Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả giúp bạn chạm tới thành công

Có bao giờ bạn cảm thấy rằng, cùng một công việc nhưng tại sao có nhiều người hoàn thành không những trong thời gian sớm mà còn đạt hiệu quả cao, nhưng bạn làm việc đó lại không kịp, dẫn đến kết quả không tốt? Nếu như bỏ qua các yếu tố liên quan đến kiến thức hay tác động xung quanh thì một trong những nguyên nhân bạn có thể xem xét đến ở đây đó là cách quản lý thời gian của mình.

Thời gian của chúng ta là như nhau, mỗi ngày đều có 24 tiếng. Nhưng cách sử dụng thời gian của mỗi người lại khác nhau và chắc chắn, nếu bạn biết phân bổ hợp lý, tổ chức hiệu quả thì đây sẽ là nền tảng rất tốt để hoàn thành công việc và có cơ hội thăng tiến nhanh trong sự nghiệp. Đó cũng chính là lý do vì sao nên tìm hiểu kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả giúp bạn nhanh chóng chạm tới thành công.
 

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả giúp bạn chạm tới thành công
 

Kỹ năng quản lý thời gian là gì?

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng đối với việc học tập, công việc cũng như cuộc sống. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng kỹ năng này chính là quá trình lên kế hoạch chi tiết, cụ thể cho từng giai đoạn nhỏ trong mục tiêu. Trong bản kế hoạch này cần có thứ tự các công việc cần thực hiện, deadline rõ ràng nhằm mục đích đạt kết quả tốt nhất cho mục tiêu chung.

Thông thường, trong một công việc nào đó, người ta sẽ đánh giá mức độ hiệu quả của kỹ năng quản lý thời gian bằng cách nhìn vào kết quả đạt được trong một quỹ thời gian nhất định chứ không phải dựa trên thời gian hoàn thành công việc sớm hay muộn.

Cùng một khối lượng công việc và thời gian như nhau nhưng vẫn có người thoải mái hoàn thành và đạt kết quả tốt, hay hơn nữa là họ còn có thêm những giây phút để nghỉ ngơi. Nhưng cũng có người không biết mình cần phải làm gì trước tiên rồi bị chìm trong những căng thẳng và áp lực. Do đó, không sai khi nói rằng kỹ năng quản lý thời gian chính là một trong những yêu cầu cơ bản và cần thiết để giúp bạn thành công, thăng tiến trong sự nghiệp.

Một ví dụ về kỹ năng quản lý thời gian chúng tôi muốn đưa ra cho bạn đơn giản đó là về việc thuyết trình ở môi trường đại học. Khi giảng viên đưa ra một đề tài thuyết trình và thời gian chuẩn bị là một tuần. Nếu có kỹ năng quản lý thời gian, trước tiên người trưởng nhóm và các thành viên cần có một buổi họp sớm nhất để cùng nhau thảo luận về đề tài đó, tìm ra những vấn đề chính mà nhóm sẽ nêu ra trong buổi thuyết trình. Sau đó, phân chia công việc cho các thành viên một cách hợp lý, một số bạn sẽ tìm kiếm tư liệu và tổng hợp theo từng phần của bài thuyết trình, một bạn sẽ phụ trách làm slide và 1 - 2 bạn sẽ phụ trách thuyết trình trong buổi học.

Như vậy, mỗi người sẽ phụ trách công việc khác nhau và họ sẽ hiểu được vai trò của mình. Ngoài việc phân chia công việc cụ thể thì cũng cần deadline cho từng nhiệm vụ. Điều này nhằm đảm bảo mọi người có trách nhiệm hơn với nhiệm vụ của mình cũng như tránh tình trạng đến gần buổi thuyết trình mới luống cuống làm bài. Bằng cách quản lý thời gian hiệu quả như vậy, chắc chắn bài thuyết trình của nhóm sẽ đạt được kết quả như mong đợi.
 

Kỹ năng quản lý thời gian
 

Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý thời gian

Có lẽ từ khái niệm trên, bạn đã phần nào hiểu được về kỹ năng quản lý thời gian. Đây là kỹ năng cần được rèn luyện và thường xuyên thực hành để đạt được kết quả tốt nhất. Vậy thì tại sao phải quản lý thời gian? Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý thời gian là gì?

1. Tăng năng suất công việc

Một người có kỹ năng quản lý thời gian sẽ biết cách sắp xếp thứ tự công việc ưu tiên cần làm trước và hoàn thành trong một khoảng thời gian xác định. Nhờ có danh sách này, bạn sẽ biết được đâu là việc cần được ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt, đối với một ngày bận rộn thì điều này sẽ giúp bạn không còn cảm thấy quá áp lực và hơn hết đó là tăng hiệu quả, năng suất trong công việc.

Ngược lại, với những người không có kỹ năng quản lý thời gian, họ sẽ luôn bị trì hoãn và cảm thấy 24 tiếng trong một ngày là không đủ để hoàn thành những dự định, công việc của mình. Cũng vì vậy mà công việc của họ sẽ không thể hoàn thành và đạt kết quả như mong đợi.

2. Nhanh chóng đạt mục tiêu

Một trong những ưu điểm khác khi bạn biết cách quản lý thời gian hiệu quả đó chính là cho phép bản thân đạt được thành công lớn hơn trong những nỗ lực của mình. Hay thậm chí, kết quả có thể đạt được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, biết cách quản lý thời gian cũng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh hơn, vạch ra những công việc cần làm để đạt mục tiêu, xác định nhiệm vụ quan trọng và sắp xếp, hoàn thành các nhiệm vụ đó một cách sớm nhất.
 

Quản lý thời gian
 

3. Quản lý thời gian giúp giảm bớt áp lực

Nếu không có kỹ năng quản lý thời gian và tổ chức công việc hợp lý, có lẽ lúc nào bạn cũng sẽ trong trình trạng không biết mình cần phải làm gì? Nên làm điều gì trước, điều gì sau? Liệu rằng kết quả đạt được có tốt hay không? Khi đó, những áp lực, căng thẳng sẽ thường trực trong tâm trí, khiến cho bạn không biết được rằng liệu bao giờ mình mới hoàn thành được mục tiêu, công việc.

Ngoài ra, người không có kỹ năng này cũng thường xuyên lãng phí thời gian của mình vào những việc không cần thiết. Đặc biệt, một tình trạng dễ dàng nhận thấy hiện nay đó chính là thời gian sử dụng các mạng xã hội ở Việt Nam rất lớn. Mọi người dành nhiều giờ mỗi ngày để hoạt động trên Facebook, Instagram, Youtube,....

Không thể phủ nhận rằng những thứ đó rất cuốn và chúng ta dễ rơi vào việc lướt rồi xem một cách vô thức, để thời gian trôi qua vô nghĩa. Rồi đến khi “thức tỉnh” và thoát ra được thì lại xuất hiện nỗi lo lắng, sự gấp gáp khi còn có quá nhiều công việc chưa kịp giải quyết. Chính điều này có thể dẫn đến những quyết định sai lầm, khiến cho công việc không đạt được hiệu quả. Vậy nên, hãy biết cách quản lý thời gian để bản thân không phải chịu những áp lực không đáng có.

4. Tạo động lực hành động

Khi có một bản kế hoạch với các công việc chi tiết, rõ ràng cùng và thời gian hoàn thành hợp lý, điều này không chỉ rất hiệu quả trong việc giảm áp lực từ deadline mà bên cạnh đó còn giúp bạn chủ động hơn trong mỗi hành động của mình. Đồng thời, khi nhìn thấy bản thân đã từng bước hoàn thành một nhiệm vụ nhỏ, dần đi đến mục tiêu lớn thì đây còn là một động lực để chúng ta tiếp tục cố gắng.

Ví dụ, bạn đặt cho mình mục tiêu là 7.0 Ielts nhưng không biết phải làm gì. Bạn cứ mãi loay hoay tìm mua các khóa học, sách vở mà không biết bản thân mình đang ở trình độ nào, lộ trình học hợp lý thì chắc chắn, sau một thời gian học tập không có hiệu quả, bạn sẽ rất dễ nản lòng và không bao giờ đạt được mục tiêu của mình.

Nhưng ngược lại, khi bạn có mục tiêu cho từng kỹ năng, phân chia thời gian cụ thể trong một tuần để luyện nghe, nói, đọc, viết, học từ vựng, ngữ pháp,.... kết hợp cùng với một số phương pháp học khác để trau dồi khả năng tiếng Anh thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, hãy đặt ra mục tiêu mỗi tháng và có các bài kiểm tra trình độ cụ thể. Như vậy, việc hoàn thành mục tiêu sẽ là điều khả thi và có thể thực hiện trong thời gian sớm.

Từ ví dụ về kỹ năng quản lý thời gian này, có thể thấy công tác tổ chức công việc hiệu quả là điều vô cùng quan trọng nhằm hạn chế bệnh trì hoãn của con người và tiếp thêm động lực để đi đến thành công.
 

Sắp xếp thời gian
 

5. Mang lại các cơ hội mới

Một tầm quan trọng khác của quản lý thời gian mà có lẽ nhiều người vẫn chưa nhận ra đó chính là mang đến cho chúng ta những cơ hội mới. Tại sao đồng nghiệp của bạn được thăng chức? Tại sao bạn bè của bạn lại có thể giữ được những chức vị cao trong hội sinh viên của trường?

Những điều này ngoài yếu tố có năng lực thì một phần cũng là nhờ vào việc họ biết cách quản lý thời gian để hoàn thành tốt công việc được giao. Đây chính là cách để họ có được sự nhìn nhận, đánh giá cao từ cấp trên. Và chắc chắn, sẽ không có một công ty nào muốn bỏ qua cơ hội có nhân sự tài giỏi, đúng không?

8 cách quản lý thời gian hiệu quả không thể bỏ qua

Bạn đã hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng quản lý thời gian, vậy thì câu hỏi được đặt ra ở đây là làm thế nào để quản lý thời gian hiệu quả? Có một số gợi ý về phương pháp quản lý thời gian mà bạn có thể tìm hiểu và áp dụng cho chính mình như:

1. Xác định mục tiêu

Một trong những phương pháp quản lý thời gian mang lại hiệu quả rất tốt đó chính là phải xác định được mục tiêu. Điều này có nghĩa là bạn cần biết mình phải làm những gì để có thể hoàn thành được một mục tiêu cụ thể. Một kế hoạch tổng thể sẽ cần phải chi tiết hóa bằng các đầu công việc nhỏ rõ ràng. Khi đó, bạn sẽ chủ động hơn trong mọi hành động, ứng phó kịp thời và dễ dàng giải quyết vấn đề với những tình huống phát sinh. Đồng thời, cũng nhờ vậy mà công việc sẽ đạt hiệu quả và năng suất cao hơn.

2. Lập thời gian biểu rõ ràng

Công việc không chỉ phải hoàn thành tốt mà còn cần đúng deadline. Đó cũng chính là lý do chúng ta phải xác định thời gian hoàn thành phù hợp cho các nhiệm vụ, có thể là trong vài tiếng, một ngày, một tuần, một tháng,... tùy thuộc vào tính chất của mỗi việc. Khi đó, bạn sẽ biết cách phân chia quỹ thời gian có hạn của mình một cách hợp lý mà không bị bỏ sót nhiệm vụ nào.
 

Cách quản lý thời gian
 

3. Sắp xếp công việc dựa trên tầm quan trọng và tính khẩn cấp

Sau khi đã liệt kê danh sách các công việc cần làm, bạn phải sắp xếp chúng theo một thứ tự hợp lý. Các thứ tự này thường sẽ dựa trên sự ưu tiên, tính cấp thiết và quan trọng để sắp xếp thời gian, tập trung nguồn lực nhằm giải quyết và đạt kết quả tốt nhất. Chỉ khi những việc này đã được hoàn thành, bạn mới có thể giải tỏa một phần áp lực đáng kể cũng như thực hiện các công việc khác mà không bị ảnh hưởng. Có một số phương pháp bạn có thể sử dụng để cải thiện kỹ năng quản lý thời gian như:

Ma trận Eisenhower

Ma trận này là một khung quản lý thời gian dựa trên mức độ ưu tiên bằng cách phân chia công việc theo hai tính chất đó là mức độ khẩn cấp và mức độ quan trọng. Trong đó, mức độ khẩn cấp là những công việc khá nhạy cảm về mặt thời gian, đòi hỏi phải thực hiện ngay lập tức và thường liên quan đến công việc tập thể hay cá nhân khác.

Còn công việc quan trọng là việc đóng góp vào sứ mệnh, mục tiêu và giá trị lâu dài của một cá nhân hay doanh nghiệp. Bạn không thể nhìn thấy kết quả ngay lập tức, nhưng bằng việc tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng sẽ giúp bản thân trở nên bình tĩnh, suy nghĩ logic và dễ nảy ra những ý tưởng mới thật hiệu quả. Dựa vào ma trận Eisenhower, bạn có thể chia công việc của mình thành bốn loại bao gồm:

- Những việc khẩn cấp và quan trọng: phải thực hiện ngay lập tức.

- Những việc quan trọng nhưng chưa khẩn cấp: có thể lên kế hoạch và thực hiện sau.

- Những việc khẩn cấp nhưng không quan trọng: có thể ủy thác hoặc bàn giao để người khác làm.

- Những việc không khẩn cấp và cũng không quan trọng: có thể loại bỏ.

Bằng cách xác định như vậy, bạn sẽ tập trung năng suất để thực hiện và hoàn thành tốt các công việc quan trọng cũng như loại bỏ những việc không quan trọng để tránh lãng phí thời gian.

Nguyên tắc Pareto (80/20)

Nguyên tắc Pareto hay còn được gọi là nguyên tắc 80/20 được phát triển bởi một nhà kinh tế học nổi tiếng người Ý tên là Vilfredo Pareto nhằm mục đích quản trị năng suất công việc. Nguyên tắc này được áp dụng dựa trên giả thuyết như sau: cứ khoảng 80% kết quả sẽ do 20% nguyên nhân nào đó tạo ra. Vậy nên, chúng ta cần tập trung vào 20% công việc quan trọng để mang đến 80% hiệu quả.

Bạn có thể hiểu nôm na nguyên tắc này đó là chọn 2 công việc quan trọng nhất và có sức ảnh hưởng đến 8 mục còn lại. Sau đó, trước tiên tập trung thời gian và công sức để hoàn thành 2 công việc quan trọng nhất này thay vì chỉ tốn thời gian làm những việc khác. Còn việc xác định công việc cần thiết đó là gì thì bạn có thể chia tỉ lệ giữa sự nỗ lực và hiệu quả đạt được để đưa ra kết quả tốt nhất.

Quản lý thời gian hiệu quả
 

4. Tìm ra "khung giờ vàng" của bản thân

Có một sự thật rằng mỗi người đều có những khung thời gian làm việc hiệu quả khác nhau. Nhiều người cảm thấy mình tập trung nhất vào buổi sáng, cũng có người khoảng tầm 3 - 4 giờ chiều. Hay bên cạnh đó, cũng có người thấy mình tỉnh táo nhất vào ban đêm, trong phòng yên tĩnh.

Vậy nên, một trong những điều quan trọng đó chính là bạn cần khám phá ra “khung giờ vàng” của bản thân. Sau đó, cố gắng sắp xếp những việc quan trọng cần làm vào lúc bản thân tập trung, tỉnh táo và sáng tạo nhất để công việc được hoàn thành hiệu quả.

5. Tính kỷ luật và thói quen

Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian không phải chỉ thực hiện trong ngày một ngày hai mà cần phải trải qua một hành trình dài, thực hiện nghiêm túc và kỷ luật. Bạn nên đặt ra cho mình những nguyên tắc riêng và thực hiện theo nguyên tắc đó. Có thể thời gian đầu, bạn sẽ cảm thấy khó khăn, nản chí nhưng chỉ cần kiên trì thì dần dần điều đó sẽ trở thành thói quen rất tốt. Khi đó, bạn sẽ cân bằng được thời gian cho công việc, cuộc sống, kết thúc ngày tháng lúc phải vội vàng thực hiện mọi thứ mà tệ hơn là còn không được như ý muốn.

Bên cạnh đó, tính kỷ luật và thói quen sẽ giúp bạn loại bỏ sự trì hoãn của bản thân. Người thành công biết mình có 7 ngày một tuần, còn người thất bại chỉ biết có 7 ngày mai. Cũng vì vậy nên họ thường đợi có hứng thú mới làm, đợi deadline mới mở laptop lên, đợi sếp nhắc mới bắt đầu thực hiện. Đây đều là những thói quen xấu và gây ra ảnh hưởng không tốt đến công việc của bạn. Chính vì thế, hãy thật cứng rắn với bản thân, đừng khiến cho năng suất giảm sút và lúc nào cũng trong tâm trạng lo lắng.

6. Loại bỏ những yếu tố gây mất tập trung

Có rất nhiều yếu tố xung quanh tác động, có thể là theo cách chủ động hoặc bị động khiến chúng ta lãng phí thời gian. Ví dụ như không gian làm việc tại nhà có thể mang lại cảm giác thoải mái nhưng đây cũng chính là cái bẫy dễ khiến chúng ta sao nhãng, mất tập trung. Hay những thông báo từ tin nhắn Facebook và bạn phải cầm điện thoại lên để trả lời.

Vậy nên, một cách quản lý thời gian hiệu quả đó chính là tìm cho mình không gian làm việc yên tĩnh, tập trung, tắt hết mọi thông báo mạng xã hội và đem điện thoại ra xa để không bị phân tâm. Nói chung, hãy thẳng tay loại bỏ những thứ mất tập trung để dồn toàn bộ 100% sức lực hoàn thành công việc.
 

Cách quản lý thời gian hiệu quả
 

7. Tìm kiếm nguồn cảm hứng khi bí ý tưởng

Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cứ mỗi 52 phút làm việc thì bạn nên nghỉ ngơi khoảng 17 phút. Tuy nhiên, trong thực tế thì không phải ai cũng có khoảng thời gian nghỉ xả hơi nhiều như vậy. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, bạn vẫn nên sắp xếp cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngắn sau khi hoàn thành công việc để cơ thể và trí não được thư giãn. Đây sẽ là khoảng thời gian giúp bạn phục hồi lại năng lượng để tiếp tục hoàn thành các công việc khác.

Đặc biệt, nếu như cảm thấy đầu óc trống rỗng, không còn nghĩ được điều gì nữa thì cũng đừng tiếp tục ép bản thân quá. Bạn hãy dành ra khoảng từ 10 - 15 phút để nghe nhạc, đọc sách hoặc xem video liên quan đến sở thích. Những phút giây này tuy ngắn nhưng lại thật sự rất hiệu quả, giúp bạn tìm thấy nguồn cảm hứng, kích thích sự sáng tạo và tăng hiệu quả trong công việc.

8. Sắp xếp góc làm việc khoa học, gọn gàng

Có bao giờ bạn lục tung cả căn phòng lên để tìm tài liệu chưa? Hay bạn không biết hồ sơ khách hàng lưu ở đâu trong máy tính? Rõ ràng, những điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy căng thẳng, nhất là trong những trường hợp cần gấp. Chính vì thế, giữ cho mọi thứ thật gọn gàng và ngăn nắp là điều quan trọng sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Hãy sắp xếp nơi làm việc, máy tính của mình, phân loại danh mục, hồ sơ tài liệu liên quan một cách hợp lý.

Ngoài ra, cũng có nghiên cứu đã chỉ ra rằng một góc làm việc bừa bộn sẽ dễ khiến cho chúng ta bị sao nhãng, mất tập trung. Hậu quả đó là chúng ta sẽ mất khá nhiều thời gian để hoàn thành một công việc. Chính vì thế, hãy xắn tay áo lên và bắt đầu dọn dẹp bàn làm việc của mình để có một không gian mang đến sự tập trung hiệu quả.

Một số cách rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian

1. Đọc sách về kỹ năng quản lý thời gian

Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay không biết làm thế nào để quản lý thời gian hiệu quả thì có thể học hỏi từ những chuyên gia để đúc kết kinh nghiệm cho mình. Có một số cuốn sách kỹ năng hay hướng dẫn kỹ năng quản lý thời gian bạn có thể tìm đọc như:

- Tuần làm việc 4 giờ (The 4 - Hour Workweek) của Tim Ferriss giúp bạn biết cách chỉ làm việc 4 giờ mỗi tuần mà vẫn thành công.

- Hoàn thành mọi việc không hề khó (Getting Things Done) của David Allen phù hợp với những người thường xuyên bị căng thẳng và khó để hoàn thành mọi việc.

- Tư duy tối ưu (First Things First) của Stephen Covey nói về cách xác định điều quan trọng và lên kế hoạch thực hiện.

- Priorities: Mastering Time Management của James C. Petty hướng dẫn thứ tự ưu tiên và cách dành thời gian cho việc quan trọng.

- Vị giám đốc một phút (The One Minute Manager) của Ken Blanchard and Spencer Johnson phù hợp cho việc quản lý thời gian đối với cấp bậc quản lý.

 

Phương pháp quản lý thời gian
 

2. Học phương pháp quản lý thời gian từ những người thành đạt

Những người thành đạt, doanh nhân nổi tiếng cũng chính là tấm gương sáng, giúp bạn học được rất nhiều điều hay, đặc biệt là kỹ năng quản lý thời gian. Thời gian là thứ mà một khi đã qua thì không bao giờ quay trở lại, đó cũng chính là lý do những người thành đạt luôn trân quý từng giây, từng phút của mình để tạo ra các giá trị mới cho cuộc sống.

Warren Buffett quản lý thời gian bằng quy luật 5/25

Warren Buffett là chủ tịch, CEO của Berkshire Hathaway và ông cũng được biết đến là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới. Không chỉ nổi tiếng trong kinh doanh, Warren Buffett còn là một nhà từ thiện đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng xã hội. Và cách để Warren Buffett thành công, trở thành người truyền cảm hứng đó là nhờ tư duy trong công việc là sự tôn trọng thời gian cũng như mục đích cuối cùng của mình.

Bí quyết của Warren Buffett đó là: “Hãy ưu tiên thực hiện những mục tiêu hàng đầu”. Chắc chắn mỗi người đều có rất nhiều điều muốn làm, nhưng nếu thực hiện cùng lúc thì sẽ không có một mục tiêu nào được hoàn thành xuất sắc. Warren Buffett thường dành nhiều thời gian và sức lực cho 5/25 mục tiêu quan trọng. Lúc này, khi so sánh với 5 mục tiêu lớn, bạn sẽ cảm thấy 20 mục tiêu còn lại chỉ khiến bản thân phân tâm và mất thời gian.

Michelle Obama ưu tiên thực hiện việc quan trọng

Cựu phu nhân Đệ nhất nước Mỹ - bà Michelle Obama đã từng chia sẻ tại một sự kiện đầu tư bởi Klick Health diễn ra ở New York về cách bản thân cân bằng giữa công việc, gia đình và các hoạt động nghĩa vụ tại Nhà Trắng. Theo đó, bí quyết của bà là sắp xếp, tổ chức thời gian hiệu quả cho công việc và gia đình. Bà chia sẻ rằng: “Khi bắt đầu một năm mới, trước khi đặt chỗ cho bất cứ thứ gì, hay đồng ý tham gia bất kể cuộc gặp mặt hội nghị nào, tôi cũng ngồi xuống cùng trợ lý và ưu tiên sắp xếp lại cuộc đời mình trước".

Michelle Obama cũng thừa nhận mình là một người rất đam mê công việc, nhưng điều đó không có nghĩa là bà sẽ lờ đi nhu cầu cá nhân và hạnh phúc gia đình. Bà kết luận rằng: “Tôi có kế hoạch cho hạnh phúc của bản thân. Chúng ta thường nghĩ hạnh phúc cứ tự dưng mà đến và cũng có những lúc như vậy, thế nhưng có những loại hạnh phúc mà bạn phải tự kiếm tìm mới có thể thấy được."

Bill Gates nghiêm khắc với các hoạt động giải trí và quy tắc 10.000 giờ

Chắc bạn cũng biết, Microsoft là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới và người đã gây dựng nên sự nghiệp vững chắc này đó chính là tỷ phú Bill Gates. Ông có niềm đam mê với công nghệ, nhưng điều này không phải là thứ khiến ông bị phân tán khỏi công việc quan trọng. Vị tỷ phú Bill Gates đã từng chia sẻ rằng: “Tôi đã dừng nghe nhạc và xem tivi vào những năm 20 tuổi. Nghe có vẻ tiêu cực nhưng tôi đã làm vậy bởi tôi cho rằng chúng chỉ làm phân tán việc suy nghĩ về phần mềm của mình".

Không những thế, nguyên tắc này còn được Bill Gates áp dụng cho các con của mình. Ông chỉ cho phép con cái dùng điện thoại khi đã đủ 14 tuổi và luôn nhắc nhở việc không được dùng điện thoại trong bữa ăn.

Bên cạnh đó, Bill Gates cũng áp dụng phương pháp quản lý thời gian 10.000 giờ. Trong nguyên tắc này, để có thể giỏi và thành thục một kỹ năng nào đó, bạn phải thực hành đều đặn và liên tục trong 10.000 giờ. Đối với Bill Gates, ông đã dùng 10.000 giờ của mình để đầu tư thời gian cho việc viết phần mềm.
 

Cải thiện kỹ năng quản lý thời gian
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h sẽ giúp bạn hiểu và biết cách quản lý thời gian hiệu quả. Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết trong công việc cũng như cuộc sống. Chính vì thế, để thành công thì ngay từ bây giờ, bạn cần phải thật sự nghiêm túc rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian của mình. Điều đó sẽ giúp bạn tạo ra được thêm nhiều giá trị mới cho bản thân và cho cuộc sống.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Các công cụ tạo mã vạch online hiện nay không chỉ đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp mà còn là lựa chọn linh hoạt và tiết kiệm chi phí.  
Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì việc sử dụng mã vạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm sai sót và quản lý thông tin hiệu quả.  
Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là một buổi hội thảo hoặc chuỗi các sự kiện nhằm thảo luận, trao đổi ý kiến và kiến thức, kinh nghiệm về một chủ đề cụ thể.
Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Đừng bỏ lỡ cơ hội để rèn luyện kỹ năng phân tích, bởi điều này sẽ giúp bạn tự tin và thành công hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Đổi tên TikTok không chỉ là việc thay đổi thông tin cá nhân mà còn là cách tạo ấn tượng và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ trên nền tảng này.
Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Khái niệm về thành công có thể thay đổi trong xã hội hiện đại, thường dựa trên quan điểm cá nhân mà không tuân theo bất cứ tiêu chí gì.