Marketing du kích là gì? Tất tần tật về guerrilla marketing

Nếu bạn muốn nổi bật hơn các đối thủ cạnh tranh và tạo kết nối với khách hàng tiềm năng theo cách độc đáo, mới lạ thì marketing du kích chính là một phương pháp rất đáng để xem xét. Chiến lược này đặt ra thách thức tối ưu hóa chi phí cho những thương hiệu muốn “hạ gục” khách hàng mục tiêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Vậy marketing du kích là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật về guerrilla marketing cũng như những ví dụ độc đáo, bất ngờ để truyền cảm hứng cho thương hiệu của bạn ngay trong nội dung bài viết dưới đây nhé!
 

Marketing du kích là gì? Tất tần tật về guerrilla marketing
 

Marketing du kích là gì? 

Thuật ngữ guerrilla marketing hay marketing du kích được giới thiệu lần đầu trong cuốn sách cùng tên của Jay Conrad Levinson xuất bản vào năm 1984. Quyển sách này đề cập việc sử dụng các chiến dịch tiếp thị độc đáo và sáng tạo với nguồn lực khiêm tốn, để tăng cường nhận thức về sản phẩm / dịch vụ mà một thương hiệu cung cấp.

Trong thời đại hiện nay, mặc dù quảng cáo trực tuyến, đài phát, thanh truyền hình và báo chí đang phát triển mạnh mẽ nhưng đôi khi, chúng cũng làm cho người tiêu dùng cảm thấy quá "mệt mỏi" với những nội dung lặp đi lặp lại nhàm chán. Do đó, Levinson đề xuất rằng các chiến dịch truyền thông marketing cần phải mang đến những yếu tố gây sốc và thông minh để thu hút sự chú ý của khách hàng theo một cách riêng biệt. Vậy marketing du kích là gì? 

Marketing du kích là một phương pháp tạo nên sự bất ngờ cho khách hàng thông qua việc triển khai các chiến dịch độc đáo để quảng bá thương hiệu và thu hút sự chú ý của người dùng tiềm năng. Khác với các chiến dịch truyền thống, hình thức tiếp thị này tập trung vào việc phá vỡ không gian và sự kiện công cộng thông qua hình ảnh gây sốc hay hoạt động bất thường để tạo ra những ấn tượng khó quên trong tâm trí của người tiêu dùng về thương hiệu. Khi áp dụng chiến lược marketing du kích, các doanh nghiệp có thể tận dụng nguồn lực mà họ có, chủ yếu là thời gian và sự sáng tạo để đạt được lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh có nguồn ngân sách lớn hơn.

Đặc điểm và bản chất của marketing du kích 

Jay Conrad Levinson đã đề cập đến những đặc điểm và bản chất của chiến lược guerrilla marketing trong quyển sách cùng tên của mình như sau:

- Chi phí thấp: phương pháp quảng cáo này đặc trưng bởi chi phí thấp, không đòi hỏi nhiều nguồn lực tài chính, cho phép cả doanh nghiệp vừa và nhỏ triển khai một cách dễ dàng.

- Yếu tố bất ngờ: kích thích mạnh mẽ đến trí tưởng tượng của người xem thông qua những yếu tố bất ngờ, gây sốc và thậm chí cảm thấy không thể tin được.

- Sự gắn kết: Đánh giá mức độ thành công của chiến dịch tiếp thị du kích không chỉ dựa trên doanh số bán hàng, mà còn dựa vào khả năng xây dựng mối quan hệ và liên kết mới với công chúng.

- Sự liên kết: đánh giá hiệu quả của chiến lược marketing du kích không dựa trên doanh số bán hàng mà tập trung vào khả năng xây dựng các mối quan hệ mới và tạo ra liên kết đặc biệt với công chúng.

- Chuyên trách vào một sản phẩm: chỉ quảng bá duy nhất một sản phẩm cụ thể, không đa dạng hóa các sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung để tránh gây nên việc phân tán sự chú ý từ phía người tiêu dùng.

- Hiện diện mọi lúc, mọi nơi: có thể xuất hiện ở các địa điểm và thời điểm bất ngờ, thường được triển khai tại những khu vực công cộng đông người như trung tâm mua sắm, đường phố, bãi biển, ga tàu điện ngầm,....
 

Marketing du kích
 

Khi nào nên sử dụng chiến lược marketing du kích?

Mục tiêu hàng đầu của marketing du kích là tạo sự chú ý bằng cách triển khai các chiến dịch sáng tạo và hấp dẫn với một nguồn nhân lực và vật lực khiêm tốn. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc sử dụng chiến lược này nếu muốn:

- Nổi bật giữa sự hàng loạt các quảng cáo trả phí hiện có trên thị trường và xây dựng một định vị duy nhất trong tâm trí của khách hàng.

- Xây dựng thương hiệu một cách đặc sắc, bất ngờ để khách hàng nhớ mãi không quên.

- Thu hút sự chú ý từ phương tiện truyền thông vì các tờ báo và mạng xã hội thường đưa tin về các chiến dịch tiếp thị du kích và giới thiệu điều tương tự đến người xem của họ.

- Tạo nên làn sóng lan truyền tự nhiên khi các chiến dịch tiếp thị du kích mang lại giá trị xã hội và gây ấn tượng tích cực trong cộng đồng.

Các hình thức marketing du kích phổ biến hiện nay 

Lấy cảm hứng từ các cuộc chiến tranh vũ trang chớp nhoáng, marketing du kích được tạo ra với tinh thần "đánh nhanh, thắng gọn” nhằm thu hút sự chú ý từ khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời giảm thiểu chi phí cho các hoạt động truyền thông tiếp thị. Vậy có bao nhiêu hình thức marketing du kích phổ biến hiện nay?

1. Tiếp thị dựa trên môi trường xung quanh (ambient marketing)

Với hình thức này, bạn có thể quảng bá sản phẩm và dịch vụ bằng cách sử dụng các yếu tố của môi trường và không gian xung quanh. Thông qua ý tưởng đầy sáng tạo và các địa điểm khác biệt, bạn có thể tạo ra những chiến lược quảng cáo độc đáo, phá cách, có khả năng triển khai cả ở trong nhà hoặc ngoài trời.

Một ví dụ điển hình là KitKat, họ đã đặt những chiếc ghế dài được thiết kế giống như thanh kẹo KitKat tại công viên với thông điệp "Have a break" (nghỉ ngơi chút đi) và "Have a KitKat" (hãy ăn KitKat). Theo đó, chiến dịch này không chỉ tận dụng môi trường mà còn tạo ra sự kết hợp khéo léo để mang lại sự ấn tượng mạnh mẽ với người tiêu dùng.
 

Marketing du kích là gì?
 

2. Tiếp thị phục kích (ambush marketing)

Phục kích đề cập đến một cuộc tấn công bất ngờ từ vị trí ẩn nấp và không va chạm trực tiếp với đối tượng. Trong lĩnh vực tiếp thị, chiến lược phục kích được sử dụng để nắm giữ thế thượng phong trước các đối thủ cạnh tranh lớn mạnh bằng cách đánh cắp sự chú ý của khách hàng từ họ.

Dù phương pháp truyền thông của đối thủ có thể tốt hơn nhưng việc sáng tạo ra nội dung vui nhộn hoặc thông minh có thể giúp quảng cáo của bạn thu hút sự chú ý từ khách hàng theo cách của tiếp thị phục kích. Ví dụ điển hình là cuộc cạnh tranh giữa Ovaltine và Milo, nơi mà sự sáng tạo nội dung trí tuệ có ảnh hưởng lớn đến việc thu hút sự quan tâm từ người dùng.
 

Ví dụ về Marketing du kích
 

3. Tiếp thị trải nghiệm (experiential marketing)

Đây là một hình thức kết nối thương hiệu với công chúng bằng cách tạo ra những trải nghiệm thực tế, mang lại cho người tiêu dùng cơ hội tương tác trực tiếp với sản phẩm, chẳng hạn như hội chợ, triển lãm,.... Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng mối quan hệ thiết lập thông qua tiếp thị trải nghiệm thường diễn ra mạnh mẽ và bền vững hơn so với những cách thức khác. 

Không còn nghi ngờ gì nữa, cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ bởi lẽ khách hàng thường sẽ ưu tiên mua hàng dựa trên trải nghiệm cảm xúc mà chúng mang lại. Ví dụ, Coca-Cola đã thành công thu hút sự tương tác thông minh của mọi người với chiến dịch Share a Coke khó quên của mình. Hoạt động này diễn ra lần đầu tiên ở Úc vào năm 2011 với những cái tên phổ biến được in trên chai thay cho logo Coca-Cola nổi tiếng.
 

Guerrilla marketing
 

4. Marketing đường phố (street marketing)

Street marketing tận dụng các phương pháp và không gian quảng cáo tương đối phi truyền thống để tăng cường nhận thức về thương hiệu cũng như thu hút sự chú ý của người tiêu dùng nhiều hơn so với các chiến dịch quảng cáo thông thường. Một ví dụ điển hình là lối đi ngang qua đường của McDonald's với hình ảnh một túi khoai tây chiên ngon lành.
 

Chiến lược marketing du kích
 

5. Tiếp thị tàng hình (stealth marketing)

Tiếp thị tàng hình là một chiến dịch marketing du kích nhắm đến khách hàng thông qua các chiến lược tinh tế và sáng tạo. Hiểu đơn giản, bạn có thể sử dụng hình thức này để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ cho người dùng nhưng họ sẽ không nhận ra rằng bản thân mình đang bị tiếp thị.

Một ví dụ độc đáo của chiến lược này là của Tyskie beer - một công ty bia Ba Lan. Thương hiệu đã tạo ra một ý tưởng độc đáo để đưa sản phẩm của họ vào tâm trí của người tiêu dùng tiềm năng bằng cách đặt hình ảnh của bia Tyskie trên tay nắm cửa quầy bar. Điều này tạo ra ấn tượng như khách hàng đang cầm một cốc bia Tyskie lớn trên tay nhờ vào sự trùng khớp được tính toán tỉ mỉ giữa hình ảnh với tay nắm cửa.
 

Chiến lược marketing du kích
 

Đánh giá ưu nhược điểm của marketing du kích

Tương tự như các phương pháp tiếp thị khác, chiến lược marketing du kích cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng biệt, cụ thể:

1. Ưu điểm của guerrilla marketing

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh và người tiêu dùng ngày càng yêu thích sự sáng tạo thì marketing du kích đã nổi lên như một công cụ mạnh mẽ để thu hút sự chú ý của khách hàng với nhiều ưu điểm nổi bật như:

- Tối ưu ngân sách: cho dù bạn triển khai graffiti hay flash mobs thì chi phí phải bỏ ra vẫn sẽ ít hơn nhiều so với những hình thức quảng cáo truyền thông khác.

- Tập trung vào sự sáng tạo và tư duy: guerrilla marketing chú trọng hơn cả vào việc tạo ra ý tưởng mới, độc đáo, bất ngờ và gây sốc, không theo một công thức nhất định nào cả.

- Tạo ra hiệu ứng truyền miệng mạnh mẽ: các chiến lược tiếp thị du kích thường lan tỏa thông tin mạnh mẽ qua hình thức truyền miệng. Không có gì ấn tượng hơn là khi bạn có thể khiến cho mọi người nói về chiến dịch theo cách của họ.

- Ảnh hưởng đến báo chí: Một số chiến dịch tiếp thị du kích hấp dẫn, tạo ra tiếng vang sẽ được đề cập trong báo chí nhưng bạn lại hoàn toàn không mất bất kì chi phí nào cho công việc PR này.

2. Nhược điểm của marketing du kích

Mặc dù mang lại những ưu điểm độc đáo nhưng marketing du kích cũng có những khía cạnh mà bạn cần phải xem xét một cách cẩn thận trước khi triển khai cho thương hiệu của mình, cụ thể:

- Dễ bị hiểu sai ý của thông điệp truyền thông: Hầu hết các chiến dịch tiếp thị du kích đều mang tính bí ẩn để tạo điểm bất ngờ, ngạc nhiên và khiến nhiều người phải suy ngẫm về thông điệp của những hình ảnh độc đáo đó. Tuy nhiên, điều này lại có thể xảy ra hiểu lầm hoặc làm cho người xem không hiểu rõ ý đồ mà thương hiệu muốn truyền đạt.

- Kiểm soát của chính quyền địa phương: Đôi khi, các sự kiện ngoại ô, đặc biệt là những sự kiện trên đường phố, có thể bị coi là làm xáo trộn trật tự công cộng. Do đó, việc xin phép trước khi triển khai sự kiện là quan trọng để tránh rủi ro pháp lý.

- Tình huống không kiểm soát được: Các yếu tố bất khả kháng như thời tiết, mốc thời gian, con người có thể gây ra nhiều vấn đề và tình huống khó kiểm soát cho chiến dịch tiếp thị du kích. Điều này đặt ra yêu cầu cao về khả năng ứng phó của những người tổ chức. Vì vậy mà tiếp thị du kích thường phù hợp với những thương hiệu có lòng dũng cảm, sẵn sàng đối mặt nếu có rủi ro và hứng thú khi thực hiện các ý tưởng táo bạo.
 

Nhược điểm của marketing du kích
 

Bí quyết tạo nên một chiến dịch marketing du kích thành công mỹ mãn

Tạo ra một chiến dịch marketing du kích thành công không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo và tinh tế mà bạn còn phải khéo léo kết hợp những bí quyết độc đáo như sau:

1. Ý tưởng độc đáo, chưa ai làm

Sẽ vô cùng ấn tượng nếu thương hiệu của bạn là nhà tiên phong trong việc triển khai các ý tưởng quảng cáo sáng tạo cũng như chưa từng có người nào thực hiện trước đó. Bởi lẽ những đối tượng đi đầu xu hướng thường dễ dàng thu hút nhiều sự chú ý hơn, đồng thời trở thành chủ đề bàn luận nổi bật và đương nhiên, khả năng chiến dịch này được lan truyền mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội sẽ là điều mà bất kỳ ai cũng không thể phủ nhận.

2. Kích thích óc tưởng tượng của người xem

Kích thích óc tưởng tượng sẽ làm cho khách hàng phải suy ngẫm lâu hơn về dụng ý sâu xa trong chiến lược quảng cáo của bạn. Khi người tiêu dùng đã thấu hiểu cũng như nắm bắt thông điệp mà bạn muốn truyền đạt, ấn tượng của họ về thương hiệu của bạn sẽ được củng cố và lưu lại trong tâm trí họ. 

3. Cung cấp thông tin xác thực đến khách hàng

Như đã đề cập trước đó, một chiến lược marketing du kích có thể bị hiểu lầm về thông điệp do sự hiện diện của các ý tưởng phi truyền thống, độc đáo hay phá cách. Vì vậy, nếu muốn thương hiệu của bạn được hiểu đúng thì cần có một kế hoạch chuẩn bị chu toàn để cung cấp thông tin chính xác về chiến dịch hoặc thông điệp. Một số biện pháp hiệu quả mà bạn có thể áp dụng như phát tờ rơi, mã QR code hay một đường dẫn ngắn gọn (URL). Điều này giúp mọi người dễ dàng truy cập và khám phá thêm về những ý nghĩa gói gọn ẩn sau chiến dịch quảng cáo của bạn.

4. Luôn có các phương án dự phòng

Mọi chiến dịch tiếp thị nói chung và marketing du kích cũng không ngoại lệ đều sẽ phải đối mặt với những rủi ro, thách thức và các tình huống bất ngờ xuất hiện trong quá trình triển khai. Để vượt qua những khó khăn này nhanh chóng nhất, hãy tính toán kỹ lưỡng và chuẩn bị sẵn sàng các phương án dự phòng. Điều sẽ giúp bạn đảm bảo khả năng linh hoạt và đối phó kịp thời với những vấn đề phát sinh khi mà cần thiết.

Một số ví dụ về marketing du kích đầy ắp sự sáng tạo

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số ví dụ về marketing du kích nổi tiếng một thời ngay dưới đây nhé.

1. Bộ phim IT và những quả bóng đỏ rùng rợn

Nếu bạn muốn tạo ra một chiến dịch Marketing du kích để tạo ấn tượng mạnh mẽ, rùng rợn, hãy xem xét đến ý tưởng táo bạo mà đoàn làm phim IT đã thực hiện. Trước khi bộ phim của Stephen King được ra mắt vào năm 2017, một số địa điểm tại Sydney, Úc đã trở thành "nạn nhân" của một chiến dịch marketing đầy kinh hoàng nhưng đồng thời cũng rất thông minh.

Một quả bóng bay chứa đầy khí heli với màu đỏ nổi bật được buộc vào các ống thoát nước đã đủ để làm rùng mình hầu hết những người đi đường bởi lẽ đây là cảnh này rùng rợn nhất trong bộ phim.
 

Ví dụ marketing du kích
 

2. UNICEF và máy bán nước bẩn

Nhằm tăng cường ý thức về vấn đề nước sạch và tình trạng thiếu nước tại nhiều khu vực trên thế giới nên vào năm 2009, UNICEF đã hợp tác với công ty quảng cáo Latinx Casanova Pendrill/McCann để cho ra mắt những chiếc máy bán nước đóng chai tự động tại Manhattan, New York, Mỹ.

Máy bán nước này cung cấp tám "hương vị" nước, mô phỏng tất cả các bệnh tật mà con người có thể phải đối mặt nếu không có nguồn nước sạch. Với mỗi 1 đô la đóng góp cho chiến dịch của UNICEF, người dân New York sẽ nhận được một chai nước màu nâu khó chịu, chứa các hạt không xác định, kèm theo những thông tin quan trọng về cuộc khủng hoảng nước. Đồng thời, số tiền này cũng được quyên góp để cung cấp nước sạch cho một đứa trẻ trong vòng 40 ngày.

Với khả năng lan tỏa trên quy mô lớn, chiến dịch du kích này đã tiếp cận được khoảng 7.500 người dân ở New York và hàng triệu công đồng khác thông qua các phương tiện truyền thông đưa tin về sự kiện.
 

Guerrilla marketing là gì?
 

3. Frontline - Get them off your dog

Chiến dịch du kích sáng tạo này lấy cảm hứng từ một khoảnh khắc mà có lẽ tất cả chúng ta đều đã từng trải qua: đứng trong một tòa nhà chọc trời, nhìn ra khắp đường phố và cảm thấy mọi người dưới đất giống như những con kiến. Bằng cách thay đổi góc nhìn từ kiến sang bọ chét, thương hiệu đã nảy ra một ý tưởng độc đáo để quảng cáo cho Thuốc xịt bọ chét và ve Frontline.

Trên sàn nhà của một trung tâm mua sắm ở Jakarta, Indonesia đã được trang trí bằng một tấm dán khổng lồ với hình ảnh một chú chó, kèm theo dòng slogan "Lấy chúng ra khỏi chó cưng của bạn". Tấm dán được thiết kế để thu hút sự chú ý từ trên cao, khiến những người đi bộ trên sàn trông giống như những con rận gây phiền toái cho chú chó.

Sử dụng key visual khổng lồ và tận dụng sự tương tác "bất đắc dĩ" của con người thay vì một biển quảng cáo thông thường chính là điểm độc đáo tạo nên sức hấp dẫn của chiến dịch quảng cáo Frontline. Đặc biệt, chú chó khổng lồ đã thu hút sự quan tâm của giới truyền thông đến nỗi dù đã hơn một thập kỷ qua nhưng nó vẫn là một trong những hình ảnh xuất hiện đầu tiên nếu bạn tìm kiếm với từ khoá “tiếp thị du kích tuyệt vời”.
 

Chiến lược guerrilla marketing
 

Trên đây là nội dung mà Phương Nam 24h đã chia sẻ đến bạn về khái niệm marketing du kích là gì cũng như những thông tin cần biết về guerrilla marketing. Hy vọng rằng những thông tin cung cấp trên đã giúp bạn mở mang kiến thức và có được những ý tưởng mới lạ trong chiến lược tiếp thị của mình. Đây là một lĩnh vực đầy sáng tạo và tiềm năng, nơi mà sự táo bạo cùng với khả năng tương tác có thể tạo nên những chiến dịch quảng cáo độc đáo để ghi điểm trong tâm trí của khách hàng. Vậy nên đừng ngần ngại thử nghiệm vì đôi khi sự đột phá sẽ đến từ những ý tưởng táo bạo nhất.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Ngày nay, email doanh nghiệp được sử dụng rộng rãi để thể hiện sự chuyên nghiệp và là công cụ hỗ trợ xây dựng thương hiệu đắc lực.
Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Tìm hiểu cách xây dựng marketing strategy để bạn áp dụng vào công việc kinh doanh của mình được hiệu quả.
Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Hiểu rõ về case study trong marketing sẽ giúp bạn dễ dàng tạo nên các chiến dịch truyền thông nổi bật, đạt hiệu quả cao.
Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu (brand positioning) là việc tạo dựng một vị thế riêng biệt cho thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Tìm hiểu cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và gia tăng doanh số hiệu quả nhất.
Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là hoạt động quan trọng được các doanh nghiệp xây dựng để mang đến sự hài lòng cho người dùng.