Các kỹ năng làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp

Hiện nay, cả nước ta có hơn 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động và cứ mỗi năm lại có khoảng 2.000 doanh nghiệp mới thành lập. Con số này cho thấy rằng việc làm công sở, doanh nghiệp chiếm một tỷ lệ rất lớn ở nước ta. Do đó, các kỹ năng làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp là vấn đề được rất nhiều cá nhân, người lao động quan tâm. Vậy mỗi người cần trang bị cho mình những kỹ năng gì để phát triển bản thân và có thể mở ra thêm nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc?

Các kỹ năng làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp

1. Hiểu được môi trường doanh nghiệp

Trước tiên, hiểu được môi trường làm việc của mình là kỹ năng làm việc trong doanh nghiệp cơ bản nhất mà bất cứ ai cũng phải có. Hiểu rõ môi trường làm việc, nắm bắt được văn hóa trong công ty sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với mọi người và làm việc hiệu quả hơn. Chẳng hạn như nếu bạn đi làm cho doanh nghiệp Nhật Bản, bạn sẽ phải luôn luôn đúng giờ và tỉ mỉ với công việc.

Kỹ năng làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp

2. Kỹ năng giao tiếp

Chúng ta thường nghĩ giao tiếp chính là kỹ năng của nhân viên bán hàng. Tuy nhiên, trên thực tế giao tiếp là kỹ năng mà bất cứ ai cũng phải có để tạo lập được cho mình những mối quan hệ xung quanh, kể cả trong công việc và trong cuộc sống. Đặc biệt, nếu có được kỹ năng giao tiếp tốt trong công việc, bạn sẽ tạo lập được mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng và có thêm nhiều cơ hội mới cho mình. Do đó, không chỉ riêng công việc bán hàng mà kể cả nhân viên văn phòng cũng cần phải trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp cơ bản.

Kỹ năng làm việc doanh nghiệp
 

3. Kỹ năng tiếp thu và học hỏi

Tiếp thu và học hỏi là kỹ năng làm việc tại doanh nghiệp mà bất cứ ai, ở vị trí nào cũng phải trang bị cho mình. Dù là môi trường làm việc nào cũng sẽ có nhiều điều hay, tốt đẹp để bạn học hỏi và qua đó có thể trau dồi kiến thức, kỹ năng cứng cũng như phát triển bản thân mình. Bởi vì xã hội luôn không ngừng phát triển, nếu bạn không chịu tiếp thu và học hỏi những điều mới mẻ mà chỉ đứng yên một chỗ thì có nghĩa là bạn đang lùi lại phía sau.
 

Kỹ năng làm việc trong doanh nghiệp

4. Kỹ năng sáng tạo

Sáng tạo không chỉ là yếu tố cần thiết đối với những công việc như: stylelist, designer, marketing,…mà bất cứ ngành nghề, vị trí nào trong công ty cũng cần phải có kỹ năng này. Sáng tạo sẽ giúp bạn có được những ý tưởng đột phá cũng như giảm bớt đi sự nhàm chán trong công việc và còn là một yếu tố để cấp trên đánh giá năng lực làm việc của bạn.
 

Kỹ năng làm việc tại doanh nghiệp
 

5. Kỹ năng làm việc nhóm

Doanh nghiệp là một khối gắn kết, bao gồm nhiều bộ phận, phòng ban. Theo xu hướng ngày nay, gần như tất cả các công việc đều đòi hỏi cần phải có sự hợp tác chặt chẽ của nhiều cá nhân và bộ phận. Vì thế mà các công ty hiện nay đều huy động tối đa khả năng làm việc nhóm để phát huy năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Theo nghiên cứu, những người có khả năng làm việc nhóm tốt sẽ cảm thấy yêu thích công việc và có năng lực làm việc tốt hơn so với người không biết cách hoạt động nhóm. Bạn có thể tham khảo chi tiết về vấn đề này tại bài viết: Các kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả.
 

Kỹ năng làm việc công ty
 

6. Kỹ năng xử lý vấn đề và đưa ra quyết định

Đây là một kỹ năng mềm mà bất cứ ai cũng cần phải có để tồn tại và phát triển trong môi trường doanh nghiệp. Kỹ năng này có thể hiểu một cách đơn giản là khả năng giải quyết các tình huống khó khăn và bất ngờ xảy ra khi tương tác trong doanh nghiệp. Chẳng hạn như khi đảm nhận một dự án mới hay đồng nghiệp nhờ vả bạn làm điều gì đó,….Khi gặp phải một vấn đề nào đó, bạn cần phải biết cách nhìn nhận, phân tích, đánh giá để hiểu rõ vấn đề và đưa ra phương án giải quyết cho phù hợp. Kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn càng tốt thì trong công việc bạn càng được đánh giá cao và dễ thăng tiến hơn.
 

Kỹ năng làm việc công ty
 

7. Kỹ năng tự quản lý

Trong quá trình làm việc, nếu không biết cách tự quản lý và sắp xếp công việc của bản thân thì chắc chắn rằng sẽ có một lúc nào đó bạn cảm thấy mệt mỏi, áp lực vì công việc bị ứ đọng quá nhiều. Để trở thành một người chuyên nghiệp cũng như không phải gặp áp lực vì deadline, bạn cần học cách sắp xếp công việc sao cho hợp lý và phân bố thời gian cho từng công việc, dự án cụ thể thật khoa học.
 

Kỹ năng làm việc doanh nghiệp
 

Trên đây là một số kỹ năng làm việc công ty hiệu quả mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và qua đó có thể tự trau dồi, học hỏi để phát triển bản thân cũng như công việc của mình.

Tham khảo thêm: Các kỹ năng cần có của nhân viên văn phòng

Biên soạn: Thùy Linh

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

AI marketing là gì? Hé lộ cách ứng dụng AI trong marketing

AI marketing là gì? Hé lộ cách ứng dụng AI trong marketing

AI marketing là một công cụ đắc lực hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện tối ưu hóa những hoạt động tiếp thị để đạt được hiệu quả tối ưu hơn.
Tầm nhìn là gì? Sứ mệnh là gì? Phân biệt tầm nhìn và sứ mệnh

Tầm nhìn là gì? Sứ mệnh là gì? Phân biệt tầm nhìn và sứ mệnh

Dù có sự khác biệt trong bản chất nhưng tầm nhìn và sứ mệnh đều hỗ trợ doanh nghiệp đạt được mục tiêu cũng như thành công bền vững.  
Trademark là gì? Điểm khác biệt giữa trademark và brand

Trademark là gì? Điểm khác biệt giữa trademark và brand

Trademark là một biện pháp được các doanh nghiệp sử dụng nhằm bảo vệ thương hiệu trước những tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ.  
Giá trị cốt lõi là gì? Ví dụ về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Giá trị cốt lõi là gì? Ví dụ về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Giá trị cốt lõi được ví như linh hồn của tổ chức và liên kết nó chặt chẽ với sứ mệnh, tầm nhìn lẫn bản sắc văn hóa của doanh nghiệp.
Affiliate marketing là gì? Từ A - Z về mô hình affiliate marketing

Affiliate marketing là gì? Từ A - Z về mô hình affiliate marketing

Cùng với sự bùng nổ của Internet thì affiliate marketing cũng đang dần nở rộ và tạo nên một làn sóng mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam.  
Dropshipping là gì? Hướng dẫn kinh doanh dropshipping chi tiết

Dropshipping là gì? Hướng dẫn kinh doanh dropshipping chi tiết

Dropshipping là một mô hình kinh doanh bán lẻ vô cùng tiện lợi vì bạn có thể bán hàng mà không cần phải quản lý lượng lớn hàng tồn kho.