Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Porsche là hãng xe hơi luôn nhận được sự yêu thích từ nhiều người nhờ vào phong cách năng động, trẻ trung và đẳng cấp. Mặc dù xuất hiện sau các đối thủ trong ngành công nghiệp ô tô nhưng thương hiệu này vẫn mạnh mẽ bứt phá và trở thành một trong những dòng sản phẩm hiện đại, sang trọng bậc nhất trên toàn cầu. Vậy điều gì đã làm cho Porsche trở nên quen thuộc và nổi tiếng như vậy? Để hiểu rõ hơn thì trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi khám phá lịch sử của dòng xe Porsche, từ quá trình hình thành đến các giai đoạn phát triển logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi biểu tượng qua từng thời kỳ.
 

Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ
 

Vài nét về sự hình thành và phát triển của thương hiệu Porsche

Vào năm 1931, Ferdinand Porsche đã thành lập công ty Porsche AG chuyên về sản xuất các loại xe thể thao hiệu suất cao và siêu xe. Sau đó, thương hiệu đã không ngừng đổi mới và mở rộng danh mục sản phẩm từ những mẫu xe mui kín đến dòng SUV.

Ban đầu, Porsche AG không hề có ý định sản xuất xe mà chỉ tập trung vào việc phát triển và tư vấn xe cơ giới. Tuy nhiên, khi chính phủ Đức yêu cầu Porsche AG thiết kế một chiếc xe hơi cho Volkswagen Beetle và muốn phổ biến dòng xe đó trên toàn quốc thì hướng đi của hãng đã thay đổi. Bấy giờ, chiếc Volkswagen do Porsche thiết kế đã trở thành mẫu xe hơi thành công nhất mọi thời đại.

Năm 1948, chiếc xe đầu tiên của Porsche ra đời với tên gọi đầy đủ là Porsche 356 Coupe, được Ferry Porsche - con trai của Ferdinand Porsche giới thiệu tới mọi người trên toàn thế giới. Đến năm 1963, Porsche 911 ra đời và ngay lập tức trở thành sản phẩm chủ đạo trong nhà máy sản xuất của công ty. Dù danh mục sản phẩm ngày càng đa dạng nhưng đến ngày nay, Porsche 911 vẫn giữ vững vị thế quan trọng, đóng góp vào sự uy tín và lòng tin của khách hàng cho hãng xe Đức này.

Ngày nay, khi nhắc đến Porsche, người ta sẽ nghĩ ngay đến một thương hiệu xe thể thao hạng sang với tầm ảnh hưởng đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp ô tô Đức nói riêng và toàn cầu nói chung. 

Ý nghĩa logo Porsche qua từng thời kỳ 

Sự thành công của Porsche không chỉ phụ thuộc vào các mẫu xe xuất sắc do hãng sản xuất mà còn đến từ sự cống hiến của họ trong việc tạo ra những mẫu thiết kế logo xe hơi ấn tượng để quảng bá hình ảnh thương hiệu của mình. Ngày nay, logo xe Porsche đã phủ sóng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới nhờ vào vẻ đẹp sang trọng, nổi bật, ý nghĩa và sự trường tồn bất chấp thời gian. 

1. Logo xe porsche phiên bản đầu tiên 1922

Dù công ty được ra đời vào năm 1931 nhưng biểu tượng xe Porsche phiên bản đầu tiên đã xuất hiện từ năm 1922. Bởi vì thành lập tại Stuttgart (thủ phủ của Wurttemberg) nên Porsche quyết định sử dụng một biểu tượng hiện có tại địa phương như logo chính thức của mình nhằm gợi nhớ đến nguồn gốc của thương hiệu.

Dựa trên ý tưởng đó, logo xe porsche phiên bản đầu tiên được thiết kế với quốc huy của Wurttemberg là một chiếc khiên hình lớn nằm ở trung tâm kèm theo hình ảnh hai con nai - mỗi con một bên. Tấm chắn trung tâm có những chi tiết sọc đỏ - đen đặc trưng cùng các phần có ba gạc hươu trên nền vàng đã được kế thừa và tái hiện trong biểu tượng xe Porsche ngày nay.

Logo Porsche

2. Biểu tượng xe Porsche năm 1938

Vào năm 1938, quốc huy mới đại diện cho vùng Stuttgart đã được công bố và điều này đã làm hãng xe nảy sinh ý tưởng cho biểu tượng của Porsche. Như bạn có thể thấy, biểu tượng xe Porsche được lược bỏ trở nên đơn giản và dễ nhận biết hơn, đó là hình ảnh một chú ngựa đen nổi bật trên nền vàng trong tấm khiên của thành phố Stuttgart. Chiếc logo hình con ngựa này không chỉ đơn thuần là biểu tượng gắn liền với quê hương mà còn thể hiện sức mạnh và uy tín mà thương hiệu Porsche mang lại.
 

Logo xe Porsche

3. Porsche logo năm 1948

Trong lần đổi mới này, logo xe ô tô porsche giữ nguyên hình dạng chiếc khiên nhưng được chia thành bốn phần bằng hai đường kẻ màu đen. Những đường viền này cũng bao quanh tấm chắn và tạo thành một chữ thập, phân tách các phần của tấm chắn. Phần ở phía trên bên phải và phía dưới bên trái được tô xen kẽ bằng các sọc đen, đỏ. Trong khi đó, hai phần còn lại màu vàng và mỗi phần có ba chiếc gạc hươu cách điệu nghệ thuật. Tất cả những chi tiết này đều được lấy cảm hứng từ huy hiệu truyền thống của Wurttemberg.

Biểu tượng xe Porsche

4. Logo Porsche phiên bản năm 1952

Để chuẩn bị cho việc mở rộng thị trường sang Mỹ và muốn tạo dấu ấn mạnh mẽ trong tâm trí người tiêu dùng thì vào năm 1952, Porsche đã cho ra mắt một phiên bản logo mới. Đây là một trong những biểu tượng được công nhận rộng rãi và cầu kỳ nhất trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. 

Về bản chất, logo xe ô tô Porsche đặc trưng bởi bốn mảng chia nhỏ và một biểu tượng đồng tâm tại vị trí giữa, kết hợp với tên thương hiệu phông chữ sans-serif được viết ở trên cùng, cụ thể:

- Chiếc khiên nhỏ ở trung tâm: màu vàng với chú ngựa ở giữa kết hợp cùng dòng chữ “STUTTGART” là biểu tượng của quê hương thương hiệu - thành phố Stuttgart - nơi có nhiều trang trại nuôi ngựa. 

- Chiếc khiên lớn bên ngoài: có tên thương hiệu “PORSCHE” ở phía trên cùng và được chia làm bốn phần với ý tưởng từ quốc huy của Wurttemberg tương tự như phiên bản năm 1948 nhưng chi tiết gạc hươu được cách điệu khác hơn. 

Biểu tượng Porsche

5. Logo Porsche 1963

Như đã nói ở trên thì có thể thấy, công thức đằng sau biểu tượng của Porsche rất đơn giản. Nó được tạo thành bằng cách kết hợp hai biểu tượng lịch sử với tên công ty ở vị trí trên cùng và tên địa danh - nơi thương hiệu đã ra đời. Trong đó, biểu tượng lịch sử đầu tiên là quốc huy của Wurttemberg, một trong những vùng lịch sử ở phía Tây Nam của nước Đức và biểu tượng thứ hai là con dấu của thành phố Stuttgart.

Tương tự như thiết kế năm 1953, các chi tiết như chiếc gạc nai và dải sọc màu đỏ đen được tích hợp để mô tả những đặc điểm độc đáo của vương quốc Wurttemberg. Tuy nhiên, với thiết kế lần này công ty đã làm nhọn chiếc khiên hơn ở phần đáy và tạo đường cong mềm mại ở phần biểu ngữ trên cùng thay vì ngang như phiên bản trước. Ngoài ra, con ngựa của biểu tượng cũng được vẽ lại cho phù hợp với thời đại hơn. Theo đó, tấm chắn bên ngoài cũng được chia thành 4 phần với các chi tiết sọc đỏ - đen, 6 chiếc gạc hươu như trước nhưng được phân chia bằng các đường viền mảnh màu vàng. Những đường viền này cũng bao quanh chiếc khiên chính và hình thành một cây thánh giá (dấu thập) tạo ra sự phân chia giữa các phần của tấm chắn. 

Ở giữa là một tấm chắn nhỏ có dòng chữ “STUTTGART” ở trên và hình ảnh con ngựa đen mạnh mẽ ở giữa mang biểu tượng của sức mạnh và nguồn gốc hình thành thương hiệu, nhắc nhở rằng hãng xe Porsche được thành lập tại quê hương Stuttgart vốn có nguồn gốc từ chuồng ngựa. 
 

Logo xe ô tô Porsche
 

6. Logo Porsche 2023 đến hiện tại

Chỉ có hai điểm thay đổi trên thiết kế logo hình chiếc khiên - một biểu tượng đã được Porsche sử dụng trong hơn 70 năm. Cụ thể, bề mặt của logo mới trở nên mịn màng hơn so với phiên bản trước, đồng thời thêm vào đó là thiết kế tổ ong hiện đại được tích hợp bên trong đường kẻ màu đỏ. Sự kết hợp này tạo ra một hình dạng uốn lượn, thể hiện sự sáng tạo, uy tín và tiềm năng vươn tới tương lai của Porsche.

Nếu không được công bố, có lẽ không ai sẽ nhận ra sự thay đổi nhỏ của logo mới nhưng điều đáng ngạc nhiên là hãng xe thể thao Đức đã dành tới 3 năm để hoàn thiện thiết kế mới này. Kể từ phiên bản năm 1963, Porsche chưa từng thực hiện thay đổi đáng kể nào đối với logo nổi tiếng hình chiếc khiên của mình và thường chỉ là những cải tiến khó nhận ra ngay. Các chi tiết cơ bản như tên "Porsche" ở trên cùng, hình ảnh con ngựa ở giữa và bốn góc mang sọc đỏ-đen cùng với hình chiếc gạc nai vẫn được duy trì. Theo đó, sự thay đổi thường xuất hiện ở phần nền hoặc các chi tiết nhỏ như đuôi ngựa, đầu ngựa và chân ngựa,....

Trong phiên bản logo mới nhất, tổng thể biểu tượng trông khiêm tốn, hiện đại hơn với bề mặt được mài nhẵn ngược lại với kiểu hào nhoáng trước đó. Phần màu đỏ của logo thay vì nền trơn thì hiện được thiết kế thêm chi tiết tổ ong. Hình dáng 6 chiếc gạc cũng có những thay đổi nhỏ và con ngựa hiện được vẽ chồm cao hơn một chút ở chân sau những vẫn giữ được sự mạnh mẽ vốn có. Nhìn chung về tổng thể, logo mới mang đến vẻ hiện đại hơn nhưng vẫn được giữ trọn vẹn những điểm đặc trưng quen thuộc.
 

Porsche logo

Một số câu hỏi thường gặp về logo Porsche

Ngoài những thông tin đã cung cấp trên thì dưới đây, chúng tôi còn sẽ giải đáp cho bạn một số thắc mắc thường gặp của mọi người về logo Porsche, cụ thể:

1. Người thiết kế logo xe Porsche là ai?

Mặc dù Porsche chưa bao giờ tiết lộ về người thiết kế logo cho họ nhưng nhiều câu chuyện truyền tai nhau xuất phát người Mỹ nói rằng, con trai của Ferdinand Porsche đã phác thảo logo trên một tấm khăn ăn trong một bữa ăn cùng Max Hoffman - một nhà phân phối xe người Mỹ. Trái ngược với quan điểm này, người Đức tin rằng một kỹ sư làm việc tại Porsche tên Franz Xaver Reimpiess mới chính là người thiết kế Porsche logo. 

Dù tồn tại nhiều tranh cãi xoay quanh câu chuyện về người thiết kế logo Porsche nhưng một sự thật không thể phủ nhận là logo này được giới thiệu tại Mỹ vào năm 1952 và ngày nay đã trở thành biểu tượng đại diện cho sự thành công cũng như quyền lực trong ngành sản xuất ô tô.

2. Tại sao xe Porsche được đông đảo người trẻ yêu thích?

Điểm độc đáo nhất của hãng xe này chính là sự đa dạng trong các dòng xe Porsche, đặc biệt là những mẫu xe trẻ trung, thể thao, cá tính và mạnh mẽ. Do đó, không ngạc nhiên khi có rất nhiều thế hệ trẻ gen Z yêu thích những mẫu xe mang thương hiệu đến từ nước Đức này.

Porsche đã hoạt động trên thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua và thương hiệu xe sang hàng đầu thế giới này vẫn duy trì sự độc đáo thông qua tính độc quyền và sang trọng, hiếm có của mình. Châm ngôn "trải nghiệm trọn vẹn chiếc xe, chứ không chỉ đơn thuần là tưởng tượng thông qua lời tư vấn" đã giúp Porsche tại Việt Nam đạt được nhiều thành công ấn tượng. Người Việt ngày càng tin tưởng và mua sắm nhiều hơn dòng xe này, không chỉ vì vẻ sang trọng, trẻ trung mà còn bởi cách làm việc chuyên nghiệp, lịch sự và tinh tế của nhân viên.

Hiện nay, thương hiệu cao cấp đến từ Đức đã có mặt trên toàn cầu, mang đến sản phẩm trẻ trung và độc đáo, đồng thời truyền cảm hứng cho các doanh nhân trẻ đang bắt đầu sự nghiệp trong ngành ô tô. Tại thị trường Việt Nam, dòng xe Porsche còn được giới nhà giàu đặc biệt ưu tiên sử dụng nhờ vẻ ngoại hình độc đáo, ấn tượng và vô cùng đẳng cấp.

Ngoài ra, độ an toàn cao của xe Porsche cũng là một lý do quan trọng khiến đông đảo người trẻ yêu thích. Bởi lẽ các doanh nghiệp sản xuất xe tại Đức như Porsche rất chú trọng đến độ bền và an toàn, điều này mang lại cho tài xế cảm giác thoải mái, yên tâm khi sử dụng những chiếc xe đến từ hãng này.
 

Xe Porsche logo
 

Trên khắp thế giới, không chỉ riêng Porsche mà cả Ferrari và Ford Mustang cũng lựa chọn hình ảnh con ngựa làm nguồn cảm hứng sáng tạo cho logo của mình. Điểm chung của ba hãng xe hơi này không chỉ là logo hình con ngựa mà còn là sự chuyên nghiệp trong việc sản xuất các dòng xe thể thao hiệu suất cao. Ngoài ra, Pegaso của Tây Ban Nha cũng theo đuổi hướng tương tự nhưng hãng xe của xứ sở bò tót lại không nổi tiếng như ba cái tên đình đám kia.

4. Giá logo xe Porsche chính hãng là bao nhiêu?

Từ năm 1952, biểu tượng của Porsche đã trở thành một biểu tượng quan trọng đại diện cho thương hiệu này. Tuy nhiên, qua thời gian, đã thực hiện nhiều điều chỉnh trong thiết kế của logo vào các năm 1954, 1963, 1973, 1994, 2008 và 2023 nhằm làm cho nó phản ánh hài hòa với từng thời kỳ sử dụng. Hiện tại, phiên bản hiện đại nhất của logo Porsche đang được áp dụng trên toàn bộ các mẫu xe sẵn có và xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau từ phần đầu xe, mui xe, vô lăng đến việc thêu hoặc dập nổi trên tựa đầu ghế. 

Các phiên bản biểu tượng lịch sử qua các năm hiện đang có sẵn trên toàn thế giới thông qua dịch vụ Porsche Classic, cung cấp phụ tùng gốc cho cả các xe cũ lẫn mới với giá dao động trong khoảng từ 500.000 đến 1.000.000 VND tùy thuộc vào phiên bản logo và vị trí lắp đặt (đầu xe, mui xe, vô lăng). 

Qua dịch vụ này, chủ sở hữu xe Porsche có thể dễ dàng tìm thấy và thay thế các phiên bản biểu tượng lịch sử theo nhu cầu của mình. Tất cả những biểu tượng này đều được sản xuất rất công phu với các họa tiết vẽ tay để đảm bảo chất lượng và sự tương thích cho các mẫu xe khác nhau. Với Porsche, mọi trang bị cổ điển đều sẽ mang đậm tinh thần của thương hiệu tại thời điểm đó, dù nó xuất hiện trên bất kỳ chiếc xe nào.
 

Logo của Porsche
 

Như vậy qua bài viết này, Phương Nam 24h đã chia sẻ đến bạn lịch sử hình thành và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi của logo Porsche qua từng thời kỳ. Có thể thấy, logo Porsche đã tạo nên những dấu ấn lịch sử, đại diện cho sự uy tín, chất lượng và giá trị của một hãng xe thể thao danh tiếng. Đặc biệt đối với người đam mê sưu tầm xe, logo xe ô tô Porsche chính là biểu tượng của sự đẳng cấp, sang trọng, thể hiện tinh thần chinh phục mọi thách thức trên đường đua và trong cuộc sống hàng ngày.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.