Các kỹ năng cần có khi làm việc độc lập

Trong học tập hay công việc, chúng ta thường quen với cách làm việc theo nhóm nhỏ. Tuy nhiên, cũng có những lúc bạn cần phải làm việc một mình, chẳng hạn như: làm bài tập cá nhân, hoàn thành nhiệm vụ nhỏ của mình trong nhóm lớn, công việc chuyên môn,....Những lúc này, bạn cần phải có những kỹ năng làm việc độc lập để có thể hoàn thành các nhiệm vụ được giao mà không phải nhờ đến sự giúp đỡ của bất cứ ai. Từ đó, bạn sẽ khẳng định được năng lực và giá trị của bản thân. Vậy các kỹ năng cần có khi làm việc độc lập là gì?
 

Các kỹ năng cần có khi làm việc độc lập là gì?
 

1. Kỹ năng lập kế hoạch

Trong cuộc sống, đôi khi bạn có thể để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên mà không cần phải có kế hoạch trước nhưng trong công việc thì hoàn toàn ngược lại. Bạn nhất định phải có kế hoạch thật rõ ràng về mục tiêu công việc, thời gian hoàn thành,....Việc làm này sẽ giúp bạn dự tính trước được khối lượng công việc, sắp xếp thực hiện chúng một cách hợp lý để hoàn thành trong thời gian yêu cầu, tránh gặp phải những sự cố, đặc biệt là tình trạng việc dồn cục cùng lúc.
 

Kỹ năng làm việc cá nhân
 

2. Kỹ năng quản lý thời gian

Mặc dù quản lý thời gian là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhưng sự thật là sai lầm mà đa số mọi người đều mắc phải là không biết cách quản lý thời gian như thế nào cho đúng. Bạn cần phải biết ưu tiên thời gian để giải quyết công việc nào trước và công việc nào sau cùng để cuối giờ có thể ra về một cách thoải mái. Ưu tiên cho công việc và đóng góp thời gian ngoài giờ là điều sẽ giúp bạn được đánh giá tốt. Tuy nhiên, không nhất thiết lúc nào cũng phải ở lại làm việc mà không dành thời gian cho bản thân. Trong giờ làm việc, hãy tập trung, cố gắng giải quyết công việc thật nhanh, thật tốt để sau giờ làm việc, bạn có thời gian để nghỉ ngơi và nạp thêm năng lượng cho ngày hôm sau.
 

Kỹ năng làm việc độc lập là gì?
 

3. Kỹ năng thiết lập kỷ luật cá nhân

Khi làm việc, hãy thật sự nghiêm túc và gác hết những công việc cá nhân không thật sự cần thiết sang một bên. Luôn làm việc theo đúng kế hoạch đã lập, không đi muộn, giữ tinh thần tích cực để có thể bắt đầu công việc với tâm lý chủ động. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc. Có tính kỷ luật trong công việc sẽ giúp bạn gặt hái được những thành quả đáng tự hào.
 

Kỹ năng khi làm việc độc lập
 

4. Kỹ năng tư duy sáng tạo

Đối với bản thân mỗi người, sự sáng tạo giúp họ trở nên tự tin, dám biến những suy nghĩ thành hành động, không ngại khó khăn, thử thách. Sáng tạo là một năng lực bẩm sinh nhưng bạn cũng có thể có được nó qua quá trình rèn luyện, nâng cao năng lực bản thân. Một nhân viên có óc sáng tạo sẽ được cấp trên đánh giá tốt hơn so với những người khác.

Xem thêmCác kỹ năng cần có khi làm việc theo nhóm
 

Kỹ năng làm việc độc lập cần có
 

5. Kỹ năng giao tiếp

Dù là làm việc độc lập nhưng đòi hỏi bạn cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp cơ bản. Không phải lúc nào bạn cũng có thể tự mình giải quyết công việc mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của các đồng nghiệp khác. Hơn nữa, ứng xử khéo léo cũng giúp môi trường làm việc trở nên thoải mái hơn.
 

Kỹ năng làm việc cá nhân cần có
 

Trên đây là những kỹ năng làm việc độc lập cần có mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích cho bản thân, từ đó rèn luyện những kỹ năng cần thiết khi làm việc độc lập để đạt được thành công, mở ra cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Dù cross selling không phải là kỹ thuật mới trong bán hàng nhưng để triển khai hiệu quả thì bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc nhất định.  
Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Khi thị trường hiện tại đã “bão hòa” thì doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những cơ hội mới để phát triển hoạt động kinh doanh của mình.  
Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Với sự bùng nổ của công nghệ, marketing 5.0 đã nổi lên như một cách tiếp cận mạnh mẽ để đáp ứng, làm hài lòng người tiêu dùng hiện đại.  
Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Tìm hiểu cách tính doanh thu bán hàng chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty.  
Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là thước đo quan trọng cho hoạt động kinh doanh và có tác động đáng kể đến chiến lược dài hạn của mọi doanh nghiệp.
Local brand là gì? Bí quyết kinh doanh đồ local brand lãi cao

Local brand là gì? Bí quyết kinh doanh đồ local brand lãi cao

Local brand đang trở thành một cơn sốt mạnh mẽ được giới trẻ săn đón với mong muốn thể hiện cá tính và theo đuổi phong cách riêng.