Cách xử lý và khắc phục máy lạnh bị chảy nước

Chắc hẳn với những ai sử dụng máy lạnh cũng đã không còn quá xa lạ với lỗi hay bị chảy nước của thiết bị này. Kể cả những chiếc máy lạnh cao cấp hay bình dân, nếu sử dụng lâu ngày mà không được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên cũng đều có thể xuất hiện lỗi chảy nước, gây ra nhiều phiền phức cho người dùng. Những cách khắc phục khi máy lạnh bị chảy nước được tổng hợp trong bài này sẽ giúp bạn xử lý tình trạng trên một cách nhanh chóng và đơn giản.
 

Cách xử lý và khắc phục khi máy lạnh bị chảy nước
 

Hiện tượng máy lạnh bị chảy nước có thể xảy ra ở dàn nóng, dàn lạnh ngay khi vừa bật thiết bị lên hoặc sau khi sử dụng được một lúc. Ở bài viết trước, chúng tôi đã phân tích chi tiết về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bạn có thể tham khảo trước Tại ĐâyTrong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết các cách xử lý khi máy lạnh bị chảy nước.

Trường hợp 1: Máy lạnh chảy nước ở cục nóng, cục lạnh

1. Xem lại đường ống thoát nước

Việc đầu tiên cần thực hiện mỗi khi máy lạnh bị chảy nước là kiểm tra lại đường ống thoát nước. Hầu hết nguyên nhân gây ra lỗi này là vì đường ống bị tắc nghẽn khi sử dụng lâu ngày. Có thể là do rong rêu hoặc đường ống đã bị giòn, dẫn đến gãy và gây tắc dòng chảy. Nếu đã xác định được đây là nguyên nhân, bạn chỉ việc làm vệ sinh hoặc thay thế đường ống mới nếu cần thiết. Ngoài ra, cũng có một vài trường hợp đường ống bị trượt khỏi máng hứng nước, chỉ cần nối lại là xong.
 

Xử lý máy lạnh chảy nước
 

2. Kiểm tra gas máy lạnh

Thiếu gas là nguyên nhân khiến cho dàn lạnh bị đóng tuyết, đồng thời sẽ gây chảy nước khi tuyết tan. Nếu chiếc điều hòa của bạn xuất hiện tình trạng này, tốt nhất là hãy liên hệ với dịch vụ bơm gas máy lạnh để được hỗ trợ khắc phục.
 

Máy lạnh chảy nước phải làm sao?
 

3. Làm vệ sinh máy lạnh

Máy lạnh cần được làm vệ sinh định kỳ mỗi 3 hoặc 6 tháng / lần. Vì bụi bẩn bám vào lưới lọc lâu ngày sẽ khiến hơi lạnh không thể tỏa ra ngoài, dẫn đến ngưng tụ lại và xuất hiện tình trạng rò rỉ nước. Trường hợp này, bạn chỉ việc tháo tấm lọc ra, làm sạch và lắp lại là xong. Tuy nhiên, lưu ý là không nên dùng nước nóng để rửa tấm lọc vì dễ khiến lưới bị biến dạng, hư hỏng. Ở những chỗ có quá nhiều bụi bẩn, bạn dùng nước rửa chén pha loãng để vệ sinh là được.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh
 

Cách khắc phục máy lạnh bị chảy nước
 

4. Kiểm tra quạt dàn lạnh

Nếu quạt ở dàn lạnh bị hỏng, quay chậm hoặc không quay sẽ khiến dàn lạnh đóng tuyết. Lúc này, nước không thể chảy ra máng hứng mà bị kẹt lại, dẫn đến tràn ra ngoài.
 

Cách khắc phục khi máy lạnh chảy nước
 

Trường hợp 2: Máy lạnh chảy nước ở ống đồng

Ở trường hợp này, tốt nhất bạn nên liên hệ với dịch vụ sửa máy lạnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ kiểm tra, khắc phục vì cần phải có dụng cụ cũng như chuyên môn để sửa chữa lỗi chảy nước từ ống đồng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ chia sẻ với bạn nguyên nhân cụ thể và cách khắc phục như sau:

- Do lắp đặt sai kỹ thuật: Nếu máy lạnh chảy nước ngay sau khi lắp đặt thì chỉ có thể là do lắp sai kỹ thuật. Mối nối có thể không khớp hoặc ống đồng bị gãy, làm nước bị rò rỉ ra ngoài.

- Ống đồng bị gãy, xì gas: Ống đồng sử dụng quá lâu sẽ có thể bị gãy, dẫn đến xì gas. Phần gas bị rò rỉ sẽ đóng thành một lớp tuyết bên ngoài ống đồng. Lâu ngày, lớp tuyết này tan dần, dẫn đến hiện tượng chảy nước. Tùy vào tình trạng ống đồng mà bạn sẽ chọn lựa phương án xử lý phù hợp nhất. Chẳng hạn như: Nếu ống đồng đã quá cũ, cần phải thay ống mới; Trường hợp ống đồng chỉ bị hỏng một đoạn thì có thể nối thêm vào để tiết kiệm chi phí.
 

Cách xử lý máy lạnh bị chảy nước
 

Hi vọng rằng sau khi tham khảo những thông tin chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên chúng tôi, bạn đã biết cách xử lý máy lạnh bị chảy nước như thế nào. Từ đó, nhanh chóng khắc phục được tình trạng này để không khiến cho tường, sàn nhà ẩm ướt, dẫn đến bong tróc, mất thẩm mỹ.

Tham khảo thêm: Nguyên nhân gây đông đá ở dàn lạnh

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Top 15 trang web ghép ảnh online miễn phí, thao tác đơn giản

Top 15 trang web ghép ảnh online miễn phí, thao tác đơn giản

Với sự tiện lợi của các trang web ghép ảnh online miễn phí, bất kỳ ai cũng có thể tạo những tác phẩm đẹp mang phong cách riêng của mình.
Top 9 phần mềm KPI miễn phí, hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Top 9 phần mềm KPI miễn phí, hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Phần mềm KPI là công cụ hỗ trợ việc quản lý, đánh giá và theo dõi năng suất làm việc dựa trên các mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.
Quy trình sản xuất là gì? Tổng quan về quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất là gì? Tổng quan về quy trình sản xuất

Xây dựng quy trình sản xuất khoa học là cách để doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực, tăng cường hiệu suất làm việc và mở rộng quy mô.  
Webinar là gì? Cách tổ chức webinar hiệu quả, thành công

Webinar là gì? Cách tổ chức webinar hiệu quả, thành công

Webinar là công cụ tuyệt vời để doanh nghiệp thu hút khách hàng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như marketing sản phẩm mới.
Logo LG và ý nghĩa ẩn dấu đằng sau biểu tượng thương hiệu

Logo LG và ý nghĩa ẩn dấu đằng sau biểu tượng thương hiệu

Logo LG không chỉ là một biểu tượng đơn thuần, mà còn mang trong mình ý nghĩa thông điệp về sự cam kết đổi mới và tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi
Tư duy thiết kế là gì? 5 bước trong quy trình tư duy thiết kế

Tư duy thiết kế là gì? 5 bước trong quy trình tư duy thiết kế

Tư duy thiết kế là gì? Tìm hiểu 5 bước trong quy trình tư duy thiết kế để đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu và mong đợi của khách ...