Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Những chuyển biến mạnh mẽ của công nghệ số cùng sự thay đổi sâu sắc về mặt nhận thức xã hội đã tạo nên nền tảng vững chắc cho sự ra đời của xu hướng marketing 5.0 - một bước đột phá quan trọng của lĩnh vực tiếp thị số trong kỷ nguyên tương lai. Tiếp diễn theo dòng chảy đó, Philip Kotler - “ông tổ” của ngành marketing hiện đại đã tiến hành nghiên cứu và phát triển chiến lược marketing 5.0 với mục tiêu giảm bớt gánh nặng tiếp thị, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp tương tác với khách hàng một cách hiệu quả nhất. Vậy marketing 5.0 là gì và có những xu hướng tiếp thị 5.0 nào đang tồn tại ngày nay? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay về những vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây nhé.
 

Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0
 

Marketing 5.0 là gì?

Marketing 5.0 đại diện cho một khái niệm tiếp thị mới, đánh dấu sự “chuyển mình” đột phá từ các phương pháp tiếp thị truyền thống sang một hình thức marketing giàu tính tương tác và đa chiều hơn cũng như tập trung mạnh mẽ vào việc cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Trước khi đi sâu vào “bóc tách” thuật ngữ marketing 5.0 là gì thì chúng ta hãy cùng nhìn lại qua các giai đoạn phát triển trước đây của tiếp thị:

- Marketing 1.0: đặt sản phẩm làm trung tâm của chiến lược tiếp thị.

- Marketing 2.0: tập trung vào người tiêu dùng, dựa trên nhu cầu và sở thích của họ.

- Marketing 3.0: định hướng dựa trên giá trị và lấy con người làm trung tâm. Công ty không chỉ tập trung vào lợi nhuận mà còn coi trọng trách nhiệm xã hội.

- Marketing 4.0: đánh dấu sự di chuyển ngoạn mục từ tiếp thị truyền thống sang kỹ thuật số, kết hợp tương tác online và offline giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Cho đến ngày nay, theo dòng chảy của thời gian và sự tiến bộ của công nghệ thì xu hướng marketing 5.0 đã ra đời với việc thừa hưởng các kỹ thuật của marketing 4.0 nhưng cũng kết hợp nhiều công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) vào kỷ nguyên của mình. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của Internet kết nối vạn vật (IoT) và các công nghệ cảm biến trong 5.0 cũng đã giúp cải thiện quá trình tiếp cận khách hàng.

Như vậy có thể thấy, marketing 5.0 là việc sử dụng các công nghệ mới mô phỏng các khả năng của con người để tương tác, tạo ra sự sáng tạo, truyền đạt thông điệp và nâng cao giá trị trong toàn bộ hành trình của khách hàng. Các công nghệ tiên tiến này bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), Internet kết nối vạn vật (IoT), robot, cảm biến, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và blockchain. Sự kết hợp hài hòa giữa những công nghệ này là nền tảng của xu hướng marketing 5.0.

Mặt khác, liên quan đến khái niệm marketing 5.0 là gì thì Philip Kotler - “ông tổ” của ngành marketing hiện đại đã nói rằng: marketing 5.0 không chỉ đơn giản là việc áp dụng các công nghệ tiên tiến để định hướng lại cách tiếp cận và tương tác với người tiêu dùng mà còn nhấn mạnh vào quá trình nâng cao giá trị trong mỗi trải nghiệm của khách hàng. Đứng trước sự thay đổi ngoạn mục đó thì ắt hẳn các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức cũng như khó khăn và việc cần làm là phải tận dụng các giải pháp công nghệ để tối ưu hóa hiệu quả trong mỗi chiến lược tiếp thị.
 

Marketing 5.0 là gì?
 

Nguồn gốc sự xuất hiện của marketing 5.0

Như chúng ta đã chứng kiến, marketing 5.0 là một xu hướng tiếp thị mới nhất hiện nay, nảy sinh trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 và sự bùng nổ của công nghệ gây ra. Mọi thứ diễn ra như điều tất yếu vậy nên thật khó để xác định chính xác thời điểm bắt đầu của marketing 5.0 là khi nào, tuy nhiên, chúng ta có thể thấy hai yếu tố trên đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của tiếp thị 5.0 trong cuộc sống hiện đại.

1. Sự bùng nổ phát triển công nghệ số

Sự bùng nổ nhanh chóng của công nghệ số đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự ra đời của xu hướng marketing 5.0. Chỉ một khoảng thời gian ngắn, con người đã chứng kiến nhiều điều bất ngờ trong sự tiến bộ của ngành công nghiệp khoa học kỹ thuật với những công nghệ mới như Internet kết nối vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), blockchain,.... Đồng thời, sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng cũng góp mặt vào việc tạo ra một “áp lực” mới cho các doanh nghiệp. Theo đó, để tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả nhất, họ buộc phải thích nghi và áp dụng các hình thức tiếp thị mới.

2. Làn sóng đại dịch Covid-19

Như đã nói ở trên, một yếu tố khác cũng đang góp phần không nhỏ vào sự biến đổi của phương thức tiếp thị chính là làn sóng đại dịch Covid-19. Sự lây lan khó kiểm soát của dịch bệnh đã mang theo một loạt hệ lụy lớn về kinh tế suy thoái toàn cầu, làm gián đoạn hàng loạt hoạt động mua bán và tiếp thị truyền thống cùng với việc kéo dài thời gian giãn cách xã hội. Đối mặt với thực tế này, các doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh mô hình kinh doanh của mình bằng cách tận dụng mạng lưới kênh trực tuyến đa dạng. Không những các tổ chức, công ty mà người tiêu dùng cũng đang dần có thói quen mua sắm trực tuyến nhiều hơn vì tình hình giãn cách kéo dài. 

Trong bối cảnh đó, công nghệ và Internet trở thành những yếu tố quan trọng nhất để duy trì cũng như liên kết các hoạt động xã hội - thương mại. Đây cũng được xem thời điểm mà marketing 5.0 lên ngôi, đánh dấu một bước chuyển mình đáng kể trong ngành tiếp thị.
 

Marketing 5.0
.

Đặc điểm nổi bật của marketing 5.0 

Trong marketing 5.0, công nghệ là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển xu hướng này. Mặc dù đa phần các nhà tiếp thị hiểu rõ về vai trò của công nghệ kỹ thuật số trong tiếp thị 5.0 nhưng đôi khi họ cũng không thể định rõ được sự quan trọng của nó.

Mặt khác, marketing 5.0 đánh dấu một bước tiến lớn đối với cách doanh nghiệp tiếp cận và tương tác với khách hàng. Xu hướng này không chỉ là chiến lược tiếp thị mới mà được xem như triết lý, một cách nhìn nhận toàn diện về mối quan hệ giữa thương hiệu với người tiêu dùng. Để hiểu rõ hơn thì dưới đây là một số điểm nổi bật mà marketing 5.0 mang lại:

1. Tạo ra kết nối cảm xúc với đối tượng mục tiêu 

Trong bối cảnh digital marketing 5.0 ra đời, việc thiết lập kết nối cảm xúc với khách hàng mục tiêu là một yếu tố không thể thiếu để tạo dựng nên những mối quan hệ có ý nghĩa và lâu dài. Theo đó, phương pháp này tập trung vào việc hiểu sâu hơn về con người, điều kỳ vọng và cảm xúc của họ, từ đó tìm ra những giải pháp thực sự phù hợp với nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng.

Bằng cách thiết lập kết nối cảm xúc với người tiêu dùng, các thương hiệu có thể vượt qua rào cản lợi ích thương mại để xây dựng nên những mối quan hệ tình cảm và lòng trung thành. Điều này ám chỉ việc truyền đạt các giá trị và mục

Từ các chiến dịch truyền cảm hứng, trải nghiệm cá nhân hóa cho đến hình thức kể chuyện sống động thì ta có thể thấy, marketing 5.0 luôn tìm mọi cách để chạm đến trái tim khách hàng nhằm tạo ra ảnh hưởng tích cực đối với cuộc sống của họ và xây dựng sợi dây liên kết bền chặt vượt ra ngoài các đặc điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp.

Tuy nhiên để làm được điều này thì trước tiên, bạn cần xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ, có bản sắc rõ ràng và nhất quán, đồng thời có khả năng truyền tải các giá trị mục tiêu chân thực đến với khách hàng. Đây cũng là lý do tại sao trong marketing 5.0, các doanh nghiệp luôn được khuyến khích phải định vị bản thân mình một cách trung thực và minh bạch để từ đó có thể dễ dàng thiết lập kết nối cảm xúc với đối tượng mục tiêu. Thông qua việc đầu tư vào cách kể chuyện hấp dẫn, nhắm mục tiêu chân thực và trải nghiệm cá nhân hóa, thương hiệu có thể tăng cường sự hiện diện của mình trên thị trường và xây dựng mối liên kết lâu dài với khách hàng, từ đó thúc đẩy sự thành công trong kinh doanh.

2. Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Bằng việc áp dụng những công nghệ 5.0 như cảm biến như IoT (Internet of Things), nhà tiếp thị có khả năng xác định và phân loại khách hàng dựa trên dữ liệu thu thập được từ các cảm biến gắn trực tiếp tại cửa hàng. Mặt khác, các nhà bán lẻ cũng có thể tái tạo trải nghiệm công nghệ số trong không gian bán hàng truyền thống mà hiện đại hơn nữa là sử dụng màn hình nhận dạng khuôn mặt trong các cửa hàng bán lẻ. Điều này giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng ước tính nhân khẩu học của người mua sắm và gợi ý những chương trình khuyến mãi phù hợp cho họ.

Ngoài ra, việc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào chăm sóc khách hàng cũng giúp tăng cường tương tác với đối tương mục tiêu. Kết quả của việc tối ưu hóa trải nghiệm cá nhân trong quá trình mua sắm là giúp các chiến lược quảng cáo trở nên hiệu quả và nhắm trúng mục tiêu hơn.

3. Ra quyết định và dự đoán kết quả dựa trên dữ liệu

Big data (dữ liệu lớn) chính là một kho tài nguyên vô cùng “khủng” của thời đại công nghệ số. Với khả năng thu thập thông tin khách hàng một cách linh hoạt và nhanh chóng từ nhiều nguồn khác nhau như lịch sử duyệt web và hoạt động trên mạng xã hội, giao dịch mua sắm, khảo sát dịch vụ chăm sóc khách hàng,... big data giúp các nhà tiếp thị xây dựng một hình ảnh toàn diện về đối tượng nhắm mục tiêu Nhờ đó, các thương hiệu có thể tạo ra các chương trình, chiến dịch và nội dung phù hợp cho nhóm khách hàng tiềm năng của mình.

4. Ảo hóa các điểm chạm với khách hàng

Sự kết hợp giữa công nghệ trí tuệ nhân tạo và các cảm biến, thiết bị tự động được áp dụng rộng rãi trong việc phục vụ khách hàng, ví dụ như chatbot trả lời các câu hỏi mang tính chất lặp đi lặp lại đang trở nên ngày càng phổ biến. Việc ảo hóa các điểm chạm với khách hàng giúp giảm bớt áp lực cho nhân viên và tạo ra thêm thời gian để họ có thể tập trung hơn xử lý và giải quyết những vấn đề mà máy móc không thể thực hiện được.
 

Xu hướng 5.0
 

Những xu hướng phát triển của marketing 5.0 trong thời đại số 

Marketing 5.0 chủ yếu hoạt động dựa trên ba nền tảng chính là căn cứ vào tình huống thực tế, dự đoán hiệu suất và sử dụng công nghệ thực tế ảo. Dựa trên cơ sở này, người ta đã dự đoán rằng marketing 5.0 sẽ tiếp tục phát triển không ngừng nghỉ dựa trên 5 xu hướng triển vọng sau đây:

1. Agile marketing (Tiếp thị linh hoạt)

Tiếp thị linh hoạt là việc sử dụng mô hình đội nhóm phi tập trung cùng phương pháp liên chức năng Agile để thiết lập, triển khai ý tưởng, thiết kế, phát triển và xác thực sản phẩm / dịch vụ cũng như các chiến dịch truyền thông tiếp thị một cách nhanh chóng. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải duy trì sự liên tục trong việc hợp tác với các bộ phận cùng nhiều chuyên gia để thu thập thông tin chính xác và tiện lợi nhất. Nhờ đó, công ty có thể phản ứng kịp thời và linh hoạt trước sự biến động không lường trước của thị trường cũng như hành vi của khách hàng thông qua những phương án điều chỉnh linh hoạt.

Ví dụ điển hình cho xu hướng này là Zara - một trong những thương hiệu thời trang nhanh thành công nhờ vào việc áp dụng chiến lược tiếp thị linh hoạt. Không giống như những công ty may mặc truyền thống dựa vào xu hướng theo mùa, Zara tập trung vào việc quay vòng thời trang nhanh hơn bằng cách tung ra 10.000 mẫu thiết kế mỗi năm, mang lại cho người dùng những xu hướng thời trang mới nhất từ sàn catwalk cho đến cửa hàng chỉ vỏn vẹn trong vài tuần.

2. Data-driven marketing (Tiếp thị dựa trên dữ liệu)

Tiếp thị dựa trên dữ liệu đề cập đến quá trình thu thập, phân tích một lượng lớn dữ liệu từ người tiêu dùng và dựa trên những data đó, doanh nghiệp sẽ xây dựng một hệ thống dữ liệu toàn diện để thúc đẩy và tối ưu hóa hoạt động tiếp thị cũng như đưa ra các chiến lược mới một cách thông minh. Từ việc phân tích dữ liệu, doanh nghiệp có thể nhắm chính xác đối tượng khách hàng tiềm năn, tăng cơ hội bán hàng thành công và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Theo đó, Google là một trong những ví dụ điển hình với hệ sinh thái nguồn dữ liệu vô cùng mạnh mẽ. Dựa trên thông tin từ các tìm kiếm và hành vi của người dùng trên những nền tảng của mình, Google có khả năng nhắm chính xác vào những khách hàng có nhu cầu cụ thể cũng như phân phối quảng cáo về các sản phẩm phù hợp đến nhóm đối tượng siêu tiềm năng này.
 

Digital marketing 5.0
 

3. Predictive marketing (Tiếp thị dựa trên dự đoán)

Bên cạnh việc tổng hợp một lượng lỡn dữ liệu, doanh nghiệp cũng cần thực hiện các phân tích dự đoán kết hợp cùng công nghệ để đưa ra những kết quả mô phỏng khách quan nhất về hiệu quả của hoạt động chiến dịch tiếp thị trước khi bắt đầu triển khai. Điều này giúp tổ chức xây dựng các kế hoạch dự đoán cũng như dự phòng các phản ứng của thị trường và điều chỉnh chiến lược một cách linh hoạt, phù hợp để đạt được mục tiêu mong muốn.

Thay vì dựa vào việc thống kê những hành vi trong quá khứ thông qua cái nhìn trực giác để đưa ra các phán đoán như truyền thống thì tiếp thị dự đoán trong bối cảnh 5.0 chủ yếu được thực hiện bởi trí tuệ nhân tạo (AI). Theo đó, big data sẽ được truyền tải vào công cụ "máy học" để phát hiện ra các mẫu hình cụ thể, được gọi là mô hình dự đoán. Bằng cách này, những kết quả trong tương lai sẽ được mô phỏng một cách cụ thể, chẳng hạn như sản phẩm nào sẽ được bán chạy, ai có khả năng mua hàng, chiến dịch nào sẽ thành công,....

Trong thực tế, tiếp thị dự đoán thường đi đôi với tiếp thị dữ liệu, bởi lẽ để đưa ra các phán đoán chính xác thì doanh nghiệp cần phải xây dựng một hệ thống dữ liệu toàn diện trước đó.

Hiện nay, dễ thấy xu hướng tiếp thị dự đoán đã được ứng dụng phổ biến trong thuật toán của các kênh bán lẻ như Amazon, Shopee, Lazada,... và trên những nền tảng dịch vụ như TikTok, Youtube, Tinder,.... Cụ thể, máy học sẽ phân tích dữ liệu tìm kiếm trong quá khứ và đề xuất các sản phẩm hoặc nội dung phù hợp đến khách hàng hoặc người dùng khi họ trải nghiệm ứng dụng.

4. Contextual marketing (Tiếp thị theo ngữ cảnh)

Tiếp thị theo ngữ cảnh là một xu hướng nổi bật của thời đại 5.0, tập trung chủ yếu vào việc xác định, tạo hồ sơ nghiên cứu cũng như cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm tương tác cá nhân hóa thông qua việc sử dụng các cảm biến và giao diện công nghệ số trong một hệ thống không gian vật lý. Đây được coi là bước quan trọng để marketers có thể triển khai các hoạt động tiếp thị cá nhân 1 - 1 trong thực tế dựa trên bối cảnh của người tiêu dùng.

Tương tự như việc con người cần quan sát môi trường xung quanh, đồng thời nhận biết cảm xúc thông qua biểu cảm gương mặt thì máy móc cũng cần được trang bị nhiều loại cảm biến để thu thập dữ liệu cho AI xử lý và phân tích. Vì lẽ đó để triển khai phương án tiếp thị theo ngữ cảnh, doanh nghiệp cần xây dựng một hạ tầng cảm biến thông minh hiện đại phù hợp.

Một minh chứng cho xy hướng này là Disney - hãng phim hoạt hình nổi tiếng đã thử nghiệm tính năng phát hiện cảm xúc bằng cách lắp đặt camera trong các rạp chiếu phim của hãng. Điều này giúp theo dõi biểu cảm khuôn mặt của khán giả trong suốt bộ phim, từ đó đánh giá được mức độ thích thú của từng người đối với từng cảnh phim. Kết quả, Disney có thể cải thiện chất lượng sản phẩm trong các dự án trong tương lai để phù hợp với sở thích của đa số khán giả.

5. Augmented marketing (Tiếp thị tăng cường)

Tiếp thị tăng cường đề cập đến việc sử dụng kỹ thuật số để đẩy mạnh hiệu suất của các chiến dịch marketing trong quá trình tương tác với khách hàng. Điều này được thực hiện chủ yếu thông qua những công nghệ mô phỏng hành vi con người như Chat GPT, trợ lý ảo, chatbot hoặc thực tế tăng cường. Trong bối cảnh mà nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng thì tiếp thị tăng cường lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, bởi lẽ bạn không thể lúc nào cũng có sẵn để phục vụ khách hàng 24/24 dù offline hay online. Chính vì vậy, augmented marketing đã xuất hiện như một công cụ "vàng" không thể thiếu trong thời đại tiếp thị 5.0 bùng nổ.

Mặc dù máy móc hiện nay chưa thể tái tạo hoàn toàn trí tuệ con người nhưng chúng đã làm việc tốt trong một số chức năng nhất định và có thể hỗ trợ con người một cách hiệu quả. Trong marketing 5.0, việc sử dụng công nghệ như AI để tự động hóa những nhiệm vụ có giá trị thấp đã giúp nhân viên có thể tập trung vào các tác vụ quan trọng khác như “chốt đơn” bán hành hoặc chăm sóc khách hàng.

Để hiểu rõ hơn về xu hướng này thì bạn có thể tham khảo ví dụ về tiếp thị tăng cường trong giao diện bán hàng theo cấp độ dưới đây:
 

Xu hướng marketing 5.0

Thách thức doanh nghiệp phải đối mặt trong kỷ nguyên marketing 5.0

Trong kỷ nguyên của marketing 5.0, mặc dù có nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển nhưng cũng đi kèm với những thách thức không nhỏ. Để có thể tận dụng được toàn bộ tiềm năng của các công nghệ và xu hướng mới, các doanh nghiệp phải đối mặt cũng như vượt qua những thách thức của thị trường. Dưới đây là một số thách thức có lẽ bạn sẽ phải đối mặt trong kỷ nguyên marketing 5.0 bùng nổ như vũ bão hiện nay.

1. Khoảng cách thế hệ

Ngày nay, trên thế giới đang tồn tại năm thế hệ đồng thời từ thế hệ Baby Boomer (1946 - 1964), X (1965 - 1980), Y (1981 - 1996), Z (1997-2009) đến gen Alpha (2010 - 2025. Trong khi thế hệ Baby Boomer và Gen X thường tiếp xúc với marketing 1.0 cùng marketing 2.0 thì Gen Y lại gặp liền mật thiết với marketing 3.0. Mặt khác, hai thế hệ trẻ nhất hiện nay là Gen Z và Alpha đã trải qua sự tiếp xúc sớm với các nền tảng kỹ thuật số nên họ rất phù hợp với phương thức tiếp thị 4.0 và 5.0.

Qua đó có thể thấy, mỗi thế hệ sẽ có những đặc điểm và xu hướng tiêu dùng khác nhau nên vì vậy, các phương thức tiếp thị cũng phải tiến hóa theo thời gian để phản ánh sự thay đổi này.

2. Sự phân hóa thị trường

Một trong những trở ngại to lớn đối với các doanh nghiệp hiện nay là sự đa dạng hóa về mọi khía cạnh của cuộc sống con người từ việc làm đến lối sống, hệ tư tưởng và thị trường tiêu dùng. Thực tế, đây là kết quả tất yếu của sự gia tăng nhanh chóng trong khoảng cách giàu nghèo giữa các tầng lớp xã hội. Điều này làm hạn chế phạm vi hoạt động cũng như giảm bớt cơ hội tăng trưởng của doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế đang chững lại và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Do đó để đối mặt với tình trạng này thì doanh nghiệp buộc phải xác định rõ thương hiệu và chọn lựa cho mình một thị trường mục tiêu phù hợp, đồng thời linh hoạt, nhạy bén trong việc đáp ứng nhu cầu đa dạng của từng nhóm khách hàng.

3. Khoảng cách công nghệ

Với sự tiến bộ của các máy móc và công nghệ mô phỏng con người như trí tuệ nhân tạo, robot, một câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra là: “Liệu rằng tương lai của nhân loại sẽ ra sao khi máy móc dần thống trị cuốc sống loài người?”

Thống kê vào năm 2020 cho thấy, đã có đến gần 5 tỷ người trên toàn thế giới sử dụng mạng Internet. Dù con số khủng như thế nhưng khoảng cách về công nghệ vẫn là một vấn đề đáng lo ngại trong cộng đồng với sự chênh lệch kỹ thuật giữa các quốc gia và khu vực. Trong khi một số nước đã đi đầu trong công nghệ thì một số khác vẫn chỉ mới “chập chững” tiếp cận được với Internet.

Vậy nên lo ngại về một tương lai nơi công nghệ và máy móc chiếm ưu thế là điều hiển nhiên. Những thách thức này đặt ra yêu cầu cho các nhà tiếp thị phải tìm ra các giải pháp phù hợp nhất để sử dụng và phát triển công nghệ một cách thông minh, hiệu quả.

4. Thay đổi tư duy

Để bắt kịp xu hướng marketing 5.0, doanh nghiệp cần bắt đầu thay đổi từ tư duy chú trọng vào sản phẩm sang tư duy tập trung vào khách hàng. Điều này đòi hỏi sự thay đổi không chỉ trong cách nhìn nhận về người tiêu dùng mà còn trong cách xây dựng và duy trì mối quan hệ với họ cũng như cách cung cấp giá trị cho khách hàng.

Thực tế, digital marketing 5.0 nhấn mạnh vào việc tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa và liền mạch cho khách hàng. Để đạt được điều này, doanh nghiệp cần thu thập và phân tích dữ liệu về người tiêu dùng một cách chính xác và sử dụng công nghệ để tự động hóa các quy trình marketing. Ngoài ra, việc xây dựng một đội ngũ nhân viên có khả năng thích ứng với sự biến đổi nhanh chóng của thị trường cũng là rất quan trọng.

5. Bảo mật và rò rỉ dữ liệu

Thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng. Tuy nhiên, việc này cũng mang theo nguy cơ về rò rỉ thông tin riêng tư, gây ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín và niềm tin của doanh nghiệp. Hậu quả của việc dữ liệu bị rò rỉ có thể rất nghiêm trọng như mất mát tài chính, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh thương hiệu và thậm chí là vi phạm pháp luật. Vì vậy, doanh nghiệp cần tăng cường các biện pháp bảo mật dữ liệu để đảm bảo sự an toàn và bảo vệ cho thông tin cá nhân của khách hàng .
 

Tiếp thị 5.0
 

Một số ví dụ về marketing 5.0 từ các thương hiệu nổi tiếng

Để bắt kịp xu hướng marketing 5.0, doanh nghiệp cần “chuyển mình” từ phương thức tiếp thị truyền thống sang một hình thức tiếp thị hoàn toàn mới, đầy tương tác và cá nhân hóa. Điều này không chỉ đòi hỏi sự linh hoạt và sáng tạo từ marketers mà còn yêu cầu sự hiểu biết sâu rộng về khách hàng cũng như khả năng tận dụng công nghệ thông minh.

Trong bối cảnh này, các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới đã không ngừng tìm kiếm cách áp dụng marketing 5.0 để tạo ra những trải nghiệm độc đáo và gần gũi hơn với khách hàng của mình. Sau đây, hãy cùng điểm qua một số ví dụ tiêu biểu về cách mà các thương hiệu hàng đầu đã áp dụng marketing 5.0 để thành công trong thị trường ngày nay nhé.

1. Nike: Chiến dịch Dream Crazy

Chiến dịch Dream Crazy của Nike là một minh chứng sáng rõ về sự tiến bộ của marketing 5.0 vì nó không chỉ giới hạn ở việc quảng cáo sản phẩm mà còn tìm cách xây dựng mối liên kết cảm xúc sâu sắc với công chúng. Khởi đầu vào năm 2018 với sự tham gia của Colin Kaepernick - một cựu cầu thủ bóng đá nổi tiếng của Mỹ, chiến dịch đã đặt câu hỏi đầy thách thức về các vấn đề xã hội như cuộc chiến chống lại sự bất công chủng tộc và mưu cầu bình đẳng.

Thông qua việc chọn Kaepernick làm người đại diện, Nike đã thể hiện sự táo bạo và chân thành khi tuyên bố một chính nghĩa gây tranh cãi với nhiều sự ủng hộ nhưng cũng không kém những lời chỉ trích. Quảng cáo với thông điệp “The commercial Believe in something, even if it means sacrificing everything” (Hãy tin vào điều gì đó, ngay cả khi nó đồng nghĩa với việc hy sinh tất cả) đã đánh sâu vào tận tâm trí của người xem và gợi ra những cuộc tranh luận đồn dập trên các nền tảng mạng xã hội.

Như đã nói ở trên, chiến dịch đặc biệt này là một ví dụ điển hình cho xu hướng marketing 5.0 không chỉ dừng lại ở việc tiếp thị sản phẩm mà còn tập trung khai thác các giá trị, mục tiêu ý nghĩa, kết nối cảm xúc với công chúng cũng như tạo động lực phát triển tích cực đến xã hội.

2. Coca-Cola: Share a Coke

"Share a Coke" của Coca-Cola là một ví dụ xuất sắc về marketing 5.0 vì nó thể hiện một nỗ lực đáng kể trong việc tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng. Bắt đầu triển khai vào năm 2011, chiến dịch đã thay thế biểu tượng Coca-Cola truyền thống trên bao bì bằng các tên và từ ngữ phổ biến như tình yêu, tình bạn,... nhằm mời gọi mọi người chia sẻ Coke với một người đặc biệt của mình.

Chiến lược cá nhân hóa này đã tạo ra một tác động cảm xúc mạnh mẽ, khuyến khích mọi người tìm kiếm tên của họ hay tên của bạn bè, người thân trên chai và lon nước của thương hiệu. Bên cạnh đó, chiến dịch còn thúc đẩy sự tương tác trên mạng xã hội, nơi mọi người chia sẻ ảnh với lon Coke được cá nhân hóa theo tên của họ.

Như vậy, "Share a Coke" đã chứng tỏ sức mạnh của marketing 5.0 trong việc xây dựng kết nối cảm xúc với người tiêu dùng, biến hành động đơn giản như uống Coke trở thành một trải nghiệm đặc biệt và ý nghĩa đối với mỗi người.
 

Xu hướng tiếp thị 5.0
 

Trên đây là những thông tin mà Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn về khái niệm marketing 5.0 là gì và những xu hướng tiếp thị 5.0 nổi bật trong kỷ nguyên số của tương lai. Như vậy có thể thấy, tiếp thị là một quá trình luôn thay đổi và phát triển không ngừng nên vì lẽ đó mà doanh nghiệp cần liên tục trau dồi và cập nhật thông tin để không bỏ lỡ những xu hướng marketing mới nhất của thời đại. Thêm vào đó, việc tận dụng những xu hướng tiếp thị 5.0 sẽ là bước tiến lớn của doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh để có thêm nhiều cơ hội hấp dẫn và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Black Friday là gì? Tại sao lại có ngày Black Friday?

Black Friday là gì? Tại sao lại có ngày Black Friday?

Black Friday là sự kiện mua sắm lớn trong năm, được hầu hết mọi người hưởng ứng với vô số chương trình khuyến mãi và giảm giá khủng.  
Mô hình 3C là gì? Giải mã mô hình 3C trong marketing

Mô hình 3C là gì? Giải mã mô hình 3C trong marketing

3C là mô hình đánh giá mức độ thành công của doanh nghiệp trên thị trường thông qua các yếu tố customer, competitor và company.
PEST là gì? Tất tần tật về mô hình PEST trong marketing

PEST là gì? Tất tần tật về mô hình PEST trong marketing

Áp dụng mô hình PEST một cách hiệu quả sẽ giúp bạn định hướng và phát triển doanh nghiệp bền vững trong thị trường cạnh tranh ngày nay.  
Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Với những cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, bạn có thể tạo ấn tượng cuối cùng và để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả.  
Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là chiến lược tiếp thị được thực hiện thông qua các hình thức đa dạng nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.
Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual không chỉ là một hình ảnh sáng tạo mà còn thể hiện những thông điệp cốt lõi và hướng đi của chiến dịch quảng bá sản phẩm.