Hãng xe hơi có logo hình chữ W

Đối với các hãng xe, logo là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm nên tên tuổi cũng như sự thành công của hãng. Một trong số những mẫu logo độc đáo nhất hiện nay mà bạn sẽ không khó để bắt gặp trên đường phố là logo có hình chữ W trong vòng tròn kim loại khá đơn giản nhưng cũng không kém phần sang trọng và tinh tế. Vậy bạn có biết hãng xe hơi có logo hình chữ W là của hãng nào không? Hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu chi tiết về hãng xe ô tô này.
 

Hãng xe có logo hình chữ W
 

Logo hình chữ W của hãng ô tô nào?

Năm 1946, trên đường phố nước Đức xuất hiện chiếc xe có logo chữ W đầu tiên và cho đến nay, biểu tượng độc đáo này đã có mặt ở khắp các quốc gia trên thế giới. Điều này đã cho thấy được sự thành công của hãng xe Volkswagen - Tập đoàn sản xuất ô tô danh tiếng của Đức, có trụ sở đặt tại Wolfsburg, bang Niedersachsen.
 

Hãng xe có logo chữ W
 

Năm 1937, nhà độc tài Hitler muốn sản xuất ra những chiếc xe ô tô 4 chỗ ngồi, sử dụng động cơ, máy móc bền bỉ, có thể đạt tốc độ 100 km/h để phục vụ cho mục địch chính trị của mình cũng như người dân nước Đức. Ngay sau đó, kỹ sư Ferdinand Porsche cùng với Mặt trận Lao động Đức (Deutsche Arbeitsfront) đã bắt tay vào việc nghiên cứu và phát triển chiếc xe hơi Volkswagen đầu tiên.

Ban đầu, hãng xe này thuộc quyền sở hữu của Chính phủ Đức với tên gọi Volkswagen Beetle. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, quyền kiểm soát và vận hành nhà máy được trao cho quân đội Anh và cho đến năm 1948 thì chuyển sang cho Heinrich Nordhoff. Đến năm 1985 hãng chính thức đổi tên thành Volkswagen AG. Hiện nay, Volkswagen AG là tập đoàn ô tô hàng đầu thế giới và sở hữu những thương hiệu như: Audi, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Volkswagen, Volkswagen Commercial Vehicles,….

Ý nghĩa biểu tượng logo hình chữ W

Logo hình chữ W mà chúng ta nhìn thấy thực chất là chữ V và chữ W lồng vào nhau. Trong đó, “V” là viết tắt của chữ “Volks” (nghĩa là người dân), còn chữ “W” là “Wagen” (nghĩa là xe). Theo tiếng Đức, “Volkswagen” có nghĩa là “chiếc xe của người dân”. Đây cũng chính là ý nghĩa nhân văn mà hãng xe này muốn hướng đến.
 

Logo xe hơi chữ W
 

Quá trình thay đổi logo của hãng Volkswagen

Nhà thiết kế Franz Xavier Reimspiess là tác giả của logo Volkswagen chính thức. Logo này đã gắn bó với Volkswagen trong suốt lịch sử phát triển và gần như có rất ít sự thay đổi so với các logo thương hiệu nổi tiếng hay những hãng xe hơi khác. Trải qua nhiều năm, biểu tưởng “V” và “W” được giữ nguyên và chỉ thay đổi về thiết kế bên ngoài để phù hợp hơn với thời gian.

- Năm 1937 - 1939: Hai chữ cái đầu được bao quanh bởi một bánh răng cách điệu thành hình cánh quạt quay khá lạ mắt và độc đáo.

- Năm 1939 - 1945: Chữ V và W được thiết kế lớn hơn, nằm trong vòng tròn hình bánh răng.

- Năm 1945 - 1960: Bánh răng được thay thế bằng vòng tròn đơn giản.

- Năm 1960 - 1967: Thời gian này, Volkswagen mở rộng kinh doanh ra thị trường quốc tế nên họ đã thay đổi hình ảnh logo một lần nữa. Đây là logo duy nhất có hình vuông cho đến thời điểm này.

- Năm 1967 - 1978: Logo Volkswagen quay lại thành hình vòng tròn đơn giản như thời kỳ 1945 - 1960 nhưng không sử dụng màu đen mà thay thế bằng màu xanh nhạt.
 

Xe có logo chữ W
 

- Năm 1978 - 1989: Đây là thời gian Volkswagen mở rộng thị trường sang Trung Quốc. Họ lại đòi hỏi một thiết kế logo mới và quyết định sử dụng màu xanh đậm để thay thế màu xanh nhạt trước đây.

- Năm 1989 - 2000: Tỷ lệ của logo thay đổi và sử dụng màu xanh nhạt tương tự như giai đoạn trước đó.

- Năm 2000 - 2012: Volkswagen sử dụng logo 3D để phù hợp hơn với thời gian.

- Năm 2012 - 2019: Logo được thiết kế nhỏ hơn và có thêm một vài điểm nhấn.

- Năm 2019 đến nay: Loại bỏ hình ảnh logo 3D, Volkswagen quay lại với thiết kế 2D đơn giản, có màu trắng trên nền xanh.

Tham khảo thêm: Logo hình con báo của hãng xe hơi nào?

Qua những chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên chúng tôi, chắc hẳn giờ các bạn đã biết logo xe hơi chữ W là của hãng xe nào, qua đó hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành và phát triển của hãng xe Volkswagen nổi tiếng trên thế giới.

Biên soạn: Thùy Linh

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Chuyển đổi số là gì? Vai trò của chuyển đổi số trong thời đại 4.0

Chuyển đổi số là gì? Vai trò của chuyển đổi số trong thời đại 4.0

Tìm hiểu khái niệm và lợi ích của chuyển đổi số tác động như thế nào đến sự phát triển của doanh nghiệp cũng như thực tế quá trình này tại Việt Nam.
Logo Apple - Ý nghĩa quả táo cắn dở và sự thay đổi qua các thời kỳ

Logo Apple - Ý nghĩa quả táo cắn dở và sự thay đổi qua các thời kỳ

Logo đầu tiên của Apple như thế nào? Tìm hiểu ý nghĩa và cùng khám phá sự thay đổi của biểu tượng quả táo cắn dở qua các thời kỳ để tạo nên sự thành
Starbucks logo và những sự thật thú vị đằng sau thương hiệu

Starbucks logo và những sự thật thú vị đằng sau thương hiệu

Tìm hiểu lịch sử hình thành, ý nghĩa, sự thay đổi của Starbucks logo qua các thời kỳ cùng với những sự thật vô cùng thú vị về thương hiệu coffee nổi tiếng ...
Logo Google - Ý nghĩa và sự thay đổi qua các thời kỳ

Logo Google - Ý nghĩa và sự thay đổi qua các thời kỳ

Tìm hiểu lịch sử thiết kế và ý nghĩa màu sắc logo Google để biết những thay đổi ở mỗi thời kỳ trên con đường phát triển của trang tìm kiếm lớn nhất thế ...
Chiêm ngưỡng và tìm hiểu ý nghĩa logo 30+ thương hiệu nổi tiếng hiện nay

Chiêm ngưỡng và tìm hiểu ý nghĩa logo 30+ thương hiệu nổi tiếng hiện nay

Logo các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới hiện nay đều mang những ý nghĩa vô cùng đặc biệt, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trên chặng đường phát tri
Bật mí top 10 trang web tạo font chữ online đẹp và miễn phí

Bật mí top 10 trang web tạo font chữ online đẹp và miễn phí

Tìm hiểu 10 trang web tạo font chữ đẹp miễn phí được nhiều người sử dụng để bạn thỏa sức sáng tạo ra những kiểu chữ online thật ấn tượng, mới lạ và ...