Tại sao phải làm việc nhóm? Lợi ích của làm việc nhóm là gì?

Từ xưa, ông bà ta đã có câu “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Ý nghĩa của câu này chính là nói đến tinh thần đoàn kết. Cũng giống như một cái cây yếu ớt, mong manh và có thể bị quật ngã bởi một cơn gió mạnh bất cứ lúc nào. Nhưng khi có nhiều cây chen chúc thì sẽ tạo thành một khóm, một rừng cây với sức mạnh to lớn có thể chống chọi trước mọi cơn gió, hay thậm chí là cơn bão. Liên hệ với thực tế thì bạn có thể hiểu câu ca dao này chính là để thể hiện tinh thần làm việc nhóm, mọi người có chung mục tiêu, chí hướng để cùng nhau thực hiện. Vậy thì lý do tại sao phải làm việc nhóm? Lợi ích của làm việc theo nhóm là gì?
 

Tại sao phải làm việc nhóm? Lợi ích của làm việc nhóm là gì?
 

Làm việc nhóm là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản ý nghĩa của làm việc nhóm đó chính là mọi người cùng có chung một mục đích và kế hoạch thực hiện. Họ cùng nhau tương tác, phát triển ý tưởng và giúp đỡ để đạt được mục tiêu chung. Đây là một hình thức có lẽ bạn cũng đã từng trải nghiệm qua khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Đến khi đi làm thì kỹ năng làm việc nhóm lại càng đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Thật vậy, trong cuộc sống hiện nay, sẽ rất khó để bạn có thể hoàn thành công việc một mình, đặc biệt khi đó còn là việc khó khăn, quan trọng và cần đến nhiều bước thực hiện. Dù cho bạn có giỏi giang đến đâu nhưng con người không ai là hoàn hảo mãi mãi. Sẽ có những lúc bạn gặp phải sai sót, đối mặt với những thử thách mà bản thân đơn phương độc mã khó có thể vượt qua được. Nhưng với tinh thần đồng đội, khi có nhiều người cùng chung sức thì lại khác, mọi người có thể cùng nhau tìm ra hướng thực hiện công việc, giải quyết đúng đắn để mang lại kết quả đáng tự hào.

Chính vì thế, có thể nói rằng làm việc nhóm rất quan trọng trong thời buổi hiện nay, để chúng ta đạt được thành công nhanh chóng hơn. Giống như hình ảnh những chú kiến, bạn thường thấy chúng hay đi theo bầy đàn đúng không? Tại sao lại như vậy? Bởi vì kiến biết bằng một mình nó quá nhỏ bé và không thể nào mang thức ăn về được. Nhưng nếu đi theo bầy đàn, mỗi con kiến góp một phần sức lực thì sẽ mang tha được thức ăn về tổ. Cũng giống như con người, một cá nhân không thể tạo ra thành tích lớn lao, nhưng nhiều người cùng hợp sức lại với sự quyết tâm thì điều đó chắc chắn sẽ thực hiện được.

Tại sao phải làm việc nhóm?

Tại sao phải làm việc nhóm?

Không phải ngẫu nhiên mà làm việc nhóm được các công ty, doanh nghiệp đề cao và khuyến khích đến như vậy. Dưới đây là một số tầm quan trọng để bạn hiểu rõ hơn tại sao phải làm việc nhóm:

- Làm việc nhóm giúp tăng sự đoàn kết trong một tập thể, nâng cao tinh thần trách nhiệm cũng như đóng góp của cá nhân đối với các công việc chung.

- Mỗi thành viên đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Chính vì thế, làm việc nhóm là cách hiệu quả để mỗi người có thể phát huy tốt ưu điểm của mình, đồng thời về nhược điểm sẽ được một thành viên khác bù vào. Từ đó, những vấn đề tồn đọng sẽ được giải quyết một cách triệt để và đạt kết quả tốt nhất.

- Thông thường, các công việc hiện nay đều có tính chất đa ngành nên cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa các phòng ban. Nếu như không có khả năng làm việc nhóm, công việc đó sẽ khó có thể thực hiện một cách trơn tru và hiệu quả.

Vậy thì một câu hỏi được đặt ra ở đây đó là khi nào nên làm việc nhóm? Với thời đại ngày nay, khi mọi thứ đều phải được thực hiện bằng tốc độ nhanh nhất để theo kịp với thị trường, với khách hàng thì làm việc nhóm cần được diễn ra thường xuyên trong các doanh nghiệp. Đó là sự liên kết giữa các thành viên trong một nhóm để công việc được thống nhất. Hay đó cũng có thể là quá trình làm việc qua lại, có sự trao đổi giữa các phòng ban để vấn đề giải quyết nhanh hơn. Nói chung, mọi việc đều nên có tính liên kết, để tất cả thành viên nắm được vai trò, trách nhiệm của mình.

Lợi ích của làm việc theo nhóm

Có lẽ, bạn cũng đã hiểu sơ qua về tầm quan trọng của làm việc nhóm. Trong phần này, chúng tôi sẽ đưa ra những phân tích kỹ hơn về lợi ích làm việc nhóm đối với mỗi cá nhân và cả trong doanh nghiệp.

1. Đối với mỗi cá nhân

Cơ hội trau dồi kiến thức, kỹ năng

Ý nghĩa của làm việc nhóm rất quan trọng đối với mỗi cá nhân trong việc trau dồi, học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. Mỗi một thành viên trong nhóm của bạn đều sở hữu nhưng kho tàng kiến thức riêng. Trong quá trình họ chia sẻ, trình bày, nêu lên ý tưởng, đưa ra giải pháp cũng như tiến hành thực hiện thì đâu đó, bạn cũng sẽ tìm thấy cho mình những bài học vô cùng hữu ích.

Nếu ở cương vị là một người lãnh đạo, bạn còn cần phải rèn luyện cho mình kỹ năng quản lý và công tác tổ chức. Điều này đòi hỏi bạn cần phải nắm rõ ưu và nhược điểm của từng thành viên, từ đó phân công nhiệm vụ sao cho mỗi người đều được phát huy thế mạnh của mình. Không chỉ vậy, bạn còn cần phải biết kiểm soát công việc, nhanh chóng phát hiện vấn đề cũng như đưa ra hướng thay đổi phù hợp để tăng năng suất làm việc.

Hay bên cạnh đó, bạn cũng phát triển thêm được các kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, xử lý vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian.... Nói chung, làm việc nhóm sẽ đòi hỏi mỗi thành viên cần có rất nhiều kỹ năng mềm cũng như kỹ năng cứng khác nhau. Như vậy, dù cho bạn có là một người rụt rè, nhút nhát thì sau một thời gian làm việc, tiếp xúc với mọi người, kiến thức và kỹ năng cũng đều sẽ được tăng lên rất nhiều.

Lợi ích của làm việc nhóm

Phát triển khả năng sáng tạo

Ở mỗi một thời điểm, giải pháp mà bạn đưa ra thường sẽ nhận về một kết quả nhất định. Nhưng điều đó không đồng việc với việc bạn có thể áp dụng điều này cho tất cả trường hợp. Vậy thì phải làm sao để đưa ra được ý tưởng tốt nhất? Câu trả lời đó chính là hãy làm việc nhóm.

Mỗi người đều có một quan điểm khác nhau, khi cùng thảo luận và được nói ra ý kiến của mình thì các ý tưởng mới có thể dần dần hình thành nên. Đây cũng là cách hiệu quả để tất cả mọi người cùng được phát triển khả năng sáng tạo. Bởi vì khi một ý tưởng được đưa ra, sẽ có những câu hỏi của các thành viên về những thắc mắc, hay dù cho đó có thể là lời phê bình mang tính xây dựng thì đến cuối cùng, điều này cũng đều sẽ chỉ giúp bạn có suy nghĩ thấu đáo hơn.

Tạo nên sự gắn kết và các mối quan hệ lâu dài

Một ưu điểm của làm việc nhóm không thể chối cãi được đó chính là tạo nên tập thể vững mạnh. Và cũng chính tập thể vững mạnh này sẽ đạt được những kết quả vô cùng tuyệt vời cũng như thu hút thêm nhiều nhân tài muốn được tham gia làm việc chung. Đây được xem là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Bởi vì khi làm việc nhóm, bắt buộc mọi người cần phải có sự tìm hiểu lẫn nhau, biết được tính cách, ưu nhược điểm. Từ đó, đưa ra các phương án tốt nhất trong công việc để điểm mạnh của người này bù đắp vào điểm yếu của người kia nhằm đạt kết quả tốt nhất cũng như tránh những hậu quả không đáng có.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận rằng làm việc đơn lẻ tạo ra rất nhiều áp lực cho cá nhân. Ví dụ như thời gian, khối lượng công việc, hay là có những vấn đề mà mình không biết, không có sự nhìn nhận khách quan về một phương án, kế hoạch, không biết lỗi sai, vấn đề nằm ở chỗ nào và còn vô số khó khăn khác. Để giải quyết điều này thì chia nhỏ công việc, để mỗi người đảm nhận một vai trò, hỗ trợ lẫn nhau là cách làm tốt nhất.

Chính điều đó sẽ tạo ra sự gắn kết giữa các thành viên, cũng là giúp cho mỗi người đều có thêm động lực để công việc được hoàn thành tốt hơn. Đồng thời, khi làm việc nhóm thì các thành viên cũng có trách nhiệm hơn với nhiệm vụ của mình. Bởi vì chỉ cần một đầu công việc không hiệu quả sẽ còn ảnh hưởng đến rất nhiều người khác trong nhóm. Ngoài ra cũng là tăng khả năng xử lý linh hoạt trong công việc, để mỗi cá nhân biết được đâu là điều quan trọng nên xử lý trước tiên.

Vai trò của làm việc nhóm mang lại còn được duy trì trong thời gian dài. Bởi vì sau một thời gian tiếp xúc, làm việc chung thì mọi người không chỉ đơn thuần là đồng nghiệp mà còn có thể trở thành những người bạn, chiến hữu thân thiết. Sự hiểu biết lẫn nhau chính là cầu nối quan trọng để tạo nên một đội nhóm vững mạnh.
 

Tầm quan trọng của làm việc nhóm
 

Nâng cao tinh thần kỷ luật

Nếu được giao các công việc độc lập, chính bạn sẽ là người quyết định công việc nào làm trước, công việc nào làm sau. Đôi khi, không có áp lực về mặt thời gian sẽ dễ khiến cho bạn bị trễ deadline. Tuy nhiên, với làm việc nhóm thì vấn đề này sẽ được khắc phục hiệu quả.

Mỗi người đều được phân công một nhiệm vụ cụ thể và kèm theo đó là thời gian hoàn thành. Nếu như không có kỹ năng quản lý thời gian, làm việc đúng deadline sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất cả cả nhóm. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc công sức mà những người khác đã bỏ ra đều trở nên vô nghĩa.

Chính vì thế, nếu như hỏi rằng tại sao phải làm việc nhóm thì một lợi ích khác bạn cũng có thể thấy được ở đây đó chính là giúp cho mỗi cá nhân nâng cao tinh thần kỷ luật. Khi làm việc nhóm, trách nhiệm của bạn sẽ được nâng cao hơn để luôn hoàn thành công việc của mình trong thời gian đúng hạn và hiệu quả.

2. Đối với tổ chức, doanh nghiệp

Nâng cao năng suất công việc

Có thể khẳng định rằng, làm việc cá nhân chắc chắn không thể đạt được hiệu quả cao như làm việc nhóm. Bởi vì khi mọi người kết hợp với nhau, công việc sẽ được phân chia một cách rõ ràng, phù hợp theo sở trường riêng. Đồng thời, mỗi một cá nhân đều có cho mình trách nhiệm, tinh thần để hoàn thành tốt và đúng hạn đối với phần công việc được giao. Bên cạnh đó, việc mỗi người đều được phát huy những ưu điểm của mình cũng là cách để công việc tổng thể được thực hiện đạt kết quả tốt và trong thời gian nhanh hơn.
 

Ý nghĩa của làm việc nhóm
 

Giải quyết vấn đề tốt hơn

Trong công việc, việc gặp phải vấn đề là điều khó có thể tránh được. Đối với trường hợp này thì một cá nhân sẽ rất khó để đưa ra được phương án xử lý hiệu quả, nhưng đối với nhiều người thì hoàn toàn có thể. Ngay cả các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới cũng cho rằng nhiều bộ não bao giờ cũng tốt hơn là làm việc đơn lẻ. Murphy - một đại úy người Mỹ từng nói: “Đằng sau một thiên tài là một đội. Khi mọi người phát huy được kỹ năng và kiến thức của mình, họ có thể tạo ra các giải pháp thiết thực và hữu ích”.

Hay có lẽ bạn cũng biết về Albert Einstein, người được công nhận vì khám phá ra thuyết tương đối. Nhưng có lẽ bạn không biết sự thật là ông đã dựa vào cuộc trò chuyện với những người bạn bè, đồng nghiệp để hoàn thiện khái niệm của mình. Vậy nên, có thể kết luận lại rằng, làm việc nhóm sẽ rất hiệu quả trong quá trình giải quyết vấn đề.

Không những thế, khi bạn đưa ra một phương án, ý tưởng thì mọi người sẽ cùng suy nghĩ về tính khả thi, hợp lý. Mỗi người sẽ nhìn nhận theo một khía cạnh, quan điểm khác nhau và đây là cách hiệu quả để hạn chế rủi ro. Bởi vì khi bạn đưa ra ý tưởng, thường thì trong đầu bạn đã cho rằng đó là hoàn hảo. Nhưng thực tế thì lại khác rất nhiều và chính đồng đội của bạn sẽ là người khám phá ra vấn đề nằm ở chỗ nào. Như vậy, từ một ý tưởng còn chưa hoàn thiện sẽ trở nên hoàn hảo hơn và tránh được những điều không may có thể xảy ra khi đưa vào triển khai thực tế.

Tạo nên văn hóa doanh nghiệp

Một doanh nghiệp là sự kết hợp của nhiều phòng ban, bộ phận khác nhau. Mỗi người đảm nhận một chức vụ, công việc riêng biệt nhưng nếu biết cách làm việc nhóm, bạn sẽ tạo ra được văn hóa đoàn kết, giúp đơn lẫn nhau giữa mọi người. Đây cũng chính văn hóa mà hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đang hướng tới.

Tăng cường sức mạnh tổ chức

Cuối cùng sự đoàn kết cũng chính là một nguồn sức mạnh to lớn để tất cả mọi người cùng nhau đồng lòng vượt qua khó khăn. Một cơn gió nhỏ sẽ không có ảnh hưởng gì, nhưng nhiều người sẽ tạo thành cơn gió lớn đưa doanh nghiệp tiến xa hơn trong tương lai. Đặc biệt là trong thời đại hội nhập như ngày nay, các công ty càng trở nên bão hòa. Nếu như không có sự nhận thức đúng đắn về vai trò của kỹ năng làm việc nhóm thì rất nhanh thôi, doanh nghiệp của bạn cũng trở nên thụt lùi và lạc hậu.
 

Vai trò của làm việc nhóm
 

Những khó khăn khi làm việc nhóm và cách khắc phục

Bạn đã hiểu về lợi ích của làm việc nhóm, có thể nói điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng còn rất nhiều khó khăn khi làm việc nhóm. Vậy thì những khó khăn đó là gì và làm thế nào để khắc phục?

- Truyền đạt thông tin không rõ ràng: Đây là quá trình truyền thông tin từ cấp trên xuống cấp dưới, từ đồng nghiệp đến đồng nghiệp có sự sai lệch, khiến cho đối tượng tiếp nhận thông tin không biết chính xác họ cần phải làm gì và làm với mục đích gì. Những điều này đều dẫn đến dự án thực hiện không hiệu quả. Vậy nên, cách tốt nhất ở đây đó là bạn cần phải truyền đạt thật chi tiết, để tất cả mọi người đều hiểu, sau đó mới bắt đầu thực hiện dự án.

- Lòng tin giữa các thành viên: Lòng tin sẽ được hình thành qua quá trình làm việc chung và nếu như không có sự tin tưởng đối với đồng đội của mình, năng suất làm việc của bạn cũng sẽ bị giảm đi đáng kể. Chính vì thế, xây dựng lòng tin giữa các thành viên là điều vô cùng quan trọng để mọi người hỗ trợ lẫn nhau khi cần thiết. Nhờ đó, công việc cũng được giải quyết nhanh và hiệu quả hơn.

- Mâu thuẫn giữa cá nhân: Trong quá trình làm việc nhóm, mâu thuẫn giữa các nhân là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, điều quan trọng đó là mỗi người cần phải biết dung hòa cái tôi, hãy học cách lắng nghe ý kiến của nhau một cách thật nghiêm túc để tránh làm ảnh hưởng đến công việc chung. Còn nếu như xung đột vẫn xảy ra, bạn có thể điều chỉnh để giảm sự tương tác giữa họ.

- Chia sẻ thông tin không đồng đều: Điều đó có nghĩa là lượng thông tin của mỗi người tiếp nhận là không như nhau và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chung của công việc. Chính vì thế, hãy đảm bảo rằng tất cả mọi người trong nhóm đều nhận được lượng thông tin chi tiết, chính xác và đầy đủ nhất để cùng nhau thực hiện.

- Thiếu sự giao tiếp: Đây là điều không nên khi làm việc nhóm. Mọi người nên có sự giao tiếp với nhau để hiểu hơn về đồng đội của mình, tăng sự tin tưởng và đồng thời cũng là tránh tình trạng trì hoãn làm ảnh hưởng đến cả nhóm.

- Quá nhiều người trong một nhóm: Cùng nhau làm việc là tốt và sẽ đẩy nhanh tiến độ công việc nhưng khi đội ngũ nhân viên quá nhiều so với quy mô dự án thì cũng là điều không nên. Điều đó có thể dẫn đến giảm hiệu quả trong công việc. Vậy nên, bạn cần có sự phân công phù hợp cũng như loại bỏ những nhân sự không cần thiết ra khỏi dự án. Việc này cũng góp phần giúp cho quá trình kiểm soát công việc đạt hiệu quả hơn.

- Cạnh tranh không lành mạnh: Làm việc nhóm cũng khuyến khích sự cạnh tranh và cùng nhau phát triển. Nhưng vẫn có một số trường hợp cá nhân cạnh tranh không lành mạnh, đấu đá lẫn nhau. Đối với trường hợp này thì cách tốt nhất là người trưởng nhóm nên có sự xem xét và cân nhắc loại bỏ thành viên đó ra khỏi nhóm nếu cần thiết để tránh làm ảnh hưởng đến công việc chung.

Ngoài ra, còn vô số những khó khăn khi làm việc nhóm khác có lẽ bạn sẽ gặp phải, ví dụ như: không có chung chí hướng, sự khác biệt về thói quen, thiết nhận thức về bản thân,.... Lúc này, người trưởng nhóm sẽ có vai trò quan trọng, đứng ra giải quyết để tìm ra giải pháp đúng đắn và phù hợp nhất.
 

Khó khăn khi làm việc nhóm
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h để bạn hiểu hơn về lý do tại sao phải làm việc nhóm. Đây là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng và cần thiết trong thời đại hiện nay, giúp bản thân trở nên tự tin hơn, trau dồi thêm kiến thức, phát triển mối quan hệ. Đồng thời, khi các nhân viên cùng nhau đoàn kết thì đó cũng chính là tiền đề vững chắc để đưa doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh và đi xa hơn trong tương lai.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.