Top 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới

Theo thống kê, hiện nay thế giới có 204 quốc gia với diện tích lớn nhỏ khác nhau trải rộng ở nhiều lục địa. Tuy nhiên, sẽ có nhiều bạn đọc chưa biết được bảng xếp hạng 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới là những nước nào? Trái Đất của chúng ta rộng đến 510.100.000 km2 nhưng phần lớn diện tích đều thuộc về top 10 nước dưới đây. Trong bài này, hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu xem đó là những quốc gia nào nhé!
 

Xếp hạng 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới
 

1. Nga (Russia) - 17.098.246 km2

Nga (hay Liên Bang Nga) là một quốc gia Cộng hòa liên bang nằm ở phía Bắc của lục địa Á - Âu. Liên Bang Nga là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới với 17.098.246 km2, trải dài từ châu Á sang châu Âu. Nước Nga được biết đến là đất nước anh hùng với 2 lần chiến thắng lịch sử chiến tranh thế giới lần thứ nhất và thứ hai. Dù dân số Nga khá lớn nhưng mật độ dân số thấp bởi diện tích xếp hạng số 1 của quốc gia này. Tuy giáp với 14 nước khác nhau nhưng không có khu vực nào của nước này là nhiệt đới mặc dù mùa hè ẩm ướt chiếm ưu thế ở phần lớn miền Nam nước Nga.

Đất nước Nga mang đặc trưng văn hóa, bản sắc dân tộc độc đáo, thậm chí đến ngày nay, những nét văn hóa ấy vẫn còn được lưu giữ. Đặc biệt, khi nhắc đến nước Nga là phải nhắc đến lối kiến trúc từ thời trung cổ vẫn còn được lưu giữ đến hiện tại. Với vị thế là một cường quốc, nền kinh tế của đất nước này hiện nay vô cùng phát triển và mang lại sự thịnh vượng nhất định cho quốc gia.

Thông tin thêm về nước Nga:

- Thủ đô: Moscow.

- Ngôn ngữ: Russian - Tiếng Nga.

- Dân số: 145.873.516 (2021).

- Tiền tệ: Russian ruble (RUB).

- Múi giờ: UTC+2 to +12.

- Mã vùng: +7.
 

Nước nào có diện tích lớn nhất thế giới?
 

2. Canada - 9.984.670 km2

Canada nằm ở cực Bắc của khu vực Bắc Mỹ. Đây là một trong những quốc gia lớn nhất, diện tích đứng thứ 2 thế giới với 9.984.670 km2. Canada là nước có nhiều hồ nhất thế giới với gần 10 triệu hồ. Đất nước này có vị trí địa lý trải dài từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương và chịu ảnh hưởng của nhiều kiểu khí hậu dẫn đên sự đa dạng động thực vật.

Tuy nhiên, thời tiết mùa hè và mùa đông của Canada lại được đánh giá là khắc nghiệt hơn nhiều quốc gia khác. Canada cũng chịu nhiều ảnh hưởng của các nền văn hóa và truyền thống của người Anh, Pháp thông qua ngôn ngữ, nghệ thuật và âm nhạc.

Thông tin thêm về đất nước Canada:

- Thủ đô: Ottawa.

- Ngôn ngữ: English French - tiếng Anh và tiếng Pháp.

- Dân số: 38.183.296 (2021).

- Tiền tệ: Canadian dollar (CAD).

- Múi giờ: UTC-3.5 to -8.

- Mã vùng: +1.
 

Nước nào lớn nhất thế giới?
 

3. Hoa Kỳ - United States of America (USA) - 9.796.742 km2

Đất nước nào rộng nhất thế giới? Khi nhắc đến các nước rộng lớn nhất thế giới thì không thể bỏ qua Hoa Kỳ (hay còn gọi là Mỹ), tên đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Đây là một quốc gia Cộng hòa lập hiến liên bang thuộc châu Mỹ. Đất nước này nằm tại Tây bán cầu, lãnh thổ bao gồm 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang, thủ đô là Washington, D.C., thành phố lớn nhất là New York. Đứng thứ 3 thế giới về diện tích là đất nước cờ hoa United States of America (USA) với 9.796.742 km2, Hoa Kỳ được biết đến là quốc gia có nền kinh tế lớn thế giới và tiềm lực quân sự mạnh mẽ.

Cùng với đó, Hoa Kỳ cũng là nước có vị trí địa lý và hệ động vật hoang dã khá đa dạng. Với vị trí trải dài từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương dẫn đến có nhiều kiểu khí hậu khác nhau là điều kiện giúp thảm thực vật tại đây vô cùng tươi tốt. Bên cạnh đó, nền kinh tế Hoa Kỳ cũng rất được chú ý bởi vị thế là cường quốc hùng mạnh hàng đầu thế giới. Đây cũng được xem là nơi có nền kinh tế nhộn nhịp và có các tập đoàn lớn nhất thế giới hiện nay.

Thông tin thêm về đất nước Hoa Kỳ:

- Thủ đô: Washington, D.C.

- Ngôn ngữ: English - Tiếng Anh.

- Dân số: 333.593.865 (2021).

- Tiền tệ: United States dollar (USD) - Đô la.

- Múi giờ: UTC-5 to -10.

- Mã vùng: +1.

 

Nước nào rộng nhất thế giới?
 

4. Trung Quốc (China) - 9.596.961 km2

Trung Quốc (tên gọi chính thức là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) là một quốc gia có chủ quyền nằm ở khu vực Đông Á. Trung Quốc được biết đến là quốc gia rộng nhất châu Á và đứng thứ 4 trên thế giới với tổng diện tích là 9.596.961 km2. Ngoài ra, quốc gia này còn đứng đầu thế giới về dân số với hơn 1,4 tỷ dân và kinh tế top 2 thế giới, chỉ đứng sau kinh tế Mỹ. Trung Quốc cũng có dân số Hồi giáo lớn thứ 18 và dân số Kitô giáo lớn thứ 19 trên thế giới.

Đây còn là quốc gia sở hữu nhiều phong cảnh đẹp nổi tiếng phải kể tên đến như: Vạn Lý Trường Thành, Cố cung,....Nơi đây còn được mệnh danh là quốc gia có sự đa dạng về văn hóa. Ngoài ra, phong tục, tập quán của Trung Quốc cũng có sự ảnh hưởng rất lớn đối với các quốc gia trong và ngoài khu vực.
 

Đất nước nào rộng nhất thế giới?
 

Thông tin thêm về đất nước Trung Quốc:

- Thủ đô: Beijing - Bắc Kinh.

- Ngôn ngữ: Standard Chinese - Tiếng Trung.

- Dân số: 1.445.686.827 (2021).

- Tiền tệ: Renminbi (CNY) - Nhân dân tệ.

- Múi giờ: China Standard Time (UTC+8).

- Mã vùng: +86.

Tìm hiểu thêm: Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh và thành phố?

5. Brazil - 8.515.767 km2

Brazil là quốc gia nằm ở Nam Mỹ, có tổng diện tích lãnh thổ đứng thứ 5 trên thế giới với 8.515.767 km2. Brazil được biết đến là quốc gia xinh đẹp, có điệu nhảy samba quyến rũ và thành tích đáng nể về môn bóng đá.

Brazil còn là nơi có khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới Amazon dày đặc, rộng lớn đến nỗi các nhà thám hiểm và nhà khoa học đã tìm thấy những nền văn minh của loài người chưa bao giờ liên lạc với thế giới bên ngoài. Brazil cũng có một bờ biển dài thuộc Đại Tây Dương ở phía đông, trải dài khoảng 8.000 km.

Thông tin thêm về đất nước Brazil:

- Thủ đô: Brasília.

- Ngôn ngữ: Portuguese - Tiếng Bồ Đào Nha.

- Dân số: 214.460.075 (2021).

- Tiền tệ: Real (BRL).

- Múi giờ: BRT (UTC-2 to -5).

- Mã vùng: +55.
 

Các nước lớn nhất thế giới
 

6. Australia - 7.596.897 km2

Australia (hay còn gọi là Úc) là một quốc gia có chủ quyền bao gồm lục địa Úc, đảo Tasmania và các đảo khác nhỏ hơn. Đây là quốc gia lớn thứ 6 trên thế giới có tổng diện tích là 7.596.897 km2. Cùng với khí hậu khắc nghiệt, Úc được biết đến với nhiều loài động vật hoang dã, điển hình là kangoroo.

Australia còn là địa điểm du lịch nổi tiếng với nhà hát Opera lừng danh được mệnh danh là tòa nhà đẹp nhất thế kỷ. Ngoài ra, đất nước này còn sở hữu nhiều bờ biển có cảnh đẹp, cát trắng trải dài như biển Wilsons Promontory. Nếu bạn muốn du lịch đến đất nước nào rộng nhất thế giới thì đừng bỏ qua nước Úc xinh đẹp này nhé.

Thông tin thêm về đất nước Australia:

- Thủ đô: Canberra.

- Ngôn ngữ: English.

- Dân số: 25.889.751 người (2021).

- Tiền tệ: Australian dollar (AUD).

- Múi giờ: UTC (+8 to +10.5).

- Mã vùng: +61.
 

Diện tích 10 nước lớn nhất thế giới
 

7. Ấn Độ (India) - 3.287.263 km2

Ấn Độ - Quốc gia có diện tích lớn thứ 7 thế giới và là đất nước có nền văn hóa lâu đời và là cái nôi của Đạo Phật. Ranh giới của Ấn Độ đã thay đổi khá nhiều lần trong thế kỷ qua. Hiện tại nếu không tính Kashmir, lãnh thổ Ấn Độ kéo dài 3.287.263 km2 và là quốc gia thuộc châu Á - Châu lục lớn nhất thế giới. Ấn Độ sở hữu nhiều công trình kiến trúc độc đáo, tuyệt đẹp như: đền Taj Mahal, đền Mahabalipuram, đền Vàng,...được xem là cái nôi của nền văn hóa phương Đông. Nền văn hóa của Ấn Độ phát triển mạnh mẽ và có sức lan tỏa lớn trên thế giới.

Các tôn giáo bắt nguồn từ Ấn Độ như: Phật giáo, đạo Hindu, Hồi giáo,...hiện nay rất lớn mạnh, có mặt ở hầu hết các quốc gia. Có thể nói, với những công trình kiến trúc độc đáo thì Ấn Độ chính là điểm đến du lịch lý tưởng mà bạn nên đặt chân đến một lần nếu có cơ hội.

Thông tin thêm về Ấn Độ - India:

- Thủ đô: New Delhi.

- Ngôn ngữ: Hindi - English.

- Dân số: 1.398.133.336 người (2021).

- Tiền tệ: Indian rupee (INR).

- Múi giờ: IST (UTC+05:30).

- Mã vùng: +91.
 

Quốc gia lớn nhất diện tích
 

8. Argentina - 2.780.400 km2

Argentina nằm ở Nam Mỹ, có diện tích lớn đứng thứ 8 trên thế giới với 2.780.400 km2, trải dài 3.694 km từ Bắc tới Nam và 1.423 km từ Đông sang Tây. Ngoài diện tích 2.780.400 km vuông thuộc lãnh thổ chủ quyền vẫn còn phần thuộc về quần đảo Malvinas, Georgia và Sandwich của phía Nam - nơi Argentina đang đòi lại chủ quyền, hiện đang bị Vương quốc Anh chiếm đóng.

Nếu chỉ tính diện tích có chủ quyền tại châu Mỹ thì Argentina còn là quốc gia đứng thứ hai ở khu vực Mỹ La-tinh về diện tích lãnh thổ. Argentina là thành viên sáng lập của nhiều tổ chức văn hóa, kinh tế, xã hội lớn của thế giới có thể kể đến như: Liên Hợp Quốc, Liên minh các Quốc gia Nam Mỹ, Tổ chức thương mại thế giới,....Nền văn hóa của Argentina chịu ảnh hưởng lớn từ văn hóa của châu Âu qua âm nhạc với thể loại Tango, qua thể thao với bộ môn Pato,....

Thông tin thêm về đất nước Argentina:

- Thủ đô: Buenos Aires.

- Ngôn ngữ: Spanish - Tiếng Tây Ban Nha.

- Dân số: 45.750.320 người (2021).

- Tiền tệ: Peso (ARS).

- Múi giờ: ART (UTC-3).

- Mã vùng: +54.
 

Quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới
 

9. Kazakhstan - 2.724.900 km2

Cộng hoà Kazakhstan là một quốc gia có chủ quyền trải rộng trên phần phía Bắc và trung tâm của lục địa Á - Âu, nằm ở phía Tây của châu Á. Diện tích của Kazakhstan là 2.724.900 km2, đứng thứ 9 thế giới, rộng lớn hơn cả Tây Âu. Nước này có một phần nhỏ lãnh thổ nằm ở bờ phía tây sông Ural, thuộc phần châu Âu.

Đây là quốc gia không giáp biển có khí hậu mát mẻ và khô. Kazakhstan còn là một trong những quốc gia đa dạng về sắc tộc và văn hóa của thế giới. Tại đây cho phép sự tự do tín ngưỡng và tôn giáo khác nhau trên toàn đất nước. Tuy nhiên, hồi giáo vẫn là tôn giáo chính ở đất nước này.

Thông tin thêm về đất nước Kazakhstan:

- Thủ đô: Astana.

- Ngôn ngữ: Kazakh.

- Dân số: 19.069.923 người (2021).

- Tiền tệ: Tenge (KZT).

- Múi giờ: West / East (UTC+5 / +6).

- Mã vùng: +7-6xx, +7-7xx.
 

Những nước có diện tích lớn nhất thế giới
 

10. Algeria - 2.381.741 km2

Algeria là quốc gia lớn nhất ở Bắc Phi và cũng là nước có diện tích lớn thứ 10 trên thế giới với 2.381.741 km vuông. Nơi đây cung cấp nhiều khí thiên nhiên sang châu Âu và các quốc gia vùng lãnh thổ khác. Algeria còn nổi bật với đường bờ biển Địa Trung Hải dài 998 km với 90% diện tích đất nước là sa mạc.

Thông tin thêm về đất nước Algerial:

- Thủ đô: Algiers.

- Ngôn ngữ: Berber language.

- Dân số: 44.878.957 người (2021).

- Tiền tệ: Algerian dinar (DZD).

- Múi giờ: CET (UTC+01).

- Mã vùng: +213.
 

Những quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới
 

Trên đây là danh sách các nước có diện tích lớn nhất thế giới do đội ngũ biên tập viên chúng tôi tổng hợp và muốn chia sẻ đến bạn đọc. Như vậy, bảng xếp hạng 10 nước có diện tích rộng lớn nhất thế giới bao gồm: Nga, Canada, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Brazil, Australia, Ấn Độ, Argentina, Kazakhstan, Algeria. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích về các quốc gia có lãnh thổ rộng lớn. Nếu có dịp đi du lịch vòng quanh thế giới thì đừng bỏ qua những đất nước này bạn nhé!

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  Top 10 đất nước giàu nhất thế giới

icon 24hthongtin  Những quốc gia nghèo nhất trên thế giới

icon 24hthongtin  Châu lục nào có diện tích nhỏ nhất thế giới?

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.