Logo Vinamilk và ý nghĩa của sự thay đổi sau gần 5 thập kỷ

Trong khoảng nửa thế kỷ tồn tại và phát triển, Vinamilk - tập đoàn sữa hàng đầu Việt Nam gắn bó với hàng triệu gia đình, đồng thời đã trở thành một thương hiệu quen thuộc, mang lại niềm tin và chất lượng tuyệt vời cho người tiêu dùng. Trong đó, logo Vinamilk chính là biểu tượng vững chắc, gắn kết với sự thành công và phát triển của công ty qua gần 5 thập kỷ. Tuy nhiên, như một bước tiến táo bạo và mạnh mẽ, Vinamilk đã quyết định thay đổi logo của mình để đánh dấu một chặng đường mới, không ngừng nỗ lực vươn lên. Vậy biểu tượng mới của thương hiệu mang trong mình ý nghĩa gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

 

Logo Vinamilk và ý nghĩa đằng sau sự thay đổi sau gần 5 thập kỷ
 

Vài nét về Vinamilk - Thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam 

Vinamilk tên đầy đủ là Công ty cổ phần sữa Việt Nam ra đời vào ngày 20/08/1976. Đây là một trong những thương hiệu hàng đầu tại nước ta, hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh sữa, thiết bị máy móc cũng như các sản phẩm liên quan tới sữa.

Về tiền thân, công ty được thành lập dựa trên việc tiếp quản 3 nhà máy sữa từ thời kỳ chế độ cũ để lại gồm có Thống Nhất, Trường Thọ và Bột Dielac. Kể từ đó cho đến nay, Vinamilk đã nhận được nhiều giải thưởng cao quý như Huân chương Lao Động, Huân chương Độc Lập, Danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, đứng thứ 2 trong top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2013 do Vietnamnet và VNR đánh giá,.... Đồng thời, họ đã xây dựng được hệ thống trang trại bò sữa trên toàn quốc. 

Vinamilk không chỉ phát triển trong thị trường nội địa mà còn mở rộng thương hiệu tới hơn 20 quốc gia khác như New Zealand, Mỹ,.... Hơn nữa, doanh nghiệp cũng tiên phong trong việc mở đường cho thị trường thực phẩm hữu cơ cao cấp tại Việt Nam với các sản phẩm sữa tươi đạt chuẩn USDA Hoa Kỳ. Đặc biệt, Vinamilk cũng được bình chọn là một trong những công ty có môi trường làm việc tốt nhất tại Việt Nam.

Slogan và logo Vinamilk qua từng thời kỳ

Không chỉ được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm, mà bản sắc cùng giá trị của thương hiệu Vinamilk còn được thể hiện qua slogan và hình ảnh logo của công ty qua từng thời kỳ khác nhau.

Slogan của Vinamilk 

Slogan của Vinamilk không chỉ là một thông điệp bất biến theo thời gian, mà mỗi lần ra mắt khẩu hiệu đều mang trong mình một sứ mệnh riêng, truyền tải những chiến lược thương hiệu lâu dài của doanh nghiệp. Mặc dù đã trải qua nhiều thay đổi nhưng công ty luôn đặt mục tiêu vào việc mang đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, con người, đồng thời khẳng định niềm tin tuyệt đối vào chất lượng sản phẩm. Dưới đây là một số slogan nổi bật của Vinamilk qua các giai đoạn khác nhau:

- Sức khỏe và trí tuệ (1976 - 2004).

- Chất lượng quốc tế - Chất lượng Vinamilk (2004 - 2007).

- Cuộc sống tươi đẹp (2007 - 2009).

- Niềm tin Việt Nam(2009 - 2012).

- Vươn cao Việt Nam (2012 - nay).

Logo Vinamilk qua các giai đoạn phát triển

Từ khi thành lập đến nay, thương hiệu Vinamilk có hai kiểu biểu tượng: logo công ty (hình tròn) và logo nhãn hàng (hình bầu dục) đã trải qua các giai đoạn thay đổi khác nhau, cụ thể:
 

Logo của Vinamilk

Logo Vinamilk qua từng thời kỳ
 

Dễ nhận thấy biểu tượng Vinamilk quen thuộc với người tiêu dùng là logo công ty dạng tròn được thiết kế đơn giản kết hợp giữa khối hình tròn với dòng chữ VNM viết cách điệu mềm mại vào nhau, mang đến thông điệp tôn vinh ước mơ tạo ra những sản phẩm sữa chất lượng cao dành cho người Việt.

Ngoài ra, dòng chữ độc đáo được bao quanh bởi hai đường cong như giọt sữa cùng với một vòng tròn xanh dương đậm còn thể hiện sự bảo bọc và che chở cho sự phát triển vóc dáng của con người. Đồng thời, hình ảnh này cũng mang đến thông điệp của sự hoàn hảo, trọn vẹn về chất lượng và giá trị của sản phẩm. Đặc biết, ý nghĩa logo Vinamilk còn thể hiện rõ nét ở màu sắc chủ đạo: màu trắng đại diện cho dòng sữa mát lành, trong khi xanh dương tạo cảm giác tin cậy, tràn đầy sức sống và mục tiêu phát triển vươn lên một tầm cao mới.
 

Logo Vinamilk
 

Bên cạnh logo hình tròn, thì người tiêu dùng thường quen thuộc hơn với dạng logo nhãn hàng trên các sản phẩm về sữa. Biểu tượng cải tiến nhất vào năm 2022 được thiết kế hiện đại, dạng hình bầu dục với tên thương hiệu “VINAMILK” đơn giản nằm ở giữa.

Phía dưới dòng chữ có hai đường gợn sóng màu trắng và xanh lá, tạo nên hình ảnh như một dòng sữa đang chảy trên đồng cỏ tươi mát, qua đó truyền tải thông điệp về các sản phẩm sữa được chiết xuất 100% hoàn toàn với nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên. Hơn nữa, bên dưới biểu tượng là khẩu hiệu "Vươn cao Việt Nam" được sử dụng từ năm 2012 đến nay đã thể hiện mong muốn giúp thế hệ trẻ cải thiện chiều cao và trí thông minh để hòa nhập tốt hơn với thế giới.

 

Vinamilk logo
 

Logo Vinamilk và sự thay đổi mới nhất khiến nhiều người trầm trồ

Ngày 06/07/2023, Vinamilk đã cho ra mắt bộ nhận diện thương hiệu hoàn toàn khác, trong đó có logo với sứ mệnh, tầm nhìn chiến lược và định vị mới. Theo đại diện của công ty, logo mới của họ đã được cập nhật từ dạng phù hiệu sang dạng biểu tượng chữ tinh gọn. Dòng chữ "Vinamilk" được viết nét tay mạnh mẽ, tổng thể hình ảnh logo khá đơn giản nhưng táo bạo, đồng thời gợi nhớ đến bản sắc "luôn là chính mình" của thương hiệu.

Đặc biệt, nét cười trên chấm chữ "i" tạo cảm giác gần gũi, thân thiết về một nhãn hàng luôn đồng hành chăm sóc sức khỏe, tinh thần và tầm vóc của người Việt. Ngoài ra, hình ảnh giọt sữa trong bụng chữ "a" của Vinamilk và dòng chữ "Est 1976" cũng gợi nhớ đến những giá trị to lớn đã cùng Vinamilk xây dựng vị trí trong lòng của người tiêu dùng qua gần 5 thập kỷ, kể từ khi thương hiệu xuất hiện trên thị trường.

Đáng chú ý, màu sắc chủ đạo của logo Vinamilk là "xanh rực rỡ" và "kem sữa ngọt ngào" đã tạo nên một ấn tượng thị giác sâu sắc khi kết hợp với bảng màu nhiệt đới được lấy cảm hứng từ văn hoá ẩm thực phong phú trải dài khắp mọi miền đất nước Việt Nam.

Sự thay đổi này không chỉ mang tính chất thẩm mỹ, mà còn phản ánh sự chuyển đổi và cải tiến liên tục của Vinamilk. Đó là một dấu mốc quan trọng, thể hiện sự cam kết của công ty trong việc cung cấp các sản phẩm chất lượng và nâng cao giá trị cuộc sống của người tiêu dùng. Với logo sữa Vinamilk này, công ty đã chứng tỏ sự đổi mới và tầm nhìn xa hơn của mình, không chỉ dừng lại ở lĩnh vực sản xuất sữa mà còn trở thành một tập đoàn đa ngành, đẩy mạnh sự phát triển bền vững và đóng góp tích cực vào xã hội.

Bộ nhận diện mới này sẽ được liên tục áp dụng trên toàn bộ hệ thống Vinamilk logo bắt đầu từ tháng 7/2023, bao gồm website, kênh bán hàng trực tuyến, điểm bán lẻ, cửa hàng, trên bao bì các sản phẩm và mọi điểm chạm khác của thương hiệu.
 

Ý nghĩa logo Vinamilk
 

Tại sao Vinamilk thay đổi logo và bộ nhận diện thương hiệu sau gần 5 thập kỷ?

Theo thông tin, việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu logo của Vinamilk nằm trong kế hoạch nâng tầm giá trị công ty với sứ mệnh chiến lược và định vị mới. Mục tiêu của bước tiến này là mong muốn thể hiện rõ tính cách táo bạo,tinh thần quyết tâm, luôn giữ vững bản sắc riêng cùng với việc hướng tới nguồn năng lượng trẻ trung, tích cực.

Bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk cho biết: Việc thay đổi nhận diện thương hiệu là một phần trong nỗ lực tái định vị, đánh dấu bước đầu tiên trong quá trình hiện đại hóa trải nghiệm cho người dùng cũng như xây dựng tiền đề để bứt phá trong tương lai.

Có thể thấy, tái định vị thương hiệu chỉ là sự khởi đầu trong chiến lược 5 năm tới của công ty. Bởi vì Vinamilk cũng đang tiến hành hàng loạt sự thay đổi trong việc chuyển đổi số, tuyển dụng nhân sự, quy trình quản trị,... với mục tiêu là tăng cường khả năng tiếp cận và hiệu quả trong việc tương tác với người tiêu dùng.

Theo bà Mai Kiều Liên thì một thương hiệu muốn tồn tại trong thời gian dài phải luôn thay đổi để phù hợp với điều kiện thực tế. Trong suốt 47 năm từ khi thành lập, Vinamilk đã trải qua nhiều sự thay đổi và lần thay đổi hiện tại cũng không phải là ngoại lệ. Dù đầu tư tài chính không lớn, nhưng bà kỳ vọng đổi mới lần này sẽ đánh dấu một bước tiến hoàn hảo và mang lại hiệu quả to lớn cho thương hiệu.
 

Logo sữa Vinamilk
 

Những ý kiến đa chiều của người tiêu dùng về logo mới của Vinamilk

Dù bộ nhận diện thương hiệu vừa cho ra mắt giúp truyền tải thông điệp và hứa hẹn về một sự đổi mới hòa hảo trong tương lai nhưng việc công ty thay đổi logo sữa Vinamilk cũng đã gây ra nhiều cuộc tranh cãi sôi nổi với nhiều ý kiến trái chiều trên nhiều phương tiện truyền thông.

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực design, logo Vinamilk mới được thiết kế theo trường phái tối giản (Minimalism) mà nhiều thương hiệu trên toàn cầu đã áp dụng. Xu hướng này được xem là không bao giờ lỗi thời và có thể gợi nhớ dễ dàng trong một thời đại mà khách hàng tiếp xúc với nhiều thông tin phức tạp hàng ngày. 

Song song đó, đại diện của một công ty kỹ thuật số cũng nhấn mạnh rằng biểu tượng mới của Vinamilk có thể tạo ra sự nhận diện tốt hơn với phông chữ mạnh mẽ và rõ nét. Tuy nhiên, ông lại không đánh giá cao về màu nền mới bởi vì việc sử dụng gam màu tropical (màu nhiệt đới) sẽ làm giảm yếu tố thiên nhiên, trong khi sữa Vinamilk được nhấn mạnh là có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên.

Mặt khác, một chuyên gia truyền thông và thiết kế cho rằng màu xanh tím mới của logo thuộc nhóm màu công nghiệp hay những lĩnh vực về công nghệ thường sử dụng nên không phù hợp cho Vinamilk - một doanh nghiệp hoạt động trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG). Hơn nữa, điều này có thể gây rối đối với nhiều khía cạnh trong tương lai. 

Ngoài ra, cũng có nhiều quan điểm băn khoăn về ý đồ của nhà thiết kế khi đặt hai cụm "EST" và "1976" cách xa nhau ở dưới tên thương hiệu. Theo số đông cho rằng, hai cụm này nên được đặt gần nhau hoặc loại bỏ hoàn toàn, vì Vinamilk đã là một thương hiệu đã tồn tại từ lâu và được nhiều người biết đến nên việc đặt mốc thời gian thành lập dưới tên thương hiệu thực sự không cần thiết.

Cũng có ý kiến trung lập cho rằng, không thể dựa vào cái nhìn phiến diện để nhận xét logo Vinamilk đẹp hay không đẹp vì điều này còn phụ thuộc nhiều vào mắt thẩm mỹ của mỗi người. Đồng thời, cần thời gian để chứng minh ý nghĩa và tinh thần được truyền tải trong logo mới hay những bước đi tiếp theo của Vinamilk trong việc thực hiện các mục tiêu trong giai đoạn sắp tới.

Đặc biệt là trên các trang mạng xã hội, lại có nhiều người dùng đã bày tỏ sự không hài lòng với logo mới của Vinamilk như "Màu sắc không hấp dẫn", "Logo của Vinamilk cũ đẹp hơn" và cũng có những tranh cãi về việc đặt hai cụm "EST" và "1976" tại sao lại nằm cách xa nhau ở dưới tên thương hiệu.

Có thể thấy trong những ngày gần đây, logo mới của Vinamilk đã trở thành một chủ đề “nóng hổi” trên mạng xã hội với nhiều bức ảnh "meme" được tạo ra dựa trên logo này. Đáng chú ý hơn là Vinamilk đã đưa ra một sáng tạo độc đáo bằng việc giới thiệu một trang web riêng, cho phép người dùng tự tạo logo cá nhân với thiết kế tương tự biểu tượng của Vinamilk. Điều này đã tạo nên một trào lưu “bắt trend” đang gây sốt trên mạng xã hội.
 

Logo Vinamilk mới
 

Trên đây là nội dung mà Phương Nam 24h đã tổng hợp về các thông tin liên quan đến logo Vinamilk cũng như ý nghĩa của sự thay đổi biểu tượng thương hiệu sau gần 5 thập kỷ qua. Hy vọng rằng với bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về bộ nhận diện mới của Vinamilk và những ý kiến đa chiều xung quanh nó. Có thể thấy, việc thay đổi biểu tượng logo của một thương hiệu lớn như Vinamilk luôn đi kèm với sự chú ý và tranh luận từ cộng đồng. Tuy nhiên, điều quan trọng là logo mới mang ý nghĩa và thông điệp gì đến với khách hàng cũng như giá trị nhận diện thương hiệu cho Công ty cổ phần sữa Việt Nam.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.  
Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche đã phủ sóng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới nhờ sự sang trọng, đẳng cấp và ý nghĩa đặc biệt mà biểu tượng mang lại.  
Machine learning là gì? Tổng quan về machine learning

Machine learning là gì? Tổng quan về machine learning

Machine learning là một nhánh thuộc AI và khoa học máy tính, có khả năng xuất sắc trong việc xử lý dữ liệu và đưa ra dự đoán chính xác.