Dự án là gì? Đặc điểm và cách xây dựng dự án điển hình

“Dự án” chắc hẳn là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc với nhiều người khi khái niệm này được sử dụng phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống cho cá nhân, tổ chức hoặc công ty. Bên cạnh đó, để một dự án thành công thì bắt buộc phải có sự cân nhắc, lên kế hoạch, kiểm soát chặt chẽ, từ đó giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa nguồn lực cũng như cơ hội để đạt được những mục tiêu chiến lược, thúc đẩy sự đổi mới và tạo ra giá trị cạnh tranh trên thị trường. Vậy dự án là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay các đặc điểm cơ bản và những phương pháp xây dựng một dự án điển hình để đạt được kết quả tốt nhất trong bài viết dưới đây nhé. 
 

Dự án là gì? Đặc điểm và cách xây dựng dự án điển hình
 

Dự án là gì?

Dự án (project) là một hệ thống bao gồm các hoạt động và nhiệm vụ mang tính tổ chức được xác định một cách rõ ràng, yêu cầu các yếu tố về thời gian bắt đầu - kết thúc cũng như nguồn nhân lực sẵn có để hoàn thành tốt những mục tiêu cụ thể đã đề ra.

Một dự án thường bao gồm nhiều bước, công việc, tài nguyên được sắp xếp và quản lý chặt chẽ để đạt được kết quả như mong đợi. Trong đó, việc lập kế hoạch, phân công và kiểm soát nguồn lực là các yếu tố quan trọng đối với quá trình xây dựng cũng như hoàn thành dự án. Nói cách khác, khi bạn có bất kỳ mục tiêu nào, bạn lên kế hoạch chi tiết và thực hiện các phương án hiệu quả để đạt được những gì đã đề ra thì đây chính là đặc trưng của dự án. 

Ngoài ra, project là một phương pháp hiệu quả để định hình hay thực hiện các ý tưởng, đồng thời nâng cao năng suất công việc, đáp ứng nhu cầu của tổ chức hoặc cá nhân. Qua quá trình xây dựng và quản lý dự án, bạn có thể cụ thể hóa được mục tiêu, gia tăng mức độ hoàn thành công việc và sử dụng nguồn lực một cách tối ưu, từ đó mang lại kết quả tốt hơn cũng như đóng góp vào sự phát triển của đơn vị thực hiện dự án đó.
 

Dự án là gì
 

Các yếu tố tạo nên một dự án hoàn chỉnh

Mỗi dự án sẽ có những đặc trưng riêng, được thực hiện để tạo ra sự thay đổi, cải thiện hoặc đóng góp vào một lĩnh vực cụ thể. Nhưng nhìn chung, một project hoàn chỉnh sẽ gồm yếu tố quan trọng như sau:

- Thời điểm thực hiện: Mỗi dự án có một khung thời gian riêng, xác định rõ ràng từ khi bắt đầu đến khi kết thúc nhằm đảm bảo tiến độ dự án được đúng lịch trình đã đề ra.

- Ngân sách: Chi phí đầu vào là một yếu tố quyết định trong thành công của một project giúp dự án hoạt động một cách suôn sẻ, hiệu quả và đảm bảo các công việc trong quá trình thực hiện.

- Nguồn nhân lực: Đây là các cá nhân hoặc nhóm người trực tiếp tham gia vào dự án, đóng góp vào việc hoàn thành mục tiêu chung cuối cùng. Vì vậy, sự lựa chọn và quản lý nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong thành công của kế hoạch.

- Ban điều hành: Một dự án sẽ có ít nhất một người đứng đầu hoặc ban điều hành chịu trách nhiệm phân chia nội dung công việc và xác định những phương án tối ưu nhằm hoàn thành dự án một cách hiệu quả, nhanh chóng.

- Mô tả kết quả: Đây là bản kế hoạch dự kiến về những thành tựu sẽ đạt được, từ đó giúp các thành viên tham gia hình dung được mục tiêu cần phấn đấu và định hình chiến lược để đạt được thành công trong dự án.

Những đặc điểm thường thấy của một dự án 

Việc hiểu rõ những đặc điểm của một project sẽ giúp các cá nhân hoặc doanh nghiệp xây dựng và quản lý dự án hiệu quả, từ đó tối ưu hóa thành tựu cũng như đảm bảo sự thành công trong môi trường kinh doanh thay đổi liên tục.

- Có mục tiêu, mục đích cụ thể: Mục tiêu là một phần không thể thiếu của dự án, giúp doanh nghiệp và các thành viên tham gia tìm được hướng đi đúng đắn. Việc xác định mục tiêu rõ ràng ngay từ ban đầu sẽ giúp mọi người tập trung và định hình chiến lược thích hợp để đạt được kết quả cuối cùng.

- Tạo ra một cái gì đó mới: Mỗi dự án là duy nhất và sẽ liên quan đến việc thực hiện một điều chưa từng được làm trước đó. Khi sản phẩm cuối cùng được hoàn thành cũng đồng nghĩa với việc dự án đã đáp ứng tốt những mục tiêu ban đầu. Đặc biệt, một dự án được xem là thành công phải tạo ra các kết quả mang tính cụ thể và đo lường được.

- Làm việc theo đội, nhóm: Mỗi dự án bao gồm nhiều quy trình và công việc nên một cá nhân khó có thể hoàn thành mà phải cần rất nhiều người, tùy vào quy mô lớn hay nhỏ mà số lượng nhân sự tham gia sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, project cần có một người đứng đầu với kỹ năng lãnh đạo xuất sắc để điều hành, phân chia công việc, định rõ hướng đi cũng như đảm bảo quá trình thực hiện đúng tiến độ. Ngoài ra, một cộng đồng đội, nhóm làm việc hiệu quả sẽ giúp tăng cường hiệu suất cho dự án để đạt được kết quả tốt hơn.

- Tài nguyên sử dụng được phân bổ riêng: Thông thường, dự án sẽ có sẵn một loạt các nguồn lực phong phú và đa dạng bao gồm nhân lực, tài chính, nguyên vật liệu,.... Trong số đó, nhân lực được xem là tài nguyên quan trọng nhất của dự án. Và các tài nguyên trên sẽ được phân chia một cách hợp lý dựa trên các yếu tố khách quan khác nhau.

- Có thời hạn nhất định: Dự án được coi là một chuỗi các hoạt động ngắn hạn nhằm đạt được mục tiêu và tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Vì vậy, mỗi project cần có một khung thời gian xác định bao gồm ngày bắt đầu và kết thúc để đảm bảo các hoạt động được diễn ra suôn sẻ, hoàn thành theo đúng kế hoạch. Phần lớn các dự án có tính chất tạm thời nên sau khi đáp ứng được mục tiêu, tổ chức sẽ dừng hoạt động hoặc thay đổi cấu trúc để phù hợp với các mục đích mới hơn.
 

Khái niệm dự án
 

Phân loại dự án thường gặp hiện nay

Thông thường, các project được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, nhằm phù hợp với tính chất và mục tiêu cụ thể của từng công việc. Trong đó có ba loại hình chủ yếu được Nhà nước cho phép áp dụng hiện nay, bao gồm:

- Dự án đầu tư: Là các công việc được lên kế hoạch để xác định cũng như triển khai các hoạt động cụ thể ở từng hạng mục nhằm tạo ra giá trị kinh tế và sinh lợi. Project này được thực hiện theo một lịch trình chặt chẽ với thời gian, địa điểm rõ ràng để tạo ra sự phát triển, mở rộng hoặc cải tiến các đối tượng cụ thể. Ví dụ về dự án kinh doanh đầu tư có thể là: cơ sở hạ tầng, mở rộng sản xuất, mua sắm tài sản, đầu tư vào công nghệ mới,....

- Dự án đầu tư công: Đây là hoạt động đầu tư của Nhà nước vào việc xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội hoặc các chương trình thúc đẩy phát triển an sinh quốc gia. Với mục tiêu chính là cải thiện và nâng cao cơ sở vật chất công cộng, phục vụ cho quá trình phát triển bền vững của đất nước. Ví dụ: đường giao thông, cầu cống, trường học, bệnh viện, công viên,....

- Dự án đối tác công tư: Đây là mô hình hợp tác giữa Nhà nước với các cá nhân hoặc doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và cung cấp các dịch vụ công cộng theo hợp đồng đã ký kết. Trong hình thức này, Nhà nước phối hợp với đối tác tư nhân để để chia sẻ trách nhiệm, lợi ích, quá trình vận hành và quản lý dự án nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh cũng như phát triển kinh tế.

Các loại hình dự án này đều có mục tiêu và phạm vi hoạt động riêng, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội và hạ tầng của quốc gia. Việc phân loại sẽ tạo nên sự rõ ràng và hiệu quả trong quản lý và thực hiện các hoạt động dự án, đồng thời đảm bảo sự phù hợp với quy định của Nhà nước.

Bên cạnh đó, có một số loại dự án phổ biến khác cũng được áp dụng rộng rãi, cụ thể:

- Dự án xây dựng: Bao gồm các đề xuất liên quan đến xây mới, cải tạo, mở rộng các công trình cơ sở hạ tầng, nhà ở, tòa nhà, công cộng,....

- Dự án đào tạo và quản lý: Tạo ra các chương trình đào tạo, huấn luyện để phát triển nguồn nhân lực cùng với việc quản lý và giám sát các hoạt động liên quan.

- Dự án nghiên cứu và phát triển: Tập trung vào việc nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm các công nghệ, quy trình, sản phẩm, dịch vụ mới hay ứng dụng khoa học công nghệ.

- Dự án viện trợ và phúc lợi cộng đồng: Hướng tới việc cung cấp hỗ trợ và phát triển các dự án có lợi cho cộng đồng như phát triển nông thôn mới, giảm nghèo, cải thiện điều kiện sống, từ thiện, an sinh xã hội,....

- Dự án bảo dưỡng thiết bị quy mô lớn: Bao gồm việc sửa chữa cũng như nâng cấp các thiết bị, máy móc, hệ thống và công trình quy mô lớn.

- Dự án xử lý thông tin: Liên quan đến việc triển khai các hệ thống xử lý thông tin như cơ sở hạ tầng mạng, phần mềm, thu thập dữ liệu,....

- Dự án hợp đồng: Bao gồm các dự án được thực hiện dưới hợp đồng giữa các doanh nghiệp, trong đó có các dự án xây dựng, dịch vụ, vận chuyển, cung cấp sản phẩm,....
 

Mục tiêu của dự án
 

Hình thức trình bày một dự án cơ bản

Để đảm bảo truyền tải nội dung chính xác và dễ hiểu nhất, việc sắp xếp bản dự án theo một hình thức tiêu chuẩn là rất quan trọng. Với cách trình bày thông tin dưới đây, bạn sẽ giúp người đọc dễ dàng nắm bắt và hiểu rõ hơn về các khía cạnh cốt lõi của dự án.

- Giới thiệu chung: Đưa ra tổng quan về dự án bao gồm các vấn đề, nhu cầu cần được giải quyết cùng với mục tiêu và thành tựu dự kiến.

- Mô tả dự án: Trình bày tên dự án và giải thích lý do thực hiện, đồng thời đề xuất các giải pháp. phương pháp liên quan và phạm vi project.

- Hoạt động: Liệt kê và mô tả chi tiết các hoạt động cần triển khai trong dự án bao gồm các công việc cụ thể là gì và thứ tự ưu tiên ra sao.

- Kế hoạch thực hiện chung: Đưa ra lịch trình bao quát cho các nhiệm vụ, chỉ ra thời gian dự kiến kết thúc cho mỗi hoạt động và nhấn mạnh các giai đoạn quan trọng.

- Kế hoạch chi tiết: Phân bổ thời gian, nguồn lực và nguyên vật liệu cho từng công việc cụ thể bao gồm khi nào bắt đầu - kết thúc, có những ai cùng tham gia và chi phí liên quan.

- Mô tả chuyên môn: Trình bày về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ thuật của các cá nhân hoặc nhóm phụ trách dự án.

- Phân tích hiệu quả: Đưa ra con số ước tính về khả năng thực hiện và hiệu quả của dự án như lợi ích kinh tế, tài nguyên, rủi ro, tiềm năng phát triển,....

- Phụ lục: Đính kèm các tài liệu hỗ trợ như bảng thống kê, tài liệu tham khảo, số liệu nghiên cứu hoặc các thông tin bổ sung có liên quan đến dự án.

Phương pháp xây dựng một dự án thành công điển hình

Để xây dựng một dự án điển hình, cá nhân hoặc doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tập trung vào việc tạo ra một kế hoạch chi tiết và kiểm soát chặt chẽ các hoạt động. Điều này sẽ đảm bảo doanh nghiệp có thể tạo ra những dự án thành công và đạt được kết quả mong đợi. Dưới đây là một số phương pháp để xây dựng dự án điển hình mà bạn có thể tham khảo:

1. Lập kế hoạch rõ ràng, cụ thể

Một yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong dự án là xây dựng kế hoạch chi tiết và toàn diện. Khi bạn có một lịch trình rõ ràng với các hoạt động cụ thể thì những thành viên tham gia sẽ có khả năng thực hiện công việc theo đúng tiến độ cũng như dễ dàng đạt được mục tiêu đề ra. Hơn nữa, thông qua kế hoạch, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện về dự án như mức độ ưu tiên của từng nhiệm vụ, thời gian thực hiện, nguồn lực cần thiết, tính khả thi, hiệu suất,... từ đó doanh nghiệp có thể kiểm soát các công việc đang diễn ra một cách hiệu quả hơn.

Ngoài ra, một bản kế hoạch chi tiết cũng cho phép bạn dễ dàng theo dõi tiến độ của dự án cũng như phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn. Bằng cách đánh giá và điều chỉnh phù hợp, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa các giai đoạn làm việc và đảm bảo rằng dự án được diễn ra một cách suôn sẻ. Chính vì vậy, hãy đảm đầu tư nhiều thời gian và tài nguyên để xây dựng một kế hoạch chi tiết, cụ thể cho dự án của mình. 

 

Ví dụ về dự án
 

2. Phân công công việc cụ thể

Khi thực hiện một dự án, việc phân công vai trò cụ thể cho từng thành viên trong nhóm là rất quan trọng. Sự phân chia này sẽ dựa trên kiến thức chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm của từng cá nhân nhằm đảm bảo hiệu quả trong quá trình sắp xếp công việc.

Nhờ sự phân công rõ ràng, mỗi người sẽ nhận được trách nhiệm cụ thể và hiểu rõ vai trò của mình trong dự án. Điều này không chỉ tăng cường sự tự chủ và trách nhiệm cá nhân mà còn giúp doanh nghiệp tránh được các xung đột cũng như những tranh chấp không cần thiết. Đồng thời, nếu có vấn đề xảy ra, mọi người có thể nhanh chóng tìm được nguyên nhân, đưa ra giải pháp và thực hiện các điều chỉnh ngay lập tức giúp tổ chức giảm bớt thiệt hại xuống mức thấp nhất.

3. Luôn duy trì sự kết nối

Thông thường, bất kỳ một dự án nào cũng sẽ có các bên liên quan là nhà đầu tư, khách hàng và các thành viên thực hiện. Vì vậy, việc duy trì sự liên kết và trao đổi, tương tác giữa các đối tượng là điều cần thiết để đảm bảo mọi người đều có thể cập nhật được thông tin chi tiết về tiến độ công việc dễ dàng. Khi mọi người có thể kết nối với nhau thì các vấn đề sẽ có thể được giải quyết nhanh chóng và chính xác, tránh lãng phí thời gian cũng như công sức vào những việc không cần thiết.

Bên cạnh đó, giao tiếp hiệu quả cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ tốt giữa các bên liên quan. Khi mọi người cùng nhau hợp tác, chia sẻ thông tin và ý kiến sẽ tạo ra một môi trường làm việc tích cực, đồng thời gia tăng hiệu suất công việc giúp đảm bảo tiến độ của dự án.

4. Chuẩn bị các dự án dự phòng

Một khảo sát gần đây đã chỉ ra rằng các dự án có chuẩn bị trước phương án dự phòng rủi ro chiếm tỷ lệ lên đến 83% trong số những dự án đạt hiệu quả cao. Thực tế, không ai có thể dự đoán chính xác tất cả các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình thực hiện nên việc chuẩn bị nhiều phương án backup là cần thiết. Điều này giúp bạn giảm thiểu rủi ro, những tác động tiêu cực và sẵn sàng đối phó với các tình huống không mong muốn.

Quan trọng là hãy đánh giá kỹ các yếu tố rủi ro có thể xảy ra và tìm cách tối ưu hóa phương án dự phòng. Điều này đòi hỏi sự thấu hiểu về các yếu tố không chắc chắn và khả năng tư duy linh hoạt để thích nghi với tình huống thay đổi.

5. Sử dụng các công cụ quản lý dự án

Công cụ quản lý cung cấp một nền tảng giao tiếp giữa các thành viên và khung làm việc hiệu quả để mọi người có thể theo dõi hoạt động, tài nguyên cũng như tiến độ của dự án. Phần mềm cho phép tạo ra các nhiệm vụ, phân công công việc và mức độ hoàn thành của từng thành viên, tạo nên sự minh bạch trong dự án, đồng thời đảm bảo rằng mọi người đang làm việc theo cùng một hướng để đạt được mục tiêu chung. Bằng cách tạo ra lịch trình cụ thể, phân bổ tài nguyên một cách thông minh, công cụ này giúp đảm bảo rằng dự án được thực hiện đúng tiến độ và trong phạm vi ngân sách.

Một lợi ích quan trọng khác của việc sử dụng công cụ quản lý dự án là khả năng theo dõi và đánh giá tiến trình dự án như cung cấp các báo cáo, biểu đồ tương tác để hiển thị tiến độ triển khai KPI, hiệu suất cùng các chỉ số quan trọng khác của dự án. Điều này giúp doanh nghiệp nhận biết sớm các vấn đề và điều chỉnh kế hoạch thực thi khi cần thiết để đạt được hiệu suất cao như mong đợi.
 

Ví dụ về dự án kinh doanh
 

Một số câu hỏi thường gặp về dự án

Dưới đây là một số thắc mắc thường thấy trong quá trình thiết lập dự án mà người quản lý cũng như các thành viên trong nhóm có thể gặp phải:

1. Sự khác biệt giữa chương trình, dự án và nhiệm vụ là gì?

Để hiểu rõ sự khác biệt giữa chương trình, dự án và nhiệm vụ, bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:
 

Chương trình (Program)

Dự án (Project)

Nhiệm vụ (Task)

Là một tập hợp các dự án, hoạt động hoặc công việc liên quan đến mục tiêu chung.

Là một công việc đặc biệt được thực hiện để đạt được một mục tiêu cụ thể trong thời gian hạn chế và với nguồn lực đã được xác định.

Là một công việc đơn giản hơn, phụ thuộc vào một dự án hoặc chương trình lớn hơn

Có mục tiêu dài hạn và liên quan đến việc đạt được một sự thay đổi, cải tiến hoặc thành tựu toàn diện trong lĩnh vực cụ thể.

Phạm vi, mục tiêu ngắn hạn để đảm bảo việc thực hiện theo đúng tiến độ và ngân sách.

Được giao cho một cá nhân hoặc một nhóm nhỏ để thực hiện trong một thời gian ngắn và có mục tiêu rõ ràng.

Gồm nhiều dự án có liên quan với nhau và được quản lý theo một kế hoạch tổng thể.

Là một phần của chương trình, có sự hạn chế về thời gian, nguồn lực và phạm vi.

Có thể là một phần của dự án hoặc chương trình.

Ví dụ: Chương trình phát triển sản phẩm mới của một công ty, chương trình cải thiện quy trình sản xuất, chương trình giảm thiểu lãng phí trong doanh nghiệp.

Ví dụ: Dự án xây dựng một tòa nhà, dự án triển khai hệ thống thông tin mới, dự án tổ chức sự kiện.

Ví dụ: Nhiệm vụ viết báo cáo, nhiệm vụ thiết kế giao diện người dùng, nhiệm vụ tổ chức cuộc họp.


 

2. Khi nào một dự án được coi là thành công?

Nhìn chung, thành công của dự án có thể định nghĩa theo nhiều tiêu chí khác nhau. Trong đó mọi người thường đặt ra một số câu hỏi quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành của một hạng mục, cụ thể như sau:

- Liệu dự án có đáp ứng được yêu cầu kinh doanh hay không? 

- Dự án có được hoàn thành đúng tiến độ và trong ngân sách đã được xác định không? 

- Dự án có mang lại giá trị, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận (ROI) như mong đợi không? 

Điều quan trọng là mỗi loại dự án sẽ có định nghĩa riêng hoặc các tiêu chí cụ thể về thành công. Đây là lý do tại sao mà doanh nghiệp cần xác định rõ ràng ý nghĩa của dự án trong giai đoạn ban đầu cũng như quá trình lập kế hoạch. Bằng cách này, bạn có thể dựa vào mục tiêu mong đợi để đánh giá sự thành công cũng như theo dõi tiến độ của dự án một cách hiệu quả.

3. Tầm quan trọng của việc quản lý dự án như thế nào?

Thực hiện một dự án có thể là một nhiệm vụ phức tạp, đòi hỏi nỗ lực lớn và sử dụng nhiều tài nguyên. Tuy nhiên, bất kể mục tiêu của dự án là gì, nếu áp dụng đúng những nguyên tắc quan trọng trong việc quản lý dự án, doanh nghiệp có thể nâng cao tính khả thi, hiệu suất của dự án và đảm bảo thực hiện các công việc đúng thời hạn, tránh xảy ra những vấn đề xấu như: dự án thất bại, chậm trễ trong tiến độ hoặc vượt quá ngân sách.

Dù tổ chức hoạt động trong ngành nghề hay lĩnh vực nào thì việc quản lý dự án phù hợp sẽ mang lại cho doanh nghiệp những giá trị như sau:

- Xác định một kế hoạch chính xác để thực hiện các mục tiêu chiến lược.

- Đặt kỳ vọng hợp lý về những gì có thể đạt được, thời gian và định hướng cụ thể.

- Đảm bảo rằng dự án được thực hiện đúng theo yêu cầu, đáp ứng được mong đợi của khách hàng và bên liên quan.

- Phân công công việc, nguồn lực và vai trò cho từng thành viên trong dự án một cách hợp lý, tối ưu.

- Xác định, đánh giá và quản lý rủi ro trong quá trình thực hiện dự án, đồng thời đưa ra các biện pháp phòng ngừa, từ đó giảm thiểu tác động tiêu cực cũng như tối đa hóa cơ hội thành công.

- Theo dõi, báo cáo và kiểm soát tiến độ công việc cũng như ngân sách của dự án.

- Đưa ra các phương pháp, quy trình quản lý phù hợp để tối đa hóa hiệu quả cũng như tránh lãng phí thời gian, nguồn lực của doanh nghiệp.

- Tạo ra môi trường giao tiếp và tương tác tích cực giữa các thành viên trong dự án, từ đó đảm bảo thông tin được truyền đạt một cách chính xác, kịp thời. 
 

Dự án nghĩa là gì
 

Trên đây là nội dung mà Phương Nam 24h đã tổng hợp để chia sẻ cho mọi người về khái niệm dự án là gì cũng như những đặc điểm nổi bật và cách để xây dựng một project điển hình. Hy vọng với thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về dự án, biết cách để đạt được mục tiêu cũng như nắm bắt được các yếu tố quan trọng cần chú ý trong quá trình thực hiện. Việc hiểu rõ những nội dung này là bước đầu tiên để doanh nghiệp có thể tạo nên một dự án thành công.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Target là gì? Hướng dẫn target thị trường mục tiêu hiệu quả

Target là gì? Hướng dẫn target thị trường mục tiêu hiệu quả

Target là bước quan trọng mà mọi doanh nghiệp không nên bỏ qua để định hình chiến lược kinh doanh cũng như tối ưu hóa hiệu quả tiếp thị.
Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Dù cross selling không phải là kỹ thuật mới trong bán hàng nhưng để triển khai hiệu quả thì bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc nhất định.  
Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Khi thị trường hiện tại đã “bão hòa” thì doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những cơ hội mới để phát triển hoạt động kinh doanh của mình.  
Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Với sự bùng nổ của công nghệ, marketing 5.0 đã nổi lên như một cách tiếp cận mạnh mẽ để đáp ứng, làm hài lòng người tiêu dùng hiện đại.  
Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Tìm hiểu cách tính doanh thu bán hàng chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty.  
Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là thước đo quan trọng cho hoạt động kinh doanh và có tác động đáng kể đến chiến lược dài hạn của mọi doanh nghiệp.