Ý nghĩa logo Adidas và sự thay đổi qua từng thời kỳ

Trong thị trường giày thể thao, có lẽ không ai là không biết đến thương hiệu Adidas. Qua thời gian, bằng sự nỗ lực, cố gắng và nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng tốt, thương hiệu này đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc và phát triển từng ngày. Song song với quá trình phát triển đó còn là sự thay đổi của biểu tượng logo sao cho phù hợp. Cũng bởi vậy nên có lẽ khá nhiều người sẽ tò mò về ý nghĩa logo Adidas và sự thay đổi qua từng thời kỳ.
 

Ý nghĩa logo Adidas và sự thay đổi qua từng thời kỳ
 

Lịch sử hình thành thương hiệu Adidas

Adidas là một thương hiệu thời trang thể thao nổi tiếng, được thành lập dưới sự hợp tác của Adi (Adolf) Dassler và người anh trai Rudolf Dassler. Vào thời gian đầu, Adi (Adolf) Dassler sau khi trở về từ Thế chiến thứ nhất đã ở trong phòng giặt của mẹ mình tại Herzogenaurach để sản xuất ra những đôi giày thể thao.

Đến năm 1924, Rudolf Dassler mới tham gia vào công việc kinh doanh và hai người đã đặt tên công ty của mình là Gebruder Dassler Schuhfabrik (Nhà máy giày của anh em nhà Dassler). Bời vì nguồn điện ở Herzogenaurach không đảm bảo nên đôi khi, hai anh em phải dùng sức từ một chiếc xe đạp để có thể chạy được thiết bị của họ.

Với niềm yêu thích thể thao cuồng nhiệt, Adolf Dassler đã dựa theo những quan sát và lắng nghe nhu cầu của vận động viên để tạo ra các đôi giày phù hợp, điển hình đó là giày chạy bộ có gai cho nhiều sự kiện thể thao. Năm 1936, Adolf Dassler đã thuyết phục vận động viên điền kinh người Mỹ là Jesse Owens mang giày của mình để chạy trong thế vận hội. Sau đó Owens đã giành được huy chương vàng bốn lần liên tiếp.

Cũng nhờ vậy mà danh tiếng hai anh em nhà Dassler và các sản phẩm của họ được nhiều người biết đến thông qua những đôi giày gắn liền với chiến thắng vẻ vang của các vận động viên. Chính điều này đã mang đến doanh thu khủng cho công ty.

Đến năm 1948, mối quan hệ giữa Adi (Adolf) Dassler và Rudolf Dassler rạn nứt, vậy nên Rudolf đã rời công ty để thành lập nên thương hiệu Puma phía bên kia thành phố. Đến năm 1949, Adolf đổi lại tên công ty thành Adidas theo biệt danh của ông. Kể từ đó mà hai thương hiệu này đã trở thành đối thủ không đội trời chung.
 

Adidas logo
 

Sự thay đổi của logo Adidas qua các thời kỳ

Kể từ khi thành lập cho tới nay, logo Adidas đã trải qua rất nhiều sự thay đổi. Trong đó, logo mà chúng ta quen thuộc nhất được tạo ra từ giữa thế kỷ XX. Vậy thì quá trình thay đổi đó diễn ra như thế nào?

1. Logo Adidas 1924

Logo đầu tiên của Adidas có tên là Dassler - người đã thành lập nên thương hiệu được đặt nổi bật ở phía trên cùng. Nhìn vào tổng thể logo, có lẽ không ít người sẽ liên tưởng đến con chim mòng biển đang dùng mỏ của mình để kéo một chiếc giày lên. Thông qua thiết kế, ta thấy được sự khát vọng với mong muốn mọi người sẽ sử dụng sản phẩm của thương hiệu này luôn được cất cánh và tiếp sức không ngừng nghỉ.

logo Adidas

2. Adidas logo 1949

Sau khi đổi tên công ty thành Adidas, một phiên bản logo mới cũng đã được tạo nên. Đối với logo lần này, phía trên cùng vẫn sử dụng tên của nhà sáng lập. Bên dưới là tên thương hiệu với hai chữ “d” được kéo lên cao và đang nâng đỡ cho một chiếc giày đinh. Đây cũng chính là loại giày đã giúp cho Jesse Owens giành được huy chương vàng Olympic.
 

Biểu tượng Adidas
 

3. Biểu tượng Adidas 1950

Biểu tượng Adidas năm 1950 đã được điều chỉnh, trở thành một logo đơn giản hơn rất nhiều. Theo đó, logo chỉ còn giữ lại tên thương hiệu Adidas màu trắng đặt trong nền hình chữ nhật bo tròn bốn góc màu đen. Điểm nhấn ở đây đó là phần cuối của chữ “a” được thiết kế trở nên sắc nét hơn.

Logo của Adidas

4. Logo của Adidas 1967

Sau 17 năm, Adidas tiếp tục thực hiện việc thay đổi logo với phong cách tối giản hơn, còn có tên là wordmark. Tên thương hiệu được đổi thành màu đen, các đầu chữ “a” cũng trở nên vuông trở lại và không còn sự sắc nhọn giống như phiên bản trước, bên cạnh đó chữ “s” cũng được kéo dài hơn và chấm trên chữ "i" đổi thành hình vuông. Với thiết kế lần này, tổng thể logo đã có sự cân đối, hiện đại và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Logo thương hiệu Adidas

5. Logo thương hiệu Adidas 1971

Năm 1971, Adidas còn thiết kế và sử dụng thêm một biểu tượng khác có tên là trefoil (logo hình 3 lá). Phía dưới vẫn là tên thương hiệu Adidas quen thuộc, còn ở trên bạn sẽ thấy đó chính là hình ba chiếc lá cùng với ba sọc ngang. Màu sắc trong thiết kế logo vẫn sử dụng tone trắng đen đặc trưng và thường được in trên dòng sản phẩm Adidas Originals.

Tìm hiệu về thương hiệu Adidas

6. Logo Adidas năm 1991

Một phiên bản ba sọc khác cũng được tạo ra vào năm 1991, tuy nhiên với thiết kế này thì lại làm cho logo trông giống như một ngọn núi. Đây cũng là biểu tượng đã giúp cho Adidas có được khả năng nhận diện thương hiệu mạnh mẽ trên thị trường và thường dùng cho dòng sản phẩm Performance. Tuy nhiên, thật ra thì ban đầu biểu tượng này được tạo ra là để sử dụng cho dòng thiết bị của Adidas.
 

Ý nghĩa logo Adidas
 

7. Biểu tượng Adidas 2002

Phiên bản logo Adidas năm 2002 mang đến sự nhẹ nhàng và tinh tế hơn. Trong thiết kế này, ba sọc trắng trở nên nhỏ dần và được cắt qua một vòng tròn màu đen, phía dưới biểu tượng vẫn là tên tập đoàn. Logo năm 2002 của Adidas thường được dùng cho các sản phẩm thể hiện sự phong cách của thương hiệu.

Adidas của nước nào?

8. Adidas logo 2005

Thiết kế logo của Adidas vào năm 2005 là phiên bản được sử dụng nhiều nhất cho đến hiện tại với ba sọc đen đặt bên trái tên thương hiệu.

Biểu tượng logo Adidas

Các mẫu logo đang sử dụng của Adidas và ý nghĩa ẩn giấu phía sau

Với logo các thương hiệu nổi tiếng khác thì khi có biểu tượng mới thường sẽ sử dụng phiên bản đó một cách đồng nhất. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về thương hiệu Adidas bạn sẽ thấy có sự đặc biệt, đó là cho đến nay đang có đồng thời bốn mẫu logo được sử dụng. Vậy thì tại sao Adidas lại có tận 4 logo? Đó là bởi vì mỗi logo sẽ được thương hiệu ứng dụng trong những trường hợp khác nhau hoặc với các dòng sản phẩm mang nét đặc trưng riêng.

1. Mẫu logo đại diện cho tập đoàn Adidas

Các nhà điều hành của tập đoàn luôn băn khoăn không biết nên lấy biểu tượng Adidas nào làm logo chính cho cả thương hiệu. Đến năm 2005, nhân viên trong tập đoàn đã quyết định sẽ chọn biểu tượng đơn giản và dễ nhớ nhất, đó là hình ảnh ba sọc ngang nằm cạnh chữ Adidas.

Biểu tượng này đã đáp ứng được các tiêu chí cần có khi design logo, đó là sự tối giản, dễ nhớ và tính linh hoạt. Ý nghĩa ba sọc này bắt nguồn từ việc thiết kế giày của anh em nhà Dassler. Cụ thể, ban đầu ba sọc được may lên các bộ phận của giày để tăng khả năng bám dính và giúp cho quá trình di chuyển trở nên ổn định hơn. Về sau thì họa tiết này đã trở thành hình ảnh trang trí và cũng là biểu trưng cho tập đoàn Adidas.

Một logo Adidas cũng được dùng ngày nay nhưng không được nhiều người biết tới đó là Adidas Neo logo. Thiết kế vẫn giữ nguyên ba sọc đặc trưng của thương hiệu biến tấu trong hình tròn để đại diện cho các sản phẩm mang đặc trưng Adidas Style.

Đây cũng là phân khúc trong thị trường giày thể thao được Adidas đầu tư. Ở đây, thương hiệu đã tạo ra các dòng sản phẩm phù hợp với từng người dùng. Ví dụ như Adidas NEO có giá thành phải chăng, hay đôi khi còn thấp hơn mặt bằng chung để thu hút khách hàng. Còn dòng Y-3 (Collaboration giữa Adidas và Yohji Yamamoto) lại mang đậm tính thời trang, thời thượng và cũng nằm trong phân khúc giá cao hơn.
 

Biểu tượng của Adidas
 

3. Logo tam giác 3 sọc

Logo tam giác 3 sọc được ra đời vào năm 1991 và được gọi là Adidas Performance để hướng tới sự năng động. Cũng bởi vậy nên thiết kế logo này thường xuất hiện trên những sản phẩm thể thao như: giày, quần áo, túi, balo,.... Bên cạnh đó, thương hiệu cũng dùng logo tam giác 3 sọc để tài trợ cho các lâu lạc bộ liên quan đến bóng đá, bóng bầu dục,....

Thiết kế tam giác 3 sọc này có góc nghiêng 30 độ, tượng trưng cho những ngọn núi. Trong đó, núi sau cao hơn núi trước nhằm ám chỉ các thử thách phải vượt qua. Đi kèm với logo nay còn có một câu slogan rất có ý nghĩa đó là “Challenge to be faced, Goals to be achieved”, tạm dịch là chinh phục thử thách, đạt được mục tiêu.

4. Mẫu logo Adidas 3 lá

Một thiết kế logo khác của Adidas mà chúng ta vẫn thường hay thấy đó là hình 3 lá, còn được gọi là trefoil logo. Thiết kế tạo ra vào năm 1971 với mục đích trang trí tạo nét cho sản phẩm. Với thiết kế này sẽ tạo ra cảm giác “old-school”, retro với nét độc đáo riêng biệt nên luôn được các bạn trẻ trong giới sneaker yêu thích.

Cũng bởi vậy nên logo thường xuất hiện trong các dòng Adidas Stan Smith hay Adidas Superstar và một số sản phẩm của dòng OG. Logo là hình ảnh đại diện cho Adidas Original - một hướng đi khác biệt so với mảng Adidas Performance trước đó.


Tại sao Adidas lại có 4 logo?

 

Bí quyết làm nên thương hiệu của Adidas

Dù logo Adidas có thay đổi liên tục nhưng một sự thật là thiết kế vẫn được tạo ra đúng với nguồn gốc của thương hiệu. Tính nhất quán đã giúp người dùng có thể nhận biết được đây là biểu tượng của Adidas dù trong bất kỳ biến thể nào. Sự thành công này chính là nhờ vào việc những nhà sáng tạo đã tập trung vào bốn nguyên tắc chính như sau:

Mặc dù, các phiên bản logo của công ty ra mắt trên thị trường đều là màu đen trắng, nhưng biểu tượng vẫn có thể thay đổi màu sắc của mình sao cho phù hợp với mỗi sản phẩm khác nhau. Trong suốt quá trình tồn tại, bên cạnh màu đen thì bạn cũng có thể thấy rằng logo Adidas còn từng xuất hiện với màu trắng, đỏ, hay thậm chí là xanh lục tươi sáng.

2. Phông chữ logo Adidas đồng nhất

Adidas đã rất tinh tế trong việc lựa chọn kiểu chữ sao cho phù hợp với thương hiệu. Kể từ năm 1994, logo của Adidas luôn được dựa trên font chữ ITC Avant Garde Gothic.

Bên cạnh đó, đã có một số thiết kế “chơi đùa” với các sắc thái hình dạng của chữ cái trong biểu tượng thương hiệu. Các phiên bản sau trở nên táo bạo hơn phiên bản trước, như chữ “a” có phần trên cùng bên phải sắc nhọn, hay dấu chấm trên chữ “i” lại chuyển từ hình tròn sang hình vuông trong phiên bản thiết kế năm 1971.

Ngoài ra, khoảng cách của chữ “a” với chữ “d” cũng gần hơn vào thiết kế năm này. Chưa hết, nhờ vào việc giữ nguyên cấu trúc cơ bản của các nét chạm khắc cũng như cách chúng được định vị nên đã giúp cho tổng thể logo vẫn luôn được nhất quán. Có thể nói rằng, rất khó để nhận ra sự khác biệt trong kiểu chữ của các phiên bản logo Adidas trừ khi bạn thực hiện việc so sánh một cách chi tiết và tỉ mỉ.

3. Thiết kế logo đơn giản nhưng mang thông điệp mạnh mẽ

Tất cả các logo của Adidas đều hướng đến sự tối giản và súc tích, cả văn bản lẫn họa tiết đều vô cùng dễ đọc, dễ nhận diện. Bên cạnh đó, thông qua logo sử dụng, thương hiệu đã truyền tải được các giá trị hướng đến, đó là chất lượng, sức mạnh và sự kiên trì.

4. Tận dụng người nổi tiếng và các sự kiện cộng đồng

Một trong những bí quyết tạo nên sự thành công cho Adidas không thể không nói đến đó chính là nhờ vào việc thương hiệu này đã tận dụng người nổi tiếng một cách thông minh. Ngay từ đầu, việc vận động viên điền kinh Owens mang giày của Adidas và giành chiến thắng đã tạo ra tiếng vang cho thương hiệu.

Tiếp đến, Adidas còn liên tục hợp tác với nhiều người nổi tiếng có sức ảnh hưởng khác như: Beyonce, Kylie Jenner, Muhammad Ali và đặc biệt là cầu thủ số 1 thế giới - Leo Messi. Hay bằng việc mặc đồ của thương hiệu đến các sự kiện công cộng cũng là một cách để nâng cao hình ảnh tập đoàn, thu hút khách hàng tiềm năng.
 

Logo Adidas nổi tiếng
 

Một số câu hỏi thường gặp về thương hiệu Adidas

1. Tên thương hiệu Adidas có ý nghĩa gì?

Nhiều người vẫn cho rằng Adidas là từ viết tắt của “All Day I Dream About Soccer”. Tuy nhiên, sự thật là tên thương hiệu này được bắt nguồn từ tên của người sáng lập đó là Adolf Dassler. Theo đó, Adidas là sự kết hợp giữa biệt danh Adi và ba chữ cái đầu trong họ của ông.

2. Adidas của nước nào?

Adidas là tập đoàn đa quốc gia của Đức, có trụ sở tại Herzogenaurach, Bavaria. Đây là nhà sản xuất đồ thể thao lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới chỉ sau Nike. Adidas cũng thường xuyên góp mặt vào danh sách các tập đoàn lớn nhất thế giới hiện nay.

3. Khẩu hiệu của Adidas là gì?

Slogan “Impossible is nothing” chính là khẩu hiệu đã gắn liền với Adidas ngay từ những ngày đầu tiên khi mới thành lập. Khẩu hiệu này mang đến ý nghĩa tích cực, khuyến khích mọi người hãy cùng tham gia và trải nghiệm niềm vui của thể thao để có thể cảm nhận những lợi ích mà mình sẽ nhận được. Cũng chính bởi thông điệp dễ hiểu như vậy nên Adidas đã trở thành một trong những thương hiệu thời trang được yêu thích hàng đầu trên thế giới.

4. Ai đã tạo ra biểu tượng Adidas?

Mặc dù, lịch sử thiết kế biểu tượng Adidas đã trải qua rất nhiều phiên bản, nhưng không có một tài liệu nào khẳng định về người đã tạo ra logo. Có giả thuyết nói rằng biểu tượng ba sọc đã được mua lại của thương hiệu Karhu Sports và công bố lần đầu tiên vào năm 1971. Bên cạnh đó, một số khác lại nói Giám đốc sáng tạo toàn cầu Peter Moore chính là người có sức ảnh hưởng rất lớn đến việc tạo ra biểu tượng ba sọc.
 

Biểu tượng thương hiệu Adidas
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h về logo thương hiệu Adidas. Có thể thấy rằng, Adidas đã quá quen thuộc với mọi người bằng các sản phẩm thể thời trang thể thao, mang đến sự năng động, cá tính. Hi vọng rằng qua bài viết, bạn đã có thêm những thông tin thú vị liên quan đến thương hiệu này.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.