Lý do tên miền Việt Nam có giá cao hơn tên miền Quốc tế

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, chắc hẳn khái niệm tên miền hay domain không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Tên miền hiện nay thường có hai loại là tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế. Tên miền Việt Nam là tên miền quốc gia thường kết thúc bằng đuôi.vn, ví dụ như .com.vn, .net.vn,…, do Trung tâm quản lý tên miền Việt Nam (VNNIC) cấp. Tên miền quốc tế bao gồm các dạng còn lại, không có đuôi kết thúc bằng .vn, ví dụ như .com, .net, .info,…, do Trung tâm quản lý tên miền quốc tế (ICANN) cấp. Chính sự khác biệt về thủ tục đăng ký, tính bảo mật và mức độ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp của hai loại domain này là lý do tên miền Việt Nam có giá cao hơn tên miền Quốc tế.
 

Lý do tên miền Việt Nam có giá cao hơn tên miền Quốc tế

1. Về thủ tục đăng ký tên miền

- Đối với tên miền Việt Nam: Khi muốn sở hữu tên miền Việt Nam, người dùng bắt buộc phải làm thủ tục hồ sơ đăng ký đầy đủ, có cơ sở pháp lý rõ ràng. Tên miền sau khi đăng ký sẽ nhận được sự bảo hộ từ Trung tâm quản lý tên miền Việt Nam (VNNIC). Đây là cách gián tiếp để bảo vệ tên thương hiệu cá nhân của các tổ chức doanh nghiệp. Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị và đăng ký hồ sơ tên miền Việt Nam có phần rắc rối, khó khăn hơn so với tên miền quốc tế nhưng có sự bảo hộ của cơ sở quản lý, pháp lý đầy đủ. Những điều này là yếu tố quan trọng trả lời cho câu hỏi vì sao giá bán tên miền Việt Nam cao hơn tên miền Quốc tế.

- Đối với tên miền quốc tế: Người dùng không bắt buộc phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký. Trong một số trường hợp, bạn chỉ cần đăng ký thông tin cam kết giữa đơn vị cung cấp và bên người mua là đủ. Điều đó đồng nghĩa với việc mua bán tên miền quốc tế là tự do và tự nguyện, không chịu sự ràng buộc và bảo hộ từ Trung tâm quản lý tên miền Việt Nam (VNNIC).
 

Lý do tên miền Việt Nam giá cao hơn tên miền Quốc tế
 

2. Về tính bảo mật của tên miền

- Đối với tên miền Việt Nam: Do có sự bảo hộ của VNNIC nên sau khi chủ thể tên miền làm thủ tục đăng ký, các tên miền .vn không thể bị đánh cắp và mất quyền sở hữu. Hệ thống máy chủ DNS của Việt Nam được giám sát 24/24 với máy móc hiện đại nhằm kiểm soát tên miền, bảo đảm sự an toàn và bảo mật tuyệt đối cho các website. Điều này giúp mang đến sự chắc chắn, yên tâm hơn cho những người mua tên miền.

- Đối với tên miền quốc tế: Sự tự do trong khâu đăng ký là nguyên nhân khiến tính bảo mật của tên miền quốc tế có phần thấp hơn so với tên miền Việt Nam. Tên miền quốc tế rất dễ bị rơi vào tầm ngắm của những kẻ tội phạm công nghệ cao chuyên đánh cắp dữ liệu. Hệ thống DNS có thể bị thay đổi khi lộ thông tin tài khoản nên nguy cơ mất tên miền sẽ rất cao đồng nghĩa với việc trang web có khả năng bị tấn công, lấy thông tin và mất quyền sở hữu tên miền nếu không được đăng ký bảo hộ.

Vì thế, rất nhiều người dùng chọn cách chi một số tiền nhiều hơn để sở hữu tên miền Việt Nam nhằm đảm bảo thông tin dữ liệu được bảo mật tốt nhất. Đây cũng là một trong những lý do tên miền Việt Nam có giá cao hơn tên miền Quốc tế. Ngoài ra, để nâng cao tính bảo mật, bạn nên cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL cho website của mình. Đây là tiêu chuẩn bảo mật được hầu hết mọi website sử dụng, bất kể ở Việt Nam hay thế giới. SSL giúp mã hóa thông tin trước khi gửi tới máy chủ, khiến hacker khó có thể đánh cắp những thông tin này.  
 

Vì sao giá bán tên miền Việt Nam cao hơn tên miền Quốc tế?
 

3. Về mức độ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp

- Đối với tên miền Việt Nam: Người truy cập website hoặc tìm kiếm trên các công cụ search (Google) có thể dễ dàng nhận biết doanh nghiệp đó thuộc quốc gia nào. Chẳng hạn như với những website có tên miền .vn, người dùng có thể biết website đó thuộc sở hữu của tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam. Đồng thời những website này cũng được đặt dưới sự quản lý của VNNIC giúp tăng sự tín nhiệm và tin tưởng của người dùng mạng. Đó cũng là cách mà các tổ chức, doanh nghiệp sở hữu website giúp tăng mức độ nhận diện và nâng tầm thương hiệu của mình trong mắt khách hàng. Tên miền.vn được ví như là tài nguyên của quốc gia và mọi hoạt động cũng như chủ sở hữu tên miền.vn đều được Pháp luật Việt Nam bảo hộ.

- Đối với tên miền quốc tế: Tên miền .vn được xếp hạng cao hơn khi tìm kiếm trên hệ thống Google, tên miền .com lại không được ưu tiên như thế. Mặc dù domain quốc tế dễ mua với giá rẻ, dễ nhớ và dễ dàng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm nhưng xét trên phương diện quốc tế thì người truy cập website khó có thể nhận biết doanh nghiệp đó thuộc quốc gia nào. Bên cạnh đó, các tên miền quốc tế cũng không nhận được sự quản lý, bảo hộ từ cơ quan Việt Nam. Điều này khiến cho người dùng khó có thể đặt niềm tin trọn vẹn vào những website đó.

Khi sử dụng email theo tên miền hay thiết kế website, việc chọn tên miền Việt Nam hay Quốc tế sẽ tùy thuộc vào sở thích và mục đích sử dụng của mỗi người. Tuy nhiên, việc lựa chọn được một tên miền phù hợp sẽ mang lại rất nhiều lợi thế cho việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ trong hoạt động kinh doanh, bán hàng. Do tính chất đặc thù của tên miền là chỉ có duy nhất trên mạng Internet nên khi đã có người đăng ký thì bạn không thể đăng ký cái thứ hai giống như thế. Tuy nhiên, nếu có thể, tốt nhất doanh nghiệp của bạn nên đăng ký cả hai loại domain trên để bảo vệ thương hiệu, tránh trường hợp bị đối thủ mua tên miền tương tự (chỉ khác về đuôi miền) sử dụng với mục đích xấu hoặc phá hoại làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu.
 

Vì sao giá tên miền Việt Nam cao hơn tên miền Quốc tế?
 

Trên đây là nội dung tổng hợp một số tiêu chuẩn giải thích cho nguyên nhân vì sao giá bán tên miền Việt Nam cao hơn tên miền Quốc tế mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng với những thông tin hữu ích ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về domain và từ đó tìm ra được loại tên miền phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  Các loại website phổ biến hiện nay

icon 24hthongtin  Lý do vì sao cần phải xây dựng website?

Tin Công nghệ khác

Chuyển đổi số là gì? Vai trò của chuyển đổi số trong thời đại 4.0

Chuyển đổi số là gì? Vai trò của chuyển đổi số trong thời đại 4.0

Tìm hiểu khái niệm và lợi ích của chuyển đổi số tác động như thế nào đến sự phát triển của doanh nghiệp cũng như thực tế quá trình này tại Việt Nam.
Logo Apple - Ý nghĩa quả táo cắn dở và sự thay đổi qua các thời kỳ

Logo Apple - Ý nghĩa quả táo cắn dở và sự thay đổi qua các thời kỳ

Logo đầu tiên của Apple như thế nào? Tìm hiểu ý nghĩa và cùng khám phá sự thay đổi của biểu tượng quả táo cắn dở qua các thời kỳ để tạo nên sự thành
Starbucks logo và những sự thật thú vị đằng sau thương hiệu

Starbucks logo và những sự thật thú vị đằng sau thương hiệu

Tìm hiểu lịch sử hình thành, ý nghĩa, sự thay đổi của Starbucks logo qua các thời kỳ cùng với những sự thật vô cùng thú vị về thương hiệu coffee nổi tiếng ...
Logo Google - Ý nghĩa và sự thay đổi qua các thời kỳ

Logo Google - Ý nghĩa và sự thay đổi qua các thời kỳ

Tìm hiểu lịch sử thiết kế và ý nghĩa màu sắc logo Google để biết những thay đổi ở mỗi thời kỳ trên con đường phát triển của trang tìm kiếm lớn nhất thế ...
Chiêm ngưỡng và tìm hiểu ý nghĩa logo 30+ thương hiệu nổi tiếng hiện nay

Chiêm ngưỡng và tìm hiểu ý nghĩa logo 30+ thương hiệu nổi tiếng hiện nay

Logo các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới hiện nay đều mang những ý nghĩa vô cùng đặc biệt, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trên chặng đường phát tri
Bật mí top 10 trang web tạo font chữ online đẹp và miễn phí

Bật mí top 10 trang web tạo font chữ online đẹp và miễn phí

Tìm hiểu 10 trang web tạo font chữ đẹp miễn phí được nhiều người sử dụng để bạn thỏa sức sáng tạo ra những kiểu chữ online thật ấn tượng, mới lạ và ...