AI marketing là gì? Hé lộ cách ứng dụng AI trong marketing

Với bối cảnh công nghệ bùng nổ như hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đang không ngừng phát triển và ngày càng được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Đặc biệt là trong marketing, AI đã trở thành một công cụ hiệu quả giúp doanh nghiệp thực hiện các hoạt động truyền thông tiếp thị quan trọng. Mặt khác, nếu bạn đã từng trải nghiệm mua sắm trên các nền tảng như Shopee, Lazada,... mà vẫn chưa biết đến AI marketing thì đây thực sự là một thiếu sót rất lớn. Vậy AI marketing là gì? Làm thế nào để ứng dụng AI trong marketing hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi giải mã tất tần tật về những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.
 

AI marketing là gì? Hé lộ cách ứng dụng AI trong marketing
 

AI marketing là gì?

AI marketing là viết tắt của từ Artificial Intelligence Marketing, còn được dịch sang tiếng Việt với nghĩa tiếp thị trí tuệ nhân tạo. Đây là một phương pháp sử dụng công nghệ AI để thu thập dữ liệu và thông tin chi tiết về khách hàng, từ đó dự đoán hành vi tiếp theo của họ, đồng thời tự động ra quyết định nhằm hỗ trợ các hoạt động truyền thông tiếp thị. 

Thực tế cho thấy, bằng cách sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến, marketers có thể tinh chỉnh và tối ưu hóa những chiến lược nhắm mục tiêu một cách hiệu quả hơn. Kết quả là, họ dễ dàng tạo ra các thông điệp cá nhân hóa cho từng khách hàng qua nhiều kênh truyền thông khác nhau, từ đó nâng cao trải nghiệm tiêu dùng cũng như gia tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu nhanh chóng.

Những lợi ích bất ngờ khi ứng dụng AI vào marketing

Trí tuệ nhân tạo hiện nay đã trở thành một công cụ đắc lực hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện tối ưu hóa những hoạt động tiếp thị để đạt được kết quả tốt hơn. Vậy, lợi ích khi ứng dụng AI marketing là gì?

1. Tối ưu hoạt động marketing automation

Trí tuệ nhân tạo làm cho quá trình tiếp thị trở nên thông minh hơn nhờ vào khả năng hoạt động trong hệ thống tự động hóa marketing để chuyển đổi dữ liệu thành các quyết định, tương tác mang ý nghĩa và có ảnh hưởng tích cực đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Mọi thứ đều phụ thuộc vào dữ liệu nhưng điều quan trọng hơn là biến dữ liệu đó thành thông tin chi tiết có thể hành động một cách nhanh chóng và chính xác. Nói cách khác, tốc độ triển khai và thực thi các nhiệm vụ tiếp thị là một yếu tố quan trọng mà marketing dựa trên AI có thể mang lại cho doanh nghiệp. Hơn hết, AI có thể giúp các nhà tiếp thị mở rộng phạm vi, số lượng chiến dịch mà họ tạo ra, xác định các hành động tốt nhất để gợi ý cho khách hàng và tự động chọn ra chiến dịch phù hợp nhất để gửi cho từng đối tượng mục tiêu.

Ngoài ra, AI cũng có thể tạo và tối ưu hóa nội dung ở nhiều định dạng email thân thiện và phù hợp với người nhận. Bên cạnh đó, AI cũng được áp dụng trong tự động hóa mạng xã hội, từ đó các doanh nghiệp sử dụng nó để tăng cường mức độ tương tác với khách hàng và tối ưu hóa nội dung.
 

AI marketing
 

2. Giảm thiểu sai sót không đáng có

Liệu rằng AI có thể khắc phục những sai lầm của con người hay không đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Không còn nghi ngờ gì nữa, AI tồn tại để giảm thiểu sự can thiệp của con người và loại bỏ khả năng mắc lỗi của chúng ta. Với những thuật toán tiên tiến của mình, công nghệ này đã được chứng minh rằng nó có thể hỗ trợ giảm thiểu những sai sót của con người, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo mật dữ liệu - một vấn đề đang được rất nhiều doanh nghiệp lo ngại hiện nay.

3. Tăng mức độ cá nhân hóa trong hoạt động marketing 

Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực marketing thì chắc hẳn đã không ít lần nghe qua khái niệm cá nhân hóa khi mua sắm. Tuy nhiên bạn đã biết làm thế nào mà các doanh nghiệp có thể áp dụng chiến lược cá nhân hóa và thu hút lòng tin của khách hàng hiệu quả chưa? Câu trả lời đó là trí tuệ nhân tạo.

Lý giải cho điều này là vì AI sẽ góp phần làm cho hoạt động marketing của bạn trở nên thông minh, tự động và nâng cao trải nghiệm của khách hàng hơn thông qua nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như cá nhân hóa trang web, ứng dụng, email, bài đăng trên mạng xã hội, video,....

4. Hỗ trợ quá trình ra quyết định

Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp doanh nghiệp xử lý dữ liệu một cách nhanh chóng hơn rất nhiều so với sự can thiệp của con người, không chỉ đảm bảo tính chính xác và bảo mật mà còn cho phép nhóm của bạn tập trung vào việc phát triển các chiến lược sáng tạo để thực hiện các chiến dịch hiệu quả nhờ vào sự hỗ trợ bởi các bot AI marketing.

Hơn nữa, marketing AI còn có khả năng thu thập và theo dõi dữ liệu chiến lược thời gian thực, giúp các nhà tiếp thị có thể ra quyết định ngay tại thời điểm đó mà không cần phải chờ đợi đến khi chiến dịch kết thúc. Dựa trên những báo cáo này, bạn có thể xác định các hành động cần thực hiện tiếp theo một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

5. Tiết kiệm chi phí marketing đáng kể

Sử dụng công nghệ AI có thể giúp bạn loại bỏ nhiều nguồn tài nguyên đắt đỏ thường được dùng để tạo và thực hiện chiến lược truyền thông marketing. Nói cách khác, với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, bạn có thể giảm chi phí đáng kể bằng cách làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn, từ đó gia tăng doanh thu của tổ chức.

Lấy ví dụ như khi tổ chức của bạn đang tiêu tốn quá nhiều tiền và thời gian để hoàn thành các công việc, AI có thể giúp bạn tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Nó giảm bớt thời gian mà nhân viên phải dành cho các công việc này, đồng thời giảm thiểu lỗi lầm xuống mức tối thiểu, từ đó cắt giảm chi phí thuê nhân viên đáng kể.

Không chỉ vậy, nhờ sự hỗ trợ của AI, bạn còn có thể gia tăng năng suất làm việc của từng cá nhân trong công ty. Chẳng hạn, một người quản lý nội dung có thể sử dụng AI để tạo nên hàng nghìn bản copy và các biến thể sáng tạo cho A / B testing hay tự động tạo ra các dòng tiêu đề email với tốc độ cao cùng hiệu suất vượt trội hơn gấp nhiều lần so với khi thực hiện bằng tay.

6. Tăng trưởng chỉ số ROI hiệu quả

Với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, bạn có thể dễ dàng tiến hành nghiên cứu và hiểu sâu hơn về hành vi, sở thích, nhu cầu của khách hàng, từ đó tạo ra các chiến dịch cá nhân hóa cho từng đối tượng. Nói cách khác, các phân tích dự đoán do AI cung cấp sẽ giúp nhà tiếp thị xác định cũng như nhắm đúng đối tượng mục tiêu, truyền tải đúng thông điệp, đúng thời điểm để tăng tỷ lệ chuyển đổi và ROI. 

Chẳng hạn, AI có thể phân tích hành vi của người dùng để xác định thời điểm nào mà họ có nhu cầu mua hàng cao nhất. Điều này giúp cho các doanh nghiệp tập trung vào những “khung giờ vàng" thay vì tiêu tốn nguồn lực cho việc bật quảng cáo liên tục cả ngày. 

Ngoài ra, AI cũng thay thế con người thực hiện những vai trò nhất định, từ đó giảm bớt chi phí nhân lực và tăng hiệu suất tổng thể. Mặt khác, quá trình phân tích dữ liệu theo thời gian thực, điều chỉnh giá thầu và nhắm mục tiêu phù hợp sẽ giúp tối ưu hóa chi phí quảng cáo, điều này cũng góp phần quan trọng giúp doanh nghiệp tăng chỉ số ROI.
 

AI marketing là gì?
 

Các ứng dụng của AI trong marketing

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh, điều này được minh chứng rõ nhất bởi tỷ lệ sử dụng công nghệ này trong lĩnh vực tiếp thị doanh nghiệp đã tăng lên đến 27% (theo số liệu báo cáo từ Hubspot). Trong đó phải kể đến những ứng dụng AI trong marketing dưới đây:

1. Phân tích dữ liệu và dự đoán xu hướng

AI marketing sử dụng những thuật toán cùng công nghệ tiên tiến để tự động thu thập, phân tích và hiểu các dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như trang web, mạng xã hội, email,... Từ đó, nhà tiếp thị có thể nắm rõ được xu hướng, sở thích và hành vi người tiêu dùng, dự đoán các kết quả trong tương lai và điều chỉnh chiến lược tiếp thị sao cho phù hợp. Bằng cách này, AI marketing không chỉ giúp bạn tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo mà còn đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn có thể tiếp cận với nhu cầu và mong muốn của khách hàng mục tiêu một cách chính xác, kịp thời.

2. Quản lý và sáng tạo các nội dung marketing

Một ứng dụng khác của AI trong marketing là hỗ trợ nhà tiếp thị tạo ra ý tưởng sáng tạo và content phù hợp với từng chủ đề riêng biệt, đồng thời theo dõi hiệu suất để tối ưu hóa nội dung đó. Trong đó, phải kể đến Chat GPT và Google Bard - hai công cụ sáng tạo đang được chú ý trên toàn cầu hiện nay với khả năng trả lời câu hỏi, soạn thảo bài viết tự động dựa trên chủ đề và ngữ cảnh mà người dùng cung cấp. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cho việc tạo ra nội dung của nhà tiếp thị, trong khi vẫn đảm bảo chất lượng dưới sự kiểm soát của con người.

Mặt khác, AI cũng có khả năng theo dõi và phân tích hiệu suất của những nội dung đã được đăng tải để đề xuất hướng tối ưu hóa phù hợp. Chẳng hạn, báo cáo nội dung nào thu hút được tương tác cao, thông tin nào cần chỉnh sửa để tăng tỷ lệ click-through rate (CTR),... để bài viết có thể tối ưu hóa và đạt được giá trị tối đa của mình.

3. Tự động hóa một số hoạt động marketing

Để đạt được hiệu quả tiếp thị cao hơn và giảm thiểu sai sót từ con người, AI marketing ngày càng được áp dụng rộng rãi trong việc tự động hóa các hoạt động như sau:

- Quảng cáo: đưa chiến dịch tiếp cận đúng mục tiêu và tối ưu hóa vị trí đặt quảng cáo,... nhằm mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao hơn.

- Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO): AI giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các trang web, nội dung, phát hiện lỗi,... từ đó cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

- Tiếp thị qua email: hỗ trợ marketers phân loại khách hàng, gửi các email cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng, từ đó nâng cao hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị qua email.

- Tiếp thị trên mạng xã hội: giúp doanh nghiệp phân tích những dữ liệu trực tuyến, tạo ra các nội dung phù hợp với đối tượng người dùng, từ đó tăng tương tác và thu hút khách hàng trên mạng xã hội.

- Tích hợp chatbot: tự động giải đáp các câu hỏi thường gặp của người dùng thông qua messenger hoặc chatbox trên trang web, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian cũng như nguồn lực trong việc phản hồi và chăm sóc khách hàng. 

4. Quản lý và chăm sóc khách hàng

AI marketing ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình khi được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau, trong đó phải kể đến là khả năng quản lý và chăm sóc khách hàng. AI sẽ phân tích các cuộc trò chuyện với khách hàng qua hotline để cung cấp thông tin chi tiết về nhu cầu, mong muốn và khó khăn của đối tượng. Sau đó, doanh nghiệp có thể dựa trên phản hồi và đánh giá từ người dùng để cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. 

Đáng chú ý là AI còn hỗ trợ doanh nghiệp phân loại khách hàng tiềm năng, khách hàng trung thành,... giúp bạn có thể triển khai chiến lược chăm sóc phù hợp nhất, từ đó nâng cao trải nghiệm và sự hài lòng của người dùng.
 

Ứng dụng ai trong marketing
 

Một số lưu ý khi ứng dụng AI vào marketing

Trong thời đại hiện đại, AI được xem như một trợ lý mạnh mẽ giúp tối ưu hóa chiến lược tiếp thị và tăng cường hiệu suất bán hàng. Tuy nhiên, để có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách hiệu quả nhất thì người làm marketing cần hiểu rõ những lưu ý dưới đây:

- Đặt mục tiêu phù hợp: Trước khi áp dụng bất kỳ công cụ nào trong lĩnh vực AI Marketing, các nhà tiếp thị cần đề ra rõ ràng mục tiêu tổng thể và mục tiêu cụ thể cho chiến dịch sử dụng trí tuệ nhân tạo. Những mục tiêu này cần được đo lường thông qua các chỉ số KPI và thường là tăng doanh số bán hàng, lợi nhuận, nâng cao độ nhận diện thương hiệu, gia tăng tương tác,....

- Lựa chọn công cụ AI marketing phù hợp: Sau khi xác định mục tiêu, các chuyên gia tiếp thị nên tự hỏi làm thế nào để ứng dụng công nghệ marketing AI hiệu quả nhất. Câu trả lời có thể là nội dung SEO, viết bài PR, dịch thuật tự động, theo dõi hoạt động trên mạng xã hội, quản lý chiến lược định giá động,....

- Hiểu rõ về tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu người dùng: Mặc dù AI có thể thu thập lượng lớn dữ liệu nhưng điều này cũng gây nên một số rủi ro về quyền riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng. Do đó, doanh nghiệp cần triển khai các biện pháp để bảo vệ thông tin người dùng khi họ truy cập trang web, thực hiện giao dịch mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ.

- Sử dụng dữ liệu và lượng dữ liệu phù hợp: Các thuật toán AI phụ thuộc vào thông tin, dữ liệu thu thập được để tạo ra các dự đoán và đề xuất chính xác. Vì vậy, doanh nghiệp cần đầu tư vào công cụ và quy trình quản lý dữ liệu để đảm bảo rằng dữ liệu thu thập là hợp pháp, nhất quán, chính xác.

- Con người vẫn đóng vai trò quan trọng: Mặc dù AI có thể tự động hóa nhiều tác vụ nhưng chung quy vẫn là trí tuệ nhân tạo, không thể thay thế con người trong việc giám sát và điều chỉnh các hoạt động tiếp thị. Do đó, sự hợp tác giữa con người và AI là cần thiết để đưa ra quyết định thông minh hơn thay vì hoàn toàn phụ thuộc vào công nghệ.

Những thách thức hàng đầu của AI marketing mà các doanh nghiệp phải đối mặt

Ngoài những lợi ích thiết thực đã kể trên thì việc tích hợp trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực marketing đôi khi cũng tạo nên nhiều thách thức đối với doanh nghiệp, cụ thể như sau:

1. Vấn đề đào tạo nguồn nhân lực

Để triển khai marketing AI một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần sở hữu đội ngũ nhân sự chất lượng cao, có kiến thức sâu rộng về dữ liệu, thuật toán và công nghệ. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, đa số những chuyên gia tiếp thị hiện đại đang theo đuổi con đường truyền thống, họ thiếu đi kiến thức và kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Vì vậy, để đối mặt với thách thức này, các doanh nghiệp cần phải đầu tư vào việc đào tạo và phát triển đội ngũ nhân sự, tập trung vào những kỹ năng như xây dựng mô hình AI, phân tích dữ liệu, quản lý các hệ thống dựa trên AI,.... Tuy nhiên, điều này không chỉ đòi hỏi nhiều thời gian mà bạn còn cần đầu tư một lượng kinh phí đáng kể cho quá trình đào tạo.

2. Vấn đề về cơ sở hạ tầng CNTT

Hệ thống AI marketing chỉ đạt được hiệu suất như mong đợi nếu có một cơ sở hạ tầng CNTT mạnh mẽ với khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn. Tuy nhiên, đây lại là một thách thức đáng kể đối với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa. Với chi phí đầu tư khủng, nhiều doanh nghiệp thường lo lắng về rủi ro của công nghệ hoặc đơn giản là thiếu nguồn lực để triển khai, dẫn đến sự cản trở trong quá trình tích hợp AI vào chiến lược marketing của họ.

3. Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư

Dễ nhận thấy, trí tuệ nhân tạo hiện nay đang phát triển mạnh mẽ và trở thành một ngành công nghiệp đầy tiềm năng. Tuy nhiên, quá trình thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng lại ít nhiều cũng ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng. Do đó, để giải quyết thách thức này thì dự kiến các quy định liên quan đến công nghệ sẽ được thắt chặt hơn trong những năm tới nhằm bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dùng.

4. Sự thay đổi như vũ bão của AI

Trí tuệ nhân tạo đang tạo nên một cuộc cách mạng mãnh mẽ trong môi trường kinh doanh, không chỉ ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của lĩnh vực marketing mà còn tại nhiều khía cạnh khác. Trong thời gian tới, dự đoán con người sẽ chứng kiến những biến động đáng kể liên quan đến ứng dụng của trí tuệ nhân tạo. Các công nghệ máy học, dữ liệu lớn (big data), AI,... sẽ đồng hành và hỗ trợ những nhà tiếp thị trong việc phân tích, dự đoán cũng như tối ưu hóa nhiều nhiệm vụ khác nhau. Vì vậy, người làm tiếp thị cần linh hoạt và nhanh nhạy để nắm bắt các xu hướng công nghệ.
 

Ứng dụng ai vào marketing
 

Trên đây là tất tần tật những thông tin về AI marketing mà Phương Nam 24h đã tổng hợp để chia sẻ đến bạn. Có thể thấy, marketing AI không chỉ mang lại nhiều ứng dụng tuyệt vời mà còn hỗ trợ marketer thực hiện các chiến dịch truyền thông một cách hiệu quả và nhanh chóng. Với sự phát triển không ngừng nghỉ của mình, dự kiến trong tương lai AI marketing còn sẽ đem đến nhiều giá trị và trở thành một yếu tố không thể thay thế trong chiến lược tiếp thị của các doanh nghiệp. 

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Target là gì? Hướng dẫn target thị trường mục tiêu hiệu quả

Target là gì? Hướng dẫn target thị trường mục tiêu hiệu quả

Target là bước quan trọng mà mọi doanh nghiệp không nên bỏ qua để định hình chiến lược kinh doanh cũng như tối ưu hóa hiệu quả tiếp thị.
Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Dù cross selling không phải là kỹ thuật mới trong bán hàng nhưng để triển khai hiệu quả thì bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc nhất định.  
Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Khi thị trường hiện tại đã “bão hòa” thì doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những cơ hội mới để phát triển hoạt động kinh doanh của mình.  
Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Với sự bùng nổ của công nghệ, marketing 5.0 đã nổi lên như một cách tiếp cận mạnh mẽ để đáp ứng, làm hài lòng người tiêu dùng hiện đại.  
Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Tìm hiểu cách tính doanh thu bán hàng chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty.  
Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là thước đo quan trọng cho hoạt động kinh doanh và có tác động đáng kể đến chiến lược dài hạn của mọi doanh nghiệp.