Popup là gì? Vai trò và cách tối ưu popup

Ngày nay, các marketer thường sử dụng popup với nhiều mục đích khác nhau nhưng chủ yếu là để thu hút sự chú ý của khách truy cập nhằm tăng doanh số bán hàng. Theo thống kê, tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng với popup trung bình là 11,09%. Do đó, sử dụng popup chính là một cơ hội tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua vì đây chính là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để tăng tỷ lệ chuyển đổi và cải thiện kết quả kinh doanh. Vậy popup là gì? Các loại popup phổ biến và cách tối ưu popup như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất.
 

Popup là gì? Vai trò và cách tối ưu popup
 

Popup là gì?

Popup là một cửa sổ nhỏ xuất hiện khi người dùng truy cập vào trang web. Thông thường, nội dung trên popup sẽ là thông tin về một quảng cáo hoặc sự kiện nào đó sắp diễn ra. Ngoài ra, một số doanh nghiệp còn sử dụng quảng cáo này kết nối với các trang web khác cùng sở hữu nhằm tăng khả năng chuyển đổi.

Có thể thấy, popup giúp làm tăng sự chú ý vì khi người dùng truy cập vào trang web, thông báo này sẽ hiển thị đè lên nội dung và buộc họ phải tắt quảng cáo này đi mới có thể thực hiện các thao tác khác. Chính vì vậy, đối với những người làm marketing thì popup được xem là một công cụ đa chức năng và cũng là cơ hội vô cùng lớn để chuyển đổi lưu lượng truy cập trên website của mình thành khách hàng tiềm năng hoặc giới thiệu về chiến dịch mà doanh nghiệp đang thực hiện.

Một số thuật ngữ về popup phổ biến hiện nay

Popup là dạng quảng cáo khá quen thuộc đối với marketer, nhưng liệu bạn đã biết hết về các thuật ngữ của loại hiển thị này chưa? Việc hiểu hết về các thuật ngữ sử dụng trong popup sẽ giúp bạn tạo ra được hộp thẻ hiển thị phù hợp cho chiến dịch của mình.

1. Quảng cáo pop up là gì?

Quảng cáo popup hay còn được gọi là pop up ads, đây là một hình thức quảng cáo hiển thị cửa sổ bật lên khi người dùng truy cập vào một trang web. Những nội dung xuất hiện đến họ thường là một mẫu quảng cáo, thông báo hoặc chương trình khuyến mãi. Khi click vào popup này, màn hình sẽ điều hướng người dùng đến một trang web hoặc landing page chứa thông tin chi tiết hơn về chương trình quảng cáo để họ có thể tìm hiểu chi tiết hơn, từ đó gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 

Quảng cáo popup là gì?
 

2. Pop-up event là gì?

Bên cạnh quảng cáo sản phẩm, bạn cũng có thể giới thiệu chương trình, sự kiện mới sắp diễn ra trong thời gian tới đến khách hàng thông qua popup event. Đó có thể là sự kiện ra mắt sản phẩm, hội thảo,... để khi khách hàng nhìn thấy, nếu cảm thấy hứu ích và hứng thú họ sẽ đăng ký tham gia ngay. Thông thường, loại popup này chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian nhất định cho đến khi sự kiện kết thúc.

3. Pop-up store là gì?

Khác với popup ads và popup event, pop-up store (pop-up retail) là một cửa hàng bán lẻ tạm thời được mở ra với mục đích bán các sản phẩm có nhu cầu theo mùa hoặc các xu hướng khác biệt. Đây là một trong những ý tưởng kinh doanh được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay, đặc biệt là đối với những nhà bán lẻ nhỏ khi tận dụng nhu cầu mua sắm trong các dịp lễ hội.

5. Menu popup là gì?

Thực chất, menu popup chỉ là một loại menu, thường được gọi là menu chuột phải hoặc menu context. Khi bạn click chuột phải, menu popup sẽ xuất hiện và bạn có thể thực hiện tiếp các thao tác khác như: copy, cut, paste,....
 

Quảng cáo popup
 

6. Pop-up là gì trên điện thoại?

Không chỉ xuất hiện trên máy tính, popup còn được áp dụng trên điện thoại với chế độ đa nhiệm nhiều cửa sổ, hay còn được gọi là pop up view. Đây là một cửa sổ ứng dụng nổi có kích thước nhỏ và người dùng có thể di chuyển xung quanh màn hình.

Quảng cáo popup mang lại lợi ích gì?

Không phải ngẫu nhiên mà popup được sử dụng rất nhiều trên các ứng dụng và các loại website phổ biến hiện nay như: web doanh nghiệp, website thương mại điện tử, website bán hàng,.... Với những marketer, đây chính là một trong các cách tiếp cận khách hàng hữu hiệu để đạt được kết quả tốt hơn trong các chiến dịch tiếp thị. Cụ thể, quảng cáo popup sẽ mang đến những lợi ích sau:

1. Chủ động tiếp cận khách hàng

Popup ads sẽ hiển thị quảng cáo về sản phẩm của bạn một cách tự động khi người dùng truy cập vào trang web mà không cần biết họ có nhu cầu quan tâm đến thông tin đó hay không. Điều này nhằm mục đích tiếp cận tối đa khách hàng trong thời gian nhanh nhất. Đôi khi có thể họ không biết về chương trình quảng cáo của bạn, nhưng bằng việc tạo ra popup thu hút sẽ làm cho khách hàng cảm thấy ấn tượng và quan tâm, mang lại hiệu quả rất lớn cho doanh nghiệp.
 

Quảng cáo popup là gì
 

2. Là kênh tiếp thị đầu phễu hiệu quả

Để có được những khách hàng tiềm năng rồi dần trở thành khách hàng chuyển đổi, trước tiên bạn phải thu hút những khách hàng mới. Và pop up chính là một trong những hình thức quảng cáo giúp bạn có thêm dữ liệu khách hàng đầu phễu siêu hiệu quả. Bằng việc có một hộp thoại xuất hiện ngay khi người dùng mới bắt đầu truy cập website sẽ khuyến khích họ buộc phải thực hiện một hành động cụ thể. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc quảng cáo của bạn đã bắt đầu tiếp cận được với thêm khách hàng mới.

3. Nội dung quảng cáo ngắn gọn

Pop up không xuất hiện toàn màn hình mà chỉ chiếm một phần nào đó và thường chứa nội dung cụ thể. Nếu khách hàng quan tâm, họ sẽ bấm vào quảng cáo đó, còn nếu không thì sẽ tắt đi. Thông qua hành động này, bạn hoàn toàn có thể lọc ra khách hàng tiềm năng, từ đó quá trình chăm sóc cũng sẽ được thực hiện chính xác hơn.

Ngoài ra, so với một bài quảng cáo dài thì popup sẽ có cái nhìn trực quan hơn khi được thiết kế một cách ngắn gọn, để khách hàng dễ dàng nắm bắt thông tin mà không mất quá nhiều thời gian. Đồng thời, điều này cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm của người dùng mà vẫn truyền tải được đầy đủ những gì doanh nghiệp muốn khách hàng của mình biết đến.

4. Thu hút sự chú ý

Ngay khi người dùng truy cập vào trang web, popup được hiện lên tự động và ngay lập tức sẽ thu hút được sự chú ý. Đặc biệt, thông thường popup sẽ tập trung vào việc kêu gọi hành động và xuất hiện ở giữa màn hình nên ít nhiều người dùng cũng đều dành một chút sự quan tâm đến quảng cáo. Đối với quảng cáo mà người dùng cảm thấy hữu ích, tất nhiên ngay lập tức họ sẽ thực hiện theo như lời kêu gọi. Đây đã là một thành quả lớn mà doanh nghiệp đạt được khi thực hiện quảng cáo popup.


Hiển thị dạng của sổ popup là gì?

Một số nhược điểm của popup

Việc popup hiển thị ngay khi người khách hàng cập vào website đôi khi cũng không phải là tốt. Đặc biệt, xuất hiện quá nhiều còn làm cho người dùng cảm thấy giống như bị làm phiền. Cụ thể, popup vẫn sẽ tồn tại một số nhược điểm như:

- Vấn đề spam: Có những người coi popup là spam, mang đến sự khó chịu vì hiển thị nội dung họ không quan tâm hoặc khi chưa có sự cho phép. Điều này sẽ gây ra tình trạng lộn xộn màn hình, làm cho người dùng phải mất thời gian tắt quảng cáo đi. Đôi khi, họ còn cảm thấy khó chịu và thay vì tắt popup thì sẽ thoát ra khỏi trang web của bạn ngay lập tức, điều này cũng có nghĩa là doanh nghiệp đã bỏ lỡ đi một khách hàng tiềm năng.

- Ảnh hưởng đến thương hiệu: Nếu popup thật sự thu hút và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thì sẽ mang đến cho doanh nghiệp tỷ lệ chuyển đổi lớn. Tuy nhiên, nếu làm họ cảm thấy khó chịu thì điều này sẽ trở thành rào cản khiến cho khách hàng cảm thấy phân vân không biết có nên tiếp tục truy cập vào trang web để thực hiện các thao tác khác hay không.

- Có thể gây tổn hại đến plugin image: Popup có khả năng chuyển đổi cao nhưng có thể sẽ gây ảnh hưởng đến hình ảnh của trang web nếu như không được thiết kế hợp lý và tối ưu với các thiết bị di động. Điều này sẽ làm cho người dùng có đánh giá thấp về thương hiệu của bạn, đặc biệt là đối với những trang web bán sản phẩm.

Cài đặt popup website cần lưu ý điều gì?

Pop up là một hình thức quảng cáo trên website vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, để thật sự có được kết quả tốt nhất từ quảng cáo popup, bạn cần nắm rõ một số lưu ý sau đây:

- Tiêu đề ấn tượng, độc đáo và ưu tiên sử dụng những tính từ, động từ mạnh.

- Sử dụng lời kêu gọi hành động phù hợp trên popup.

- Nội dung trên popup ngắn gọn và thu hút.

- Pop up có thiết kế nổi bật, ưu tiên lựa chọn màu sắc trùng với màu của website và phù hợp với ui ux design.

- Để tránh làm phiền người dùng, nên chọn chế độ tự động tắt cho popup.

Một số mẫu quảng cáo popup được ưa chuộng nhất hiện nay

1. Popup tự động bật lên

Đây là quảng cáo thu hút khách hàng rất hiệu quả vì dạng popup này sẽ hiện lên khi họ vừa truy cập vào trang web. Chính vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn hình thức quảng cáo này để triển khai trên website của mình. Thông thường, popup tự động bật lên sẽ hiển thị dưới dạng cửa sổ nhỏ hoặc một tiện ích trong thời gian ngắn từ 10 - 15 giây và xuất hiện ở trung tâm màn hình trang web.
 

Popup tự động bật lên
 

2. Quảng cáo popup xen kẽ

Nếu như quảng cáo popup tự động chỉ xuất hiện một phần nhỏ trên trang web thì popup xen kẽ lại chiếm diện tích khá lớn khi được hiển thị ở toàn bộ website bằng cách làm mờ nội dung phía sau. Có thể thấy, quảng cáo này có tác động rất mạnh mẽ khi làm cho người dùng buộc phải chú ý đến. Vậy nên, nếu bạn muốn gây ấn tượng mạnh với khách hàng thì có thể áp dụng loại quảng cáo hộp thoại này.
 

Popup website
 

3. Quảng cáo trên thanh thông báo trạng thái

Thông thường, hai quảng cáo trên có thể sẽ gây khó chịu với người dùng vì xuất hiện khi chưa được sự cho phép và buộc họ phải thực hiện hành động đóng popup mới có thể xem nội dung bên trong trang web. Còn đối với popup trên thanh thông báo trạng thái thì lại khác, phần quảng cáo chỉ chiếm một phần nhỏ diện tích, thường nằm ở phía trên cùng hoặc phía dưới của màn hình hiển thị và hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm lướt web. Có thể nói, đây là loại quảng cáo có khả năng dung hòa cao, vừa đảm bảo việc thu hút khách hàng, vừa tạo được ấn tượng tốt với họ nên thường được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng.
 

Popup trên thanh thông báo trạng thái
 

Cách chặn hiển thị cửa sổ popup trên trình duyệt

Việc xuất hiện quảng cáo popup quá nhiều mỗi khi truy cập vào trang web có thể sẽ làm cho nhiều người cảm thấy khó chịu. Vậy có cách nào để tắt những quảng cáo này đi không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tùy thuộc vào loại trình duyệt mà người dùng sử dụng để truy cập vào trang web đều sẽ có cách chặn quảng cáo popup.

1. Cách chặn popup trên Google Chrome

Bước 1: Nhấn vào ba dấu chấm thẳng hàng ở phía trên cùng bên phải của thanh menu hoặc sử dụng tổ hợp phím Alt + F hay Alt + E để mở, sau đó chọn mục cài đặt (setting).
 

Cách chặn popup
 

Bước 2: Di chuyển xuống phía với vào chọn nâng cao (advanced).
 

Chặn quảng cáo popup
 

Bước 3: Đi đến mục quyền riêng tư và bảo mật (privacy and security), sau đó chọn cài đặt trang web (site settings).
 

Chặn quảng cáo popup trên Chrome
 

Bước 4: Trong phần này, nhấn chọn cửa sổ bật lên và liên kết chuyển hướng (pop-up and redirects).
 

Chặn popup trên Google Chrome
 

Bước 5: Chuyển trạng thái của mục này sang off để tắt pop-up. Nếu muốn bật quảng cáo lên lại, bạn chỉ cần chuyển sang nút on.
 

Cách chặn popup trên Google Chrome
 

2. Cách chặn popup trên Cốc Cốc

Bước 1: Mở cửa sổ cài đặt bằng cách nhấn vào biểu tượng bánh răng ở góc phía trên bên trái.
 

Cách chặn popup trên Cốc Cốc
 

Bước 2: Chọn mục riêng tư.
 

Chặn popup trên Cốc Cốc
 

Bước 3: Chọn cài đặt trang web.
 

Chặn pop-up trên Cốc Cốc
 

Bước 4: Trong phần này, hãy kéo xuống rồi nhấn chọn cửa sổ bật lên và liên kết chuyển hướng.
 

Cách chặn pop-up trên Cốc Cốc
 

Bước 5: Bỏ dấu tick để tắt pop-up, còn nếu muốn bật lên bạn chỉ cần nhấn dấu tick lại.
 

Cách để chặn popup trên Cốc Cốc
 

3. Cách chặn cửa sổ pop-up trên Safari

Bước 1: Click chuột vào biểu tượng bánh răng ở phía góc trên bên phải và nhấn chọn preferences.
 

Cách chặn popup trên Safari
 

Bước 2: Khi hộp thoại xuất hiện, nhấn chọn security.
 

Chặn popup trên Safari
 

Bước 3: Tick vào ô block pop-up windows.
 

Chặn pop-up trên safari
 

4. Cách chặn cửa sổ pop-up trên Firefox

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng ba gạch ngang ở góc trên cùng bên phải rồi chọn mục tùy chọn (option).
 

Cách chặn popup trên Firefox
 

Bước 2: Trong cửa sổ này, nhấn chọn riêng tư và bảo mật (privacy & security).
 

Chặn popup trên Firefox
 

Bước 3: Kéo xuống mục quyền hạn (permissions) và tick vào ô chặn các cửa sổ bật lên (block pop-up windows). Nếu muốn bật quảng cáo lại, bạn chỉ cần bỏ tick này đi.
 

Chặn pop-up trên Firefox
 

Popup được xem là một trong những loại hình quảng cáo vô cùng hữu ích ở các chiến dịch của doanh nghiệp khi có khả năng tiếp cận cao và sẽ mang lại chuyển đổi nếu được sử dụng một cách hợp lý. Hi vọng rằng từ những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h, bạn đã biết được hiển thị dạng cửa sổ popup là gì để sử dụng cho chiến dịch của mình. Tuy nhiên, lưu ý là nên chọn mẫu quảng cáo phù hợp để không làm khách hàng cảm thấy khó chịu, giúp cho tỷ lệ chuyển đổi đạt được kết quả tốt nhất.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.