Logo Unilever và ý nghĩa biểu tượng tập đoàn hàng đầu thế giới

Unilever là một tập đoàn đa quốc gia hàng đầu chuyên cung ứng các sản phẩm tiêu dùng và bạn chắc hẳn đã quá quen thuộc với các thương hiệu nổi tiếng như Comfort, Omo, P/S, Knorr, Dove,.... Theo đó, tập đoàn này không chỉ gây sốc với con số hơn 400 nhãn hàng mà còn vô cùng ấn tượng khi sở hữu một thiết kế logo độc đáo và sáng tạo. Vậy ý nghĩa logo Unilever đang ẩn chưa là gì? Đằng sau bức tranh logo với những mảnh ghép độc đáo là một sự thật thú vị như thế nào? Hãy cùng chúng tôi bật mí ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 

Logo Unilever và ý nghĩa biểu tượng tập đoàn hàng đầu thế giới
 

Vài nét về tập đoàn Unilever - Ông vua ngành hàng tiêu dùng nhanh của thế giới 

Unilever là một tập đoàn đa quốc gia đứng đầu thế giới trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh, có trụ sở tại London ở Anh và Rotterdam, Hà Lan. Câu chuyện thương hiệu của Unilever bắt nguồn từ sự sáp nhập giữa hai doanh nghiệp nổi tiếng là Lever Brothers của Anh và Magarine Unie của Hà Lan vào năm 1929.

Từ khi thành lập đến nay, tập đoàn đã sản xuất hàng loạt các sản xuất đa dạng từ hóa chất giặt tẩy, mỹ phẩm đến dầu gội, kem đánh răng, thực phẩm,... với hơn 400 nhãn hiệu khác nhau. Theo thống kê cho thấy, hàng ngày có 2.5 tỷ người sử dụng các sản phẩm của Unilever để phục vụ cho quá trình làm đẹp và bảo vệ sức khỏe. Trong đó, những thương hiệu quen thuộc như P/S, OMO, Lipton, Sunlight, Clear, Sunsilk, Hazeline, Ponds,... đều thuộc sở hữu của tập đoàn.

Hiện nay, Unilever đã mở rộng quy mô tới hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, trong đó tập đoàn chính thức xâm nhập vào Việt Nam vào năm 1995. Kể từ thời điểm đó, Unilever đã trở thành bạn đồng hành đáng tin cậy của nhiều thế hệ người Việt, đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Sau hơn 20 năm hình thành, phát triển, Unilever Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng kể, đó là sự cam kết đối với nụ cười trong trẻ thơ, tạo ra không gian vui chơi an toàn và trường học sạch đẹp cho các em nhỏ. Ngoài ra, tập đoàn còn chú trọng đến dinh dưỡng của từng bữa ăn mẹ nấu, thấu hiểu và tôn trọng sự hy sinh của phụ nữ, đồng thời hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế. Có thể nói, Unilever đã biến những điều tưởng chừng nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày thành những đóng góp to lớn, thể hiện sứ mệnh không ngừng nỗ lực để cung cấp các sản phẩm nâng cao chất lượng sống và giúp mọi người yêu đời hơn.

Với hơn 150 nhà phân phối và 300.000 điểm bán lẻ trên khắp đất nước, Unilever Việt Nam không chỉ tạo ra cơ hội việc làm trực tiếp cho hơn 1.500 người mà còn mang đến hơn 15.000 công việc gián tiếp cho đối tác, nhà cung cấp và những người phân phối. 

Tổng quan về Unilever:

- Thành lập: Khởi đầu bằng sự sáp nhập giữa Margarine Unie và Lever Brothers vào năm 1929.

- Trụ sở: London, Anh và Rotterdam, Hà Lan.

- Điều hành (2019): Paul Polman (CEO), Marijn Dekkers (Chủ tịch Hội đồng quản trị).

- Lĩnh vực hoạt động: Sản xuất đa dạng nhiều mặt hàng bao gồm thực phẩm, hàng tiêu dùng và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

- Website: https://www.unilever.com/, https://www.unilever.com.vn/
 

Logo Unilever
 

Sự thay đổi logo Unilever qua các thời kỳ

Mặc dù Unilever đã có lịch sử hình thành từ năm 1929 nhưng mãi cho đến năm 1969 thì logo đầu tiên của tập đoàn mới xuất hiện và đặc biệt chỉ trải qua một lần thiết kế lại duy nhất vào năm 2004. Điều này thật sự ấn tượng phải không nào? Đặc biệt là đối với một tập đoàn quy mô lớn như Unilever.

Theo đó, tính nhất quán này đã nói lên sự ổn định, phương thức tiếp cận đúng đắn và sự chú trọng vào chất lượng. Trước khi khám phá ý nghĩa của logo Unilever, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quá trình phát triển của thiết kế logo thương hiệu nổi tiếng này qua 2 giai đoạn.

1. Thiết kế logo Unilever đầu tiên từ 1969 – 2004

Logo đầu tiên của Unilever ra đời vào năm 1969, nổi bật với hai tone màu xanh và trắng dễ chịu, tạo cảm giác tươi mới, sáng sủa cũng như thân thiện với người xem. Đây là sự kết hợp táo bạo và lôi cuốn của biểu tượng cùng với dòng chữ tinh tế được đặt ở phía dưới. Điểm độc đáo của logo là biểu tượng được đặt ở trung tâm với chữ U được thiết kế một cách tinh tế, nhấn mạnh bởi các đường thẳng hình tam giác giống như mũi tên. Các thanh dọc hai bên đã làm cho chữ "U" không chỉ trở nên sang trọng mà còn tỏ ra mạnh mẽ như hai tòa tháp.

Logo tập đoàn Unilever được đặt trong một hộp tiêu đề với kiểu chữ serif mạnh mẽ và mở rộng, tạo ra một cảm giác ổn định và tự tin cho hình ảnh của Unilever. Điều này không chỉ thể hiện tính chuyên nghiệp mà còn thêm vào đó là sự linh hoạt và sáng tạo trong thiết kế.
 

Unilever logo
 

2. Logo của Unilever giai đoạn 2004 - hiện tại

Năm 2004, Unilever chính thức giới thiệu logo mới, đánh dấu sự thay đổi từ biểu tượng cũ đã được sử dụng từ năm 1970. Trong đó, Wolff Olins đã đảm nhận nhiệm vụ tái thiết kế bộ nhận diện của tập đoàn, ông chỉ giữ lại cấu trúc cơ bản với chữ "U" mở rộng ở phía trên và thực hiện vẽ lại tất cả các yếu tố khác. Đầu tiên, bảng màu sắc logo đã được mở rộng với màu xanh lam trở nên đậm và sáng sủa hơn. Chữ "U" viết tắt của Unilever có đường viền tròn, được kết hợp bằng 24 hình ảnh nhỏ cách điệu độc đáo, tượng trưng cho sự đa dạng và toàn diện trong các hoạt động tại mọi quốc gia mà tập đoàn đã đặt chân tới.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, hình ảnh Unilever logo đã trải qua một sự đổi đáng kể, được thiết kế bằng chữ thảo viết tay với các đường tròn mịn màng, mang lại vẻ hiện đại và thân thiện. 
 

Unilever logo vector
 

Phân tích ý nghĩa logo Unilever

Được ra mắt vào dịp kỷ niệm thành lập 75 năm, logo mới đã trở thành biểu tượng toàn cầu của Unilever, kết nối chặt chẽ với tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp. Vậy ý nghĩa đằng sau biểu tượng này là gì?

1. Logo Unilever thể hiện bản sắc và tầm nhìn chiến lược của tập đoàn

Tầm nhìn chiến lược và giá trị bản sắc của Unilever được thể hiện một cách tinh tế cũng như rõ nét qua tư duy sáng tạo logo. Thiết kế này không chỉ là biểu tượng đại diện cho một tập đoàn hàng đầu thế giới mà còn mang đến một bức tranh tường tận về tầm nhìn, giá trị, sứ mệnh và mục tiêu của công ty. Đặc biệt, tập đoàn cũng đã khẳng định mình với câu khẩu hiệu "To add vitality to life" (Thêm sinh khí vào cuộc sống).

Unilever cam kết mang lại niềm tin và sự yêu thích cuộc sống thông qua các sản phẩm chất lượng của mình, đồng thời cũng theo đuổi mục tiêu bền vững. Tập đoàn đặt ra tầm nhìn là mang đến lợi ích cho cộng đồng toàn cầu, không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh mà còn trong việc đóng góp tích cực cho xã hội.

2. Unilever logo mang ý nghĩa của sự kết nối, hài hòa

Tất nhiên, chữ U màu xanh lam lớn trong biểu tượng của Unilever là chữ cái viết tắt của thương hiệu nhưng hãy quan sát kỹ hơn một chút, bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị khác. Mỗi yếu tố trong biểu tượng mang theo một ý nghĩa cốt lõi đa dạng, thể hiện một khía cạnh quan trọng của hoạt động kinh doanh với mục tiêu thúc đẩy sự phổ biến của lối sống bền vững. 

- Sun (mặt trời): đại diện cho nguồn ánh sáng và năng lượng tái tạo không ngừng. Đây là biểu tượng của sự sáng tạo trong việc tìm ra các giải pháp để hạn chế ảnh hưởng của khí nhà kính.

- Heart (trái tim): tượng trưng cho tình yêu thương, chăm sóc và sức khỏe, thể hiện cam kết của Unilever trong việc hỗ trợ mọi người thực hiện những hành động nhỏ để cải thiện sức khỏe cũng như gia tăng hạnh phúc.

- Dove (chim bồ câu): biểu tượng của quyền lực, sự tự do và lòng tự trọng.

- Ice cream (kem): đại diện cho niềm vui, sự trải nghiệm và tận hưởng.

- Hand (bàn tay): biểu tượng của sự nhạy cảm, chăm sóc và sự quan tâm sức khỏe đặc biệt. 

- Hair (tóc): đại diện cho vẻ đẹp, sự tự tin và ưa nhìn, là cách Unilever chú trọng đến việc mang lại những sản phẩm chăm sóc tóc chất lượng.

- Lips (đôi môi): biểu tượng của sự giao tiếp, tính cởi mở và rõ ràng. Nó còn phản ánh vào sự quan tâm đặc biệt của Unilever đối với việc truyền tải thông điệp rõ ràng và trung thực.

- Swirl hoặc Sauces (vòng xoáy): thể hiện đam mê với những hương vị tuyệt vời, là sự cam kết đem lại cho khách hàng những sản phẩm gia vị và nước sốt tinh tế.

- Fish (con cá): biểu tượng của ngành thực phẩm tươi sống, liên quan đến biển cả và tài nguyên thiên nhiên.

- Packaging (bao bì): sự tận tâm của Unilever đối với trải nghiệm của khách hàng, cam kết trong việc nghiên cứu và phát triển bao bì sáng tạo hơn, nhằm mang lại lợi ích tối đa cho người tiêu dùng.

- Clothes (quần áo): tượng trưng cho việc giặt giũ, sự tươi mới, sạch sẽ và bền đẹp.

- Bee (con ong): thể hiện sự sáng tạo, chăm chỉ và cần cù cũng như tình yêu và sự gắn kết bền bỉ. 

- Particles (các phần tử): tượng trưng cho khoa học và cam kết của Unilever trong việc tìm ra những cách sáng tạo mới để cải thiện cuộc sống của người tiêu dùng.

- Transformation hoặc Container (sự chuyển đổi): thể hiện sự chuyển đổi tích cực và cam kết của đối với việc tìm kiếm những phương thức kinh doanh bền vững.

- Waves (làn sóng): biểu tượng của sự tươi mới, sạch sẽ và mạnh mẽ, đồng thời thể hiện cam kết của Unilever đối với việc tạo ra các sản phẩm lành mạnh cũng như an toàn cho người tiêu dùng.

- DNA: chuỗi xoắn kép trong sinh học, là chiếc chìa khóa mở ra một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

- Palm tree (cây cọ): nguồn tài nguyên mang lại dinh dưỡng, tượng trưng cho sự tôn trọng cây cỏ, rừng và môi trường tự nhiên trên toàn cầu.

- Virtuous cycle (vòng tròn đạo đức): thể hiện nỗ lực trong việc giảm thiểu chất thải độc hại và tạo ra một chuỗi giá trị đạo đức bền vững.

- Plant hoặc Tea (thực vật): đại diện cho môi trường tự nhiên, nơi mà chúng ta đang sống.

- Spark (tia sáng): đại diện cho vai trò của Unilever như một yếu tố kích thích sự thay đổi, nhằm cải thiện cuộc sống của những người đồng hành cùng tập đoàn trên khắp thế giới.

- Chilli Pepper (ớt): biểu tượng của sự cam kết bền vững trong việc cung cấp nguyên liệu nông sản sạch.

- Spoon (cái thìa): thể hiện sự cam kết liên tục cải thiện hương vị và chất lượng dinh dưỡng của tất cả các sản phẩm, giúp hàng triệu người thưởng thức món ăn ngon cũng như duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

- Bowl (cái bát): tượng trưng cho cam kết của Unilever đối với các nguyên liệu thơm ngon và bữa ăn lành mạnh.

- Flower (bông hoa): thể hiện sự nhạy cảm, dè dặt và sự tôn trọng của con người đối với vẻ đẹp xung quanh. 

Cho đến ngày nay, logo của Unilever vẫn được xem là một trong những biểu tượng được thiết kế ấn tượng và thông minh nhất mọi thời đại, không chỉ thành công về mặt màu sắc và phông chữ mà còn về ý nghĩa sâu đậm.

Logo của Unilever

3. Ý nghĩa phông chữ và màu sắc logo Unilever

Sau khi trải qua quá trình thiết kế hoàn thiện, phông chữ trong Unilever logo hiện có dạng chữ thảo viết tay với các đường nét tròn trịa, mượt mà nhưng không kém phần hiện đại và thân thiện.

Lee Coomber và Miles Newlyn đã sáng tạo ra kiểu chữ độc đáo này bằng cách sử dụng glyphs tùy chỉnh. Các phông chữ tương tự như Font Olivier và Desyrel đã mô phỏng chữ viết tay cẩu thả mà trong đó chỉ có một phần nhỏ của chữ cái được kết nối với nhau.

Tính đến năm 1990, màu chủ đạo của công ty là màu xanh lam, tượng trưng cho sự tin cậy và ổn định. Sau khi thực hiện việc làm mới thương hiệu vào năm 2004, màu sắc này trở nên đậm hơn nhằm tăng cường sự mạnh mẽ cho logo Unilever. Điều này tương ứng với tiêu chí phát triển bền vững mà Unilever đang hướng đến. Hơn thế nữa, màu xanh dương còn mang lại cảm giác dễ chịu và thân thiện cho người nhìn.

Chiêm ngưỡng những mẫu thiết kế với logo Unilever của Christian Stoll 

Christian Stoll là một trong những nhà thiết kế xuất sắc nhất trong lĩnh vực quảng cáo, ông đã xây dựng dấu ấn của riêng mình thông qua việc tạo nên những tác phẩm thương mại tuyệt hảo cho nhiều thương hiệu đình đám như Microsoft, Audi, Honda, Coca Cola, Canon, Bugatti, Cisco Systems, Fedex, Bosch, Adidas,... và Unilever cũng là một trong số đó. Dưới đây là bộ logo đặc sắc mà Christian Stoll đã thiết kế riêng cho thương hiệu Unilever, hãy cùng chúng tôi thưởng thức nhé!
 

Ý nghĩa logo Unilever
 

Như vậy qua nội dung trên, Phương Nam 24h đã chia sẻ đến bạn vài nét về tập đoàn Unilever và ý nghĩa logo của thương hiệu đa quốc gia hàng đầu này. Hy vọng rằng với thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về sự phát triển của tập đoàn toàn cầu Unilever và đồng thời cung cấp thêm ý tưởng cho việc thiết kế logo công ty. Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế logo, hãy liên hệ với Phương Nam 24h ngay để nhận được sự tư vấn tận tâm nhất nhé.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche đã phủ sóng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới nhờ sự sang trọng, đẳng cấp và ý nghĩa đặc biệt mà biểu tượng mang lại.  
Machine learning là gì? Tổng quan về machine learning

Machine learning là gì? Tổng quan về machine learning

Machine learning là một nhánh thuộc AI và khoa học máy tính, có khả năng xuất sắc trong việc xử lý dữ liệu và đưa ra dự đoán chính xác.
Chatbox là gì? Cách tạo chatbox website đơn giản, hiệu quả

Chatbox là gì? Cách tạo chatbox website đơn giản, hiệu quả

Tích hợp chatbox không chỉ là xu hướng hiện đại mà còn mang lại những lợi ích thiết thực và đa chiều giúp bạn giữ chân khách hàng.  
Top 13 phần mềm quản lý dự án theo dõi tiến độ tốt nhất 2024

Top 13 phần mềm quản lý dự án theo dõi tiến độ tốt nhất 2024

Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể về quản lý và quy mô mà doanh nghiệp có thể lựa chọn phần mềm quản lý dự án phù hợp nhất cho mình.
Công nghệ 4.0 là gì? Các công nghệ nổi bật trong thời đại 4.0

Công nghệ 4.0 là gì? Các công nghệ nổi bật trong thời đại 4.0

Nếu doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong thời đại 4.0 thì việc chuyển giao công nghệ là một xu thế tất yếu không thể tránh khỏi.  
Top 8 trang web thiết kế menu miễn phí, dễ sử dụng

Top 8 trang web thiết kế menu miễn phí, dễ sử dụng

Thiết kế menu mang đặc trưng riêng của quán chính là cách tốt nhất để doanh nghiệp trong ngành F&B thu hút sự chú ý của thực khách.