Chat GPT là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Chat GPT

Trong những tháng gần đây, một sản phẩm trí thông minh nhân tạo đã được cho ra mắt trên thị trường đã làm cho cả thế giới phải "phát sốt”, không ngừng bàn tán đó chính là Chat GPT. Dù cho hiện tại, công cụ này vẫn còn đang nằm trong giai đoạn thử nghiệm nhưng nhiều người đã nói rằng Chat GPT đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thời đại ngày nay, có ảnh hưởng lớn đến rất nhiều ngành nghề. Vậy thì tại sao phần mềm này lại có độ hot đến như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Chat GPT là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Chat GPT nhé.
 

Chat GPT là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Chat GPT
 

Chat GPT là gì?

Kể từ khi ra mắt trên thị trường, Chat GPT (Chat Generative Pre-training Transformer) đã trở thành một cơn bão trên mạng Internet và có số lượng người dùng lên đến hơn một triệu chỉ trong chưa đầy một tuần. Vậy thì Chat GPT là gì? Đây là một mô hình ngôn ngữ tổng quát, hay bạn cũng có thể hiểu đơn giản là một cuộc trò chuyện trí tuệ nhân tạo đã được thiết kế giống như những cuộc trò chuyện tự nhiên khác.

Nguồn dữ liệu mà Chat GPT lấy chính là từ sách giáo khoa, trang web và các bài báo khác nhau để mô hình hóa ngôn ngữ của riêng mình nhằm đáp ứng sự tương tác với con người. Nói chung, hệ thống sẽ cung cấp thông tin và các phản hồi câu hỏi thông qua AI. Trong đó, phiên bản trò chuyện phổ biến nhất hiện nay đó chính là kiểu GPT-3.
 

Chat GPT là gì?
 

Chat GPT hoạt động như thế nào?

Chat GPT Open API được hoạt động dựa trên cấu trúc “máy biến áp”. Mô hình này có khả năng xử lý một lượng lớn văn bản và thực hiện các tác phụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên vô cùng hiệu quả. Công cụ mới nhất là GPT-3 có kích thước lên đến 175 tỷ tham số và hiển nhiên trở thành ngôn ngữ lớn nhất từng được tạo ra. 

Để có thể hoạt động được thì GPT cần phải có một lượng lớn văn bản. Ví dụ như GPT-3 sở hữu một bộ văn bản bao gồm 8 triệu tài liệu và hơn 10 tỷ từ. Thông qua những văn bản này, mô hình sẽ thực hiện các tác vụ để xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tạo ra văn bản mới mạch lạc và trôi chảy.
 

Chat GPT
 

So sánh Chat GPT với các công cụ tìm kiếm khác

OpenAI GPT Chat được tạo ra với mục đích tổ chức một cuộc trò chuyện với người dùng. Công cụ sẽ tìm kiếm lập chỉ mục trên các trang web để đưa ra câu trả lời phù hợp, giúp người dùng có được thông tin yêu cầu. Tuy nhiên, công cụ này không có khả năng tìm kiếm thông tin trên Internet mà chỉ đơn giản là sử dụng những thông tin đã học được từ dữ liệu đào tạo để đưa ra phản hồi.

Vậy thì điều gì khiến cho Chat GPT khác biệt với những công cụ khác? Đó chính là nó được tạo ra để hiểu ý định của con người trong câu hỏi và đưa ra câu trả lời hữu ích, trung thực cũng như không hề có hại. Do đó nên Chat GPT có thể phản hồi lại bạn bằng những câu hỏi nhất định hoặc loại bỏ phần không hợp lý.

Hướng dẫn cách đăng ký Chat GPT tại Việt Nam chi tiết nhất

Vì chỉ mới ra mắt trên thị trường cách đây không lâu nên công cụ Chat GPT Open API vẫn chưa hỗ trợ người dùng Việt Nam. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trải nghiệm sự thú vị đến từ công cụ này bằng cách đăng ký với thủ thuật nhỏ.

Điều kiện để đăng ký Chat GPT tại Việt Nam đó là bạn phải có thẻ VISA hoặc Mastercard. Đồng thời, nên chuẩn bị thêm phần mềm VPN để fake IP qua USD. Sau đó, thực hiện cách đăng ký Chat GPT như sau:

Bước 1: Thuê SIM

Trước khi đăng ký GPT Chat thì bạn cần có số điện thoại ảo của USA. Chi phí thuê SIM cũng khá rẻ, chỉ khoảng 1 USD để có thể nhận được tin nhắn xác minh từ GPT.

smspool.net hoặc sms-activate.org là hai trang web thường được nhiều người lựa chọn để thuê SIM. Nếu như bạn chọn thuê ở smspool thì sau khi đăng ký xong chỉ cần vào despost để thanh toán tiền bằng thẻ VISA hoặc Mastercard.
 

Chat GPT Open API
 

Sau khi đã thanh toán xong, ở thanh menu bạn hãy chọn tiếp Quick Order rồi chọn:

- Service: OpenAI

- Pricing Option: Select highest success rate

- Quốc gia: United States

Cuối cùng là nhấn Purchase. Sau đó, bạn sẽ lấy được số điện thoại và dùng số này để nhận OTP từ Chat GPT.
 

GPT Chat
 

Bước 2: Tạo tài khoản để dùng Chat GPT

Sau khi đã có số điện thoại của USA, bạn hãy bật VPN và chuyển IP sang USA. Tiếp đến truy cập vào trang web https://chat.openai.com/ và nhấn chọn Sign up để tạo tài khoản.
 

Cách đăng ký Chat GPT
 

Ở phần thông tin tài khoản, bạn hãy nhập email của mình sau đó thực hiện xác nhận. Tiếp đến nhập số điện thoại đã thuê (lưu ý rằng hãy bỏ đi số 1 đầu tiên). Sau đó, bạn hãy quay lại trang để lấy mã OPT mà Chat GPT đã gửi.
 

OpenAI GPT chat
 

Cuối cùng, bạn hãy trở về tab openai.com để nhập OPT. Khi xác minh thành công thì cũng có nghĩa là bạn sẽ có thể bắt đầu sử dụng tính năng thông minh của Chat GPT.
 

Đăng ký Chat GPT
 

Một số nhược điểm của Chat GPT

Mặc dù, cả thế giới đang nói rất nhiều về những tính năng, lợi ích tuyệt vời khi sử dụng Chat GPT. Tuy nhiên, không có một công cụ nào là hoàn hảo về mọi mặt và GPT cũng vẫn còn đang tồn tại một vài nhược điểm như:

- Nội dung được tạo ra không hoàn toàn đáng tin cậy: Bạn cũng biết rằng GPT Chat có thể tạo ra văn bản cho hầu hết các chủ đề nhờ và kho dữ liệu khổng lồ. Tuy nhiên, công cụ này cũng không có sự chính xác hoàn toàn về các văn bản được tạo ra. Bởi vì nó được huấn luyện để phỏng đoán các chữ sẽ xuất hiện tiếp theo trong một câu. Hay nói cách khác đó là văn bản tạo ra dựa vào cảm giác hợp lý và liền mạch. Những cũng có những trường hợp nội dung đó là vô nghĩa hoặc dữ liệu không chính xác so với thực tại.

- Chat GPT có sự hạn chế về một số nội dung: Cụ thể, nếu như nội dung của bạn liên quan đến vấn đề phi pháp, bạo lực,... thì công cụ sẽ không thể đáp ứng được điều này.

- Chỉ phản hồi thuộc tính trung lập: Có nghĩa là thông tin do công cụ này phản hồi sẽ có ích, trung thực và vô hại. Về một mặt thì đây là điều tốt, nhưng mặt khác điều đó sẽ khiến cho những nội dung mang ý kiến hoặc quan điểm cá nhân trở nên bất khả thi.

- Người dùng phải đưa ra yêu cầu cụ thể và chi tiết: Để Chat GPT tạo ra nội dung chất lượng, bạn cần phải diễn tả đề nghị của mình một cách chi tiết nhất. Nếu đưa ra câu hỏi chung chung, bạn cũng sẽ nhận lại câu trả lời không đúng trọng tâm.

- Google vẫn có thể phát hiện được nội dung do Chat GPT tạo ra: Điều này có được là nhờ vào watermark ẩn nằm bên trong các văn bản do GPT tạo ra để xác định nội dung đó có phải được tạo ra một cách tự động hay không.
 

Nhược điểm của Chat GPT
 

Một số câu hỏi thường gặp về chat GPT 

1. Chat GPT thực sự là gì?

Bỏ qua những yếu tố kỹ thuật phức tạp thì bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng Chat GPT là một công cụ được hoạt động dựa trên hình thức hỏi - đáp để cung cấp thông tin cho người dùng. Có nghĩa là người dùng đặt câu hỏi và GPT sẽ trả lời, điều đó giống như bạn đang trò chuyện với một người thật vậy.

2. Ai tạo ra Chat GPT?

GPT Chat là công cụ thông minh được tạo ra bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI, có trụ trở tại San Francisco, California, Hoa Kỳ. Công ty được thành lập vào năm 2015 bởi CEO là ông Sam Altman và những người đồng sáng lập khác bao gồm Elon Musk, Greg Brockman, Ilya Sutskever, Wojciech Zaremba. Công ty đã cho ra mắt công cụ Chat GPT vào ngày 30 tháng 11 năm 2022.

3. Liệu Chat GPT có thể thay thế Google trong tương lai?

Kể từ khi ra mắt và được trải nghiệm dùng thử, đã có nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu Chat GPT Open API có thể thay thế Google trong tương lai không? Câu trả lời là không.

Ở thời điểm hiện tại, Google vẫn là công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới với các tin tức được cập nhật nhanh nhất. Còn Chat GPT vẫn còn khá non yếu về mặt phạm vi dữ liệu. Tuy nhiên, OpenAI GPT Chat vẫn hứa hẹn vẫn sẽ trở thành công cụ tìm kiếm tiên tiến nhất với khả năng đưa ra câu trả lời ngắn gọn và chính xác. Hơn hết đó là Chat GPT vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm và có lẽ chúng ra sẽ vẫn mong chờ để những nhược điểm của công cụ sẽ được khắc phục, tạo ra hiệu quả tốt hơn.
 

Công cụ GPT Chat
 

4. Chúng ta có thể tận dụng Chat GPT như thế nào?

Khi sử dụng OpenAI GPT Chat, công cụ sẽ đưa ra cho bạn các câu trả lời phù hợp dựa trên những câu hỏi tương ứng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách sử dụng Chat GPT để:

- Viết mã

- Viết một bài báo

- Dịch

- VIết một câu chuyện, bài thơ,...

5. Thế giới nói gì về Chat GPT?

Từ khi được ra mắt vào tháng 11 năm 2022, Chat GPT đã trở thành cơn sốt, được nhắc đến rất nhiều trong truyền thông quốc tế với khả năng trả lời lưu loát các câu hỏi mà người dùng đưa ra ở mọi lĩnh vực. Kể từ khi có công cụ này, mọi người cũng bắt đầu trò chuyện với AI nhiều hơn thay vì tìm kiếm thông tin trên Google. Với sự hiểu biết sâu rộng, người dùng sẽ nhận được câu trả lời chỉ sau vài giây nên đây được xem là đối thủ đáng gờm mà Google cần phải đề phòng.

Tờ The New York Times đã gọi Chat GPT với danh xưng "chatbot trí tuệ nhân tạo tốt nhất được phát hành ra quảng đại quần chúng". Hay The Guardian cũng đưa ra đánh giá rằng công cụ này có thể tạo ra văn bản chi tiết đến ấn tượng và rất giống với con người.

Chuyên gia công nghệ Dan Gillmor còn từng ứng dụng công nghệ này trong một bài tập dành cho sinh viên. Kết quả nhận được đã khiến cho ông phải bất ngờ khi nội dung mà Chat GPT mang đến ngang tầm với những gì mà một sinh viên giỏi có thể làm. Cũng chính điều đó đã khiến ông phải thốt lên rằng "giới học thuật có vấn đề rất nghiêm trọng phải đối mặt rồi".

Ngay cả ông trùm công nghệ Elon Musk sau khi sử dụng cũng phải cảm thán mà nói rằng “Chat GPT tốt đến đáng sợ”. Điều đó cũng đồng nghĩa với mặt chúng ta sắp phải đối mặt với những nguy hiểm khi mà AI đang ngày càng trở nên mạnh hơn.
 

Công cụ Chat GPT
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h để bạn hiểu hơn về Chat GPT là gì. Tuy rằng, công cụ này vẫn chỉ đang được thử nghiệm nhưng những gì mà nó mang lại đã khiến cho nhiều người phải cảm thấy kinh ngạc về sự thông minh. Liệu rằng trong tương lai Chat GPT khi đã trở nên hoàn thiện thì sẽ còn có những điều gì nổi bật? Hãy cùng chúng tôi đón chờ xem nhé!

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.