Freelancer là gì? Top 19 nghề freelancer có thu nhập cao

Với sự tiến bộ của công nghệ và mạng Internet trong thời đại 4.0 hiện nay, hình thức làm việc tự do (freelance) đã và đang trở thành một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn cho nhiều người. Bởi vì công việc này cho phép họ kiếm được nguồn thu nhập cao đều đặn hàng tháng mà vẫn có khả năng quản lý thời gian và địa điểm làm việc theo ý muốn của mình. Đặc biệt đối với sinh viên, nghề freelance trở nên lý tưởng hơn bao giờ hết bởi họ có khả năng linh hoạt sắp xếp thời gian trong ngày để vừa học và vừa làm. Vậy công việc freelancer là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm về lĩnh vực này cũng như những nghề freelance phổ biến có thu nhập cao và các trang web uy tín để tìm kiếm việc làm tự do trong bài viết dưới đây nhé.
 

Freelancer là gì? Top 19 nghề freelancer có thu nhập cao
 

Freelancer là gì?

Freelancer hay những người làm việc tự do, đặc trưng bởi sự độc lập về thời gian và không gian làm việc. Họ có khả năng hoàn thành các nhiệm vụ và dự án theo yêu cầu của khách hàng mà không bị ràng buộc về địa điểm hoặc chịu sự kiểm soát nhiều từ phía người quản lý hay công ty thuê họ. 

Thông thường, các freelancer được trả tiền để thực hiện nhiệm vụ hoặc công việc theo yêu cầu từ phía đối tác trong khoảng thời gian ngắn. Họ có thể làm nhiều công việc, phục vụ khách hàng đến từ những ngành nghề và lĩnh vực đa dạng. Tuy nhiên, điều quan trọng là freelancer vẫn phải tuân thủ deadline được giao và đảm bảo chất lượng công việc theo như cam kết.

Một freelancer có quyền tự do lựa chọn lĩnh vực công việc mình yêu thích mà không bị buộc phải làm việc tại một văn phòng cố định, thời gian 8 tiếng / ngày hay mặc những bộ đồng phục cứng nhắc. Để trở thành freelancer, bạn cần sẵn sàng với một số trang thiết bị cơ bản như máy tính, điện thoại có kết nối Internet cùng một không gian làm việc thoải mái và sáng tạo. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng người làm việc theo hình thức này sẽ không được hưởng các quyền lợi và phúc lợi như nhân viên cơ hữu, chẳng hạn: tham gia bảo hiểm xã hội.

Mặc dù hình thức làm việc freelancer đã tồn tại lâu đối với thế giới nhưng ở Việt Nam, freelance mới phát triển mạnh trong vòng 3 năm trở lại đây. Tuy nhiên thì hiện nay, các doanh nghiệp thường ưa chuộng thuê freelancer hơn là tạo ra một đội ngũ công ty hoặc thuê một agency vì ưu điểm chi phí thấp. Điều này cũng tạo cơ hội việc làm lớn với các freelancer, cho phép họ tham gia đồng thời vào nhiều dự án khác nhau và chỉ cần đảm bảo hoàn thành công việc được giao theo đúng theo cam kết trong hợp đồng.
 

Freelancer là gì?
 

Ưu nhược điểm của công việc freelancer

Hiện nay, có nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ thế hệ gen Z ngày càng bị hấp dẫn bởi xu hướng làm việc tự do, không ràng buộc. Tuy vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc trở thành một freelancer, hãy xem xét kỹ càng cả những lợi ích và khó khăn sẽ gặp trong hình thức nghề nghiệp này nhé.

1. Ưu điểm khi trở thành freelancer

Trở thành một freelancer mang đến nhiều ưu điểm hấp dẫn cho người làm việc tự do. Dưới đây là một số điểm nổi bật:

- Linh hoạt về địa điểm làm việc: Trái với khi làm nhân viên chính thức ký hợp đồng lao động, freelancer có toàn quyền tự do lựa chọn nơi làm việc theo sở thích cá nhân, nơi đó có thể là tại nhà, quán cà phê, nhà hàng hoặc bất kỳ địa điểm nào khác.

- Tự do về thời gian: So với lịch làm việc cố định 8 tiếng / ngày của nhân viên văn phòng, freelancer có khả năng tự quyết định thời gian làm việc của mình. Bạn có thể tùy chọn một vài khung giờ trong ngày để làm việc và tự do linh động thay đổi lịch làm khi cần thiết, đôi lúc bạn cũng cho mình nghỉ ngơi nếu thấy mệt mỏi.

- Quyền kiểm soát công việc: Freelancer hoàn toàn tự quản lý công việc của họ và có quyền lựa chọn dự án yêu thích hoặc khách hàng mà họ muốn hợp tác. Nếu một công việc không phù hợp hoặc không đủ thú vị, freelancer có thể từ chối và tìm kiếm dự án mới.

- Đa dạng hóa kinh nghiệm: Là freelancer, bạn có cơ hội thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau do các công ty thường thuê freelancer cho dự án ngắn hạn và bạn lại có thể thực hiện nhiều dự án cùng lúc. Điều này giúp người làm việc tự do tích luỹ kiến thức, có kỹ năng đa dạng và cơ hội học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau.

- Tiếp cận môi trường đa lĩnh vực: Freelancer tiếp xúc với nhiều dạng công việc cùng môi trường làm việc đa dạng từ các khách hàng và chủ đầu tư khác nhau. Điều này giúp họ phát triển các kỹ năng mềm và tích lũy nhiều kinh nghiệm quý báu.

- Mở rộng mối quan hệ và cơ hội phát triển: Làm freelancer cung cấp cơ hội gặp gỡ nhiều người thuộc các lĩnh vực khác nhau, từ đó giúp bạn tạo ra mối quan hệ và cơ hội phát triển dài hạn.

2. Nhược điểm của nghề freelancer

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật đã được liệt kê ở trên thì các công việc freelance cũng tồn tại một số hạn chế nhất định, cụ thể:

- Thu nhập không đều: Một trong những tính chất quan trọng của nghề freelancer là sự không ổn định của thu nhập. Trong khi việc nhận lương cơ bản hàng tháng là điểm mạnh của nhân viên cơ hữu thì freelancer thường chỉ nhận được tiền khi hoàn thành dự án. Mặc dù thu nhập có thể cao hơn nhưng lại thiếu tính ổn định. Do đó, freelancer cần liên tục tìm kiếm dự án mới để duy trì nguồn thu nhập.

- Tự quản lý và tự kỷ luật: Không có sự áp lực từ người quản lý, freelancer có quyền tự quyết định thời gian và cách làm việc của mình. Tuy nhiên, nếu thiếu tự kỷ luật cùng với sự chủ động, họ có thể mất kiểm soát và không duy trì được hiệu suất làm việc tối đa.

- Cạnh tranh cao trong công việc dễ thực hiện: Với sự phát triển của công nghệ và xu hướng làm việc tự do, thị trường freelancer đang trở nên cạnh tranh hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với các công việc dễ thực hiện mà bất kỳ ai đều có thể tham gia. Vậy nên để thành công, bạn cần liên tục nâng cao chuyên môn, kỹ năng mềm và phải tạo ra sự độc đáo để nổi bật trên thị trường.

- Thiếu các chế độ phúc lợi: Freelancer không được hưởng các chế độ phúc lợi như bảo hiểm y tế, lương tháng và các quyền lợi khác mà nhân viên công ty thường được cung cấp. Điều này có nghĩa rằng họ phải tự lo cho các vấn đề này và có thể phải trả thêm chi phí bảo hiểm cũng như các dịch vụ cần thiết khác.

- Tự quản lý mọi khía cạnh: Trong khi nhân viên công ty thường được hỗ trợ bởi đơn vị trung gian hoặc bộ phận nhân sự trong các giao dịch liên quan đến công việc, freelancer phải tự giải quyết mọi thủ tục và thỏa thuận. Điều này đòi hỏi họ phải có kiến thức về quản lý hợp đồng và thương lượng.

- Nguy cơ lừa đảo: Giao dịch trực tuyến và không cần gặp mặt trực tiếp đã làm tăng nguy cơ bị lừa đảo. Một số công việc freelancer không được đảm bảo bằng hợp đồng và có thể dẫn đến mất tiền hoặc không nhận được thanh toán. Do đó, freelancer cần cẩn trọng và xem xét kỹ các dự án trước khi tham gia.
 

Công việc freelancer là gì?
 

Những công việc freelancer tại nhà giúp bạn tăng thêm thu nhập

Như đã nói ở trên thì hiện nay, nghề freelancer ngày càng trở nên phổ biến và đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều người muốn tận hưởng cảm giác tự chủ trong công việc. Vậy nên để đưa ra quyết định đúng đắn, bạn có thể tham khảo danh sách các lĩnh vực làm freelancer có tiềm năng thu nhập cao ngày nay:

1. Sáng tạo nội dung (Content creator) 

Với sự bùng nổ của Internet, công việc viết lách đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp xây dựng và củng cố thương hiệu trong mắt khách hàng. Lĩnh vực này bao gồm nhiều công việc đa dạng, liên quan đến hầu hết mọi ngành nghề. Nội dung viết bài có thể xoay quanh các chủ đề như đánh giá sản phẩm, tạo nội dung marketing, viết blog, kịch bản video tiktok,.... Đặc biệt, blogger freelancer được coi là một trong những công việc thu hút nhiều người tham gia nhất, vì nó không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng chuyên môn.

2. Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing)

Công việc tiếp thị liên kết hay affiliate marketing, đang ngày càng trở nên phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội và phù hợp cho người ở mọi độ tuổi. Trong mô hình này, freelancer sẽ cung cấp một liên kết chứa mã code riêng dưới mỗi bài viết, video,... để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp. Nếu khách hàng mua sản phẩm thông qua liên kết này, bạn sẽ nhận được tiền thưởng.

3. Tiếp thị và PR (Marketing freelancer)

Đây là một loại công việc có thể mang lại lợi nhuận đáng kể cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số công ty chỉ cần tiếp thị và quảng cáo trong thời gian ngắn, vì vậy họ thường thuê các freelancer để thực hiện những nhiệm vụ như chạy Google Ads, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), seeding và các công việc liên quan khác. Điều này đòi hỏi kiến thức chuyên môn, vì vậy mức lương thường khá hấp dẫn.

4. Chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi (Editor freelancer)

Thực tế cho thấy rằng có nhiều bản thảo sách, báo cáo tốt nghiệp và các văn bản quan trọng được viết ra, nhưng chưa được sửa soạn một cách tỉ mỉ về ngôn ngữ cũng như thường xuất hiện các lỗi chính tả. Vì vậy, công việc của người biên tập và chỉnh sửa là kiểm tra và sửa lại câu từ để chúng trở nên mượt mà, rõ ràng. Editor freelance thường phải đọc qua và kiểm tra nhiều lần các tài liệu mà họ nhận được từ khách hàng. 

Nhìn chung, một biên tập nội dung chuyên nghiệp phải đảm bảo tính dễ đọc của bản thảo, điều chỉnh ngữ pháp và chính tả trong văn bản, đồng thời phải bảo tồn thông điệp mà người viết muốn truyền đạt.

5. Nhập dữ liệu (Data entry freelancer)

Công việc này đòi hỏi bạn phải sử dụng máy tính cá nhân để nhập và xử lý dữ liệu, tạo các báo cáo theo yêu cầu từ công ty mà bạn làm việc cho. Với vị trí nhập liệu, sự cẩn thận và tỉ mỉ là quan trọng, tuy nhiên, nó không đòi hỏi nhiều sự sáng tạo hay áp lực tâm lý mà chỉ đơn thuần là việc làm lặp đi lặp lại và đây là một nghề tay trái giúp bạn kiếm tiền nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải phát triển khả năng đánh máy với tốc độ ít nhất là 60 từ mỗi phút hoặc cao hơn để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và đúng tiến độ.
 

Freelancer
 

6. Nghề dạy kèm trực tuyến (Tutoring jobs online)

Dạy kèm online thường thích hợp cho những người đã có trình độ sư phạm và khả năng giảng dạy trong một hoặc nhiều bộ môn đa dạng qua phương thức trực tuyến. Mặc dù đây được cho là công việc linh hoạt và có thu nhập tốt, nhưng cũng đòi hỏi gia sư phải sở hữu bằng cấp và trình độ nhất định.

Đối với hình thức giảng dạy trực tuyến, một số nơi phụ huynh sẽ trả tiền theo số giờ bạn dạy. Tuy nhiên, cũng có các công ty cung cấp nền tảng kết nối trung gian giữa giáo viên và học sinh / sinh viên thì mức thu nhập của bạn sẽ được tính dựa trên một tỷ lệ phần trăm học phí được trả cho gia sư.

7. Reviewer

Reviewer là những cá nhân chủ động giới thiệu trải nghiệm thực tế của mình thông qua video hoặc văn bản về việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ hãy tham quan địa điểm cụ thể như thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị công nghệ, du lịch và nhiều lĩnh vực khác. Một reviewer làm việc tự do, được gọi là freelancer, không phải chịu sự kiểm soát từ bất kỳ tổ chức, công ty hoặc doanh nghiệp nào.

Điều đặc biệt là reviewer không chỉ kiếm tiền từ việc quảng cáo cho các khách hàng mà còn có thêm thu nhập từ lượng người xem video của họ. Nếu bạn thực hiện công việc một cách xuất sắc, thu nhập của một reviewer có thể lên đến hàng chục triệu đồng và số tiền này sẽ càng tăng lên tùy thuộc vào mức độ nổi tiếng của bạn.

8. Làm khảo sát cho doanh nghiệp

Một số doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ sử dụng phương thức khảo sát đánh giá từ khách hàng để cải thiện chất lượng phục vụ. Thay vì phải tiêu tốn lượng lớn ngân sách để gửi khảo sát đến từng đối tượng tiêu dùng, họ chọn thuê freelancer nhằm thực hiện nhiệm vụ này, nhờ đó công ty có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

9. Freelancer dịch thuật

Nếu bạn không chỉ đam mê viết lách mà còn có trình độ ngoại ngữ cao thì dịch giả có thể là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn. Với vai trò này, freelancer sẽ nhận được tài liệu gốc từ khách hàng và thực hiện việc dịch nội dung sang một ngôn ngữ khác theo yêu cầu.

Tuy nhiên để trở thành một người dịch thuật giỏi, nền tảng kiến thức chuyên môn và khả năng nắm vững các thuật ngữ chuyên ngành là yếu tố quan trọng cần phải có, điều mà sẽ giúp bạn phiên dịch nội dung một cách chuẩn xác hơn.

10. Lập trình website / Lập trình app

Nếu là một chuyên gia lập trình và có kinh nghiệm trong việc thiết kế website / app di động và muốn làm việc từ xa thay vì tại một công ty cố định, bạn có thể nhận các dự án tự do để làm việc tại nhà. Để tìm kiếm đối tác, bạn có thể đăng tải dịch vụ của mình cùng với hồ sơ cá nhân lên các trang web freelance cả trong và ngoài nước. Một điểm độc đáo của công việc này là bạn có thể nhận job của khách hàng từ nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần phải giỏi tiếng Anh để thuận tiện trong việc trao đổi thông tin và giao dịch.

Hiện nay, nhu cầu về lập trình website / app di động đang trở nên rất đa dạng với nhiều loại trang web khác nhau, bao gồm: web giới thiệu, cửa hàng trực tuyến, website rao vặt,.... Tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của khách hàng, bạn có thể đề xuất các mức giá khác nhau cho từng dự án thiết kế website và đây chính là một trong những nghề hái ra tiền nếu bạn biết nắm bắt cơ hội.
 

Nghề freelancer
 

11. Làm YouTuber

Nghề Youtuber - một hình thức làm việc tự do, với nhiệm vụ chính là tạo ra các video thú vị để đăng tải lên kênh Youtube. Bạn có thể kiếm tiền thông qua số lượt xem và doanh thu từ quảng cáo chèn trong video. Tuy nhiên, ở giai đoạn ban đầu, bạn có thể không sở hữu thu nhập từ kênh Youtube của mình. Nhưng sau một thời gian không ngừng sáng tạo và đăng tải video, kênh của bạn trở nên nổi tiếng và có nhiều subscribe hơn. Khi lượng khán giả đủ lớn thì lúc này, bạn sẽ có những khoảng thu nhập đầu tiên.

Để trở thành Youtuber chuyên nghiệp, điều quan trọng là phải tự tin, am hiểu về một lĩnh vực cụ thể như sức khỏe, làm đẹp, thời trang,... đồng thời phải có kỹ năng quay video chất lượng, góc quay thu hút và ấn tượng.

12. Cung cấp dịch vụ SEO website

Tối ưu hóa website bằng công cụ tìm kiếm hay SEO website là quá trình làm cho trang web trở nên thân thiện với Google và xuất hiện ở thứ hạng cao trong trang kết quả tìm kiếm khi người dùng nhập từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Điều này sẽ góp phần làm tăng traffic website và quảng bá thương hiệu một cách rộng rãi đến người dùng. 

SEO hiện nay đã trở thành chiến lược tiếp thị mạnh mẽ cho nhiều doanh nghiệp, cửa hàng, công ty, và các gian hàng trực tuyến. Mọi người đều muốn trang web của họ được xếp hạng cao trên Google vì điều này giúp tăng doanh số bán hàng và lợi nhuận. Do đó, nhu cầu thuê dịch vụ SEO rất cao và nhiều doanh nghiệp thường lựa chọn các freelancer để tối ưu hóa trang web của họ. Bạn cũng có thể thử làm freelancer bằng cách cung cấp dịch vụ SEO cho các trang web.

13. Freelance makeup artist

Người trang điểm tự do hay còn được gọi là freelance makeup artist đòi hỏi phải có đam mê mạnh mẽ với nghề, đồng thời được trang bị kinh nghiệm và kỹ thuật trang điểm chất lượng. Hiện nay, công việc makeup đang hấp dẫn nhiều chị em phụ nữ lựa chọn làm freelancer bởi tính linh hoạt và tiềm năng thu nhập khá cao. Đặc biệt, những chuyên gia trang điểm kỹ năng cao có thể kiếm được một số tiền lớn mà chắc chắn bạn không thể ngờ tới.

14. Freelancer thiết kế đồ họa

Thiết kế logo, poster hoặc banner quảng cáo,... là nhiệm vụ của các freelancer đồ họa. Nếu bạn có đam mê và tài năng trong lĩnh vực thiết kế, đừng bỏ lỡ cơ hội thú vị này. Giống như nhiều công việc freelancer khác, để bắt đầu, bạn cần sẵn sàng với một máy tính kết nối Internet, sự sáng tạo, tư duy, khả năng thẩm mỹ và kỹ năng thiết kế.

Nhiệm vụ chính của nghề freelancer này là giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến người xem qua thị giác bằng hình ảnh. Do đó, những freelancer có ý tưởng độc đáo, phong cách thiết kế sáng tạo và ấn tượng thường có nhiều cơ hội thành công hơn trong lĩnh vực đồ họa.

Một điều đặc biệt là bạn sẽ nhận lương theo từng sản phẩm, phù hợp với tư cách của freelancer hơn thay vì nhân viên cố định. Trong quá trình làm việc, bạn cũng có tự do về thời gian và không bị ràng buộc bởi môi trường công sở. Điều này thường giúp tăng sự thoải mái và khả năng sáng tạo của bạn, đồng thời giúp bạn phát triển tối đa tiềm năng thiết kế của mình.
 

Làm freelancer là gì?
 

15. Freelancer tuyển dụng

Công việc của freelancer tuyển dụng là tìm kiếm các ứng viên phù hợp cho cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp có nhu cầu. Thường thì một HR tự do chỉ thực hiện một phần của quy trình tuyển dụng như cung cấp hồ sơ CV của ứng viên có tiềm năng mà hoàn toàn không được phép tham gia vào các bước sâu hơn, chẳng hạn phỏng vấn hay giúp nhân viên mới thích nghi với công ty.

Thu nhập của HR tự do thường được xác định dựa trên một mức phần trăm lương ứng viên mà họ giới thiệu nhận được. Tỷ lệ này thường nằm trong khoảng từ 18% đến 25% tổng thu nhập hàng năm của ứng viên hoặc tương đương với 1,5 đến 2 tháng lương gross.

16. Freelancer huấn luyện viên thể hình online (PT online)

Thực tế, công việc của một huấn luyện viên thể hình online không khác biệt nhiều so với PT truyền thống. Điểm đặc biệt duy nhất ở đây là huấn luyện viên trực tuyến sẽ hướng dẫn, tư vấn cho khách hàng về tập luyện, đưa ra kế hoạch dinh dưỡng và thiết kế chế độ luyện tập thông qua các kênh trực tuyến như Facebook, Zalo, Youtube,....

Một trong những ưu điểm lớn của công việc freelancer này là tính linh hoạt về thời gian. Bạn có thể sắp xếp lịch dạy cho các học viên của mình và dễ dàng hỗ trợ tư vấn khi họ cần. Ngoài ra, do làm việc online nên bạn có thể hướng dẫn khách hàng bất kỳ lúc nào họ cần và giá trị của các khóa học trực tuyến thường thấp hơn so với học tại các phòng tập thể dục truyền thống, điều này giúp thu hút nhiều học viên hơn.

Tuy nhiên, muốn trở thành PT online cũng không dễ dàng, bạn cần phải có ngoại hình tốt và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực này để xây dựng lòng tin của khách hàng. Hơn nữa, một số người có kỹ năng và kinh nghiệm có thể tạo dựng cho mình một phòng tập thể dục riêng trong tương lai.

17. Freelancer voice talent

Nếu bạn có giọng điệu tốt, tự tin, mạnh dạn và biết cách sử dụng các phần mềm thu âm thì đây có thể là công việc lý tưởng cho bạn trong thời gian rảnh rỗi.

Các công việc freelancer voice talent có thể bao gồm: tư vấn bán hàng qua điện thoại, chăm sóc khách hàng, thu âm cho audiobook (sách nói), tạo video minh họa, cung cấp giọng nói cho trò chơi, lồng tiếng cho video bài giảng trực tuyến,.... Thông qua những công việc này, khả năng phát biểu và sự tự tin trong việc giao tiếp trước một lượng lớn người của bạn sẽ có thể được phát triển cũng như cải thiện.

18. Dropshipping Tiki, Shopee, Lazada

Dropshipping là một phương thức bán lẻ đang phát triển nhanh chóng. Trong mô hình này, bạn không cần mở cửa tiệm truyền thống hoặc lo lắng về việc quản lý hàng tồn kho. Thay vào đó, bạn có thể tạo một gian hàng trực tuyến trên các trang mạng xã hội, website hoặc các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada,...

Đầu tiên, bạn sẽ tiếp nhận đơn hàng từ người mua, sau đó liên hệ với nhà cung cấp để gửi sản phẩm đến khách hàng. Điều quan trọng là hãy thiết kế một gian hàng online hấp dẫn, ấn tượng và lựa chọn đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín để đảm bảo rằng bạn có thể bán mọi thứ với giá hợp lý nhưng vẫn thu được lợi nhuận.

19. Freelancer Accountant/Financial Consultant

Nếu bạn có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm trong các lĩnh vực như tài chính, bất động sản, bảo hiểm thì nghề freelancer accountant / financial consultant (tư vấn tài chính tự do) sẽ vô cùng tiềm năng cho bạn. Công việc có thể bao gồm kế toán sổ sách, kế toán thuế hoặc nhiều nhiệm vụ khác liên quan đến tài chính như tư vấn đầu tư chứng khoán. Bởi vì yêu cầu kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm cao, nghề này có thể mang lại thu nhập hấp dẫn với mức giá thường là khoảng 100 USD/giờ.
 

Freelancer là nghề gì?
 

Một số trang web freelancer uy tín nhất hiện nay

Cùng với sự phát triển của các công việc tự do, có nhiều trang web đáng tin cậy hoạt động như một nền tảng kết nối giữa chủ dự án và freelancer xuất hiện. Theo đó, doanh nghiệp có thể đăng JD mô tả công việc, số giờ làm việc và mức lương để xuất, đồng thời các freelancer cũng chủ động gửi hồ sơ xin việc, giới thiệu năng lực bản thân cũng như đưa ra các đề xuất về giá trực tiếp cho chủ dự án.

1. Upwork

Upwork là một trang web freelance hàng đầu với hơn 18 triệu freelancer đăng ký và 5 triệu khách hàng từ 180 quốc gia khác nhau. Đây được coi là một trong những sàn giao dịch công việc tự do lớn nhất hiện nay khi cung cấp một loạt các dự án với nhiều quy mô và lĩnh vực khác nhau như lập trình web, content, dịch thuật, tiếp thị, thiết kế, hỗ trợ khách hàng, kế toán, nhân sự,.... Với số lượng freelancer khổng lồ như thế, để được chấp nhận trên Upwork, bạn cần đảm bảo hồ sơ của mình nổi bật và được phê duyệt.

Upwork cung cấp hệ thống thanh toán an toàn, đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được tiền đầy đủ cho công việc mà mình thực hiện. Trước khi bắt đầu dự án, khách hàng sẽ thanh toán tiền cho Upwork và sau khi công việc hoàn thành, số tiền đó sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn.

Phí trung gian: Là một freelancer, bạn sẽ phải trả 10% phí dịch vụ cho tổng thu nhập mà bạn kiếm được trên Upwork.

2. People Per Hour

Tại PeoplePerHour.com, các chủ dự án thường đăng thông tin chi tiết về mức ngân sách họ sẽ dành cho dự án. Điều đặc biệt là nền tảng này cho phép freelancer đăng ký và tạo hồ sơ miễn phí nhưng tài khoản mới cần phải được quản trị viên phê duyệt trước. Khi hồ sơ đã được chấp nhận, bạn có thể tìm kiếm các dự án phù hợp mà người dùng đăng trên PeoplePerHour và chia sẻ hồ sơ của mình với nhiều doanh nghiệp khác. Các dự án trên PeoplePerHour rất đa dạng, từ lĩnh vực lập trình, thiết kế đến các dịch vụ kinh doanh và pháp lý.

Phí trung gian: PeoplePerHour tính phí trung gian là 20% cho mỗi 250 Bảng Anh bạn kiếm được từ mỗi khách hàng. Tuy nhiên, sau đó, phí này sẽ giảm xuống còn 7.5% khi bạn kiếm được từ 250 đến 5000 Bảng Anh từ mỗi chủ dự án và 3.5% khi bạn kiếm được hơn 5000 Bảng Anh từ mỗi khách hàng.

3. Fiverr

Fiverr là một trong các trang web uy tín dành cho freelancer, nơi bạn có thể tìm thấy nhiều dự án khác nhau từ sáng tạo nội dung, sản xuất video đến thiết kế ứng dụng và dịch thuật. Trên nền tảng, bạn đóng vai trò là "người bán" và tự mình đăng tải các dịch vụ mà bạn cung cấp kèm theo giá cả. Khách hàng là chủ dự án có thể xem xét hồ sơ của bạn trên Fiverr và họ sẽ "mua" dịch vụ của bạn nếu cảm thấy phù hợp.

Phí trung gian: Fiverr thu phí là 20% của tổng số tiền bạn nhận được từ khách hàng.

4. Freelancer

Freelancer là một trang web kiếm tiền online tự do với giao diện thân thiện và dễ sử dụng. Để đăng ký tài khoản trên freelancer, bạn có thể sử dụng tài khoản facebook và liệt kê tối đa 20 kỹ năng công việc mà bạn sở hữu. Sau đó, nền tảng sẽ tự động đề xuất các công việc phù hợp với kỹ năng của bạn.

Trang web này cho phép chủ dự án tổ chức các cuộc đấu giá công khai giữa các freelancer. Điều này giúp chủ dự án nhận được nhiều ý tưởng khác nhau từ các freelancer cho một công việc cụ thể nhưng họ chỉ phải trả tiền cho ý tưởng họ chọn. Tuy nhiên, với tư cách là một freelancer, bạn có nguy cơ phải tham gia các cuộc đấu giá mà không nhận được tiền công.

Phí trung gian: Freelancer tính phí cho các dự án với mức phí cố định là 10% hoặc 5 USD, tùy theo số tiền nào lớn hơn và 10% đối với các dự án theo giờ.
 

Các công việc freelance
 

Như vậy thông qua bài viết này, Phương Nam 24h đã chia sẻ đến bạn khái niệm freelancer là gì cũng như top 19 nghề freelancer có tiềm năng mang lại nguồn thu nhập cao tại thị trường Việt Nam. Hy vọng nội dung cung cấp trên sẽ giúp bạn có thể chọn được một nghề nghiệp phù hợp với chuyên môn của mình. Nhìn chung, freelancer có lợi thế làm việc tự do, không bị ràng buộc bởi không gian, thời gian nhưng thu nhập của bạn sẽ không ổn định và thay đổi từ tháng này sang tháng khác tùy vào số lượng dự án nhận được. Tuy nhiên, nếu phát triển tốt chuyên môn và danh tiếng của mình thì chắc chắn bạn không cần phải lo lắng về vấn đề thu nhập nữa vì khách hàng sẽ tự tìm đến. Chúc bạn thành công!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.