Nghiên cứu marketing là gì? 6 bước marketing research hiệu quả

Marketing research, hay nghiên cứu marketing, là quá trình thu thập và phân tích thông tin để hiểu rõ hơn về thị trường, khách hàng và các đối thủ cạnh tranh. Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, các doanh nghiệp ngày càng nhận ra tầm quan trọng của việc nghiên cứu marketing để đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả và giảm thiểu rủi ro.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 6 bước nghiên cứu marketing hiệu quả. Từ việc xác định mục tiêu, lập kế hoạch nghiên cứu, lựa chọn phương pháp thu thập dữ liệu, phân tích và đánh giá kết quả, bạn sẽ có được một cái nhìn tổng quan về quá trình nghiên cứu marketing thành công. Hãy cùng điểm qua các bước này để đưa ra các quyết định thông minh và chính xác nhất nhé!
 

Nghiên cứu marketing là gì? 6 bước marketing research hiệu quả
 

Nghiên cứu marketing là gì?

Nghiên cứu marketing là quá trình thu thập và phân tích các thông tin về thị trường và khách hàng nhằm cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin quan trọng để đưa ra các quyết định liên quan đến sản phẩm, giá cả, quảng cáo, phân phối và chiến lược tiếp thị. Ngoài ra, marketing research cũng giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu, mong muốn và hành vi của khách hàng, từ đó tạo ra các chiến lược tiếp thị phù hợp và tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh.

Nghiên cứu marketing có thể bao gồm nhiều phương pháp khác nhau như khảo sát khách hàng, phân tích dữ liệu thị trường, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, phân tích vị trí sản phẩm trong thị trường, và nghiên cứu về hành vi tiêu dùng. Kết quả của nghiên cứu giúp doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định và hoạch định chiến lược kinh doanh phù hợp với mục tiêu của họ.
 

Nghiên cứu marketing là gì?
 

Phân biệt nghiên cứu thị trường và nghiên cứu marketing

Nghiên cứu thị trường và nghiên cứu marketing là hai khái niệm liên quan đến việc tìm hiểu thị trường và khách hàng, nhưng chúng có sự khác biệt nhất định.

Nghiên cứu thị trường (market research) là một hình thức nghiên cứu môi trường marketing, tập trung vào các vấn đề liên quan đến sản phẩm. Lý do cần tiến hành nghiên cứu thị trường là để cung cấp cho nhà quản lý marketing dữ liệu về môi trường kinh doanh, từ đó phân tích thị trường và doanh thu dựa trên đặc điểm của thị trường đó. 

Còn mục đích của nghiên cứu marketing không chỉ giới hạn trong việc nghiên cứu thị trường, nó bao gồm cả tìm hiểu thị trường. Đồng thời, nghiên cứu marketing không chỉ tập trung vào khả năng của môi trường kinh doanh mà còn chú trọng đến các đặc tính, sự phân hóa thị trường, tìm hiểu về doanh thu, thời gian và địa điểm phân phối sản phẩm, phương tiện truyền thông, bán hàng cá nhân, các kênh trung gian và các mối quan hệ marketing liên quan đến sản phẩm.

Nghiên cứu marketing có thực sự cần thiết với doanh nghiệp?

Các nhà tiếp thị và doanh nghiệp cần phải hết sức quan tâm đến sự biến đổi của xu hướng vì thị trường luôn thay đổi liên tục không ngừng. Từ đó, đưa ra được những sản phẩm hoặc dịch vụ mới, hấp dẫn và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Nghiên cứu marketing có khả năng cung cấp thông tin và trả lời cho những câu hỏi quan trọng sau đây:

- Sự thay đổi của sở thích và nhu cầu của khách hàng như thế nào?

- Các sản phẩm mới ra mắt được có được thị trường đón nhận không?

- Giá cả của các đối thủ có mức độ cạnh tranh thế nào?

- Các sản phẩm thay thế cho các sản phẩm hiện có mà doanh nghiệp đang cung cấp là gì?

Với những thông tin này, doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lược thay đổi, điều chỉnh hoặc phát triển cụ thể để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và từ đó giúp doanh nghiệp phát triển, sản phẩm ngày càng được tiêu thụ nhiều.
 

Nghiên cứu marketing
 

Vai trò và mục tiêu nghiên cứu marketing đối với doanh nghiệp

Nghiên cứu thị trường là một công cụ rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh doanh. Nó giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng, đối thủ cạnh tranh và thị trường mà mình đang hoạt động. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra được những chiến lược phù hợp để phát triển kinh doanh của mình. Dưới đây là vai trò và mục tiêu nghiên cứu marketing đối với doanh nghiệp:

1. Cung cấp dữ liệu để lên chiến lược marketing

Thông qua các nghiên cứu marketing, doanh nghiệp có thể thu thập được các dữ liệu liên quan đến thị trường, khách hàng, sản phẩm / dịch vụ, đối thủ cạnh tranh, xu hướng tiêu dùng... từ đó xác định được những thông tin quan trọng và thiết yếu để xây dựng chiến lược marketing hiệu quả. Các nghiên cứu này đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định đúng đắn, hợp lý và cập nhật nhất cho tất cả các hoạt động marketing của doanh nghiệp, từ chính sách, chương trình, đến quy trình và kế hoạch. 

2. Giảm chi phí marketing

Marketing research cung cấp các giải pháp và phương pháp để tối ưu hóa chi phí trong hoạt động marketing, bao gồm cách thức bán hàng hiệu quả, chiến lược quảng cáo và các kênh phân phối. Bằng cách áp dụng kết quả nghiên cứu, doanh nghiệp có thể đạt được hiệu quả kinh doanh cao hơn và tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường.

3. Tìm ra thị trường mới cho sản phẩm 

Nghiên cứu marketing đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và phát triển thị trường mới cho sản phẩm. Nó cung cấp thông tin về nhu cầu của khách hàng, thị trường tiềm năng, đối thủ cạnh tranh, và các xu hướng mới nhất trong ngành để giúp các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch marketing phù hợp và tìm ra cách tiếp cận thị trường mới một cách hiệu quả.

4. Hiểu sở thích và insight người tiêu dùng

Nghiên cứu marketing giúp các nhà kinh doanh hiểu rõ hơn về sở thích, nhu cầu và thói quen tiêu dùng của khách hàng, giúp marketer biết khách hàng muốn gì, cần gì tại từng thời điểm khác nhau. Từ đó tạo ra những sản phẩm và dịch vụ phù hợp và tăng cường mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng.

5. Cung cấp cái nhìn rõ hơn về đối thủ

Để thực hiện nghiên cứu về marketing, các doanh nghiệp cần thu thập thông tin đáng tin cậy về các đối thủ đang hoạt động trên thị trường và đang bán các sản phẩm tương tự như của mình. Các thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về các chiến lược và động thái của đối thủ, từ đó có thể đưa ra các quyết định kinh doanh phù hợp với tình hình thị trường.

6. Xác định những nhân tố ảnh hưởng bên ngoài và tác động của nó

Việc nghiên cứu marketing đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin quan trọng cho tổ chức về các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ. Những yếu tố này có thể bao gồm điều kiện mới trong thị trường nước ngoài, chính sách và quy định của chính phủ, thu nhập và thói quen tiêu dùng của khách hàng, cũng như sự ra mắt sản phẩm mới và ảnh hưởng của nó đến các sản phẩm hiện có của công ty.

Mục đích chính của các cuộc nghiên cứu này là cung cấp thông tin quan trọng giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thói quen tiêu dùng, nhu cầu của khách hàng hiện tại và tiềm năng cũng như phản ứng của họ đối với sản phẩm và các hoạt động marketing khác như đóng gói, bán hàng và quảng bá.
 

Mục tiêu nghiên cứu marketing
 

Quá trình nghiên cứu marketing gồm mấy bước?

Hầu hết quá trình nghiên cứu đều được thực hiện tuần tự với 6 bước như dưới đây. Tuy nhiên, tùy vào từng mục đích, nếu cảm thấy không cần thiết, các doanh nghiệp có thể lược bỏ để quy trình nghiên cứu marketing diễn ra thuận tiện và nhắm đúng mục tiêu hơn.

Bước 1. Xác định vấn đề và mục đích

Đầu tiên khi bắt tay vào nghiên cứu thị trường cần phải xác định được bạn nghiên cứu vấn đề gì? Nghiên cứu để làm gì? Các vấn đề doanh nghiệp đang phải đối mặt? Từ đó đưa ra phương hướng nghiên cứu đúng đắn, xác định được mục tiêu chính xác và có hướng giải quyết phù hợp. 

Thông thường, nghiên cứu marketing thường có 3 loại mục tiêu chính: Tìm nguyên nhân của vấn đề nghiên cứu, tìm ra các giải pháp để giải quyết vấn đề, xác định các cách giải quyết tối ưu nhất.

Bước 2. Lập kế hoạch nghiên cứu

Sau khi đã định hình được vấn đề và tầm quan trọng của nghiên cứu marketing, việc lập kế hoạch nghiên cứu thông tin là một bước quan trọng trong quy trình. Trong việc lên kế hoạch, cần phải đảm bảo chi phí ước tính và phù hợp với tình hình tài chính của công ty. Kế hoạch nghiên cứu cần bao gồm các yếu tố như xác định các nguồn dữ liệu có thể thu thập được, cách thức tiếp cận, phương thức thu thập, phương tiện và công cụ thực hiện, chi phí phải bỏ ra.

Nguồn thông tin thu thập được có thể được lấy từ hai nguồn dữ liệu thứ cấp và sơ cấp. Đây là những dữ liệu hoặc số liệu tổng quan nhất mà người nghiên cứu có thể sử dụng để thực hiện nghiên cứu của mình.

Bước 3. Thu thập dữ liệu

Trong quá trình nghiên cứu marketing, mọi thông tin và dữ liệu thu thập đều cần được ghi chép kỹ lưỡng và sau đó cập nhật vào phần mềm phân tích đầy đủ và rõ ràng theo trình tự khoa học và hợp lý.

Trong giai đoạn này, bạn cần sẵn sàng để đối mặt với các tình huống khó khăn như:

- Gặp gỡ trao đổi với khách hàng trực tiếp để thu thập dữ liệu.

- Phải thuyết phục khách hàng cung cấp các dữ liệu cần thiết cho nghiên cứu.

- Thông tin thu thập được từ khách hàng có thể không chân thực, khách hàng có thể cung cấp thông tin sai lại dẫn đến người làm marketing ko hiểu rõ insight khách hàng.
 

Quy trình nghiên cứu marketing
 

Bước 4. Xử lý dữ liệu

Sau khi thu thập đầy đủ các thông tin và dữ liệu cần thiết, người nghiên cứu sẽ thực hiện việc xử lý dữ liệu này bằng sử dụng các phương pháp và mô hình thống kê tiên tiến trong hệ thống phân tích thông tin marketing. Các dữ liệu này sẽ được tổng hợp và trình bày trên các biểu đồ hoặc bảng để phân tích dữ liệu và tìm ra thông tin cần thiết để đáp ứng mục tiêu nghiên cứu ban đầu.

Bước 5. Trực quan hóa dữ liệu và báo cáo kết quả

Đến giai đoạn này, cần tổng hợp toàn bộ các nội dung đã tìm ra có liên quan đến dự án một cách hoàn chỉnh. Để báo cáo kết quả nghiên cứu hiệu quả và trực quan nhất, mọi thông tin và số liệu cần được xử lý, thể hiện và trình bày một cách khoa học. Nội dung báo cáo nên được tổng quát hóa theo các phần sau:

- Trình bày ngắn gọn nội dung đã nghiên cứu được cho nhà quản trị.

- Thể hiện được mục tiêu và lý do nghiên cứu vấn đề này.

-Phương pháp nghiên cứu đã sử dụng: định tính, định lượng,....

- Kết quả cuối cùng và ý nghĩa của nghiên cứu.

- Những hạn chế và khó khăn trong suốt quá trình nghiên cứu.

- Kết luận và đưa ra các kiến nghị sắp tới cho nhà quản trị.

- Bổ sung mục lục các tài liệu tham khảo trong bài.

Bước 6: Ra quyết định dựa trên kết quả nghiên cứu

Bước ra quyết định dựa trên kết quả nghiên cứu marketing là quá trình đưa ra các hành động và chiến lược cụ thể dựa trên những thông tin và kết quả thu được từ quá trình phân tích. Dựa trên kết quả này, các nhà quản lý và chuyên gia marketing sẽ đề xuất các giải pháp để tối ưu hóa hoặc cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ, quảng cáo và chương trình khuyến mãi, cải thiện quy trình và trải nghiệm khách hàng, nâng cao thương hiệu, mở rộng thị trường kinh doanh.
 

Quá trình nghiên cứu marketing
 

Một số phương pháp nghiên cứu marketing phổ biến hiện nay

Để đạt được hiệu quả tốt trong quá trình nghiên cứu Marketing, các doanh nghiệp cần thực hiện hoạt động này một cách cẩn thận và chu đáo. Có một số phương pháp được đề xuất để giúp cho quá trình này được thực hiện hiệu quả, ví dụ như sau:

1. Phỏng vấn

Phương pháp phỏng vấn là một trong những phương pháp nghiên cứu marketing, được sử dụng để thu thập thông tin từ người tiêu dùng hoặc đối tác thương mại. Phương pháp này bao gồm việc hỏi đáp giữa người phỏng vấn và người được phỏng vấn thông qua các hình thức tiếp xúc trực tiếp, qua điện thoại, tin nhắn hoặc email.

Trong quá trình này, người phỏng vấn cần phải sử dụng các kỹ năng giao tiếp hiệu quả để giúp người được phỏng vấn thoải mái và dễ dàng trả lời các câu hỏi. Phương pháp phỏng vấn thường được sử dụng để tìm hiểu ý kiến, suy nghĩ, cảm nhận và hành vi của khách hàng hoặc đối tác thương mại, từ đó có thể đưa ra các quyết định kinh doanh hợp lý, hiệu quả.

2. Quan sát

Các dữ liệu cần thiết về hành vi, đặc điểm và sự kiện ấn tượng của con người có thể được thu thập bằng phương pháp quan sát. Phương pháp này có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau như quan sát trực tiếp tại hiện trường, qua video hoặc hình ảnh, qua các tài liệu và báo cáo, hoặc qua các cuộc phỏng vấn và thảo luận. Với các phương thức quan sát như sau:

- Có thể được thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp trong quá trình diễn ra sự kiện.

- Có thể công khai hoặc ngụy trang tùy thuộc vào thái độ phối hợp của đối tượng quan sát. 

- Các phương thức quan sát khác nhau có thể sử dụng các thiết bị hoặc mắt thường.

- Có thể được cấu trúc hoặc không cấu trúc. Trong trường hợp quan sát có cấu trúc, hành vi trước và hành vi sau cần được thể hiện rõ ràng.

3. Thử nghiệm

Thử nghiệm cũng được nhiều doanh nghiệp chọn lựa để đánh giá hiệu quả của các thay đổi về sản phẩm hoặc dịch vụ. Phương pháp này thường bao gồm việc thực hiện các thay đổi đối với sản phẩm hoặc dịch vụ, và sau đó quan sát và đánh giá phản ứng của khách hàng đối với những thay đổi đó. Có 2 cách thực hiện như sau:

- Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm: Thường sẽ có 2 căn phòng kế bên nhau. Một phòng dành cho người được thử nghiệm và một phòng dành cho những người quan sát hành vi và các trang thiết bị kỹ thuật.

- Thử nghiệm tại hiện trường: Người nghiên cứu có thể quan sát thái độ và phản ứng của khách hàng trước những thay đổi về sản phẩm và dịch vụ như cách thức phục vụ, giá bán, hay cách thức chăm sóc khách hàng. Thông tin thu thập được từ việc quan sát thực tế này là toàn diện và chính xác ngay tại hiện trường.

4. Thăm dò

Thăm dò là một phương pháp quan trọng trong nghiên cứu marketing để thu thập thông tin về ý kiến của khách hàng. Phương pháp này bao gồm việc chuẩn bị bảng câu hỏi và cho khách hàng tự trả lời, sau đó tổng hợp và phân tích các câu trả lời để đưa ra ý kiến khách quan nhất.

Kết quả thu được từ phương pháp này có thể giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định về sản phẩm, dịch vụ và chiến lược kinh doanh. Ngoài ra, thăm dò cũng có thể giúp các doanh nghiệp đo lường chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng, từ đó tìm ra hướng cải thiện phù hợp.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả chính xác và đáng tin cậy, người thực hiện thăm dò cần phải chuẩn bị câu hỏi và cách thức thực hiện thăm dò một cách kỹ lưỡng. Ngoài ra, cần đảm bảo tính đại diện cho mẫu khách hàng tham gia thăm dò để kết quả thu được có tính toàn vẹn và độ tin cậy cao.
 

Phương pháp nghiên cứu marketing
 

Như vậy, Phương Nam 24h đã chia sẻ khái niệm nghiên cứu marketing là gì và 6 bước marketing research hiệu quả. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được những kiến thức cần thiết để hiểu rõ hơn về nghiên cứu marketing và áp dụng chúng vào thực tiễn kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể đưa ra những quyết định marketing cụ thể và hiệu quả để tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân thành công trong 10 bước

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân thành công trong 10 bước

Xây dựng thương hiệu cá nhân đang là xu hướng được nhiều người quan tâm để nâng cao giá trị và vị thế trong xã hội lẫn công việc.
POSM là gì? Điểm mặt 16 loại POSM phổ biến hiện nay

POSM là gì? Điểm mặt 16 loại POSM phổ biến hiện nay

POSM là các vật phẩm in ấn hay công cụ hỗ trợ cho việc quảng cáo và trưng bày tại điểm bán hàng như siêu thị, quầy hàng, sự kiện triển lãm.
Marketing du kích là gì? Tất tần tật về guerrilla marketing

Marketing du kích là gì? Tất tần tật về guerrilla marketing

Marketing du kích là một cách tạo nên sự bất ngờ cho khách hàng thông qua việc triển khai các chiến dịch độc đáo để quảng bá thương hiệu.
Mách bạn 9 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng online hiệu quả

Mách bạn 9 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng online hiệu quả

Việc tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua các nền tảng online sẽ mang lại nhiều giá trị và lợi ích kinh tế đáng kể cho doanh nghiệp. 
Cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả trong 9 bước đơn giản

Cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả trong 9 bước đơn giản

Lập kế hoạch kinh doanh đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của một công ty trên thị trường cạnh tranh.
CPC là gì? 8 phương pháp tối ưu quảng cáo CPC hiệu quả

CPC là gì? 8 phương pháp tối ưu quảng cáo CPC hiệu quả

CPC là hình thức quảng cáo trả phí và số tiền mà doanh nghiệp phải trả sẽ phụ thuộc vào số lần người dùng nhấp vào mẫu quảng cáo.