đi làm,... cho đến các quyết định lớn lao có thể làm thay đổi cả cuộc đời. Có thể nói, việc ra quyết định đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong công việc lẫn cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Do đó, dù là bất cứ ai đi chăng nữa thì cũng nên rèn luyện cho mình kỹ năng này để quản trị cuộc đời và chịu trách nhiệm trước những lựa chọn của mình.

Nếu bạn chưa biết kỹ năng ra quyết định là gì và làm thế nào để ra quyết định hiệu quả thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những phương pháp và bí quyết để nâng cao kỹ năng này.
 

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả
 

Mục lục

Ra quyết định là gì?

Ra quyết định là quá trình tiến hành nghiên cứu, tham khảo, phân tích và “cân đo đong đếm” nhiều sự lựa chọn khác nhau để đưa ra một quyết định cuối cùng phản ánh được mong muốn hoặc mục tiêu của bản thân. Xét ở khía cạnh tổ chức, đây được xem là một trong những kỹ năng đặc biệt quan trọng của nhà lãnh đạo, giúp họ có thể dẫn dắt đội ngũ nhân sự của mình cùng phát triển một cách hiệu quả.

Có thể thấy, mỗi quyết định đưa ra dù là lớn hay nhỏ thì đều sẽ gây nên những tác động tích cực hoặc tiêu cực đến cuộc sống lẫn công việc hằng ngày. Do đó, mà các cá nhân hoặc nhà lãnh đạo cần phải thật sáng suốt và chín chắn khi muốn đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào. Hãy nhớ rằng, một sự lựa chọn đúng đắn sẽ luôn mang lại kết quả như mong đợi, thậm chí vượt xa nguyện vọng ban đầu. 
 

Ra quyết định là gì?
 

Tầm quan trọng của kỹ năng ra quyết định

Ra quyết định là một kỹ năng cho phép chúng ta có quyền tự đưa ra những lựa chọn mang tính ảnh hưởng đến cuộc sống của chính mình và thậm chí là của người khác. Do đó, khi sở hữu kỹ năng ra quyết định giỏi, chúng ta sẽ có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả cũng như dễ dàng xây dựng kế hoạch cho tương lai và tránh được những quyết định có nguy cơ rủi ro cao. Cụ thể thì kỹ năng ra quyết định mang đến cho con người những lợi ích sau:

1. Giúp bạn giải quyết vấn đề và vươn tới mục tiêu

Kỹ năng ra quyết định là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn giải quyết các vấn đề hiệu quả để nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đề ra. Thông qua việc suy nghĩ, cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra quyết định đúng đắn, bạn có thể tìm ra những giải pháp tối ưu nhất cho các thách thức cũng như những khó khăn mà mình đang phải đối diện. Việc hành động dựa trên các quyết định chắc chắn và mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, từ đó tiến tới mục tiêu mong muốn một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

2. Nâng cao sự tự tin

Khi có năng lực đưa ra quyết định hiệu quả và chính xác, bạn sẽ có thêm sự tự tin trong việc giải quyết các vấn đề cũng như đối mặt với những tình huống khó khăn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc đưa ra quyết định đúng đắn đòi hỏi sự phân tích, đánh giá kỹ lưỡng các thông tin và yếu tố liên quan đến những tình huống cụ thể.

Bên cạnh đó, nếu sở hữu kỹ năng đưa ra quyết định tốt, bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đối mặt với những vấn đề mới mẻ mà mình chưa từng gặp phải bao giờ. Bằng cách dựa vào kinh nghiệm và kiến thức đã có, bạn sẽ dễ dàng vượt qua mọi thử thách và trở ngại ở bất kỳ môi trường hoặc lĩnh vực nào.

3. Giảm thiểu lo lắng, căng thẳng

Khi phải đối mặt với một tình huống nan giải nhưng không biết phải làm gì, chắc hẳn bạn cũng đã trải qua cảm giác lo lắng, hồi hộp và căng thẳng. Tuy nhiên, nếu sở hữu kỹ năng ra quyết định xuất sắc, bạn sẽ có thể nhanh chóng lấy lại bình tĩnh để xem xét mọi thông tin và yếu tố quan trọng liên quan đến vấn đề để từ đó đưa ra quyết định một cách tự tin, hiệu quả nhất.

4. Tiết kiệm thời gian và năng lượng

Kỹ năng ra quyết định không chỉ hỗ trợ chúng ta đưa ra lựa chọn một cách nhanh chóng mà còn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng. Thay vì lúng túng và lăn tăn trong quá trình suy nghĩ đưa ra quyết định, việc sử dụng kỹ năng này giúp bạn tập trung và quyết đoán hơn vào những phương án có thể mang lại kết quả tốt nhất. Bằng cách này, bạn hoàn toàn có thể tối ưu hóa thời gian lẫn năng lượng của mình để tập trung vào những hoạt động quan trọng khác trong cuộc sống và công việc.

5. Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp

Kỹ năng ra quyết định xuất sắc giúp mỗi cá nhân đưa ra được phương án phù hợp và hiệu quả để giải quyết vấn đề trong những tình huống khó khăn. Điều này sẽ làm tăng sự tin cậy, tôn trọng từ người khác đối với bạn, từ đó có thể xây dựng được những mối quan hệ đồng cảm và hỗ trợ lẫn nhau. 

Đồng thời, khi đưa ra quyết định đúng đắn, bạn cũng gián tiếp thể hiện được tính độc lập, sự tự tin và quyết tâm của bản thân. Những phẩm chất này không chỉ làm tăng sự quan tâm từ phía người khác mà còn giúp xây dựng một môi trường lành mạnh, nơi mà các mối quan hệ tích cực được hỗ trợ và phát triển bền vững.
 

Ra quyết định
 

Phân loại các quyết định 

Trong cuộc sống và công việc, chúng ta đối mặt với nhiều loại quyết định khác nhau, từ những lựa chọn đơn giản và nhỏ nhặt cho đến các quyết định quan trọng, mang tính chiến lược. Tuy nhiên, dựa vào tính chất và mức độ ảnh hưởng thì các quyết định có thể được phân loại như sau:

- Quyết định theo chuẩn: Là những quyết định ở mức cơ bản và phổ biến hàng ngày, thường dựa trên nguyên tắc, luật lệ cũng như các quy định sẵn có. Ngoài ra, quyết định này thường có tính lặp đi lặp lại nên trở thành thói quen của mỗi người và mang theo các hậu quả nếu ai đó cố ý thay đổi.

- Quyết định cấp thời: Là loại quyết định được đưa ra trong những tình huống khẩn cấp, yêu cầu phải lựa chọn ngay lập tức hoặc trong thời gian ngắn ngủi mà không cho phép bạn suy nghĩ hay tìm hiểu gì thêm.

- Quyết định có chiều sâu: Là loại quyết định được đưa ra sau khi có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, đồng thời phân tích chi tiết với nhiều khía cạnh và thảo luận tập trung. Những quyết định này thường áp dụng cho các vấn đề quan trọng, mang tính chiến lược và có phạm vi ảnh hưởng sâu rộng. Bởi lẽ, chúng có thể tạo ra những thay đổi sáng tạo mới nhằm mang lại giá trị lớn và lâu dài cho tổ chức.

Quy trình quyết định trong 7 bước hiệu quả

Đưa ra quyết định đúng đắn thực chất không phải là một công việc dễ dàng, đặc biệt là đối với những lựa chọn quan trọng liên quan đến sự tồn tại và phát triển của một tổ chức. Để đảm bảo sự chính xác và tính hiệu quả của quyết định, bạn có thể thực hiện quy trình ra quyết định theo 7 bước hiệu quả như sau:

Bước 1: Xác định vấn đề

Xác định vấn đề là bước quan trọng giúp bạn hiểu rõ về các yếu tố chính, nguyên nhân cốt lõi và mục tiêu cụ thể mà mình muốn đạt được. Qua việc xác định vấn đề, bạn có thể tập trung hơn vào những điểm chính và loại bỏ đi những chi tiết không quan trọng. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra các giải pháp cũng như những quyết định phù hợp nhất sao cho phù hợp tình hình và mục tiêu của bạn.

Bước 2: Phân tích và nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện 

Sau khi xác định được vấn đề, bước tiếp theo mà bạn cần thực hiện đó là hãy tiến hành phân tích và đánh giá tình huống từ nhiều góc độ khác nhau về cả mặt lợi lẫn mặt hại. Điều này sẽ giúp bạn có thể nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện từ mọi khía cạnh, qua đó đưa ra các quyết định mang tính nhất quán và khách quan hơn.

Bước 3: Tổng hợp các giải pháp khả thi

Đề xuất các phương án khác nhau sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mang tính khả thi. Tuy nhiên, trong quá trình này, hãy đặt ra một số tiêu chí cụ thể để sàng lọc nhằm tiết kiệm thời gian, công sức và đồng thời tránh việc quá tải thông tin bởi vì chọn quá nhiều phương án. Bên cạnh đó, việc tổng hợp các giải pháp khả thi cũng hỗ trợ bạn trong quá trình tìm ra phương án cuối cùng hiệu quả nhất để đáp ứng mục tiêu và giải quyết vấn đề.

Bước 4: Phân tích cái được và mất của từng giải pháp

Nếu đã sàng lọc được một số giải pháp để giải quyết vấn đề thì bước tiếp theo, bạn cần thực hiện đánh giá và hiểu rõ mọi ưu, nhược điểm của từng phương pháp. Điều này giúp sẽ cho tổ chức có thể đưa ra quyết định một cách chính xác sau khi đã đánh giá hiệu quả của từng giải pháp được đề xuất.

Bước 5: Lựa chọn và đưa ra quyết định cuối cùng

Khi đã thu thập đầy đủ thông tin về vấn đề cùng với danh sách các phương án tốt nhất có thể triển khai thì đây là lúc mà bạn nên dừng lại để đưa ra quyết định cuối cùng. Một điểm quan trọng mà bạn cần nhớ khi ra quyết định là không có phương án nào hoàn hảo cả. Vì vậy, quyết định tốt nhất nên dựa trên thông tin cùng tình hình hiện nhưng nếu cần, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh kế hoạch thực hiện theo thời gian và điều kiện mới.

Bước 6: Thực thi, triển khai quyết định

Sau khi đã thống nhất về phương án cuối cùng, bạn cần phối hợp với tất cả các thành viên trong tổ chức để triển khai kế hoạch đã đề ra. Trong quá trình thực hiện, việc đồng thuận về các bước cụ thể, thời gian và người chịu trách nhiệm là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp mỗi người biết mình cần làm gì, có nghĩa vụ và quyền hạn như thế nào, từ đó tăng cường khả năng hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất.

Bước 7: Giám sát, đo lường và đánh giá

Trong quá trình thực hiện quyết định để giải quyết vấn đề, mọi người cần thường xuyên theo dõi và cập nhật tiến độ triển khai của công việc. Ngoài ra, người lãnh đạo cũng cần đo lường kết quả thực hiện để đánh giá xem liệu rằng phương hướng triển khai hiện tại có thực sự phù hợp hay không, từ đó có thể đưa ra những quyết định điều chỉnh và cập nhật kế hoạch khắc phục tình huống một cách kịp thời.
 

Kỹ năng ra quyết định
 

4 nguyên tắc cần nhớ khi đưa ra quyết định 

Khi đối diện với những quyết định quan trọng, việc áp dụng các nguyên tắc cơ bản có thể giúp chúng ta đưa ra những quyết định đúng đắn và hiệu quả. Dưới đây là bốn nguyên tắc cần nhớ khi đưa ra quyết định, mỗi yếu tố mang lại một cách tiếp cận khác nhau để đảm bảo sự suy xét cẩn thận và tự tin trong quá trình ra quyết định.

- Xây dựng quyết định trên cơ sở vững chắc: Để đưa ra lựa chọn đúng đắn thì trước tiên bạn cần phải có một cơ sở thông tin đầy đủ và lập luận chặt chẽ. Do đó, việc thu thập thông tin kỹ lưỡng và phân tích logic là cực kỳ quan trọng để quyết định của bạn trở nên thuyết phục, đồng thời giảm thiểu sai lầm.

- Đảm bảo sự thống nhất: Khi quyết định ảnh hưởng đến một nhóm người, bạn phải đảm bảo có sự thống nhất và đồng thuận từ tất cả các thành viên. Nếu không, rủi ro phản đối sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện quyết định. 

- Tuân thủ phạm vi thẩm quyền: Trong mọi trường hợp, quyết định nên nằm trong phạm vi thẩm quyền của bạn. Bởi vì việc vượt quá phạm vi này có thể dẫn đến các hậu quả không mong muốn, tạo ra sai lầm và thậm chí mất kiểm soát.

- Tính kịp thời, chính xác và ngắn gọn: Một quyết định đúng đắn phải được đưa ra đúng lúc, điều này đòi hỏi tính kịp thời và sự rõ ràng, ngắn gọn. Mặt khác, việc thực thi quyết định cũng sẽ dễ dàng hơn khi nó được trình bày một cách chính xác và dễ hiểu.

Các kỹ năng quan trọng hỗ trợ tiến trình ra quyết định

Kỹ năng đưa ra quyết định là một khía cạnh không thể phớt lờ trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày. Để nâng cao kỹ năng này thì việc phát triển một loạt các kỹ năng khác liên quan là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số kỹ năng có thể hỗ trợ tiến trình ra quyết định của bạn:

- Kỹ năng tổ chức: Kỹ năng này tốt giúp người ra quyết định có thể sắp xếp và truy cập thông tin liên quan đến quyết định một cách dễ dàng. Với kỹ năng tổ chức, quá trình vận hành sẽ trở nên suôn sẻ cũng như liền mạch hơn, nhờ đó bạn có thể tìm kiếm thông tin nhanh chóng và đưa ra quyết định khả thi dựa trên những dữ liệu chính xác, đầy đủ.

- Kỹ năng lãnh đạo: Người có khả năng lãnh đạo không chỉ có thể đưa ra quyết định dựa trên tầm nhìn rõ ràng và sáng suốt mà còn tạo nên một môi trường làm việc tích cực, khuyến khích sự đóng góp ý kiến cũng như thảo luận về vấn đề một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, kỹ năng lãnh đạo còn thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo trong công việc, đồng thời giúp bạn đưa ra những giải pháp mới mẻ nhưng hiệu quả để xử lý triệt để các thách thức phức tạp đang diễn ra. Mặt khác, sự tự tin và quyết đoán cũng được phát triển mạnh mẽ thông qua kỹ năng này.

- Kỹ năng giải quyết vấn đề: Kỹ năng này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người ra quyết định nhận biết những thách thức có liên quan để đưa ra các phương án giải quyết khả thi và hiệu quả dựa trên nguồn dữ liệu đầy đủ.

- Quản lý cảm xúc: Kỹ năng này giúp bạn tránh xa ra các lựa chọn dựa trên cảm xúc, thay vào đó có thể thực hiện những quyết định bằng thông tin khách quan và đầy đủ hơn. Không chỉ vậy, việc kiểm soát cảm xúc còn giúp nhà lãnh đạo tương tác hiệu quả hơn với người khác và thu thập được ý kiến, quan điểm từ nhiều nguồn khác nhau.

- Tư duy sáng tạo: Người ra quyết định có khả năng tạo ra các phương án giải quyết vấn đề mới mẻ và đột phá thông qua tư duy sáng tạo. Điều này cũng giúp bạn nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ, từ đó đưa ra nhiều giải pháp độc đáo, khả thi hơn.

- Tư duy phản biện: Kỹ năng này giúp bạn đánh giá thông tin một cách kỹ lưỡng và khách quan, từ đó tránh xa các quyết định dựa trên sự giả lập hoặc thông tin không chính xác. Hơn nữa, nó cũng giúp nhà quản trị nhận biết được những rủi ro và nhược điểm của các lựa chọn để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

- Kỹ năng làm việc nhóm: Sự tương tác tích cực với các thành viên khác giúp người ra quyết định dễ dàng thu thập ý kiến cũng như thông tin đa dạng, từ đó đưa ra quyết định có tính khách quan và đồng thuận cao hơn. Hơn thế nữa, mọi người sẽ dễ dàng phối hợp với nhau để cùng triển khai quyết định một cách suôn sẻ và liền mạch nhất.
 

Quy trình ra quyết định
 

Hé lộ 9 bí quyết cải thiện kỹ năng ra quyết định

Được coi là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của sự thành công cả trong cuộc sống cá nhân lẫn môi trường làm việc, kỹ năng ra quyết định luôn là một giá trị mà mọi người đều mong muốn cải thiện. Với mục tiêu giúp bạn nâng cao khả năng đưa ra những lựa chọn đúng đắn và hiệu quả, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 9 bí quyết hứa hẹn sẽ mang lại sự tự tin cũng như thành công cho bạn trong quá trình ra quyết định.

1. Xác định rõ mục tiêu, mong muốn của bản thân

Trước tiên, bạn cần phải đặt ra mục tiêu phát triển cho mình một cách rõ ràng bởi lẽ mục tiêu càng cụ thể thì bạn sẽ càng có khả năng đưa ra những quyết định đúng đắn. Bên cạnh đó, mục tiêu cụ thể không chỉ cung cấp động lực mà còn là kim chỉ nam soi đường dẫn lối cho mọi quyết định. Ngoài ra, đó cũng là những tiêu chuẩn để bạn đánh giá và xem xét lại các quyết định của mình.

2. Học cách suy nghĩ độc lập và kiên định

Hãy phát triển thói quen suy nghĩ kiên định và độc lập vì không có bất cứ ai hiểu rõ bản thân bạn hơn chính bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải phớt lờ ý kiến của người khác mà hãy lắng nghe chúng một cách có chọn lọc để tham khảo, sau đó tự mình đưa ra quyết định dựa trên mục tiêu cụ thể của bản thân. Thêm vào đó, đừng bao giờ dao động hoặc sợ hãi chỉ vì ý kiến của mình khác biệt so với mọi người xung quanh mà hãy kiên định với quyết định của mình. Bởi lẽ nếu quyết định đó không phù hợp, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa hoặc đó sẽ là một bài học quý để trong tương lai bạn không phải lặp lại những lỗi tương tự.

3. Tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Mỗi cá nhân đều có những khả năng và hạn chế riêng nên việc nhận biết cũng như vượt qua những điểm yếu này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng ra quyết định một cách hiệu quả hơn. Đồng thời, việc tận dụng và phát huy các sở trường của bản thân cũng rất quan trọng, điều này giúp mỗi cá nhân có thể đạt được thành công, tăng cường sự tự tin và động lực để tiến tới những mục tiêu mới.

4. Thực hiện quyết định với sự quyết tâm

Một quyết định chỉ thực sự mang đến giá trị và có ý nghĩa nếu được chuyển từ ý tưởng thành hành động. Do đó, nếu mọi thứ chỉ dừng lại ở mức suy nghĩ thì quyết định của bạn sẽ chẳng mang lại kết quả gì. Vì vậy, khi đã quyết định, bạn không nên cảm thấy do dự hoặc hoài nghi mà phải hoàn thành với sự quyết tâm cao độ. Đừng để quyết định chỉ ở giai đoạn suy nghĩ, mà hãy biến nó thành hành động để đạt được những mục tiêu mong muốn.

 

Kỹ năng đưa ra quyết định
 

5. Lắng nghe, học hỏi những người xung quanh

Có nhiều cách để nâng cao kỹ năng đưa ra quyết định, trong đó việc học hỏi từ những chuyên gia hay người có kinh nghiệm dày dặn như bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên,... cũng được xem là một phương pháp hiệu quả. Thông qua việc quan sát cách họ đối mặt và giải quyết các vấn đề khác nhau, bạn sẽ có thể rút ra những bài học cũng như kinh nghiệm thực tiễn để áp dụng cho bản thân.

Việc học hỏi và lắng nghe người khác không chỉ giúp bạn mở mang tầm nhìn và cách tiếp cận vấn đề mà còn hỗ trợ cho việc phát triển kỹ năng ra quyết định một cách toàn diện hơn. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc và đánh giá kỹ lưỡng để xác định liệu rằng những phương pháp cũng như cách tiếp cận đó có thực sự phù hợp với hoàn cảnh và mục tiêu cụ thể của bạn hay không.

6. Đừng tập trung phân tích quá nhiều

Phân tích thông tin đóng vai trò quan trọng trong quá trình ra quyết định, điều mà sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn một cách chính xác và tỉ mỉ hơn. Tuy nhiên, nếu tập trung phần lớn thời gian vào việc phân tích dữ kiện thì bạn có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội nào đó hoặc gặp khó khăn khi phải đối diện quá nhiều thông tin và điều này cũng khiến cho việc quyết định trở nên phức tạp hơn.

Vì vậy, hãy cân nhắc và điều tiết giữa việc phân tích thông tin với thời gian đưa ra quyết định để đảm bảo tính kịp thời. Ngoài ra, cần lưu ý rằng quá trình phân tích thông tin không nên chỉ dựa vào dữ liệu, mà còn có kinh nghiệm, sự đánh giá khách quan và khả năng suy luận nhằm đưa ra những quyết định chính xác hơn.

7. Chịu trách nhiệm với mọi quyết định

Trong quá trình đưa ra quyết định, mỗi cá nhân cần chịu trách nhiệm đối với hậu quả của lựa chọn đó, bất kể là tích cực hay tiêu cực. Thay vì trách móc hoặc đổ lỗi cho người khác về kết quả của quyết định, mỗi người cần tự chịu trách nhiệm và học từ những trải nghiệm đó. Mặt khác, việc chấp nhận trách nhiệm cho những quyết định của mình cũng đóng vai trò quan trọng góp phần xây dựng lòng tin và sự tôn trọng từ những người xung quanh. 

8. Luyện tập kỹ năng ra quyết định thường xuyên 

Bằng cách thường xuyên thực hiện các quyết định nhỏ hàng ngày, bạn có thể tăng cường khả năng phản ứng và đánh giá tình huống một cách linh hoạt. Bên cạnh đó, việc tham gia vào các hoạt động rèn luyện như trò chơi trí tuệ, thảo luận nhóm hoặc các khóa học tăng cường kỹ năng đưa ra quyết định,... cũng là cách hiệu quả để nâng cao tiến trình ra quyết định của bạn.

Ngoài ra, việc đọc sách về kỹ năng ra quyết định cũng giúp bạn học hỏi từ những kinh nghiệm thực tiễn và chiếm lĩnh các phương pháp hiệu quả trong việc đưa ra lựa chọn hiệu quả. Có thể nói, việc luyện tập kỹ năng ra quyết định thông qua những hoạt động thực tiễn hằng ngày và sự học hỏi liên tục là chìa khóa để bạn trở thành một người có khả năng ra quyết định tốt hơn.

9. Chấp nhận rủi ro và học hỏi từ sai lầm

Thất bại là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống vì con người không ai có thể hoàn hảo về mọi mặt và đôi khi không thể tránh khỏi sai sót. Vậy nên, đừng nên để những sai lầm ấy ảnh hưởng đến tâm trạng và sự tự tin của bản thân mà hãy coi thất bại là một cơ hội học hỏi quý báu.

Thay vì chìm đắm trong nỗi buồn và tự ti, hãy kiên nhẫn và tìm ra cách khắc phục tốt nhất cho những sai lầm của mình. Người thành công không phải là những người không bao giờ gặp thất bại mà là những ai biết rút ra bài học từ thất bại và tiếp tục phấn đấu để đạt được mục tiêu của mình. Vậy nên, hãy giữ vững bình tĩnh, đồng thời suy nghĩ sáng suốt khi đối mặt với thất bại để có thể vượt qua nó và trở nên mạnh mẽ hơn trong hành trình của cuộc sống.
 

Các bước ra quyết định
 

Như vậy qua bài viết này, Phương Nam 24h đã chia sẻ đến bạn kỹ năng ra quyết định là gì, cách rèn luyện và quy trình ra quyết định hiệu quả. Có thể thấy, kỹ năng ra quyết định không chỉ đơn giản là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và quản lý tình huống. Chúng không chỉ làm nền tảng cho sự thành công của cá nhân mà còn định hình, thúc đẩy sự phát triển của tổ chức trong một thế giới đầy biến động và thách thức như hiện nay. Hy vọng rằng nội dung cung cấp trên đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích, giúp bạn có thể tự tin hơn khi đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống của mình.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người.