Tâm lý khách hàng khi mua quần áo và cách chốt đơn hiệu quả

Nắm bắt tâm lý khách hàng trong ngành thời trang là cả một nghệ thuật mà các nhà bán lẻ hay chủ shop vẫn luôn tìm kiếm. Đây không chỉ đơn giản là vấn đề đưa ra những thiết kế phù hợp với xu hướng mới nhất mà còn liên quan đến việc phải hiểu sâu hơn về những nhu cầu, suy nghĩ, hành vi, cảm xúc mà khách hàng trải qua khi đưa ra quyết định mua hàng. Từ sự hiểu biết đó, các doanh nghiệp có thể tạo ra những trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng, đồng thời gia tăng doanh thu và lợi nhuận. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá diễn biến tâm lý khách hàng khi mua quần áo và những yếu tố quan trọng cần được lưu ý để chốt đơn hiệu quả. 
 

Tâm lý khách hàng khi mua quần áo và cách chốt đơn hiệu quả
 

Tâm lý khách hàng khi mua hàng là gì?

Tâm lý khách hàng (hay còn gọi là consumer psychology) khi mua hàng là một tập hợp bao gồm tất cả các cảm xúc, ý thức, nhu cầu, kỳ vọng và hành vi của người tiêu dùng khi tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty trong suốt hành trình mua hàng. Tâm lý này đóng vai trò quan trọng khi ảnh hưởng đến quyết định và hành vi mua của họ.

Mặc khác, hiểu rõ tâm lý khách hàng cũng là cách để các thương hiệu nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng và tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp hơn. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng và xây dựng sự lòng trung thành từ khách hàng một cách hiệu quả. Vì vậy, việc nghiên cứu consumer psychology khi mua hàng đã trở thành một lĩnh vực quan trọng và được rất nhiều người quan tâm.

Tầm quan trọng của việc phân tích tâm lý khách hàng khi mua quần áo

Trong quá trình bán hàng, ai có khả năng hiểu rõ tâm lý của người tiêu dùng sẽ có lợi thế để đạt được sự thành công. Đó là một quy luật không thể phủ nhận và được chứng minh rõ ràng trong thực tế.

Hiện nay, ngành thời trang rất phát triển nên ngày càng có nhiều cửa hàng xuất hiện ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp hay cơ sở kinh doanh không thể hiểu rõ tâm lý khách hàng thì khả năng họ gặp khó khăn, thua lỗ và phải đóng cửa là rất cao. Vì thế, việc hiểu và nắm bắt tâm lý khách hàng khi mua quần áo có vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua sắm của họ.

Nếu doanh nghiệp có thể thấu hiểu suy nghĩ và mong muốn của người tiêu dùng thì hoạt động kinh doanh bán hàng sẽ đạt được thành công lớn. Ngoài ra, thông qua quá trình phân tích tâm lý khách hàng, các chủ shop sẽ có thể làm cho sản phẩm thời trang của mình trở nên gần gũi hơn, đáp ứng đúng những mong muốn và yêu cầu mà khách hàng đưa ra.

Theo các chuyên gia phân tích, việc nghiên cứu consumer psychology không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển sản phẩm mà còn là cơ hội để xây dựng mối quan hệ tốt hơn với người dùng tiềm năng. Điều này đóng vai trò đặc biệt quan trọng để bạn có thể quản lý thương hiệu thời trang của mình và tạo dựng hình ảnh tốt nhất trong tâm trí người mua.

Nhìn chung, việc nắm bắt tâm lý khách hàng khi mua quần áo sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ suy nghĩ và hành vi của người tiêu dùng, từ đó cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ khách hàng tốt hơn. Đồng thời tạo ra trải nghiệm mua sắm thú vị và xây dựng được một tệp khách hàng trung thành. Đặc biệt, nếu sản phẩm của thương hiệu có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng trong thời gian lâu dài thì họ sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn để chuyển sang mua sắm quần áo từ một thương hiệu thời trang khác.
 

Tâm lý khách hàng khi mua hàng
 

Diễn biến tâm lý khách hàng khi mua quần áo

Để có thể ứng biến tốt trong mọi hoàn cảnh, đòi hỏi người bán hàng cần có sự tinh tế, nhạy bén cao và nắm rõ những diễn biến tâm lý của đối tượng trong suốt hành trình mua hàng. Dưới đây là 4 giai đoạn tâm lý mà khách hàng sẽ trải qua khi mua quần áo mà các chủ shop nên biết:

1. Nghi ngờ và chất vấn

Thực tế, có rất nhiều cửa hàng kinh doanh quần áo đã gặp thất bại do bỏ qua giai đoạn nghi ngờ và chất vấn, vì đây là bước quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc khách hàng đưa ra quyết định có nên mua sản phẩm hay không.

Theo những cuộc khảo sát gần đây, phần lớn khách hàng không quyết định mua một sản phẩm dù họ thực sự thích từ lần nhìn thấy đầu tiên. Họ sẽ do dự và tự đặt ra những câu hỏi so sánh như giá cả có phù hợp không? Những địa điểm khác có mức giá tương tự không? Chất lượng quần áo ở shop này có tốt không? Khách hàng cần cân nhắc xem sự lựa chọn đó xứng đáng với số tiền họ bỏ ra và liệu giá trị của nó có đáng với mức giá hay không.

Giai đoạn này thường xảy ra khi có quá nhiều mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng bị phá vỡ, ví dụ như không nhận được phản hồi khi có câu hỏi, quá trình thanh toán phức tạp,... Để tránh tâm lý này khiến người mua rời bỏ cửa hàng của bạn, hãy áp dụng một chiến lược thúc đẩy việc mua hàng và cam kết giải quyết mọi vấn đề kịp thời.

Vì vậy, cách tốt nhất để xóa tan nghi ngờ và đắn đo trong tâm lý khách hàng khi mua quần áo là chứng minh rằng sản phẩm và dịch vụ của bạn vượt trội hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Bạn nên tỏ ra thông minh, bình tĩnh giải quyết vấn đề và không tỏ ra cáu giận để thể hiện sự tôn trọng đối tác. Trong tình huống này, thương hiệu có thể khéo léo áp dụng các chính sách khuyến mãi, giảm giá, dùng thử miễn phí, cung cấp tư vấn về sản phẩm để thu hút khách hàng.

2. Tìm hiểu, đánh giá về sản phẩm

Trong giai đoạn này, khách hàng khi mua quần áo bắt đầu quan tâm đến chất liệu, thương hiệu và nhà sản xuất của sản phẩm. Họ tìm kiếm thông tin trên nhiều kênh khác nhau như xem review tại các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Youtube, Instagram,... để đạt được những kết quả mà họ mong muốn. Vì vậy, bạn có thể chuẩn bị sẵn một kịch bản đã được đầu tư trước đó để phản hồi cho khách hàng khi cần thiết. Nếu sản phẩm của bạn tốt và chất lượng thì không ai sẽ bỏ chúng.

Một cách tốt nhất là cài đặt phần mềm chat trực tuyến tích hợp trên trang web của bạn. Khi khách hàng đến thăm, họ có thể cần hỗ trợ và bạn sẽ là người trò chuyện và giải đáp mọi câu hỏi, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp.

Hơn nữa, hãy tích hợp tính năng hiển thị đánh giá từ người dùng. Khi khách hàng tìm hiểu và xem đánh giá về sản phẩm, họ thường quan tâm đặc biệt đến những ý kiến và nhận xét từ người dùng trước đó. Thực tế, 80% khách hàng sẽ quyết định mua sản phẩm nếu đọc được những đánh giá tích cực.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khách hàng cũng cũng có khả năng rút lui một cách khéo léo nếu sản phẩm của bạn không có bất kỳ thông tin đáng tin cậy nào. Ngoài ra, bạn nên kinh doanh các mặt hàng quần áo có nguồn gốc xuất xứ và chất lượng được đảm bảo để khách hàng không có lý do từ chối.
 

Tâm lý của khách hàng
 

3. Quyết định và hưởng thụ lợi ích từ việc mua sắm

Nếu bạn thành công ở hai bước trên, khách hàng sẽ quyết định mua quần áo tại cửa hàng của bạn. Sau khi mua, họ sẽ có tâm lý chung là muốn mặc thử và trải nghiệm sản phẩm đó. Tuy nhiên, trong thời gian này, bạn không nên im lặng mà hãy áp dụng một số phương pháp trong các trường hợp: 

- Đối với phương thức trực tuyến: Bạn có thể phát triển mối quan hệ thân thiết với khách hàng bằng cách thường xuyên gửi tin nhắn hoặc email khuyến mãi, gửi lời chúc vào sinh nhật hay những ngày lễ. Đơn giản nhất, bạn có thể hỏi khách hàng về chất lượng sản phẩm và cảm nhận của họ khi sử dụng sản phẩm.

- Đối với người bán trực tiếp tại cửa hàng: Nếu khách hàng thử sản phẩm ngay tại đó, bạn cũng có thể đưa ra lời khen về sản phẩm. Lúc này, khách hàng không chỉ cảm thấy dịch vụ của bạn tận tình và chu đáo, mà còn muốn quay lại cửa hàng của bạn trong những lần mưa tới. Ngay cả khi sản phẩm không đáp ứng đầy đủ mong đợi, họ cũng sẽ bỏ qua vì bạn đã rất tận tâm. Điều này cho thấy bạn đã có một phần thành công trong việc hiểu về tâm lý khách hàng khi mua quần áo.

Hơn nữa, nếu khách hàng rất hài lòng với sự lựa chọn của mình, đây là thời điểm hoàn hảo để bạn giới thiệu các sản phẩm mới của cửa hàng. Với những gì khách hàng đã trải nghiệm từ sản phẩm trước đó, họ sẽ không chỉ sẵn lòng chi tiền để sở hữu một mẫu mới và chất lượng hơn, mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian trong giai đoạn tiếp thị ban đầu. Đây là lợi ích rất quan trọng khi bạn hiểu được diễn biến tâm lý của khách hàng sau khi mua sản phẩm.

4. Lặp lại quy trình mua hàng

Sau một thời gian sử dụng, quần áo không tránh khỏi việc hỏng hóc hoặc trở nên lỗi thời. Vì thế, khách hàng thường quay lại quá trình tìm kiếm như ban đầu để tìm hiểu những sản phẩm mới thay thế. Quá trình này diễn ra thường xuyên và liên tục. Do đó, hãy "đánh nhanh để thắng nhanh" nhằm thúc đẩy hành vi mua sắm ngay lập tức trước khi khách hàng kịp suy nghĩ về việc lựa chọn sản phẩm từ đối thủ. Đây là cách để duy trì sự trung thành của khách hàng.

Bạn có thể áp dụng phương pháp đã sử dụng ở giai đoạn 3, sau một khoảng thời gian sau khi khách hàng mua sản phẩm, hỏi họ xem liệu họ cần một sản phẩm mới để thay thế cho sản phẩm cũ hay hỏng không? Đồng thời, giới thiệu một số sản phẩm mới và ưu việt, có mẫu mã đang được ưa chuộng nhất trong công ty nếu khách hàng có nhu cầu.

Bên cạnh đó, để thu hút những khách hàng này quay lại, bạn có thể tổ chức các chương trình tri ân, cung cấp voucher giảm giá và áp dụng các phương pháp khác nhau để tạo sự hấp dẫn cho thương hiệu của bạn, từ đó vượt qua các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Ngoài ra, chúng ta cần áp dụng các nguyên tắc khác nhau để thấu hiểu tâm lý của khách hàng khi mua quần áo. Ví dụ như nguyên tắc khan hiếm, trung thực, tin cậy, cam kết, sự yêu thích,.... Cuối cùng, sự trung thực và uy tín luôn là tiêu chí quan trọng mà bạn phải tuân thủ, vì chúng quyết định xem sản phẩm của bạn có đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hay không.
 

Cách giao tiếp với khách hàng khi bán quần áo
 

Cách giao tiếp với khách hàng khi bán quần áo giúp chốt đơn hiệu quả

Khả năng lắng nghe, thấu hiểu và truyền đạt thông tin đóng vai trò quan trọng trong việc chốt đơn hiệu quả. Không chỉ đơn thuần là trao đổi thông tin về sản phẩm mà cách giao tiếp với khách hàng khi bán quần áo chuyên nghiệp và tận tâm còn giúp bạn xây dựng mối quan hệ tin cậy với họ. Hiểu rõ tâm lý và nhu cầu của khách hàng, áp dụng các kỹ năng giao tiếp phù hợp và tạo điểm khác biệt trong cách tiếp cận là những yếu tố quyết định giữa thành công và thất bại trong việc bán quần áo. 

1. Hiểu đúng nhu cầu của khách hàng

Dù là mua hàng online hay đến cửa hàng trực tiếp, khách hàng đều đã có nhu cầu và sẵn sàng thực hiện một số lựa chọn cho bản thân. Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng của nhân viên là hiểu rõ ý định mua sắm của họ bao gồm việc tìm hiểu loại sản phẩm họ đang tìm kiếm hoặc mục đích cụ thể của việc mua quần áo.

Để thuyết phục người dùng mua hàng một cách hiệu quả, bạn cần cung cấp thông tin chính xác về dòng sản phẩm và các mẫu mã khác nhau. Điều này giúp đa dạng hóa lựa chọn cho người mua và tăng khả năng khách hàng mua sắm nhiều hơn.

Không chỉ tăng doanh thu và lợi nhuận của cửa hàng, việc tư vấn tập trung vào đúng mong muốn của khách hàng còn tạo nên sự thoải mái và hài lòng của người mua. Tuy nhiên, bạn cần tránh giới thiệu các mẫu quần áo mà họ không có nhu cầu bởi vì việc tư vấn không phù hợp có thể gây khó chịu, bối rối và làm mất kiên nhẫn của người mua.

2. Chọn size phù hợp với dáng người khách hàng

Mỗi khách hàng đến cửa hàng thời trang đều mang trong mình phong cách ăn mặc và có dáng người riêng biệt. Vì vậy, nhân viên tư vấn cần quan sát và nhận biết những chi tiết này một cách tinh tế. Bên cạnh đó, cách phối đồ của từng khách hàng sẽ phản ánh cá tính và một phần nào đó tính cách của họ.

Hơn nữa, khách hàng thường có xu hướng chọn những mẫu trang phục phù hợp với phong cách cá nhân của mình. Do đó, nhân viên bán hàng cần quan sát và lựa chọn những sản phẩm với kích cỡ phù hợp để giới thiệu. Đây là một trong những bí quyết quan trọng nhất trong việc tư vấn cho khách hàng mua quần áo một cách hiệu quả. Bằng cách tiếp cận cá nhân hóa, chú trọng đến sở thích, nhu cầu của từng khách hàng, bạn có thể xây dựng một trải nghiệm mua sắm đáng nhớ và tạo ra những tương tác tích cực với khách hàng.

3. Quan sát tâm lý để đưa ra lời khuyên hợp ý

Mỗi đối tượng khách hàng sẽ có một cá tính và khả năng kinh tế khác nhau. Vì vậy, người bán hàng cần có khả năng nhạy bén để hiểu và đáp ứng đúng những nhu cầu và mong muốn của từng người. Bằng cách tận tâm lắng nghe, chúng ta có thể xây dựng một mối quan hệ tin cậy và bền vững với khách hàng, đồng thời tạo ra một trải nghiệm mua sắm độc đáo đáng nhớ.

Nhìn chung, việc thành công trong việc thuyết phục khách hàng mua quần áo sẽ tạo ra sự hài lòng và sự ấn tượng tích cực cho họ. Điều này không chỉ mang lại niềm vui, mà thể hiện sự quan tâm để khách hàng của bạn quay lại cửa hàng trong những lần tiếp theo.
 

Cách tư vấn bán hàng quần áo online
 

4. Nhận xét chân thành nhưng không thô

Đôi khi, nhiều thương hiệu tập trung quá nhiều vào việc thu hút khách hàng mà quên đi tầm quan trọng của việc phục vụ khách. Mỗi người từ phong cách đến hình thể với sở thích riêng biệt sẽ phù hợp với các loại mặt hàng thời trang khác nhau. Màu sắc, kiểu dáng, chất liệu của sản phẩm cũng đa dạng và không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Mặc dù nhiều bộ đồ có vẻ chất lượng tốt nhưng khi khách hàng mặc lên thì chúng không thực sự phù hợp.

Trong trường hợp này, vai trò của nhân viên tư vấn bán hàng quần áo chuyên nghiệp là đưa ra nhận xét khách quan nhất. Tuy nhiên, khi đưa ra đánh giá, bạn cần lựa chọn từ ngữ cẩn thận để không làm tổn thương lòng tự ái của khách hàng mà họ cảm thấy vui vẻ và thoải mái.

- Nếu sản phẩm phù hợp, những lời khen như "trông tôn da" hoặc "gọn gàng" sẽ là cách tư vấn hiệu quả để kích thích sự hứng thú mua sắm của khách hàng. 

- Nếu sản phẩm không phù hợp với khách hàng, bạn cần tránh đưa ra nhận xét thẳng thắn bằng những từ ngữ nhạy cảm như "béo quá", "nặng nề", "già đi”,.... Thay vào đó, người bán hàng có thể sử dụng những từ ngữ nhẹ nhàng và đáng yêu như "tròn trĩnh", "chưa hợp",....

Hơn nữa, các nhân viên cần tự kiểm tra số lượng hàng hóa trong kệ trưng bày và kho hàng để đảm bảo rằng có đủ size và màu sắc trên hệ thống. Việc này sẽ tránh tình trạng khách hàng đồng ý mua lại phát hiện rằng sản phẩm không còn size hoặc màu sắc phù hợp. Với tâm lý khách hàng khi mua quần áo, họ sẽ cảm thấy mất hứng thú và không thoải mái.

5. Đặt các câu hỏi để khách hàng mua thêm sản phẩm

Để tư vấn khách hàng một cách hiệu quả và chuyên nghiệp, kỹ năng này không thể thiếu. Bạn cần quan sát và thu thập thông tin về nhu cầu và sở thích thời trang của khách hàng. Nếu họ đã chọn được các bộ trang phục ưng ý thì nhân viên bán hàng nên đưa ra gợi ý và đề xuất một số phụ kiện hoặc món đồ đi kèm.

Các phụ kiện hoặc món đồ đi kèm này có giá trị tôn lên phong cách và quần áo mà khách hàng đã lựa chọn. Điều này giúp người mua cảm thấy tin tưởng vào mắt thẩm mỹ của bạn, cũng như tạo ra cảm giác hài lòng khi ghé thăm cửa hàng. Chỉ cần một chút kiến thức về thời trang và sự nhạy bén, cách tư vấn cho khách hàng mua quần áo phù hợp sẽ góp phần tăng doanh thu cho cửa hàng.

6. Liên tục nở nụ cười với khách hàng

Thường thì, cách chào hàng quần áo thân thiện này sẽ được áp dụng cho khách hàng đến xem trực tiếp tại cửa hàng quần áo. Tuy nhiên, đối với phương thức bán hàng online, cách tư vấn và trả lời tin nhắn một cách nhiệt tình sẽ là cách kết nối mua bán hiệu quả.

Việc chú ý đến những chi tiết nhỏ này sẽ làm tăng sự hài lòng và thiện cảm của khách hàng. Đồng thời khiến cho họ dễ dàng tiếp nhận và đồng ý với những lời tư vấn từ người bán hơn.

7. Lắng nghe phản hồi và biết cách cảm ơn

Cách tư vấn chuyên nghiệp và biết cách cảm ơn sẽ biểu đạt lòng biết ơn chân thành của bạn đến với khách hàng. Vì thế, sau khi hoàn tất thanh toán, nhân viên nên lịch sự xin ý kiến phản hồi từ người mua hàng. Điều này làm cho họ cảm thấy hài lòng với sự chăm sóc và tận tâm từ khi họ bước vào cửa hàng cho đến khi ra về.

Ngoài ra, khi khách hàng không tìm được sản phẩm phù hợp, lời cảm ơn trở nên quan trọng hơn. Chúng giúp duy trì mối quan hệ lâu dài và tạo thiện cảm, hứng thú để khách hàng quay lại cửa hàng trong các lần mua sắm sau. Hơn nữa, việc xin ý kiến phản hồi từ khách hàng sau quá trình mua hàng cũng giúp tối ưu hóa trải nghiệm, xây dựng mối quan hệ thân thiết và cải thiện quy trình tư vấn cho nhân viên.
 

Giao tiếp với khách hàng khi bán quần áo
 

Mẹo thuyết phục khách hàng mua quần áo trong một số trường hợp

Thuyết phục khách hàng mua quần áo là một kỹ năng quan trọng đối với các nhân viên bán hàng và tư vấn trong ngành thời trang. Tuy nhiên, mỗi đối tượng lại có những yêu cầu và mong muốn riêng, đòi hỏi bạn phải thật linh hoạt và sáng tạo trong cách thuyết phục. Đôi khi, chúng ta sẽ gặp những trường hợp đặc biệt, khi khách hàng có những quan ngại, sở thích đặc trưng hoặc khó tính. Để giải quyết những tình huống này, bạn có thể tham khảo những mẹo thuyết phục độc đáo và hiệu quả dưới đây: 

1. Thuyết phục khi khách không muốn thử đồ

Trên thực tế, có nhiều yếu tố và lý do ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng khi ghé cửa hàng làm cho họ không muốn thử đồ. Một trong những lý do có thể liên quan đến thời tiết khiến người mua cảm thấy lười biếng hoặc e ngại với các yếu tố khác.

Trong trường hợp bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh và yếu tố vật chất, cửa hàng quần áo cần đảm bảo rằng phòng thử đồ được thiết kế sao cho thoáng khí, mát mẻ và sạch sẽ trong mùa hè. Trong mùa đông, cần tạo ra không gian ấm áp, dễ chịu để khách hàng có thể thoải mái thay quần áo mà không gặp khó khăn.

2. Thuyết phục khi khách chê đồ xấu

Trong quá trình mua sắm quần áo, không tránh khỏi những tình huống khi khách hàng không hài lòng với sản phẩm. Tuy nhiên, vai trò của nhân viên tư vấn là duy trì chuyên nghiệp, không bộc lộ bất kỳ sự khó chịu, cáu giận hay bực tức nào. Lúc này, bạn cần tiếp tục giữ nụ cười, thể hiện sự thân thiện và niềm vui trong công việc.

Ngoài ra, nhân viên tư vấn cần tránh những câu hỏi xoay quanh việc khách thấy xấu điểm nào hoặc không mua thì đừng chê xấu,.... Những lời như vậy sẽ khiến khách hàng cảm thấy không thoải mái và mất hứng thú với cửa hàng. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng hỏi ý kiến khách hàng về chi tiết nào khiến họ không hài lòng với sản phẩm.

Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng kiến thức về thời trang của mình để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về phong cách và trang phục phù hợp với họ. Quan trọng nhất, không vì mục tiêu lợi nhuận và doanh thu mà tư vấn một cách không khách quan hoặc đồng ý với tất cả những lựa chọn của khách hàng. Điều này có thể gây nghi ngờ về tính chân thành của lời tư vấn và gây ra những khó xử không mong muốn.
 

Tâm lý khách hàng khi mua quần áo
 

3. Cách tư vấn bán hàng quần áo online

Trong thời đại chuyển đổi số, việc bán quần áo trên các kênh trực tuyến đã trở thành một xu hướng phổ biến. Khi tư vấn bán hàng quần áo online, một cách hiệu quả để đạt được sự thành công là tạo mối liên hệ kết nối chặt chẽ với khách hàng và cung cấp thông tin chi tiết, hình ảnh về sản phẩm. Việc hiểu rõ nhu cầu và sở thích của họ là yếu tố quan trọng để đưa ra các gợi ý phù hợp.

- Cần đặt khách hàng là trung tâm của quá trình tư vấn: Hãy lắng nghe và nhắn tin hỏi thăm về phong cách, mục đích sử dụng, kích thước và màu sắc ưa thích của họ. Bằng cách này, bạn có thể đề xuất các sản
phù hợp với cá nhân hóa, giúp khách hàng cảm thấy hài lòng và tự tin khi mua sắm.

- Thông tin chi tiết về sản phẩm là yếu tố không thể thiếu: Mô tả sản phẩm một cách rõ ràng, đầy đủ và chính xác. Chú trọng vào việc cung cấp thông tin về chất liệu, kiểu dáng, kích thước, màu sắc và cách bảo quản. Đồng thời, đảm bảo rằng các hình ảnh sản phẩm được chụp từ nhiều góc độ khác nhau và có độ phân giải cao để khách hàng có thể nhìn rõ từng chi tiết.

- Gợi ý mix đồ là một phần quan trọng trong việc tư vấn bán hàng quần áo online: Khách hàng có thể cần hỗ trợ để tạo ra các bộ trang phục thời trang và phù hợp với nhu cầu của họ. Bạn có thể cung cấp các gợi ý phối đồ thông qua hình ảnh, video hoặc đường dẫn tới các bộ sưu tập trên trang web. Điều này giúp người mua có cái nhìn tổng quan và cảm thấy tự tin hơn khi mua sắm.

- Chia sẻ đánh giá từ khách hàng khác: Những đánh giá tích cực và ý kiến phản hồi từ người dùng trước giúp xây dựng niềm tin và tạo sự tin tưởng đối với sản phẩm. Hãy đảm bảo rằng các đánh giá này được hiển thị công khai và dễ dàng truy cập.

- Hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng và tận tâm: Đảm bảo rằng các thông tin liên hệ bao gồm email, số điện thoại và mạng xã hội, được dễ dàng tiếp cận. Bạn phải luôn sẵn lòng giải đáp mọi câu hỏi, cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ cho người dùng trong suốt quá trình mua sắm.

4. Cách chào hàng quần áo khi khách không có ý định mua

Khi chào đón khách hàng đến cửa hàng, mục tiêu chính của bạn là tạo ra một môi trường thân thiện, chuyên nghiệp và thoải mái. Có nhiều trường hợp khách hàng đến cửa hàng quần áo nhưng chỉ có ý định xem sản phẩm mà không có nhu cầu mua sắm tại thời điểm đó. Vì vậy, việc quan sát cách ăn mặc của khách hàng, sau đó tư vấn và giải đáp thắc mắc của họ theo nhu cầu một cách phù hợp là rất quan trọng. Nếu khách hàng không có ý định mua hàng, hãy vui vẻ giới thiệu các sản phẩm hoặc bộ sưu tập mới nhất của cửa hàng. 

Qua việc này, bạn có thể xây dựng một sự gần gũi, mở rộng khoảng cách giữa của hàng và khách hàng. Họ sẽ cảm thấy được đánh giá cao và có thể nảy sinh hứng thú với các sản phẩm trong cửa hàng. Nếu khách hàng không quan tâm đến việc mua hàng trong lần đầu ghé thăm, hãy cho họ biết rằng bạn luôn sẵn sàng để hỗ trợ và chào đón sự trở lại của họ. 

Quan trọng nhất là hãy lắng nghe và tôn trọng quyết định của khách hàng. Dù họ có ý định mua hàng hay không, việc tạo một trải nghiệm tốt và thân thiện sẽ giúp bạn xây dựng một mối quan hệ lâu dài với họ. Nhờ đó, khi có nhu cầu mua hàng thực sự, khách hàng sẽ nghĩ ngay đến thương hiệu của bạn. 
 

Cách chào hàng quần áo
 

Trên đây là nội dung mà Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn về diễn biến tâm lý khách hàng khi mua quần áo và những yếu tố quan trọng cần được lưu ý để chốt đơn hiệu quả. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn và áp dụng chúng vào hoạt động kinh doanh của mình. Qua việc nắm bắt được tâm lý khách hàng, bạn có thể xây dựng một môi trường mua sắm thuận lợi, tạo nên sự tin tưởng, hài lòng và những trải nghiệm đáng nhớ. Quá trình chăm sóc tận tâm, chuyên nghiệp sẽ giúp bạn xây dựng một đội ngũ khách hàng trung thành và thành công trong công việc kinh doanh bán quần áo.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân thành công trong 10 bước

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân thành công trong 10 bước

Xây dựng thương hiệu cá nhân đang là xu hướng được nhiều người quan tâm để nâng cao giá trị và vị thế trong xã hội lẫn công việc.
POSM là gì? Điểm mặt 16 loại POSM phổ biến hiện nay

POSM là gì? Điểm mặt 16 loại POSM phổ biến hiện nay

POSM là các vật phẩm in ấn hay công cụ hỗ trợ cho việc quảng cáo và trưng bày tại điểm bán hàng như siêu thị, quầy hàng, sự kiện triển lãm.
Marketing du kích là gì? Tất tần tật về guerrilla marketing

Marketing du kích là gì? Tất tần tật về guerrilla marketing

Marketing du kích là một cách tạo nên sự bất ngờ cho khách hàng thông qua việc triển khai các chiến dịch độc đáo để quảng bá thương hiệu.
Mách bạn 9 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng online hiệu quả

Mách bạn 9 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng online hiệu quả

Việc tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua các nền tảng online sẽ mang lại nhiều giá trị và lợi ích kinh tế đáng kể cho doanh nghiệp. 
Cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả trong 9 bước đơn giản

Cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả trong 9 bước đơn giản

Lập kế hoạch kinh doanh đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của một công ty trên thị trường cạnh tranh.
CPC là gì? 8 phương pháp tối ưu quảng cáo CPC hiệu quả

CPC là gì? 8 phương pháp tối ưu quảng cáo CPC hiệu quả

CPC là hình thức quảng cáo trả phí và số tiền mà doanh nghiệp phải trả sẽ phụ thuộc vào số lần người dùng nhấp vào mẫu quảng cáo.