Phương pháp bán hàng online hiệu quả trên Facebook

Facebook là mạng xã hội hiện đang được sử dụng trên toàn thế giới. Để hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển, việc bán hàng trên Facebook sẽ giúp các cá nhân, doanh nghiệp tiếp cận được với nhiều khách hàng và những người quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ trên Internet. Tuy nhiên, việc bán hàng online trên Facebook đòi hỏi bạn phải có kiến thức và nắm vững các kỹ năng để kinh doanh hiệu quả. Vậy các phương pháp bán hàng online hiệu quả trên Facebook hiện nay là gì? Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu chi tiết trong bài này để có thể áp dụng vào việc kinh doanh trực tuyến của bạn ngày càng hiệu quả hơn.
 

Phương pháp bán hàng online hiệu quả trên Facebook
 

Lựa chọn sản phẩm để bán trên Facebook

Yếu tố quyết định sự thành công khi bán hàng trên Facebook là việc chọn lựa được sản phẩm chất lượng. Sản phẩm tốt giúp bạn xây dựng uy tín, tạo lòng tin nơi khách hàng đối với thương hiệu của bạn. Khi đã chọn được sản phẩm tốt, Facebook sẽ là kênh cực kỳ hiệu quả giúp bạn tiếp cận, tương tác với khách hàng tiềm năng cũng như góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động một cách nhanh chóng. Để đạt hiệu quả kinh doanh online tốt nhất có thể, bạn cần lưu ý một vài tiêu chí về mặt hàng như:

- Sự độc lạ: Con người luôn bị thu hút bởi những gì mới mẻ, độc lạ. Bạn có thể chọn lọc, nhập những sản phẩm từ nước ngoài. Những sản phẩm này có thể đã trở nên phổ biến ở nước ngoài nhưng khi nhập về Việt Nam sẽ hoàn toàn mới lạ, thu hút nhiều khách hàng.

- Tính giải trí cao: Sau một ngày làm việc, con người dễ gặp phải căng thẳng, mệt mỏi,....Các sản phẩm mang tính giải trí cao được đánh giá rằng sẽ giúp mọi người giải tỏa stress, mang lại niềm vui, đem đến cho người kinh doanh một mức doanh thu tốt.

- Tính trào lưu “trending”: Bạn cần thường xuyên cập nhật xu hướng, kịp thời nắm bắt được cơ hội để thực hiện những chiến lược marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh cũng như đảm bảo thu hút khách. Các mặt hàng hot thường mang tính chất ngắn hạn, chỉ có thể bán ở một thời điểm nhất định. Do đó, bạn cần nắm lấy cơ hội nhanh hơn so với đối thủ, đưa ra chính sách bán hàng tốt hơn để đem về lợi nhuận.

- Lợi nhuận cao: Trong quá trình bán hàng trên Facebook, bạn sẽ gặp một số khoản chi phí phát sinh như: chi phí nhập và giao hàng, chạy marketing quảng cáo sản phẩm,....Chính vì vậy, nếu mặt hàng bạn chọn có khả năng mang đến mức lợi nhuận thấp thì rất khó để duy trì hoạt động kinh doanh trong thời gian dài.

- Nhu cầu mua lại: Trên thực tế, một phần doanh thu của các shop kinh doanh trên Facebook hiện nay đều đến từ lượng khách hàng cũ của họ. Vì vậy, nếu có thể mang đến cho họ một trải nghiệm đủ tốt khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ tại cửa hàng của mình thì bạn hoàn toàn không phải tốn thêm bất kỳ chi phí marketing nào cho nhóm khách hàng này mà họ vẫn tự quay lại. Hãy tìm hiểu cách chăm sóc và giữ chân khách hàng cũ để làm tốt vấn đề này bạn nhé.

- Dễ dàng vận chuyển: Một trong những vấn đề đặc biệt mà bạn cần quan tâm khi kinh doanh online trên Facebook đó là vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng. Chính vì vậy, việc kinh doanh các sản phẩm nhỏ gọn, dễ vận chuyển sẽ giúp bạn đơn giản hơn trong quá trình ship hàng. Chi phí vận chuyển rẻ hơn sẽ giúp giảm được những khoản phí phát sinh không mong muốn.

- Hạn chế các mặt hàng nhạy cảm: Khi bán hàng trên Facebook, bên cạnh những quyền lợi được hưởng từ các công cụ, chính sách do mạng xã hội này cung cấp thì bạn cũng cần phải tuân thủ luật của Facebook. Đối với mạng xã hội Facebook, có một số nhóm hàng sẽ bị hạn chế trong việc chạy quảng cáo như: rượu bia, thực phẩm chức năng, thuốc lá,....Nếu vẫn cố tình thực hiện, bạn có thể bị phạt nặng từ Facebook.
 

Kinh nghiệm bán hàng online trên facebook
 

Xác định đúng nhóm khách hàng tiềm năng

Khi đã chọn được mặt hàng cần bán, bạn cần xác định nhóm khách hàng của mình là ai. Bởi vì Facebook là mạng xã hội nhiều người dùng nhất hiện nay, nên bạn phải biết khách hàng của mình thuộc nhóm nào để có các chương trình quảng cáo và tiếp cận phù hợp. Dưới đây là các tiêu chí giúp bạn xác định đúng nhóm khách hàng tiềm năng:

ü Khách hàng của bạn đang ở đâu?

Nếu khách hàng của bạn đang sinh sống tại vùng lạnh, chắc chắn thời trang là mặt hàng kinh doanh mà bạn không thể bỏ qua. Nếu bạn bán những mặt hàng có kích thước lớn, cồng kềnh thì có thể hướng đến các nhóm khách hàng xung quanh khu vực mình đang kinh doanh để có thể giảm chi phí vận chuyển.

ü Khách hàng thuộc độ tuổi bao nhiêu?

Thị trường thường chia khách hàng thành 4 nhóm chủ yếu là: tuổi teen, tuổi thanh niên, trung niên và người cao tuổi. Chính vì vậy, bạn cần xác định xem nhóm khách hàng tiềm năng của mình đang trong độ tuổi nào rồi từ đó lựa chọn mặt hàng kinh doanh cụ thể. Ngoài ra, việc phân tích độ tuổi của khách hàng tiềm năng còn giúp bạn xác định được đặc điểm của mặt hàng kinh doanh.

ü Giới tính của khách hàng?

Bên cạnh độ tuổi, giới tính cũng là tiêu chí cực kỳ quan trọng mà bạn cần quan tâm khi xác định nhóm khách hàng tiềm năng của mình. Đó có thể là nam, nữ hay thậm chí là người thuộc giới tính thứ 3. Xác định được mục tiêu khách hàng càng cụ thể giúp việc cài đặt chiến dịch quảng cáo của bạn thêm chi tiết và hiệu quả hơn.

ü Khách hàng có sở thích, hành vi gì?

Việc xác định sở thích và hành vi của khách hàng cũng được xem là yếu tố quan trọng giúp bạn kinh doanh đạt hiệu quả. Ví dụ, bạn có thể thường xuyên đưa ra các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn nếu nhóm khách hàng hướng đến là các cô nàng trẻ trung có đam mê săn hàng giảm giá.
 

Cách bán hàng trên facebook
 

Kinh doanh online trên các kênh bán hàng của Facebook

1. Bán hàng online trên trang Facebook cá nhân

Bên cạnh việc sử dụng để giao tiếp, kết nối với người thân, bạn bè cũng như đồng nghiệp, bạn còn có thể sử dụng trang các nhân của mình để bán hàng online thông qua việc cá nhân hóa những thông tin như: tên, hình ảnh, ngày tháng năm sinh,....Từ đó, xây dựng uy tín và thương hiệu đối với khách hàng. Nếu bạn sở hữu một danh sách bạn bè nhiều và chất lượng thì việc tương tác cũng trở nên tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến các chính sách của Facebook để tránh vi phạm dẫn đến việc tài khoản bị khóa và ảnh hưởng đến kinh doanh.

Một kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook mà bạn nên quan tâm đó là cần đặt tên phụ bên cạnh tên chính giúp khách hàng dễ dàng gợi nhớ và tìm kiếm khi có nhu cầu. Cách này giúp khách hàng ghi nhớ tốt hơn, dễ tìm thấy bạn khi có nhu cầu mua hàng. Ví dụ: An An (Sỉ lẻ mỹ phẩm nội địa Trung).

Bên cạnh đó, bạn không nên chỉ tập trung vào việc bán được hàng mà hãy cố gắng xây dựng mối quan hệ với bạn bè trên Facebook của mình. Bởi khi đã tạo được sự tin tưởng, việc bán buôn của bạn sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Ngoài ra, nếu đã trở thành khách hàng thân thiết, họ sẽ thường xuyên chia sẻ bài viết của bạn cho người thân, bạn bè của mình, từ đó giúp bạn có thêm nguồn khách hàng mới.

Hiện nay, Facebook cho phép mỗi cá nhân có 5000 bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ cần 2000 - 3000 người bạn là có thể bán hàng hiệu quả. Điều quan trọng là bạn phải kết bạn với các tài khoản thật, chính chủ vì các tài khoản ảo rất ít hoạt động.

Ngoài các lưu ý kể trên, để có cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook, bạn cũng nên quan tâm đến tính năng livestream của Facebook. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc kinh doanh online, nhất là các mặt hàng mỹ phẩm, thời trang, đồ gia dụng,...Khi bạn livestream bán hàng, khách hàng dễ dàng tương tác trực tiếp, đặt câu hỏi và quan sát kỹ hơn lúc bạn đang quảng cáo, giới thiệu sản phẩm.

2. Bán hàng online ở các group trên Facebook

Một cách bán hàng online đắt khách trên Facebook có thể kể đến là kinh doanh trên các group. Để bắt đầu, bạn có thể tạo một tài khoản cá nhân và tham gia vào các hội nhóm khác nhau có liên quan đến mặt hàng mà mình đang kinh doanh. Bạn cũng có thể tự tạo cho mình một nhóm riêng. Hiện nay, trên Facebook có rất nhiều các hội, nhóm bán hàng khác nhau với số lượng thành viên cùng mật độ tương tác khá cao. Điều này sẽ mang đến nguồn doanh thu tốt cho những ai biết vận dụng kênh bán hàng này một cách hiệu quả. Group trên Facebook được xem là môi trường kinh doanh tuyệt vời bởi tập trung tất cả những người có cùng sự quan tâm và có nhu cầu với sản phẩm của bạn.

Khi đăng bài bán hàng lên các hội nhóm, bạn nên đặt tên đúng mặt hàng giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm. Để có cách bán hàng online trên Facebook hiệu quả, bạn nên kết bạn, làm quen với những người thường xuyên hỏi mua hàng trên các hội nhóm này. Khi đã thân quen với họ, nếu bạn có nhu cầu bán hàng trên group thì họ sẽ ưu tiên mua hàng của bạn thay vì lựa chọn sản phẩm của người lạ khác trong nhóm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mời thêm bạn bè của mình tham gia vào nhóm để tăng khả năng tương tác.

3. Bán hàng online trên fanpage của Facebook

Từ chính tài khoản Facebook cá nhân của mình, bạn có thể tạo ra nhiều fanpage khác nhau. Tương tự như tài khoản cá nhân, khi lập fanpage bán hàng bạn cần cập nhật hình ảnh đại diện, ảnh bìa, các thông tin về sản phẩm kinh doanh, địa chỉ, email, thông tin liên lạc,...để khách hàng tin tưởng.

Khi mới tạo fanpage, để có cách bán hàng trên Facebook hiệu quả, bạn có thể mời bạn bè mình like page để mọi người cùng biết đến trang page mới này. Tuy nhiên, lượt like nhiều không có nghĩa là bạn bán được nhiều hàng nhưng điều này sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình xây dựng và nâng cao uy tín cho page của mình. Cách nhanh nhất để fanpage sở hữu nghìn lượt like hoặc cao hơn nữa thì bạn có thể mua lại page hoặc dùng các công cụ, thủ thuật tăng like. Nhưng dù thế nào đi nữa, để thu hút và giữ chân khách hàng, bạn cần biết cách quản trị fanpage Facebook. Khung giờ vàng cho việc đăng bài là từ 6 - 9 giờ sáng, 15 - 17 giờ chiều và từ 19 - 21 giờ tối. Tuy nhiên, bên cạnh những bài bán hàng, bạn cần thường xuyên đăng tải các bài chia sẻ cùng những thông tin hữu ích để người dùng tham khảo và có tác dụng giữ chân khách hàng.
 

Bán hàng trên facebook
 

Chạy quảng cáo Facebook Ads

Ở thời đại Internet phát triển mạnh như hiện nay, để người dùng biết đến sản phẩm và thương hiệu của bạn thì việc áp dụng quảng cáo Facebook Ads vào bán hàng là điều cần thiết. Có rất nhiều hình thức quảng cáo trên Facebook hiệu quả cho bạn tham khảo và lựa chọn để việc kinh doanh online diễn ra thuận lợi hơn. Việc lựa chọn hình thức quảng cáo Facebook phù hợp sẽ giúp hoạt động kinh doanh của bạn đạt hiệu quả cao, thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng, góp phần tăng doanh thu, lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu bạn không có chuyên môn thì có thể thuê các công ty cung cấp dịch vụ quảng cáo Facebook chuyên nghiệp để họ làm thay cho bạn công việc này.
 

Cách bán hàng online trên facebook
 

Lựa chọn đơn vị ship hàng uy tín

Việc chọn được đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín là một trong những vấn đề gây khó khăn hàng đầu đối với những người mới bắt đầu bán hàng trên Facebook bởi có thể ảnh hưởng lớn đến doanh thu mà bạn có thể kiếm được. Chính vì vậy, việc có thể tìm được một đơn vị bán hàng uy tín, hiệu quả được đánh giá là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu. Một số đơn vị vận chuyển uy tín mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn như: Viettel post, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm,....Bạn cần tìm hiểu kỹ vấn đề này để có những lựa chọn phù hợp giúp việc kinh doanh đạt hiệu quả cao.

Cách bán hàng online hiệu quả trên facebook

Trên đây là những cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ để bạn tham khảo. Để việc kinh doanh online đạt hiệu quả cao, bạn cần tìm hiểu kiến thức, cập nhật thông tin và vận dụng các kỹ năng bán hàng sao cho phù hợp với thị trường, xu hướng thị hiếu khách hàng ở từng thời điểm. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ có thêm những ý tưởng hay, hữu ích và tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  Nên kinh doanh online mặt hàng gì trên mạng?

icon 24hthongtin  Các phương pháp quảng cáo trực tuyến hiệu quả

icon 24hthongtin  Những mặt hàng kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay

Tin Kinh doanh khác

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu (brand positioning) là việc tạo dựng một vị thế riêng biệt cho thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Tìm hiểu cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và gia tăng doanh số hiệu quả nhất.
Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là hoạt động quan trọng được các doanh nghiệp xây dựng để mang đến sự hài lòng cho người dùng.
Cách đặt hàng Taobao trực tiếp về Việt Nam vừa nhanh vừa rẻ

Cách đặt hàng Taobao trực tiếp về Việt Nam vừa nhanh vừa rẻ

Taobao là nền tảng mua sắm trực tuyến nổi tiếng với có số lượng người dùng đông đảo tại Trung Quốc và nhiều quốc gia lân cận.
Black Friday là gì? Tại sao lại có ngày Black Friday?

Black Friday là gì? Tại sao lại có ngày Black Friday?

Black Friday là sự kiện mua sắm lớn trong năm, được hầu hết mọi người hưởng ứng với vô số chương trình khuyến mãi và giảm giá khủng.  
Mô hình 3C là gì? Giải mã mô hình 3C trong marketing

Mô hình 3C là gì? Giải mã mô hình 3C trong marketing

3C là mô hình đánh giá mức độ thành công của doanh nghiệp trên thị trường thông qua các yếu tố customer, competitor và company.