Cách tối ưu website chuẩn SEO

Khi người dùng search một từ khóa trên công cụ tìm kiếm, sẽ có rất nhiều trang web chứa nội dung liên quan xuất hiện. Tuy nhiên, thông thường họ chỉ chú ý nội dung nằm ở những thứ hạng đầu. Vậy liệu rằng giữa vô vàn trang web thì website của bạn có đủ khả năng được hiển thị ở thứ hạng cao hay không? Trên thực tế, website không chỉ cần cung cấp nội dung giá trị với người dùng mà còn phải phù hợp dưới “con mắt” của bộ máy tìm kiếm. Chính vì vậy, những SEOer rất quan tâm đến cách tối ưu website chuẩn SEO để nhanh chóng đưa trang web tăng thứ hạng và dễ dàng tiếp cận với khách hàng.
 

Cách tối ưu website chuẩn SEO
 

1. Tiêu đề và mô tả

Trước tiên, để quá trình SEO được diễn ra thuận lợi thì bài viết của bạn cần có một tiêu đề (title) tốt, đúng với những gì mà người dùng đang quan tâm và đủ hấp dẫn để họ nhấp vào link bài viết. Khi tiêu đề được tối ưu sẽ giúp cho quá trình thu thật dữ liệu (crawl) của Googlebot diễn ra nhanh chóng hơn. Để làm được điều này, bạn cần nắm một vài lưu ý như:

- Tiêu đề nên chứa từ khóa cần SEO.

- Để tăng CTR (tỷ lệ nhấp) và thứ hạng, nên đặt từ khóa cần SEO vào vị trí đầu của tiêu đề.

- Không nên đặt tiêu đề giống heading.

- Tiêu đề chứa càng nhiều từ khóa càng tốt nhưng phải hợp lý và thật tự nhiên.

Bên cạnh tiêu đề thì bạn cũng cần chú ý đến phần mô tả, hay còn được gọi là meta description. Đây là một đoạn nói về nội dung chính của bài viết và sẽ được hiển thị trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Khi phần này đủ sức thuyết phục sẽ thúc đẩy người dùng click vào trang web và xem thêm, từ đó làm tăng lưu lượng truy cập vào website. Để hiển thị đầy đủ nội dung, phần mô tả không nên có độ dài quá 160 ký tự bao gồm cả dấu cách. Đồng thời, nếu quá ngắn cũng sẽ khiến cho khoảng trống xuất hiện. Vậy nên, số ký tự lý tưởng cho phần mô tả đó là từ 150 - 160 ký tự.
 

Tối ưu website
 

2. Tối ưu URL

Một URL chuẩn SEO sẽ bao gồm ba yếu tố đó là: chứa từ khóa chính, ngắn gọn và đầy đủ ý, liên quan đến nội dung trong bài viết. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên sử dụng URL ngắn và tạo các liên kết qua lại trong trang web để nội dung trở nên phong phú hơn. Đồng thời, nội dung của URL cũng không nên quá 100 ký tự. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chèn thêm từ khóa vào URL để tăng tần suất xuất hiện và dễ quản lý hơn.
 

Tối ưu tốc độ website
 

3. Thẻ heading

Trong những năm gần đây, Google đánh giá rất cao về vai trò của thẻ heading. Vậy nên, đây cũng chính là cơ hội để bạn tối ưu SEO cho website bằng cách tạo sự liên quan nhiều nhất đến những vấn đề mà người dùng đang quan tâm.

Trong đó, các thẻ heading 2, heading 3, heading 4,... cần ngắn gọn và thể hiện được ý chính của đoạn văn phía dưới đang đề cập đến. Đồng thời, có thể sử dụng các từ khóa phụ hoặc từ đồng nghĩa để đặt tên cho heading. Lưu ý không nên cố gắng nhồi nhét từ khóa vào bài mà cần phải xuất hiện thật tự nhiên và ngắn gọn. Khi nói về sức ảnh hưởng của SEO thì heading 2 và heading 3 sẽ có tác động mạnh hơn. Còn từ heading 4 trở về sau thì sức ảnh hưởng sẽ giảm dần.
 

Tối ưu SEO cho website
 

4. Nội dung hấp dẫn, không trùng lặp

Một trang web được đánh giá cao là khi cung cấp nhiều nội dung giá trị đến cho người dùng. Từ đó, thu hút họ truy cập vào trang web và dần dần tăng lượt traffic để đạt được thứ hạng cao hơn trên trang tìm kiếm. Chính vì vậy, có một cuốn sách thể hiện tầm quan trọng của content mà hầu hết những người làm marketing đều biết đến đó là “Content is King”. 

Một website tốt cần phải chú trọng vào nội dung chuyên sâu, chất lượng và nhắm đến những gì mà đối tượng độc giả của mình đang quan tâm, tìm kiếm. Đặc biệt, nội dung của bạn phải là độc nhất, chưa từng xuất hiện trên bất kỳ một trang web khác. Nếu không giải quyết được điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn cho quá trình SEO. Vậy nên, trước khi đăng bài, bạn có thể sử dụng một số công cụ kiểm tra để tránh việc tụt hạng vì có nhiều nội dung trùng lặp trong bài viết.

Cách tối ưu web

5. Phân bổ khóa trong nội dung

Một trong những phần quan trọng cho việc tối ưu website chuẩn SEO đó là từ khóa. Đây là yếu tố không thể thiếu giúp Google biết được bạn đang muốn tối ưu nội dung nào. Bên cạnh việc xuất hiện ở tiêu đề và phần mô tả thì từ khóa cũng nên nằm trong 150 từ đầu tiên ở đoạn mở bài.

Ngoài ra, từ khóa cũng được phân bổ đều trong nội dung của bài viết, chiếm khoảng từ 1 - 3% độ dài và có sự kết hợp giữa từ khóa chính với các từ khóa phụ liên quan. Mặc dù Google không đưa ra một con số cụ thể nào về tần suất xuất hiện từ khóa nhưng họ cũng gợi ý rằng nên viết bài một cách tự nhiên và ưu tiên đặt keyword ở những vị trí quan trọng như tiêu đề, đoạn mô tả, thẻ heading để mang lại hiệu quả cao hơn.
 

Dịch vụ tối ưu website
 

6. Tối ưu hình ảnh, video

Bên cạnh việc tối ưu từ khóa thì hình ảnh, video cũng là điều mà bạn nên quan tâm. Vì Googlebot không thể nhận biết được hình ảnh, video mà chỉ có thể đọc chữ và ký tự nên bạn cần phải thực hiện việc tối ưu website bằng cách:

- Hình ảnh và video có tên không dấu, đồng thời sử dụng dấu “-” để ngăn cách giữa các từ.

- Hình ảnh và video có chất lượng tốt.

- Tối ưu geotag cho hình ảnh và video.

- Điền đầy đủ các mục tên, tác giả, mô tả,... trước khi đăng tải hình ảnh, video.

- Sử dụng ảnh có kích thước phù hợp để có khả năng hiển thị tốt nhất.
 

Dịch vụ tối ưu hóa website
 

7. Tăng tốc độ tải trang

Một trong những yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm đó chính là tốc độ tải trang. Đây cũng là một trong những thuật toán mà Google đưa ra cho các SEOer. Một số cách đơn giản để tăng tốc độ tải trang bạn có thể thực hiện đó là:

- Giảm kích thước file CSS, HTML,....

- Nén file hình ảnh và chuyển về định dạng JPEG để tăng tốc độ load trang.

- Tối ưu code, hạn chế redirect trang.
 

Tối ưu web
 

8. Giao diện thân thiện với thiết bị di động

Hiện nay, điện thoại thông minh là thiết bị quan trọng trong cuộc sống của nhiều người. Với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, mọi người có thể dễ dàng mang theo bên mình để liên lạc, làm việc, giải trí và cả tra cứu thông tin. Do đó, Google sẽ ưu tiên những website có giao diện thân thiện với thiết bị di động hơn. Chính vì vậy, việc quan tâm đến trải nghiệm người dùng, tối ưu website với điện thoại, máy tính bảng,.. là điều cần thiết để SEO onpage nâng cao hiệu quả.
 

Cách tối ưu website
 

9. Internal link và external link

Internal link là những đường dẫn đến các nội dung liên quan khác trong website của bạn. Điều này sẽ giúp Google thu thập dữ liệu một cách dễ dàng để hiểu rõ hơn về nội dung hay chủ đề mà bạn đang muốn nói đến. Còn về external link, đây là những liên kết đến một trang web khác. Để được Google đánh giá tốt hơn, bạn nên gắn link của những website uy tín. Có thể nói, đây chính là bộ đôi giúp nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.
 

Cách tối ưu SEO cho website
 

10. Xử lý các liên kết hỏng

Điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng trong việc tối ưu website chuẩn SEO đó là thường xuyên kiểm tra và xử lý các liên kết hỏng. Điều này sẽ giúp cho trang web của bạn tránh được tình trạng lỗi liên kết, không làm ảnh hưởng đến chất lượng nội dung bài viết và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
 

Cách để tối ưu website
 

Qua những nội dung chia sẻ ở trên của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h, hi vọng rằng bạn đã hiểu hơn về cách tối ưu tốc độ website để tối ưu trải nghiệm người dùng và có được thứ hạng tốt nhất trên kết quả tìm kiếm. Bên cạnh việc tự mình tìm hiểu và thực hiện, bạn cũng có thể tìm đến công ty cung cấp dịch vụ tối ưu website uy tín trên thị trường hoặc trong trường hơp đang có kế hoạch tạo website cho doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, chắc chắn họ sẽ biết cách để website của bạn nhanh chóng đạt được thứ hạng cao hơn.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.