Nhà cung cấp là gì? Vai trò và tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp

Với môi trường kinh doanh phức tạp ngày nay, một nhà cung cấp đáng tin cậy không chỉ mang đến những sản phẩm hoặc dịch vụ đầu vào chất lượng, mà họ còn là đối tác cùng đồng hành trong việc phát triển và nâng cao giá trị cạnh tranh của công ty trên thị trường. Chính vì thế, việc lựa chọn nhà cung ứng phù hợp đóng vai trò cực kỳ quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến sự thành công của một doanh nghiệp. Vậy nhà cung cấp là gì và làm thế nào để lựa chọn được một supplier đáng tin cậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.
 

Nhà cung cấp là gì? Vai trò và tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp
 

Nhà cung cấp là gì? 

Nhà cung cấp (Supplier) là thuật ngữ được sử dụng nhằm đề cập đến một tổ chức hoặc cá nhân thực hiện việc cung cấp các sản phẩm / dịch vụ cho doanh nghiệp hay tổ chức khác. Vì vậy, họ đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng, giúp các công ty có được những tài nguyên, vật liệu và dịch vụ cần thiết để phục vụ cho hoạt động sản xuất cũng như phát triển một cách hiệu quả. Các nhà cung cấp có thể bán những sản phẩm như máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu, phần mềm, dịch vụ tài chính, vận chuyển, nhân công và nhiều hạng mục khác, tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh cùng với yêu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp.

Ngoài ra, mỗi doanh nghiệp thường sẽ tương tác với nhiều supplier khác nhau nhằm đảm bảo quá trình cung cấp các nguyên liệu, sản phẩm hoặc dịch vụ cần thiết cho hoạt động sản xuất và kinh doanh được diễn ra liên tục, không bị gián đoạn, từ đó mang lại giá trị thiết thực cho người tiêu dùng.

Một số đặc trưng cơ bản của nhà cung ứng có thể được kể đến như sau:

- Mạng lưới cung cấp đầu vào cho doanh nghiệp được hình thành từ nhiều supplier khác nhau. Ví dụ như máy móc, thiết bị, dịch vụ tài chính, nguyên vật liệu, nhân công lao động, dịch vụ vận chuyển,....

- Tùy thuộc vào tính chất của các thị trường cung cấp khác nhau mà các công ty sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hoặc ít đến hoạt động kinh doanh của họ.

- Sự tồn tại của thị trường độc quyền hoặc cạnh tranh không hoàn hảo sẽ có ảnh hưởng đến hoạt động mua sắm, lưu trữ và tuyển dụng lao động của từng doanh nghiệp ở mức độ khác nhau.
 

Nhà cung cấp là gì
 

Tầm quan trọng của nhà cung cấp đối với doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, nhà cung cấp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chuỗi cung ứng, đảm bảo mang lại nguồn hàng đáng tin cậy cho hoạt động kinh doanh cũng như tạo nên lợi thế cạnh tranh và sự phát triển bền vững, lâu dài. Thêm vào đó, có được một nhà cung cấp đáng tin cậy và chất lượng sẽ giúp công ty tăng cường hiệu quả sản xuất, đảm bảo tiến độ giao hàng, tạo nên sự hài lòng và niềm tin từ khách hàng. Vì vậy, nếu thiếu đi sự hỗ trợ từ các supplier thì quá trình sản xuất và cung cấp hàng hóa cho người tiêu dùng cuối cùng của bạn sẽ gặp khó khăn và bị gián đoạn.

Ngoài ra, những thay đổi không tốt từ phía suppliers có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Ví dụ như tăng giá vật tư nguyên liệu đầu vào, chất lượng sản phẩm suy giảm, chậm trễ tiến độ giao hàng, giao không đủ số lượng,.... Những khó khăn này đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp khi làm việc với nhà cung cấp.

Mặt khác, doanh nghiệp cũng có thể gặp phải một số khó khăn trong mối quan hệ với suppliers, chẳng hạn như:

- Nhu cầu đặc biệt và khắt khe của các công ty có thể khiến việc tìm kiếm và hợp tác với nhà cung cấp trở nên khó khăn.

- Số lượng nhà cung cấp ít nên không có nhiều sự lựa chọn.

- Doanh nghiệp thường không có sự lựa chọn thay thế cho nguyên liệu đầu vào.

- Không nằm trong danh sách ưu tiên của nhà cung ứng.

Chính vì vai trò quan trọng đó nên doanh nghiệp cần xây dựng mối quan hệ chặt chẽ và tích cực với các supplier. Sự hợp tác lâu dài và bền vững là yếu tố quan trọng để đảm bảo nguồn cung ổn định, chất lượng hàng hoá tốt và giá cả hợp lý. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải tạo dựng lòng tin, tương tác tốt và thiết lập các thỏa thuận hợp tác cùng với nhà cung cấp.
 

Nhà cung cấp
 

Những hoạt động của doanh nghiệp với nhà cung cấp

Từ việc cung cấp nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất tới hoạt động cung cấp dịch vụ hỗ trợ và các thành phần kỹ thuật, suppliers đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và giúp tạo ra giá trị cho khách hàng cuối cùng. Chính vì vậy, việc tìm kiếm, đánh giá, lựa chọn và tạo mối quan hệ với nhà cung cấp uy tín có thể ảnh hưởng sâu sắc đến hiệu suất, chất lượng và thành công của một doanh nghiệp.

1. Tìm kiếm nhà cung cấp

Tìm kiếm nhà cung cấp là quá trình khám phá, đánh giá và thu hút các đối tác tiềm năng dựa trên những tiêu chí quan trọng đã đề ra trước đó nhằm hướng đến mục tiêu tiết kiệm tối đa chi phí nhưng vẫn mang lại chất lượng tốt nhất cho hàng hóa / dịch vụ.

Để tìm nhà cung cấp phù hợp, doanh nghiệp nên thực hiện các hoạt động đấu thầu để so sánh và đánh giá sự khác biệt về giá trị mà các supplier có thể mang lại. Qua đó, công ty sẽ lựa chọn được supplier tốt nhất với chi phí tối ưu nhằm hạ giá bán và tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Tùy thuộc vào sản phẩm / dịch vụ và nhu cầu về nguồn cung cấp mà doanh nghiệp có thể lựa chọn làm việc trực tiếp với nhà bán sỉ, bán buôn, nhà sản xuất hoặc có thể là nhà phân phối. Và dưới đây là một số nguồn cung ứng mà bạn có thể tham khảo:

- Nhà thầu chính / nhà thầu phụ.

- Nhà sản xuất.

- Thuê ngoài (Outsourcing).

- Ủy quyền (Insourcing).

- Nguồn cung ứng chi phí thấp (Low-cost Country Sourcing – LCCS).

- Near sourcing.

- Nguồn cung ứng toàn cầu.

- Dịch vụ chuyên nghiệp.

- Dịch vụ lưu trữ.

- Nhà cung cấp nhỏ hoặc lớn.

- Sáp nhập công ty.

- Doanh nghiệp ảo.

- Hợp tác.

2. Đánh giá nhà cung cấp

Việc đánh giá nhà cung cấp đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp nắm bắt về tình hình hiện tại cũng như dự báo được những vấn đề khó khăn liên quan đến chuỗi cung ứng hàng hoá / dịch vụ mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong tương lai. Qua quá trình này, nhà quản lý có thể đưa ra các quyết định và giải pháp kịp thời để đảm bảo rằng nguồn cung không bị gián đoạn và rủi ro được giảm thiểu đến mức tối đa.

Dưới đây là 8 tiêu chí đánh giá nhà cung cấp quan trọng mà bạn có thể tham khảo để giúp doanh nghiệp lựa chọn được một supplier phù hợp với yêu cầu cũng như đảm bảo hiệu quả của chuỗi cung ứng.

Sự uy tín của nhà cung cấp

Khi đánh giá nhà cung cấp, một yếu tố quan trọng quyết định đến việc doanh nghiệp có hợp tác với họ hay không chính là uy tín. Và để đánh giá mức độ tin cậy này, bạn cần quan tâm đến các khía cạnh sau đây:

- Độ minh bạch: Nhà cung cấp có thông tin rõ ràng và có thực sự tồn tại không? Họ có địa chỉ, phương thức liên lạc và giấy phép kinh doanh chính thức chưa?

- Sự tín nhiệm trong hợp tác: Nhà cung cấp có đảm bảo nguồn cung cấp nguyên vật liệu không bị gián đoạn và duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài với các đối tác không?

- Pháp lý: Bạn nên xem xét các vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý của các hợp đồng trong quá khứ và hiện tại của suppliers nhằm đảm bảo rằng họ tuân thủ đúng pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, những công ty lớn nhất thế giới với chuỗi cung ứng lớn như Intel, Walmart đã yêu cầu các nhà cung cấp của họ có số D-U-N-S nhằm đảm bảo tính xác thực và đáng tin cậy, đây cũng được coi là một yêu cầu cơ bản để hợp tác với các tập đoàn này.
 

Suppliers
 

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ

Để bán những sản phẩm tốt cho khách hàng cuối cùng thì nguồn nguyên liệu đầu vào phải được đảm bảo cam kết về chất lượng tiêu chuẩn cũng như đáp ứng đúng yêu cầu của doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo một số yếu tố để đánh giá chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhà cung cấp, cụ thể:

- Hiệu suất: Sản phẩm hoặc dịch vụ thực hiện chức năng cơ bản như thế nào?

- Tính năng: Tính năng nâng cao và cải tiến nguồn nguyên liệu đầu vào có thực sự phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp hay không?

- Độ tin cậy: Xác suất sản phẩm hoặc dịch vụ bị lỗi là bao nhiêu? Doanh nghiệp của bạn có thể chấp nhận điều đó không? Nhà cung cấp có cam kết gì khác không?

- Độ bền: Tuổi thọ sản phẩm hoặc khả năng cung cấp dịch vụ của đối tác có đáp ứng được nhu cầu không?

- Sự phù hợp: Nguồn cung cấp đầu vào có đáp ứng đúng mô tả kỹ thuật yêu cầu của bạn không?

- Khả năng phục vụ: Việc vận hành và bảo hành sản phẩm hoặc dịch vụ từ đối tác có được đảm bảo không?

- Tính thẩm mỹ: Hình thức, màu sắc, cảm giác hoặc âm thanh,... của nguồn cung đầu vào có phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp không?

- Chất lượng cảm nhận: Hình ảnh sản phẩm / dịch vụ dưới góc nhìn của khách hàng và các đối tác khác của nhà cung cấp đó có tốt không?

Giá thành sản phẩm, dịch vụ

Giá cả của sản phẩm hoặc dịch vụ là tiêu chí quan trọng không thể thiếu khi đánh giá nhà cung cấp bởi vì những yếu tố này có tác động trực tiếp đến khả năng mua hàng và vấn đề tối ưu chi phí của doanh nghiệp về lâu dài. Mặt khác, nếu hai nhà cung cấp có chất lượng và hiệu suất sản phẩm / dịch vụ tương đương thì đơn vị nào có giá cả thấp hơn sẽ mang lại lợi nhuận lớn hơn cho doanh nghiệp.

Một số yếu tố giúp bạn xem xét giá cả của sản phẩm / dịch vụ từ nhà cung cấp, cụ thể:

- Sự cạnh tranh: Giá phải hợp lý và tương đương với các đơn vị cung cấp khác, đồng thời doanh nghiệp cần thu thập và so sánh báo giá từ nhiều bên để có đánh giá tốt hơn.

- Sự ổn định: Giá cả nên giữ nguyên hoặc chênh lệch nhỏ theo thời gian.

- Sự chính xác: Giá trên đơn đặt hàng và trên hóa đơn chỉ nên có chênh lệch nhỏ hoặc đồng nhất.

- Thay đổi giá: Suppliers cần thông báo đầy đủ và kịp thời khi trước khi thay đổi giá.

- Độ nhạy cảm với chi phí: Nhà cung cấp cần hiểu rằng doanh nghiệp mong muốn giảm chi phí, do đó, họ cũng nên chủ động đề xuất các phương án tiết kiệm.
 

Nhà cung ứng
 

Hiệu suất cung cấp sản phẩm, dịch vụ

Việc đảm bảo hiệu suất cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhà cung ứng có ảnh hưởng quan trọng đến kế hoạch phát triển của doanh nghiệp. Do đó, suppliers cần phải cam kết về mức độ tin cậy và đáp ứng tốt các yêu cầu trong việc đảm bảo thời gian cũng như số lượng sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp.

Các yếu tố để đánh giá hiệu suất cung cấp sản phẩm, dịch vụ của suppliers có thể bao gồm:

- Thời gian thực hiện đơn hàng: Tính từ thời điểm bắt đầu thực hiện đơn hàng cho đến khi nhà cung cấp giao hàng cho doanh nghiệp.

- Đúng hẹn: Đảm bảo thời gian giao hàng đúng theo thỏa thuận, không xảy ra tình trạng chậm trễ.

- Giao hàng chính xác: Đảm bảo loại hàng hóa, chất lượng và đủ số lượng theo hợp đồng.

- Thông tin: Cần có sự trao đổi thông tin liên tục giữa nhà cung cấp và doanh nghiệp để nhanh chóng giải quyết các vấn đề phát sinh (nếu có).

- Thích ứng: Khả năng chấp nhận được với yêu cầu của doanh nghiệp.

- Tính linh hoạt: Khả năng thích ứng nhanh chóng trong việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ khi có sự thay đổi về các điều kiện liên quan.

- Mức độ dịch vụ: Xác suất mà sản phẩm hoặc dịch vụ hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp.

Tỷ lệ hàng hóa hư hỏng

Yếu tố này thường bị bỏ qua bởi các doanh nghiệp, mặc dù đây là một trong những tiêu chí quan trọng. Thực tế cho thấy, tỷ lệ hàng hóa hư hỏng giúp bạn dễ dàng lọc và tìm ra nhà cung cấp phù hợp nhất thông qua việc kiểm kê cũng như đánh giá chất lượng sản phẩm mỗi khi nhận được đơn hàng. Nếu một đơn vị có tỷ lệ hàng hóa hư hỏng thấp nhất, thì đó là ứng cử viên hàng đầu mà bạn nên ưu tiên lựa chọn. 

Khi đánh giá tỷ lệ hàng hóa hư hỏng của nhà cung cấp, bạn nên xem xét một số yếu tố sau:

- Thông tin từ nguồn tin cậy: Thu thập thông tin từ khách hàng hiện tại và cũ, đối tác kinh doanh hoặc nguồn tin công khai. Các báo cáo và đánh giá từ những người đã có kinh nghiệm với nhà cung cấp sẽ mang đến cho doanh nghiệp một cái nhìn tổng quan về tỷ lệ hàng hóa hư hỏng.

- Thống kê và dữ liệu: Xem xét các số liệu và thống kê được thu thập từ các hồ sơ, báo cáo,... được cung cấp bởi các đơn vị cung ứng. 

- Kiểm tra chất lượng và quy trình kiểm soát: Xem xét các quy trình kiểm tra, giám sát, sự tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn chất lượng vì suppliers kiểm soát tốt thường có tỷ lệ hàng hóa hư hỏng thấp hơn.

- Cách xử lý khi hàng hóa hư hỏng: Xem xét cách nhà cung cấp xử lý khiếu nại, đổi trả, bồi thường hoặc sửa chữa hàng hóa kém chất lượng.
 

Suppliers là gì
 

Chính sách bảo hành và ưu đãi

Để giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa chi phí, bạn cần xem xét chính sách bảo hành và ưu đãi từ các nhà cung cấp. Nếu suppliers nào có chính sách bảo hành và ưu đãi tốt, thì đương nhiên các doanh nghiệp sẽ lựa chọn nhà cung cấp đó làm đối tác.

Ngoài ra, việc đánh giá chính sách bảo hành và ưu đãi giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về cam kết đối với chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như khả năng hỗ trợ khách hàng của nhà cung cấp, đồng thời đây cũng là cơ sở để doanh nghiệp duy trì mối quan hệ lâu dài với các đối tác này trong tương lai.

Khi đánh giá chính sách bảo hành và ưu đãi, có một số yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét như sau:

- Thời gian bảo hành: Một chính sách bảo hành dài cho thấy nhà cung cấp có niềm tin vào chất lượng của sản phẩm, dịch vụ của mình.

- Phạm vi bảo hành: Xem xét phạm vi bảo hành tùy vào từng loại hàng hóa có thể bao gồm: các thành phần, linh kiện, tính năng, giá trị sử dụng,... 

- Điều kiện và quy định bảo hành: Xem xét các yếu tố bao gồm các yêu cầu về việc bảo quản, sử dụng đúng cách và phạm vi trách nhiệm của khách hàng trong quá trình bảo hành.

- Thời gian và quy trình xử lý khiếu nại: Một chính sách bảo hành hiệu quả sẽ có quy trình nhanh chóng, dễ dàng để khách hàng khiếu nại và nhận được sự hỗ trợ từ nhà cung cấp.

- Ưu đãi và khuyến mãi: Xem xét các khuyến mãi được cung cấp như giảm giá, quà tặng, hoặc dịch vụ bổ sung. Đánh giá giá trị của các ưu đãi này để xem chúng có phù hợp với nhu cầu và mong đợi của doanh nghiệp.

Chất lượng dịch vụ khách hàng

Chất lượng chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình sử dụng sản phẩm, dịch vụ một cách tốt nhất, đặc biệt là trong các trường hợp phát sinh vấn đề như lỗi sản phẩm, chất lượng không đảm bảo hoặc giao thiếu số lượng,.... Do đó, đây là tiêu chí đánh giá quan trọng để lựa chọn suppliers mà doanh nghiệp không thể bỏ qua.

Điều quan trọng cần lưu ý khi đánh giá là doanh nghiệp cần thu thập ý kiến ​​về chất lượng hỗ trợ dịch vụ, thái độ của nhà cung cấp và thời gian phản hồi đối với các yêu cầu cũng như xem xét trình độ của nhân viên hỗ trợ. 

Các yếu tố cần thiết để đánh giá dịch vụ khách hàng bao gồm:

- Trước giao dịch:

+ Dịch vụ khách hàng qua văn bản, hợp đồng, chính sách.

+ Khả năng tiếp cận thông tin và tương tác với đối tác.

+ Cơ cấu tổ chức hỗ trợ từ nhà cung cấp.

+ Tính linh hoạt của hệ thống hỗ trợ.

- Trong giao dịch:

+ Thời gian chu kỳ đặt hàng và xử lý giao dịch.

+ Tính sẵn có của hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu.

+ Tỷ lệ đáp ứng và lấp đầy đơn hàng.

+ Cung cấp thông tin trạng thái đơn hàng đầy đủ và kịp thời.

- Sau giao dịch:

+ Sự sẵn có của hàng hóa sau bán hàng.

+ Thời gian và hiệu quả của quá trình hỗ trợ sau bán hàng.

+ Chính sách bảo hành sản phẩm.

+ Xử lý các khiếu nại từ khách hàng.

Việc đánh giá dịch vụ khách hàng giúp đảm bảo rằng nhà cung cấp có khả năng hỗ trợ hiệu quả trong quá trình cung cấp và giải quyết các vấn đề phát sinh, đồng thời đảm bảo mối quan hệ lâu dài với nhà cung cấp.
 

Tiêu chí đánh giá nhà cung cấp
 

Rủi ro tài chính của nhà cung cấp

Tiêu chí quan trọng cuối cùng để đánh giá nhà cung cấp là rủi ro tài chính mà họ đang đối mặt. Bởi vì sự ổn định tài chính của nhà cung ứng sẽ quyết định liệu họ có tiếp tục là một đối tác đáng tin cậy nữa hay không cũng như đảm bảo khả năng cung cấp hàng hóa / dịch vụ mà không bị gián đoạn do những hậu quả từ rủi ro tài chính.

Trong đó, việc đánh giá này đòi hỏi doanh nghiệp của bạn phải quan tâm đến các yếu tố sau:

- Tính ổn định: Xem xét sự ổn định và khả năng tài chính của nhà cung cấp thông qua việc nghiên cứu báo cáo tài chính, chỉ số tài chính và lịch sử tài chính của họ.

- Điểm tín dụng: Tìm hiểu điểm và hạn mức tín dụng của suppliers từ các tổ chức đánh giá đáng tin cậy.

- Dòng tiền: Khả năng của nhà cung cấp trong việc tạo ra dòng tiền và quản lý dòng tiền một cách hiệu quả.

- Đa dạng hóa khách hàng: Kiểm tra sự phân tán khách hàng để đảm bảo họ không phụ thuộc quá nhiều vào một khách hàng duy nhất.

- Quản lý nợ: Đánh giá chính sách quan trọng bao gồm cả việc theo dõi nợ và quy định về thời gian thanh toán.

- Liên kết với ngân hàng: Kiểm tra mối quan hệ của họ với các ngân hàng tại Việt Nam và quốc tế để đánh giá mức độ hỗ trợ tài chính mà họ có thể nhận được.

3. Lựa chọn nhà cung cấp

Quá trình chọn đơn vị cung ứng là giai đoạn quan trọng trong việc quyết định đối tác nào sẽ đi cùng doanh nghiệp trong thời gian sắp tới. Lúc này, quản lý hoặc chủ công ty sẽ tiến hành đánh giá tính phù hợp và mức độ đáng tin cậy của từng nhà cung cấp dựa trên thông tin đã thu thập và các tiêu chí xác định trước. Nhưng nhìn chung, việc lựa chọn đối tác phải đảm bảo phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đáp ứng các mục tiêu đã đề ra.
 

Nhà cung ứng ảnh hưởng đến doanh nghiệp
 

4. Quản lý quan hệ với nhà cung cấp 

Quản lý nhà cung cấp là quá trình tạo lập và duy trì mối quan hệ có lợi giữa doanh nghiệp với các đối tác cung ứng. Trong đó, hoạt động này bao gồm kiểm soát thông tin, phân loại, quản lý công nợ cũng như xây dựng và phát triển các liên kết bền vững để đảm bảo việc cung ứng sản phẩm hoặc dịch vụ được diễn ra một cách liên tục, hiệu quả. 

Một đơn vị cung ứng tốt sẽ mang lại cho doanh nghiệp nguồn hàng chất lượng với giá cả hợp lý, từ đó tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Vì vậy, việc quản lý quan hệ với suppliers là một công việc cực kỳ quan trọng để duy trì sự hợp tác vững chắc giữa đôi bên, đồng thời giúp công ty thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả nhất. 

Để đạt được điều này, bạn có thể áp dụng cách quản lý mối quan hệ với nhà cung cấp như sau:

- Nếu doanh nghiệp muốn tìm kiếm một đối tác lâu dài, hãy tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy với đơn vị cung ứng. 

- Xây dựng một quan hệ mở và đồng hành với nhà cung ứng thông qua việc duy trì giao tiếp liên tục và đưa ra các phản hồi định kỳ. 

- Công ty có thể đầu tư vào công nghệ để theo dõi mọi hoạt động với suppliers thông qua hệ thống dữ liệu của phần mềm quản lý nhà cung cấp, từ đó nhanh chóng phát hiện những điểm cần cải thiện. 

- Liên tục kiểm tra và điều chỉnh quy trình làm việc với nhà cung ứng để tối ưu hóa hiệu quả và giảm thiểu rủi ro. 

- Giữ uy tín và thanh toán đúng hạn cho nhà cung cấp.

- Theo dõi chi tiết lịch sử và tình trạng đặt hàng.

Có thể thấy, quản lý mối quan hệ với suppliers là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt quan trọng đối với các nhà cung ứng bên ngoài doanh nghiệp bởi vì việc này mang lại những lợi ích sau:

- Giảm chi phí: Quản lý mối quan hệ với suppliers đồng nghĩa với việc xây dựng một mối liên kết lâu dài, nhờ đó doanh nghiệp có thể mua được hàng hóa với giá ưu đãi hơn và giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhiều nhà cung cấp khác nhau.

- Khám phá đổi mới: Bằng cách hợp tác chặt chẽ với nhà cung ứng, các doanh nghiệp có thể thúc đẩy sự đổi mới trong sản phẩm hoặc dịch vụ của cả hai bên.

- Hợp tác: Tương tác và phản hồi trở nên dễ dàng hơn khi các công ty xây dựng mối quan hệ bền vững với đơn vị cung ứng. Nhờ đó, sự hợp tác diễn ra một cách trơn tru và suppliers có thể mang lại sản phẩm / dịch vụ tốt hơn cho công ty của bạn.

- Cải tiến: Khi phản hồi trở nên phổ biến, cả doanh nghiệp và suppliers sẽ nhận thức được những khuyết điểm của mình và tiến hành sửa chữa. Hơn nữa, nhà cung cấp cũng hiểu rõ hơn về yêu cầu của doanh nghiệp đối với sản phẩm để cải tiến cho phù hợp.
 

Tìm nhà cung cấp
 

Trên đây là nội dung mà Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn về khái niệm nhà cung cấp là gì cũng như vai trò và các tiêu chí quan trọng cần xem xét để lựa chọn suppliers tốt nhất cho doanh nghiệp. Hi vọng thông qua những thông tin hữu ích này, bạn có thể xây dựng được một quy trình thu thập dữ liệu dựa trên các tiêu chí cụ thể để đánh giá chất lượng của nhà cung cấp một cách khách quan nhất, đồng thời biết cách quản lý và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với họ trong tương lai.

 

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Ngày nay, email doanh nghiệp được sử dụng rộng rãi để thể hiện sự chuyên nghiệp và là công cụ hỗ trợ xây dựng thương hiệu đắc lực.
Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Tìm hiểu cách xây dựng marketing strategy để bạn áp dụng vào công việc kinh doanh của mình được hiệu quả.
Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Hiểu rõ về case study trong marketing sẽ giúp bạn dễ dàng tạo nên các chiến dịch truyền thông nổi bật, đạt hiệu quả cao.
Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu (brand positioning) là việc tạo dựng một vị thế riêng biệt cho thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Tìm hiểu cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và gia tăng doanh số hiệu quả nhất.
Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là hoạt động quan trọng được các doanh nghiệp xây dựng để mang đến sự hài lòng cho người dùng.