Chúng ta cần làm gì để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp?

Đã bao giờ bạn tự hỏi mình có thể làm gì cho thế giới này? Và chúng ta sẽ làm gì cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn? Chính xác là bạn hoàn toàn có thể làm điều đó ngay từ bây giờ bằng cách chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp thông qua những hành động nhỏ nhưng đầy ý nghĩa.
 

Làm gì để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp?
 

Bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường là tổng hợp những hành động nhằm mục đích giúp cho môi trường xanh, sạch, đẹp; Giúp cân bằng hệ sinh thái và cải thiện môi trường sống của các loài sinh vật lẫn con người. Hành động bảo vệ môi trường bao gồm các việc làm như: ngăn chặn, phòng ngừa sự cố, khắc phục hậu quả xấu do thiên tai hay việc làm của con người đối với môi trường.

Bảo vệ môi trường là gì?

Chúng ta cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Môi trường là tập hợp tất cả những yếu tố tự nhiên xung quanh chúng ta như: đất, nước, không khí,….Ai cũng cần phải sử dụng những tài nguyên này để sống. Thế nên, bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn xã hội, của mỗi người chứ không phải của riêng một cá nhân hay tổ chức nào. Chúng ta có thể bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhặt như:

1. Tiết kiệm năng lượng

Khai thác điện, xăng, dầu để phục vụ cho cuộc sống đều là những hành động gây ô nhiễm môi trường tự nhiên. Chúng ta rất cần những năng lượng này để duy trì hoạt động sống, để sản xuất. Tuy nhiên, hãy sử dụng chúng một cách tiết kiệm và thông minh. Chẳng hạn như: sử dụng xăng sinh học, ưu tiên dùng phương tiện công cộng, tắt đèn khi không cần thiết, rút phích cắm điện khi không sử dụng,….Những hành động này không chỉ có ý nghĩa bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên mà còn giúp tiết kiệm tiền bạc.
 

Cần làm gì để bảo vệ môi trường?
 

2. Trồng cây xanh

Cây xanh hô hấp bằng cách hít vào khí CO2 và thở ra khí O2. Do đó, trồng nhiều cây xanh sẽ giúp môi trường sống của chúng ta luôn được trong lành. Nếu như trồng rừng là những việc làm ngoài khả năng của bạn thì tại sao bạn lại không trồng cây quanh nhà ở, khu vực mình sinh sống? Đây là điều đặc biệt cần thiết ở các thành phố lớn vì vừa giúp tạo bóng mát, cảnh quan tự nhiên mà còn lại có thể giảm thiểu ô nhiễm không khí do khói bụi của phương tiện giao thông.
 

Ý thức bảo vệ môi trường là gì?
 

3. Tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước

Con người, thực vật và cả động vật đều cần nước sạch để duy trì sự sống. Tuy nhiên, nước sạch lại là tài nguyên có hạn. Ước tính, có đến một nửa dân số trên thế giới đang đối mặt với thực trạng thiếu nước sạch sử dụng. Do đó, mỗi người chúng ta cần dùng nước tiết kiệm, không lãng phí khi tắm gội, giặt giũ, khóa vòi nước cẩn thận,…và không vứt rác xuống nguồn nước để hạn chế gây ra ô nhiễm.
 

Bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
 

4. Áp dụng nguyên tắc 3R: Reduce - Reuse - Recycle

Nguyên tắc 3R có nghĩa là: Giảm sử dụng - Sử dụng sản phẩm tái chế - Tái chế. Theo đó, mỗi người nên hạn chế xả rác thải ra môi trường và nên ưu tiên sử dụng những vật liệu có thể tái chế. Vì thực tế, con người đang dùng nhiều hơn những gì mà thiên nhiên có thể cung cấp. Thêm vào đó, phần lớn các chế phẩm được sử dụng rồi vứt bỏ một cách lãng phí, làm tốn kém chi phí xử lý. Thậm chí, việc xử lý rác không hiệu quả còn trực tiếp làm ô nhiễm đất, nước và không khí. Những sản phẩm mà chúng ta nên hạn chế sử dụng là: túi ni lông, giấy, đồ nhựa, xốp,….
 

Làm gì để bảo vệ môi trường?
 

5. Tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người

Hãy luôn tuyên truyền, vận động mọi người cùng thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường kể trên và tham gia những hoạt động có ý nghĩa như: Ngày Trái Đất, làm tình nguyện viên dọn dẹp rác thải xung quanh khu vực sống,….Đặc biệt là giáo dục, nâng cao nhận thức của trẻ nhỏ trong vấn đề bảo vệ môi trường để hình thành những thói quen tốt ngay từ khi còn bé.
 

Bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp là những việc làm cụ thể gì?
 

Hi vọng sau khi tham khảo những thông tin chia sẻ ở trên, bạn sẽ không còn băn khoăn là nên làm gì để bảo vệ môi trường. Từ đó, có ý thức để cùng chung tay xây dựng môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn nữa ngay từ hôm nay. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  Ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường

icon 24hthongtin  Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay

icon 24hthongtin  Những hậu quả của ô nhiễm môi trường ở Việt Nam

icon 24hthongtin  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở Việt Nam

icon 24hthongtin  Những hậu quả của việc xả rác bừa bãi

Tin Tổng hợp khác

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Gia tăng số lượng subscribe là cách hiệu quả để phát triển kênh, xây dựng thương hiệu cá nhân và tận dụng cơ hội kiếm tiền nhanh chóng.
Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Với sự phát triển của nền kinh tế thì hiện nay có một loạt các ngành nghề đang nở rộ với tiềm năng mang lại nguồn thu nhập khủng.  
Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Việc nắm bắt xu hướng sẽ mang đến cho con người cái nhìn sâu sắc về sự biến đổi toàn cầu và xác định được cơ hội đầu tư hiệu quả hơn.
Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Con trai Phạm Nhật Vượng - Phạm Nhật Minh Hoàng là người được kỳ vọng sẽ trở thành lãnh đạo dẫn dắt Tập đoàn Vingroup trong tương lai.
Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Dù luôn nỗ lực không ngừng phát triển nhưng Việt Nam vẫn còn một số tỉnh nghèo hiện đang nằm trong danh sách cần được hỗ trợ đặc biệt.
Top 14 cách lên xu hướng TikTok nhanh chóng đạt triệu view

Top 14 cách lên xu hướng TikTok nhanh chóng đạt triệu view

Áp dụng những cách lên xu hướng TikTok sẽ giúp bạn tăng tương tác, follower và kết nối với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.