Top 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới và những đặc điểm thú vị

Thế giới hiện nay có 195 quốc gia, trong đó mỗi đất nước đều mang đến những đặc trưng riêng về diện tích, vị trí địa lý, kinh tế, văn hóa, xã hội,.... Điều này đã tạo nên rất nhiều điều thú vị mà chúng ta chưa được biết đến. Có lẽ, khi nói đến những quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, bạn sẽ kể được tên của một vài nước. Nhưng bạn có biết quốc gia nào có diện tích nhỏ nhất thế giới không? Hãy cùng chúng tôi điểm qua top 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới và những đặc điểm thú vị để biết thêm nhiều điều mới lạ khác nhé.
 

Top 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới và những đặc điểm thú vị
 

Quốc gia nào nhỏ nhất thế giới?

10. Cộng hòa Malta - 316 km2

- Thủ đô: Valletta

- Dân số: 444.402 người

- Châu lục: Châu Âu

Cộng hòa Malta là một quốc đảo nằm ở Nam Âu, bao gồm 7 hòn đảo nằm ở biển Địa Trung Hải. Tuy nhiên, chỉ có 3 đảo lớn là Malta (Malta), Gozo (Għawdex), và Comino (Kemmuna) có người ở, còn những đảo nhỏ khác đều bị bỏ hoang. Đây là một trong những quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới khi chỉ khoảng 316 km2. Tuy nhiên, dân số ở nơi đây lại lên đến 444.402 người, cũng vì vậy mà Malta được biết đến là quốc gia có mật độ dân số cao nhất châu Âu.

Bên cạnh đó, Cộng hòa Malta cũng là quốc gia mang ý nghĩa lịch sử và văn hóa to lớn khi nơi đây là một trong những địa điểm thời tiền sử đáng chú ý. Trong đó, phải kể đến là công trình ngầm Hypogeum 5000 năm tuổi nằm ở thị trấn Paola. Ngoài ra, quốc đảo này còn có đến 7 ngôi đền từ thời tiền sử. Theo như những nhà khảo cổ học thì niên đại của chúng có thể là từ 3600 TCN đến 700 TCN.

Trong quá khứ, Malta phải chịu sự cai trị của nhiều quốc gia khác nhau như: Phoenicia, La Mã, Sicily, Pháp và Anh. Cũng chính điều này đã tạo ra những ảnh hưởng không nhỏ về sự đa dạng của nền văn minh. Đến năm 1964, quốc gia này chính thức giành được độc lập. Ngày nay, cộng hòa Malta có du lịch rất phải triển và đây cũng là nguồn thu nhập chính của người dân. Các di tích tiền sử và những bãi biển đẹp nơi đây luôn tạo ra sức hút lớn nhằm thu hút du khách đến với Malta mỗi năm.
 

Quốc gia nhỏ nhất thế giới
 

9. Maldives - 298 km2

- Thủ đô: Male

- Dân số: 539.005 người

- Châu lục: Châu Á

Mặc dù nằm ở Châu Á - Châu lục lớn nhất thế giới nhưng Maldives lại là một trong những đất nước có diện tích bé nhất hiện nay. Quốc gia này thuộc châu Á - Châu lục lớn nhất thế giới. Đây là một quốc đảo trên Ấn Độ Dương có tên gọi chính thức là Cộng hoà Maldives với tổng cộng 1090 hòn đảo nhưng chỉ 200 đảo là có người sinh sống.

Từ thế kỷ thứ V TCN, Maldives đã có người đến đây sinh sống. Đến thế kỉ XVI, XVII, XIX, quốc đảo này lần lượt bị đế chế Bồ Đào Nha, Hà Lan và Anh thống trị. Mãi cho đến năm 1965 thì Maldives mới trở thành một quốc gia độc lập.

Maldives còn được biết đến là quốc gia thấp nhất trên thế giới khi nhiều quần đảo chỉ cao hơn mực nước biển khoảng 1,5m. Tại đây, bạn sẽ thấy được những bãi biển cát trắng, làn nước trong xanh, rạn san hô, hệ sinh vật biển đa dạng, tất cả đã biến Maldives trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng với nhiều phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất thế giới. Tuy nhiên, cũng vì thực trạng hiệu ứng nhà kính đã dẫn đến nóng lên toàn cầu, nước biển dâng dẫn đến sự xói mòn và có thể khiến cho nhiều quần đảo của Maldives biến mất trong tương lai.
 

Nước nào nhỏ nhất thế giới?
 

8. Liên bang Saint Kitts và Nevis - 261km2

- Thủ đô: Basseterre

- Dân số: 53.961 người

- Châu lục: Châu Mỹ

Hai quần đảo xinh đẹp nằm trong vùng biển Caribe và cũng là một trong những quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới đó chính là Liên bang Saint Kitts và Nevis. Nơi đây đã được nhà hàng hải nổi tiếng người Ý - Christopher Columbus khám phá ra vào năm 1498 khi ông lần đầu đặt chân lên Châu Mỹ. Sau đó, Liên bang Saint Kitts và Nevis lại bị người Anh và Pháp tranh giành quyền kiểm soát trong suốt một thế kỷ. Mãi đến năm 1967, Saint Kitts và Nevis mới trở thành một liên bang và giành độc lập vào năm 1983.

Nếu như bạn hỏi rằng đất nước nào nhỏ nhất thế giới thì chắc chắn không thể bỏ qua Liên bang Saint Kitts và Nevis. Tổng diện tích của quốc gia này chỉ 261 km2, trong đó diện tích của Nevis là 93 km2 và Saint Kitts là 168 km2. Đồng thời dân số ở đây cũng khá ít, chỉ có 53.961 người sinh sống.

Liên bang Saint Kitts và Nevis được biết đến với những bãi biển hoang sơ, thung lũng xanh trong rừng mưa cùng với khí hậu dễ chịu. Chính nhờ những lợi thế này đã giúp cho ngành kinh tế du lịch của quốc gia này cực kỳ phát triển. Bên cạnh đó, kinh tế của Liên bang Saint Kitts và Nevis còn phụ thuộc vào cả nông nghiệp và công nghiệp.
 

Đất nước nhỏ nhất thế giới
 

7. Quần đảo Marshall - 181km2

- Thủ đô: Majuro

- Dân số: 60.194 người

- Châu lục: Châu Đại Dương

Xếp ở vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng đất nước nhỏ nhất thế giới đó chính là Marshall nằm ở Châu Đại Dương - Châu lục nhỏ nhất thế giới. Đây là một quốc đảo gồm 1.156 đảo và hòn đảo nhỏ nối với nhau để tạo thành 29 quần đảo san hô. Tuy nhiên, nơi đây chỉ có 24 quần đảo là có người sinh sống với dân số khoảng 60.194 người.

Trong khoảng từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XX, quần đảo Marshall thay phiên nhau bị Tây Ban Nha, Đức, Nhật, Anh và Mỹ chiếm đóng. Đến năm 1986, đất nước này mới giành được độc lập nhờ vào sự liên kết với Hoa Kỳ. Hiện nay, kinh tế của Marshall chủ yếu phát triển trong lĩnh vực công nghiệp với mặt hàng chính là thủ công mỹ nghệ, chế biến cá và du lịch.
 

Nước bé nhất thế giới
 

6. Liechtenstein - 160 km2

- Thủ đô: Vaduz

- Dân số: 38.432 người

- Châu lục: Châu Âu

Liechtenstein cũng được biết đến làm một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới khi chỉ có diện tích 160 km2 với dân số khoảng 38.432 người. Quốc gia này nằm ở Tây Âu, giữa nước Áo và Thụy Điển, đồng thời đây cũng là nước duy nhất trên thế giới nằm trong dãy Alps. Liechtenstein có 11 thành phố tự trị, trong đó Schaan là thành phố lớn nhất với diện tích khoảng 25 km2.

Liechtenstein được biết đến là một nơi an toàn và có tỷ lệ tội phạm cực kỳ thấp, tổng sản phẩm quốc nội GDP đứng đầu thế giới và nợ nước ngoài cũng nằm ở mức thấp nhất toàn cầu. Không những thế, đây còn là quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp thứ nhì thế giới khi chỉ khoảng 1,5%.

Nền kinh tế của Liechtenstein chủ tập trung vào các ngành công nghiệp chuyên nhập nguyên liệu về để gia công và chế biến. Đồng thời, du lịch cũng được xem là một lĩnh vực mang đến nhiều lợi nhuận cho đất nước này.
 

Quốc gia nào nhỏ nhất thế giới?
 

5. San Marino - 61 km2

- Thủ đô: San Marino

- Dân số: 34.099 người

- Châu lục: Châu Âu

San Marino được biết đến là quốc gia nhỏ thứ 3 ở châu Âu là nhỏ thứ 5 trên thế giới với diện tích chỉ khoảng 61 km2. San Marino có tên đầy đủ là Cộng hòa Đại Yên San Marino, đây là nước cộng hòa lâu đời nhất ở Châu Âu, thành lập vào năm 301 SCN và được bao quanh hoàn toàn bởi nước Ý.

Hiện nay, San Marino có 9 thành phố tự trị với dân số khoảng 34.099 người. Đất nước này trở nên nổi tiếng khi có số lượng xe cộ còn nhiều hơn dân số cả nước. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới tính theo GDP với nền kinh tế chủ yếu dựa vào du lịch, ngân hàng và dệt may.

 

Đất nước nào nhỏ nhất thế giới?
 

4. Tuvalu - 26 km2

- Thủ đô: Funafuti

- Dân số: 12.107 người

- Châu lục: Châu Đại Dương

Quốc gia tiếp theo cũng có diện tích nhỏ trên thế giới đó là Tuvalu, hay còn được gọi là quần đảo Ellice. Đây là một quốc đảo chỉ bao gồm 5 đảo san hô và 4 quần đảo nằm ở phí tây Thái Bình dương, giữ Hawaii và Australia. Tuvalu cũng được biết đến là quốc gia thấp nhất thế giới khi điểm cao nhất chỉ cách mực nước biển 4,5m. Cũng chính vì vị trí địa lý như vậy nên quốc gia này rất dễ chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, đặc biệt là khi nước biển dâng.

Từ thế kỷ I SCN, người Polynesia đã đến Tuvalu sinh sống và họ cũng chính là những cư dân đầu tiên của mảnh đất này. Năm 1976, Tuvalu bị Anh xâm lược và trở thành thuộc địa, nhưng chỉ sau 2 năm, đất nước này đã giành lại được độc lập cho chính mình.

Hiện nay, nền kinh tế của Tuvalu chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và trồng lương lực. Tuy nhiên, có những hạn chế đó là đất đai tại nơi đây không được màu mỡ và hầu như là không có tài nguyên khoáng sản. Cũng chính vì vậy mà Tuvalu không có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, thu nhập chính của Chính phủ chỉ là từ việc bán tem, bán những đồng tiền xưa và ngoại tệ của công dân gửi về.
 

Nước nào nhỏ nhất?
 

3. Nauru - 21 km2

- Thủ đô: Yaren

- Dân số: 10.901 người

- Châu lục: Châu Đại Dương

Nauru cũng là một trong những nước nhỏ nhất thế giới với diện tích 21 km2, đồng thời đây cũng là quốc gia có dân số ít nhất thứ hai thế giới với 10.901 người. Nauru là một quốc đảo nằm ở Thái Bình Dương.

Trong chiến tranh thế giới thứ 2, đất nước này từng bị Nhật Bản chiếm đóng và đến năm 1968 thì đã giành lại được độc lập. Bởi vì là một quốc đảo nên Nauru được bao quanh bởi các rạn san hô và những bãi cát trắng. Mặc dù vậy nhưng có vẻ du lịch tại nơi đây vẫn còn khá hạn chế.

Nền kinh tế của Nauru chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và khai thác photphat, các sản phẩm từ dừa,.... Hiện nay, quốc gia này đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng khi chỉ có khoảng 10% dân số tìm được công việc ổn định. Bên cạnh đó, Nauru còn là quốc đảo có số người mắc bệnh béo phì lớn nhất. Cụ thể đó là số lượng nam giới mắc bệnh béo phì lên đến 97% và nữ giới là 93%.
 

Quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

2. Monaco - 2 km2

- Thủ đô: Monaco

- Dân số: 39.860 người

- Châu lục: Châu Âu

Đất nước có diện tích nhỏ thứ hai trên thế giới đó chính là Monaco khi chỉ vỏn vẹn 2 km2. Mặc dù diện tích rất hạn chế nhưng Monaco lại có dân số khá đông lên tới 39.860 người. Điều đó đã khiến cho Monaco là quốc gia có mật độ dân số cao nhất thế giới.

Monaco là một quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến, đứng đầu là các thành viên trong gia tộc Grimaldi. Quốc gia này cũng được biết đến là một đất nước giàu có khi đạt GDP khá cao. Trong đó, nổi tiếng nhất ở nơi này phải nói đến là sòng bạc Monte Carlo và đây cũng chính là nguồn thu nhập chính của đất nước. Cũng vì vậy nên Monaco là quốc gia xa xỉ nhất thế giới, có thể nói là hơn hẳn cả Dubai về sự xa hoa trong việc tiêu tiền.

 

Nước nào bé nhất thế giới?
 

1. Vatican - 0,44 km2

- Thủ đô: Vatican

- Dân số: 808 người

- Châu lục: Châu Âu

Bạn có biết quốc gia nào nhỏ nhất thế giới không? Đó chính là Vatican với diện tích chỉ là 0,44 km2, quốc gia này được bao quanh bởi thành phố Rome của Ý. Không những thế, Vatican cũng được biết đến là đất nước ít dân nhất thế giới chỉ khi chỉ có 808 người sinh sống. Năm 1929, thông qua Hiệp ước Lateran, Ý đã công nhận chủ quyền của Vatican và biến nơi đây trở thành một quốc gia độc lập.

Vatican còn có tên gọi khác đó là Tòa thánh Vatican, đất nước tọa lạc nhà thờ công giáo lớn nhất thế giới là Vương cung thánh đường St. Peter. Hàng năm, những địa điểm du lịch tại Vatican như: nhà thờ St. Peter, bảo tàng Vatican và nhà nguyện Sistine đều thu hút rất nhiều khách du lịch.

Mặc dù vậy, nền kinh tế của đất nước này lại được xem là phi thương độc nhất vô nhị khi chủ yếu dựa vào các khoản quyên góp của những người theo Thiên chúa giáo La Mã trên khắp thế giới và bán ấn phẩm, tem, đồ lưu niệm,... cho khách du lịch.
 

Đất nước ít dân nhất thế giới
 

Nước nào nhỏ nhất tại mỗi châu lục?

Từ những chia sẻ trên, chắc bạn cũng đã biết nước nào có diện tích nhỏ nhất thế giới. Vậy còn ở mỗi châu lục thì nước nào là nhỏ nhất? 

- Nước nhỏ nhất châu Á là Maldives.

- Quốc gia nhỏ nhất châu Âu là Vatican.

- Quốc gia nhỏ nhất châu Phi là Gambia.

- Đất nước nhỏ nhất châu Đại Dương là Nauru.

- Quốc gia nhỏ nhất châu Mỹ là Liên bang Saint Kitts và Nevis.

Trên đây là danh sách những quốc gia nhỏ nhất thế giới mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn. Có lẽ, nhiều người vẫn không nghĩ rằng có những đất nước lại có diện tích nhỏ đến như vậy. Hi vọng rằng qua bài viết, bạn đã biết thêm nhiều kiến thức thú vị mới xung quanh cuộc sống của chúng ta.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.