Kỹ năng làm việc tích cực là gì?

Trong cuộc sống, không phải ai cũng sẽ tìm được công việc như mong muốn, đúng với sở trường của bản thân. Nếu phải làm một công việc mình không có hứng thú thì 8 tiếng trôi qua sẽ thật nhàm chán. Tuy nhiên, cho dù bạn có làm đúng công việc mình thích đi chăng nữa thì cũng sẽ có những lúc cảm thấy chán nản, tiêu cực. Và dĩ nhiên, dù làm bất cứ công việc nào thì thái độ, kỹ năng tích cực là một yếu tố góp phần giúp bạn gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp. Vậy như thế nào là kỹ năng làm việc tích cực? Làm sao để có thể rèn luyện được sự tích cực và để luôn có hứng thú trong công việc?

Thế nào là kỹ năng làm việc tích cực?
 

1. Đặt niềm tin

Niềm tin là điều kiện cần của mọi mối quan hệ, mọi hành động. Bạn chỉ có thể thực hiện việc gì đó một cách vui vẻ và hết mình khi bạn đặt niềm tin vào nó. Đặt niềm tin vào công việc trước tiên là biết mình đang muốn gì, xác định rõ mục tiêu mà mình đang hướng đến và hết lòng vì nó. Có niềm tin, bạn sẽ có nỗ lực và thành quả. Hãy thử tưởng tượng xem nếu trong một mối quan hệ mà bạn không hề tin đối phương thì có thể tiến triển tốt đẹp không? Trong công việc cũng như vậy.
 

Kỹ năng làm việc tích cực là thế nào?
 

2. Tôn trọng bản thân và đồng nghiệp

Trước tiên, bạn phải biết tôn trọng bản thân, vai trò của mình trong công ty. Sau đó là tôn trọng các đồng nghiệp khác. Mỗi một cá nhân trong công ty đều có vai trò tương đương nhau, không có ai là quan trọng hoặc không quan trọng cả. Nếu bạn có thể nhận thấy được tầm quan trọng của bản thân, của công việc mình đang làm đối với công ty thì mới có động lực để cố gắng, phấn đấu nhiều hơn nữa.
 

Kỹ năng làm việc tích cực là gì?
 

3. Có thái độ tốt khi tiếp nhận công việc

Mỗi khi sếp giao cho bạn một công việc mới, đừng bao giờ nghĩ rằng: tại sao lại bắt mình làm điều này, mình không thích làm việc đó, việc này quá khó so với mình,…. Thái độ tiêu cực, thụ động này sẽ khiến bạn trở thành một người lười nhác, không được đánh giá cao trong mắt mọi người. Thay vào đó, bạn hãy nghĩ rằng mình đang đi làm và đó là công việc của mình. Mình làm điều đó để được trả lương và thăng tiến thì bạn sẽ có thể dẹp bỏ được những thái độ tiêu cực bên trong.
 

Các kỹ năng làm việc tích cực
 

4. Làm việc bằng lòng chân thành

Làm việc với lòng chân thành có nghĩa là bạn sẽ làm hết mình, bằng tất cả nhiệt huyết, lòng say mê. Khi làm một điều gì đó mà không xuất phát từ lòng chân thành, bạn sẽ không bao giờ nhận lại được những gì mình muốn, kể cả trong công việc. Với tinh thần này, bạn sẽ không cảm thấy chán nản hay công việc quá khó khăn với mình.
 

Những kỹ năng làm việc tích cực
 

5. Sự thấu hiểu

Bên cạnh yếu tố xuất phát từ bản thân thì môi trường làm việc cũng góp phần làm chúng ta có một tinh thần tích cực hơn. Trong công việc, sẽ có không ít lần bạn xảy ra bất đồng với đồng nghiệp hay khách hàng. Để có thể giải quyết tốt đẹp vấn đề này, bạn nên hạ cái tôi của mình xuống một chút, đặt cương vị bản thân vào hoàn cảnh của người khác để hiểu được tâm trạng của họ và tìm cách giao tiếp khéo léo cùng hướng giải quyết phù hợp. Sự thấu hiểu sẽ giúp bạn xây dựng được các mối quan hệ tốt đẹp, tạo được sự thuận lợi và niềm vui trong công việc. Sự thấu hiểu cùng kỹ năng giải quyết vấn đề tốt là kỹ năng mềm quan trọng dù bạn làm việc ở bất kỳ nơi nào.
 

Kỹ năng làm việc tích cực
 

Trên đây là các kỹ năng làm việc tích cực mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách để tạo dựng được niềm vui, sự hứng thú trong công việc và luôn tích cực để hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách tốt đẹp, thuận lợi.

Tham khảo thêm: Các kỹ năng làm việc nhân viên văn phòng cần có

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Ngày nay, email doanh nghiệp được sử dụng rộng rãi để thể hiện sự chuyên nghiệp và là công cụ hỗ trợ xây dựng thương hiệu đắc lực.
Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Tìm hiểu cách xây dựng marketing strategy để bạn áp dụng vào công việc kinh doanh của mình được hiệu quả.
Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Hiểu rõ về case study trong marketing sẽ giúp bạn dễ dàng tạo nên các chiến dịch truyền thông nổi bật, đạt hiệu quả cao.
Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu (brand positioning) là việc tạo dựng một vị thế riêng biệt cho thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Tìm hiểu cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và gia tăng doanh số hiệu quả nhất.
Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là hoạt động quan trọng được các doanh nghiệp xây dựng để mang đến sự hài lòng cho người dùng.