Cá nhân hóa là gì? Bí quyết xây dựng chiến lược cá nhân hóa

Thời đại công nghệ phát triển đã tạo ra nhiều cơ hội cũng như thách thức lớn cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt thì việc thu hút và giữ chân khách hàng là chiến lược mà các doanh nghiệp luôn ưu tiên hàng đầu. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, các doanh nghiệp đã áp dụng chiến lược cá nhân hóa để tạo ra những trải nghiệm mới mẻ, phù hợp với sở thích và nhu cầu của từng đối tượng khách hàng. Vậy cá nhân hóa là gì? Làm thế nào để xây dựng chiến lược cá nhân hóa phù hợp với khách hàng để tối ưu lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh? Hãy để chúng tôi giúp bạn hiểu rõ trong bài viết dưới đây nhé!

 

Cá nhân hóa là gì Bí quyết xây dựng chiến lược cá nhân hóa
 

Cá nhân hóa là gì?

Cá nhân hóa (Personalization) là một chiến lược quan trọng trong hoạt động kinh doanh, trong đó các doanh nghiệp sử dụng dữ liệu thu thập từ khách hàng để tùy chỉnh sản phẩm, dịch vụ hoặc trải nghiệm mà khách hàng nhận được nhằm tăng cường độ tương tác và sự kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cách cá nhân hóa sẽ khác nhau tùy theo tầm nhìn và mục tiêu kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Tất cả những chiến lược personalization đều nhằm mục đích tạo ấn tượng tốt và nâng cao trải nghiệm của khách hàng đối với sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu và sở thích của từng người tiêu dùng cụ thể.

Các công nghệ hiện đại như máy tính, trí tuệ nhân tạo (AI), và Internet đã tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp có thể thu thập cũng như phân tích thông tin khách hàng một cách chính xác và nhanh chóng. Từ đó, doanh nghiệp có thể tiếp cận và tối ưu hóa trải nghiệm cho từng đối tượng khách hàng riêng biệt thông qua các chiến lược tiếp thị phù hợp.

Lợi ích của việc cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Thực hiện personalization không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn tạo ra nhiều giá trị cho người tiêu dùng. Việc cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng đã trở thành chiến lược tiếp thị hiệu quả giúp tăng cường sự gắn kết của khách hàng với thương hiệu và nâng cao trải nghiệm của họ với sản phẩm, dịch vụ. 

1. Tăng doanh thu hiệu quả

Không chỉ đơn thuần cung cấp dịch vụ thông thường mà doanh nghiệp cần phải tạo ra sự hứng thú và đáp ứng đúng nhu cầu, sở thích của từng đối tượng khách hàng. Theo nghiên cứu, có đến 75% người tiêu dùng thích mua hàng từ một thương hiệu quen thuộc với họ. Ngoài ra, một phân tích của Forbes cũng cho thấy rằng, việc cung cấp trải nghiệm cá nhân hóa giúp tăng hiệu suất, phản hồi tiếp thị đáng kể.

Vì vậy, khi khách hàng hài lòng với những dịch vụ được cá nhân hóa thì khả năng họ sẽ tiếp tục ủng hộ và gắn bó với doanh nghiệp là rất cao. Việc này góp phần giúp tăng chuyển đổi khách hàng, doanh thu và từ đó cải thiện lợi nhuận doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn.

2. Thu hút khách hàng tiềm năng

Việc cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng không chỉ giúp doanh nghiệp tạo ra sự hài lòng và gắn bó với người tiêu dùng hiện tại mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng tiềm năng. Với việc cung cấp trải nghiệm riêng biệt đáp ứng đúng nhu cầu và sở thích của từng khách hàng, doanh nghiệp có thể tạo ra những thông điệp chính xác và hiệu quả hơn trong việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. Điều này giúp tăng khả năng thu hút khách hàng tiềm năng và cải thiện hiệu quả các hoạt động marketing của doanh nghiệp.

3. Tăng mức độ tương tác và hài lòng của khách hàng

Theo thống kê của một báo cáo, có đến 64% số khách hàng cho biết họ hài lòng với trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa từ doanh nghiệp. Nghiên cứu cũng cho thấy hơn 69% khách hàng sẵn sàng cung cấp thông tin cá nhân của mình để nhận được các gợi ý sản phẩm, ưu đãi hoặc dịch vụ phù hợp nhất. Những con số này cho thấy rằng sự tin tưởng và hài lòng của khách hàng là yếu tố quan trọng giúp đem lại thành công và giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp.

4. Tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng

Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng là một trong những chiến lược quan trọng giúp doanh nghiệp giành được lòng trung thành tuyệt đối từ khách hàng. Khi sản phẩm, dịch vụ đáp ứng đầy đủ nhu cầu, mong muốn và mục đích sử dụng của từng khách hàng, họ sẽ tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của bạn trong những lần tiếp theo. Hơn nữa, khách hàng cũng sẽ giới thiệu sản phẩm với gia đình, bạn bè hay những người xung quanh một cách tích cực, từ đó tạo ra hiệu ứng lan truyền giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững.

Theo nghiên cứu của Segment, sau khi được trải nghiệm dịch vụ cá nhân hóa, có đến 44% khách hàng có khả năng gắn bó với doanh nghiệp và 49% khách hàng đã mua sản phẩm trong khi họ không có ý định mua ban đầu. Với môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt và mạnh mẽ trong thời đại công nghệ 4.0, sản phẩm, dịch vụ được personalization tốt và phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách hàng chính là một trong những cách giữ chân khách hàng hiệu quả.
 

Cách cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng
 

Làm thế nào để triển khai một chiến lược cá nhân hóa hiệu quả?

Việc tạo ra trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa đã trở thành yếu tố không thể thiếu để giành lợi thế cạnh tranh và tạo ra sự khác biệt trong thị trường kinh doanh gay gắt. Vì vậy, trong bối cảnh này, tìm hiểu cách triển khai chiến lược personalization để tăng cường sự tương tác và gắn bó với khách hàng trở thành một vấn đề cấp bách. Vậy làm thế nào để triển khai chiến lược cá nhân hóa hiệu quả? Dưới đây là những bước cơ bản mà bạn có thể cân nhắc thực hiện:

1. Thu thập dữ liệu đầy đủ và chính xác

Tiếp thị cá nhân hóa là một trong những chiến lược quan trọng để giúp doanh nghiệp tiếp cận và tương tác với khách hàng. Tuy nhiên, để triển khai chiến lược marketing thành công, việc thu thập và phân tích dữ liệu là yếu tố không thể thiếu. Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng dữ liệu để tối ưu hóa chiến dịch personalization, chúng ta cần cân nhắc đến sự phát triển của các nền tảng dữ liệu như CDP và các công nghệ thu thập dữ liệu real-time. Chỉ khi nắm vững được cách phân tích và sử dụng dữ liệu, doanh nghiệp mới có thể triển khai thành công chiến lược cá nhân hóa này.

Theo một cuộc khảo sát, việc tập trung vào khai thác và phân tích dữ liệu hiệu quả có thể giúp doanh nghiệp tăng doanh thu hơn 10% và tạo ra tỷ suất hoàn vốn ROI gấp 5 đến 8 lần so với chi phí marketing. Bằng cách này, bạn có thể hiểu rõ nhu cầu và xu hướng hành vi của người tiêu dùng. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định thông minh và triển khai các chiến lược phù hợp với sở thích và mong muốn khách hàng để cải thiện trải nghiệm cá nhân hóa của họ.
 

Quảng cáo cá nhân hóa
 

2. Xây dựng cái nhìn tổng quan về từng khách hàng

Sau khi phân tích và liên kết thông tin từ các kênh khác nhau, doanh nghiệp có thể xây dựng hồ sơ khách hàng chi tiết và toàn diện bằng cách hợp nhất dữ liệu của từng đối tượng khách hàng. Việc hợp nhất dữ liệu khách hàng trước đây là một thách thức đối với nhiều doanh nghiệp vì khách hàng có thể tương tác đa kênh (omnichannel) và tạo ra nhiều dữ liệu trùng lặp và mâu thuẫn.

Đặc biệt, với nền tảng dữ liệu khách hàng (customer data platform) ngày nay, các dữ liệu này sẽ được hợp nhất bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tạo ra một hồ sơ khách hàng 360 độ chính xác và đầy đủ. Từ đó, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về khách hàng của mình và thiết lập các chiến dịch cá nhân hóa hiệu quả.

3. Triển khai phân khúc khách hàng một cách thông minh

Để tối ưu thông điệp cá nhân hóa của bạn, việc phân khúc khách hàng qua các kênh là rất quan trọng. Bằng cách sử dụng dữ liệu đầy đủ về người dùng, bạn có thể phân loại khách hàng dựa trên các tiêu chí như thông tin nhân khẩu học, mức chi tiêu, sở thích và xu hướng mua hàng. Tuy nhiên, không phải phân khúc nào cũng phù hợp với chiến dịch marketing của doanh nghiệp, vì vậy bạn cần xác định các đặc điểm quan trọng nhất để gửi thông điệp phù hợp với từng khách hàng.

Tuy nhiên, việc phân khúc này đôi khi gặp khó khăn vì dữ liệu khách hàng ngày càng phân tán, điều này khiến những người làm tiếp thị phải dành nhiều thời gian để xem xét và tạo ra phân khúc thủ công. Tuy nhiên, với sự phát triển của nền tảng dữ liệu khách hàng, việc thu thập, định danh và phân khúc khách hàng có thể được thực hiện một cách nhanh chóng, tự động và chính xác.

4. Chọn nơi mà bạn muốn cá nhân hóa

Bạn có thể áp dụng các phương pháp cá nhân hóa trong chiến dịch marketing trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm cả các kênh offline và online như email, website, các trang mạng xã hội, landing page,... cho đến chiến dịch remarketing. Tuy nhiên, việc lựa chọn kênh và thiết kế các yếu tố cá nhân hóa sẽ phụ thuộc vào thói quen và sở thích của khách hàng. Sử dụng dữ liệu thu thập được, bạn có thể tìm hiểu xem khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp đang sử dụng nền tảng nào nhiều nhất và loại nội dung nào sẽ giúp họ tương tác tốt với doanh nghiệp của bạn, từ đó tối ưu hóa hoạt động cá nhân hoá.
 

Chiến lược cá nhân hóa
 

Các chiến lược cá nhân hóa mà doanh nghiệp không nên bỏ qua

Để thu hút và giữ chân khách hàng, bạn cần áp dụng các chiến lược cá nhân hóa phù hợp, từ đó giúp doanh nghiệp tạo sự khác biệt và đẩy mạnh nhận diện thương hiệu và tăng doanh thu. Dưới đây là một vài chiến lược mà doanh nghiệp không nên bỏ qua:

1. Cá nhân hóa quảng cáo

Có lẽ bạn đã từng thấy nhiều video với chủ đề tương tự như clip bạn đang xem được đề xuất trên Youtube, hoặc những sản phẩm tương đồng xuất hiện khi bạn tìm kiếm thông tin về một sản phẩm nào đó. Đây là dấu hiệu cho thấy quảng cáo cá nhân hóa đang được áp dụng. 

Quảng cáo cá nhân hóa là việc sử dụng dữ liệu của người dùng để đề xuất những quảng cáo phù hợp, bao gồm thông tin về hành vi, nhu cầu, sở thích, vị trí địa lý và thông tin nhân khẩu học. Mục đích của việc này là để tăng cường sự tương tác của người dùng với quảng cáo, nâng cao hiệu quả của chiến dịch marketing và tăng tỷ suất hoàn vốn cho doanh nghiệp.

Cách cá nhân hóa quảng cáo

Khi thực hiện hoạt động cá nhân hóa quảng cáo, bạn cần phải tập trung vào 3 nội dung quan trọng sau:

- Quảng cáo dựa trên sở thích khách hàng.

- Sử dụng tối đa dữ liệu người dùng.

- Đưa ra nội dung quảng cáo phù hợp hơn.

Bên cạnh đó, các yếu tố quan trọng trong quảng cáo cá nhân hóa bao gồm: Đối tượng khách hàng mục tiêu phải chính xác, đưa ra sản phẩm đúng lúc và phù hợp với insight của khách hàng, nội dung đặc biệt, hình thức và kênh truyền thông phải phù hợp.

Các cấp độ cá nhân hóa quảng cáo

Có 6 cấp độ cá nhân hóa quảng cáo phổ biến được sử dụng hiện nay:

- Cấp độ 1 nhắm đến đối tượng mục tiêu dựa trên mong muốn, nhu cầu và vị trí địa lý rộng. 

- Cấp độ 1 nhắm đến đối tượng mục tiêu dựa trên mong muốn, nhu cầu và vị trí địa lý hẹp hơn. 

- Cấp độ 3 hướng đến đối tượng mục tiêu dựa trên nhu cầu, thông tin về địa lý cụ thể, thông tin nhân khẩu học và sở thích cá nhân.

- Cấp độ 4 sẽ đi sâu tập trung vào sở thích cá nhân cụ thể hơn.

- Cấp độ 5 tập trung vào nhu cầu, vị trí địa lý, thông tin nhân khẩu học, sở thích và ý định mua hàng thông qua từ khóa tìm kiếm. 

- Cấp độ 6 nhắm đến đối tượng mục tiêu dựa trên sự kết hợp giữa nhu cầu, vị trí địa lý chính xác, thông tin nhân khẩu học, sở thích cụ thể, ý định và hành vi mua sắm.

2. Cá nhân hóa email marketing

Cá nhân hóa email là một chiến lược marketing nhắm đến việc tạo ra các email gửi tới khách hàng thân thiết với nội dung được tùy chỉnh phù hợp với sở thích, nhu cầu, hoạt động mua sắm và các thông tin khác về khách hàng. Khi doanh nghiệp sử dụng dữ liệu người dùng đã thu thập được từ danh sách đăng ký, họ có thể tạo ra những email cá nhân hóa để gửi tới khách hàng cụ thể, giúp tăng tương tác và độ tin cậy đối với thương hiệu.

Dưới đây là những cách cá nhân hóa email marketing hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình:

- Phân chia danh sách gửi thư: Bạn nên chia nhóm đối tượng khách hàng theo đặc điểm về giới tính, độ tuổi, sở thích,... và đề ra các chiến lược phù hợp với từng phân khúc khác nhau.

- Cá nhân hóa tên người nhận: Việc thêm tên của khách hàng vào dòng tiêu đề là một cách thu hẹp khoảng cách và làm cho người nhận có cảm giác gần gũi, thoải mái hơn trong tương tác với doanh nghiệp. 

- Cá nhân hóa đề xuất sản phẩm: Phương pháp này rất hiệu quả để tăng doanh số bằng cách giúp khách hàng hoàn tất các giao dịch, tăng khả năng bán thêm và quảng cáo dịch vụ liên quan. Hiện nay, nhiều dịch vụ email tiên tiến có thể sử dụng cookie để thu thập thông tin về lịch sử duyệt web của người dùng và từ đó gửi email chứa thông tin sản phẩm và dịch vụ phù hợp với mỗi khách hàng. 

- Sử dụng email tự động: Đây là hình thức sử dụng phần mềm email marketing để tự động gửi email đến khách hàng theo những tiêu chí mà bạn đã thiết lập trước đó.

- Gửi email từ cá nhân: Việc sử dụng tên một cá nhân thay vì tên doanh nghiệp để gửi email có thể giúp tạo sự gần gũi hơn giữa người gửi và người nhận email, đồng thời tăng cơ hội tiếp xúc thân thiết hơn với khách hàng. 

- Tận dụng những dịp đặc biệt: Các sự kiện đặc biệt như các ngày lễ hay ngày sinh nhật, ngày kỷ niệm luôn được khách hàng quan tâm và mong đợi. Vì vậy, thay vì chỉ ghi nhớ tên khách hàng đăng ký, bạn có thể tăng cường tính cá nhân hóa bằng cách gửi email vào những ngày đặc biệt cho khách hàng.

- Cá nhân hóa lời nhắc giỏ hàng bỏ rơi: Bạn có thể kích thích hành vi mua sắm của khách hàng bằng cách gửi lời nhắc nhở với họ dựa trên những thông tin thu thập được trước đó.

- Cá nhân hóa nội dung: Để tăng tỷ lệ chuyển đổi, đầu tư về nội dung là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Một nội dung hấp dẫn và phù hợp sẽ thu hút sự quan tâm của khách hàng và khuyến khích họ tương tác nhiều hơn với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bạn hãy nói bằng tình cảm con người mà không phải bằng ngôn ngữ quảng cáo.
 

Cá nhân hóa
 

3. Cá nhân hóa sản phẩm / dịch vụ

Xu hướng cá nhân hóa đang trở nên phổ biến do sự thay đổi giá trị và tư duy của người tiêu dùng. Hiện nay, khách hàng mong muốn thể hiện phong cách và cá tính của riêng mình thông qua những sản phẩm mà họ sử dụng. Vì vậy, các sản phẩm cá nhân hóa có khả năng tùy chỉnh là một giải pháp tốt để đáp ứng nhu cầu này. 

Cá nhân hoá sản phẩm / dịch vụ là kết quả của việc khách hàng tham gia vào quá trình chỉnh sửa thiết kế để tạo nên thành phẩm mang đậm dấu ấn của riêng mình. Khách hàng có thể tùy chỉnh sản phẩm về màu sắc, kích thước, hình dạng, thêm tên, ngày tháng năm sinh, biểu tượng hoặc hình ảnh cá nhân vào mẫu thiết kế trước khi thành phẩm được tạo ra. Doanh nghiệp có thể sử dụng các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain và Internet để tăng khả năng cá nhân hóa sản phẩm, cho phép khách hàng tạo ra sản phẩm độc đáo của riêng họ.

Theo một nghiên cứu của Deloitte, người tiêu dùng không chỉ tìm kiếm sự cá nhân hóa và tùy chỉnh sản phẩm, mà còn có đến 34% khách hàng cho biết rằng sản phẩm và dịch vụ tiêu chuẩn không phải là thứ họ thực sự mong muốn. Người tiêu dùng ngày nay có yêu cầu cao và muốn được tạo ra những sản phẩm độc đáo hơn trong quá trình mua hàng của mình, vì vậy các thương hiệu cần thấu hiểu những nhu cầu nhỏ nhất của khách hàng để đáp ứng được mong muốn của họ nhằm ghi điểm và để lại ấn tượng tốt trong lòng người dùng. 

Bên cạnh đó, việc cung cấp và phục vụ những sản phẩm riêng biệt cũng giúp cho thương hiệu thu thập được nhiều thông tin hữu ích từ người dùng, từ đó có thể đưa ra nhiều ý tưởng thiết kế và cải tiến sản phẩm phù hợp hơn với thị hiếu của khách hàng trong tương lai.

4. Cá nhân hóa hành trình mua sắm

Cá nhân hóa hành trình mua sắm là một chiến lược marketing trong đó các doanh nghiệp sử dụng dữ liệu và công nghệ để tùy chỉnh quá trình mua sắm của khách hàng, bao gồm việc thu thập thông tin như lịch sử mua hàng, sở thích và hành vi trực tuyến để tạo ra các trải nghiệm độc đáo và gợi ý sản phẩm phù hợp. Mục đích của chiến lược này là giúp khách hàng cảm thấy được quan tâm và chăm sóc, đồng thời tăng doanh số và độ trung thành của người tiêu dùng với thương hiệu.

Để triển khai chiến lược cá nhân hoá theo hành trình mua hàng, đầu tiên bạn cần trả lời các câu hỏi của khách hàng và giải quyết những vấn đề xuất hiện trong từng giai đoạn mua sắm của họ. Nội dung mà doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng là yếu tố quan trọng giúp họ tiến đến các giai đoạn sâu hơn trong hành trình mua hàng. Đây là một chiến lược hiệu quả giúp doanh nghiệp không chỉ mở rộng được phễu bán hàng, mà còn hỗ trợ cho các giai đoạn tiếp theo trong quá trình kinh doanh.

5. Cá nhân hóa thương hiệu

Cá nhân hóa thương hiệu là một phương pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp xây dựng sự nhận biết thương hiệu, nó bao gồm quá trình tạo ra một trải nghiệm duy nhất cho khách hàng thông qua việc tùy chỉnh các sản phẩm, dịch vụ, thông điệp và hoạt động tiếp thị dành riêng cho từng cá nhân hoặc nhóm khách hàng.

Không chỉ thế, hình thức này còn giúp tạo ra một mối liên kết tốt hơn giữa khách hàng và thương hiệu, từ đó làm tăng cường sự trung thành của người tiêu dùng, khiến họ trở thành khách hàng thường xuyên của doanh nghiệp. Sử dụng các hình thức marketing truyền miệng hay mạng xã hội cũng giúp cho sản phẩm được quảng bá rộng rãi hơn. Điều này dẫn đến tăng doanh thu đáng kể đối với các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm cá nhân hóa thương hiệu.
 

Cá nhân hóa là gì
 

Những lý do khiến chiến lược cá nhân hóa của bạn thất bại

Mặc dù chiến lược cá nhân hóa có nhiều lợi ích, song trong thực tế, một số doanh nghiệp đã đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc để phát triển chiến lược này nhưng vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, bao gồm các vấn đề sau đây:

1. Chưa đầu tư thời gian và nguồn lực

Ngoài việc đầu tư phát triển nâng cấp phần mềm cho phù hợp để thực hiện chiến lược cá nhân hóa, các công ty còn cần có một đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp để đảm bảo hiệu quả và thành công của chiến lược này. Tuy nhiên, rất ít doanh nghiệp dành thời gian và tài nguyên để đầu tư cho chiến lược marketing cá nhân hóa, dẫn đến việc thực hiện không hiệu quả và khó đạt được mục tiêu đã đề ra.

2. Chưa tìm được công nghệ phù hợp

Thu thập và xử lý dữ liệu là yếu tố then chốt của chiến lược cá nhân hóa. Tuy nhiên, đây là một trong những vấn đề lớn nhất mà các marketer phải đối mặt. Việc áp dụng các thuật toán thông minh đòi hỏi công cụ thu thập và xử lý dữ liệu phù hợp để thiết lập tính cá nhân hóa cho từng đối tượng khách hàng, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công cụ phù hợp dẫn đến sự thất bại của chiến lược này.

3. Phân tích và xử lý dữ liệu khách hàng chưa hiệu quả

Việc kết nối các loại dữ liệu khách hàng lại với nhau là một trong những khó khăn cơ bản mà nhân viên marketing gặp phải khi thực hiện chiến lược cá nhân hóa. Sau khi thu thập được thông tin, các marketer có thể biết được đặc điểm của khách hàng mà họ muốn hướng tới bằng cách liên kết các dữ liệu thành một hệ thống. Tuy nhiên, việc kết nối các loại dữ liệu này lại với nhau thường gặp khó khăn, và đây là vấn đề cơ bản mà nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt trong quá trình thực hiện chiến lược personalization.

Ví dụ điển hình về cá nhân hóa thành công trong thực tế

Cá nhân hóa là một phương tiện tiếp thị hiệu quả khi được áp dụng đúng cách. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn đang lúng túng trong việc sử dụng công nghệ và dữ liệu để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Nhằm giúp doanh nghiệp có thể áp dụng chiến lược cá nhân hóa một cách hiệu quả, bạn có thể tham khảo những ví dụ thành công như: 

1. Ví dụ về chiến lược cá nhân hoá của Coca - Cola

Khi được kết hợp với tính viral của các phương tiện truyền thông xã hội, cá nhân hóa có thể trở thành một công cụ tiếp thị mạnh mẽ. Ví dụ điển hình là chiến dịch “Share a Coke” của Coca - Cola, khi thương hiệu này thay thế logo bằng tên của khách hàng trên chai.

Chiến dịch này cho phép người tiêu dùng thể hiện bản thân và giữ kết nối với bạn bè, đồng thời vô tình giúp thương hiệu Coca - Cola lan toả rộng rãi. Khi một người tiêu dùng chia sẻ một chai Coca mang tên mẹ mình, họ không chỉ quảng bá cho Coca - Cola mà còn có cảm giác kính trọng đến người thân.

Ban đầu, chiến dịch này được triển khai tại Úc và đã lan rộng khắp nơi trong hơn 80 quốc gia. Kết quả thu được thật đáng kinh ngạc: Sau gần một thập kỷ giảm tiêu thụ Coca - Cola, tại Úc, chiến dịch này đã đưa doanh thu Coca-Cola của những người trẻ tuổi tăng lên 7%. Ở Mỹ, doanh số bán hàng của thương hiệu cũng tăng hơn 2%.
 

Cá nhân hóa quảng cáo
 

2. Ví dụ về chiến lược cá nhân hoá của Amazon

Amazon luôn là công ty dẫn đầu trong việc tập trung vào khách hàng và sử dụng chiến lược cá nhân hóa để cung cấp các ưu đãi đặc biệt dựa trên lịch sử mua hàng. Chính sách này không chỉ giúp cải thiện mức độ hài lòng của khách hàng mà còn làm tăng sự trung thành và thúc đẩy hành động mua hàng lặp đi lặp lại.

Giả sử bạn có đam mê với nhạc hip hop và thường mua sắm các sản phẩm theo phong cách này, Amazon sẽ tùy chỉnh trải nghiệm mua sắm của bạn. Khi truy cập trang chủ của trang bán hàng này, bạn sẽ thấy các sản phẩm được gợi ý phù hợp với sở thích và tính cách của mình xuất hiện trong phần “Recommendation”, điều này không những làm bạn cảm thấy hài lòng mà còn giúp Amazon thúc đẩy hành động mua và gia tăng doanh số bán hàng.

Theo nghiên cứu, hơn một nửa số người mua sắm trực tuyến tin rằng cá nhân hóa các ưu đãi của nhà bán lẻ sẽ cung cấp một dịch vụ có giá trị. Ngoài ra, 45% người tiêu dùng cho biết họ sẽ mua sắm trên trang web với các ưu đãi được cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng. Điều này cho thấy chiến lược này là một phương tiện hiệu quả để thu hút và giữ chân khách hàng. Chính vì vậy, các công ty nên đặt khách hàng lên hàng đầu và đầu tư vào việc cá nhân hóa để nâng cao chất lượng dịch vụ của mình.

3. Ví dụ về chiến lược cá nhân hoá của Netflix

Netflix là một trong những công ty tiên phong trong việc tùy chỉnh trải nghiệm khách hàng bằng cách nắm bắt ý định và sở thích của người dùng. Với hơn 100 triệu sản phẩm khác nhau và các đề xuất được cá nhân hóa, Netflix cung cấp một sản phẩm dành riêng cho mỗi thành viên của họ. Cách tiếp cận này đã cách mạng hóa ngành công nghiệp điện ảnh và giải trí trực tuyến.

Thay vì chỉ cung cấp một sản phẩm duy nhất, Netflix sử dụng dữ liệu hành vi của khách hàng để đề xuất các phim và chương trình truyền hình phù hợp với sở thích của từng người dùng. Bằng cách làm như vậy, Netflix tạo ra một trải nghiệm cá nhân hóa và độc đáo cho mỗi khách hàng. Điều này cho thấy rằng việc tùy chỉnh trải nghiệm người dùng dựa trên dữ liệu hành vi mua sắm là một cách hiệu quả để thu hút và giữ chân khách hàng và các công ty khác nên học hỏi từ Netflix để nâng cao chất lượng dịch vụ của mình.

4. Ví dụ về chiến lược cá nhân hoá của Cà phê Mojo

Mojo là một chuỗi cửa hàng cà phê ở New Zealand, tuy nhiên, điểm khác biệt của mỗi cửa hàng trong hệ thống là không có hai cửa hàng nào giống nhau về không gian và họ xây dựng các mối quan hệ riêng biệt với khách hàng. Mặc dù có nguồn lực của một công ty lớn nhưng Mojo vẫn giữ được sự ấm áp, thân thiện của một doanh nghiệp nhỏ. Nhân viên của họ thường hỏi khách hàng về cuộc sống hằng ngày, luôn ghi nhớ tên và sở thích uống của khách. Điều này tạo nên những điểm nhấn nhỏ, những chi tiết tinh tế và hình thành một vị trí đặc biệt cho Mojo.
 

Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng
 

Trên đây là nội dung mà Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc về khái niệm cá nhân hóa là gì cũng như bí quyết xây dựng chiến lược cá nhân hóa hiệu quả, hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn được giải pháp phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của doanh nghiệp. Nhìn chung, cá nhân hóa là một chiến lược quan trọng giúp bạn tạo ra trải nghiệm khách hàng tốt hơn, tăng cường mối quan hệ giữa khách hàng và thương hiệu, từ đó tăng doanh số và lợi nhuận. Bằng cách sử dụng các bí quyết xây dựng chiến lược cá nhân hóa hiệu quả, bạn sẽ giúp doanh nghiệp của mình tạo ra một giá trị thương hiệu uy tín đem lại lợi ích dài hạn.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Ngày nay, email doanh nghiệp được sử dụng rộng rãi để thể hiện sự chuyên nghiệp và là công cụ hỗ trợ xây dựng thương hiệu đắc lực.
Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Tìm hiểu cách xây dựng marketing strategy để bạn áp dụng vào công việc kinh doanh của mình được hiệu quả.
Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Hiểu rõ về case study trong marketing sẽ giúp bạn dễ dàng tạo nên các chiến dịch truyền thông nổi bật, đạt hiệu quả cao.
Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu (brand positioning) là việc tạo dựng một vị thế riêng biệt cho thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Tìm hiểu cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và gia tăng doanh số hiệu quả nhất.
Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là hoạt động quan trọng được các doanh nghiệp xây dựng để mang đến sự hài lòng cho người dùng.