UI UX là gì? Tầm quan trọng của UI UX design

Có thể thấy, trong thời đại công nghệ số như hiện nay, việc tạo ra một sản phẩm, app hay website đã không còn chỉ đơn thuần với mục tiêu để người dùng sử dụng được mà quan trọng hơn hết đó chính là đáp ứng được tốt nhất trải nghiệm khách hàng. Để làm được điều đó thì UX / UI đóng một vai trò to lớn trong việc tạo dấu ấn và nâng cao sự hài lòng của khách hàng ngay từ những điểm chạm ban đầu trên môi trường online. Đây cũng là yêu cầu cần có giúp cho doanh nghiệp nâng cao giá trị thương hiệu và gia tăng khả năng kinh doanh. Vậy UI UX là gì và tầm quan trọng của UI UX design hiện nay như thế nào?
 

UI UX là gì? Tầm quan trọng của UI UX design
 

UI UX là gì?

Đối với lĩnh vực thiết kế và sáng tạo trong kỷ nguyên số, hai thuật ngữ UX và UI được sử dụng nhiều hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, hai từ này chỉ được mọi người biết đến với tên gọi tắt, vẫn còn nhiều người chưa thật sự hiểu rõ UI UX là gì.

1. UX là gì?

UX là từ viết tắt của User Experience, nghĩa là trải nghiệm người dùng. UX đề cập đến những tương tác bất kỳ của người dùng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ. Don Norman - giám đốc Phòng thí nghiệm thiết kế Đại học California, ông tổ của ngành UX đã từng nói về khái niệm trải nghiệm người dùng như sau “trải nghiệm người dùng bao gồm tất cả các khía cạnh tương tác của họ với công ty, sản phẩm và dịch vụ”.

Một ví dụ để thể hiện sự quan trọng của trải nghiệm người dùng bạn có thể dễ dàng nhận thấy đó chính là Google. Bạn có bao giờ đặt ra câu hỏi tại sao Google lại thành công đến vậy? Là do họ đầu tư vào công nghệ hay vì các chiến dịch tiếp thị? Câu trả lời là các yếu tố đó chỉ chiếm một phần, có lẽ thành công lớn nhất mà họ đạt được đó là những gì UX Google Search Egine mang lại. Đây là công cụ tìm kiếm đơn giản và nhanh nhất được tạo ra mà không yêu cầu phải có hướng dẫn hoặc bất kỳ chú thích nào về cách sử dụng. Chỉ cần người dùng nhập nội dung vào thanh tìm kiếm và nhấn enter là họ có thể nhanh chóng tìm được những thông tin mà mình đang quan tâm.
 

UX nghĩa là gì?
 

2. UI là gì?

UI là từ viết tắt của User Interface, có nghĩa là giao diện người dùng, đây là điểm giao tiếp và tương tác giữa con người với thiết bị. Cụ thể, UI sẽ bao gồm tất cả những gì mà người dùng nhìn thấy như: màu sắc website, hiệu ứng, bố cục, font chữ, hình ảnh,....

Một ví dụ về thiết kế UI có thể kể đến là website Medium, đây là một nền tảng đọc và xuất bản trực tuyến tuyệt vời. Bằng việc tối giản màu sắc, khoảng cách giữa các dòng rộng rãi và sử dụng kiểu chữ phù hợp đã làm cho tổng thể trang web trở nên tối ưu hơn với người dùng. Sau khi đăng nhập vào trang web, sẽ có một khung xuất hiện ở đầu danh sách các bài viết với dòng chữ “write here” để khuyến khích mọi người viết. Khi họ nhấp vào liên kết “write a story”, một trang trắng gần như trống rỗng sẽ hiện lên, loại bỏ sự lộn xộn và chỉ đơn giản là cung cấp một không gian để người dùng tập trung vào việc viết. Các bài viết ở đây cũng được thiết lập ở định dạng cột cùng những điểm nhấn nhỏ như thời gian đọc ước tính, phản hồi trực tiếp vào các phần cụ thể của bài. Có thể nói, Medium là một website thật sự mang đến trải nghiệm biên tập dễ dàng cho người dùng.
 

UX UI là gì?
 

UI UX design là gì?

Có nhiều người nghĩ rằng thiết kế UI UX là việc tạo ra giao diện cho trang web. Điều này là đúng nhưng vẫn chưa đủ, bởi vì thực chất công việc này còn rộng hơn rất nhiều. Vậy thiết kế UI UX là gì? UX design có nghĩa là thiết kế trải nghiệm người dùng, công việc này được thực hiện bằng cách xem xét đến từng yếu tố hình thái để người dùng cảm thấy dễ dàng hoàn thành các tác vụ mà mình mong muốn. Điều đó bao gồm nhiều yếu tố tác nhau, từ cảm giác của một sản phẩm thực tế hay mức độ đơn giản của quy trình thanh toán khi mua hàng. Có thể nói, mục tiêu của UX design chính là tạo ra hành trình trải nghiệm dễ dàng, hiệu quả và phù hợp với người dùng.

Còn đối với UI design, từ này có nghĩa là thiết kế giao diện người dùng, hiểu một cách đơn giản thì đây là quy trình mà nhà thiết kế xây dựng giao diện trong phần mềm hoặc thiết bị máy tính bằng việc tập trung vào các yếu tố hiển thị, phong cách và thẩm mỹ. Những nhà thiết kế thường hướng đến việc tạo ra giao diện mà người dùng cảm thấy hài lòng và dễ sử dụng.

Phân biệt UI và UX

Mặc dù UI và UX có mối quan hệ với nhau nhưng hai công việc này vẫn có nhiều khác biệt. Đầu tiên, UI đề cập đến các thiết bị kỹ thuật số cũng như cách mà người dùng sử dụng. Điều này bao gồm mọi thứ xuất hiện trên màn hình, bàn phím, ánh sáng và cả âm thanh. Còn UX là thuật ngữ đề cập đến sự tương tác với thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ một cách rộng hơn. Mặc dù, trong thời đại công nghệ số hiện nay, UX thường được áp dụng trong ngữ cảnh là các thiết bị nhưng thực chất trải nghiệm người dùng không nhất thiết phải dành cho sản phẩm kỹ thuật số. Đó còn có thể là những trải nghiệm hàng ngày như việc nấu ăn, đọc sách, lái xe,....

Một khác biệt tiếp theo đó chính là UX thiên về cách sản phẩm làm cho người dùng cảm thấy như thế nào, còn UI sẽ thiên về giao diện. Ví dụ, bạn có thể tạo một ứng dụng ngân hàng có điều hướng trực quan tốt (nghĩa là UI tốt) nhưng nếu quá trình tải chậm hoặc khiến người dùng phải qua rất nhiều bước mới có thể chuyển tiền (nghĩa là UX không tốt) thì dù vẻ ngoài của app có đẹp đến đâu cũng không quan trọng. Mặc khác nếu một trang web có nội dung hữu ích, được tổ chức một cách hợp lý nhưng giao diện có vẻ cũ hoặc người dùng không tìm ra cách di chuyển giữa các trang web thì họ cũng sẽ lựa chọn rời đi. Từ hai ví dụ trên có thể thấy được rằng UX và UI là yếu tố luôn song hành cùng nhau.

Khác biệt cuối cùng đó chính là thời gian thực hiện. UX designer có xu hướng bắt đầu công việc trước UI designer bằng cách nghiên cứu người dùng để hiểu được họ đang muốn gì. Sau đó, UX designer sẽ lập bản đồ toàn bộ hành trình của người dùng và ghi chú cách để cải thiện hành trình đó. Tiếp theo UI designer sẽ làm cho các đề xuất của UX designer trở nên sống động. Lúc này, những nhà thiết kế giao diện cần lưu ý đến những cân nhắc của các nhà thiết kế trải nghiệm để phát triển sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Cũng có thể tồn tại một vòng lặp phản hồi giữa UX và UI để tạo ra thiết kế hoàn hảo nhất.
 

UX UI design là gì?
 

Công việc của UX designer

Một UX designer sẽ tập trung vào tất cả các khía cạnh của thiết bị điện tử, bao gồm cả thiết kế, khả năng sử dụng, chức năng, thậm chí là tiếp thị và thương hiệu. Công việc của họ sẽ liên quan đến toàn bộ hành trình tương tác, trải nghiệm của người dùng. Cụ thể, UX designer sẽ thực hiện các công việc sau:

1. Nghiên cứu người dùng

Có một câu nói nổi tiếng: "Nếu cho tôi 6 giờ để đốn hạ một cái cây, tôi sẽ dành 4 giờ đầu để mài sắc lưỡi rìu." Trên thực tế, nghiên cứu thị trường, sản phẩm và người dùng là một trong những công việc chính và vô cùng quan trọng mà UX designer cần làm. Điều này sẽ giúp họ hiểu được thị trường mục tiêu và nhu cầu của người dùng một cách sâu sắc. Trong đó, hoạt động này thường tập trung vào hành vi, động cơ và nhu cầu của khách hàng giúp những nhà thiết kế xác định được cơ hội đang tồn tại trong thị trường để làm cho giải pháp sản phẩm của mình trở nên nổi bật. Thay vì phỏng đoán, việc nghiên cứu UX cần dựa vào số liệu và trải qua các bước: thu thập dữ liệu, khảo sát, phỏng vấn người dùng hoặc phỏng vấn tập trung.

2. Xây dựng chân dung

Việc phác thảo chân dung khách hàng (user persona) dựa trên những gì đã nghiên cứu là một giai đoạn quan trọng trong quá trình thiết kế UX. Ở giai đoạn này, UX designer sẽ củng cố và diễn giải các phát hiện của họ để xây dựng chân dung khách hàng dựa trên những điểm chung trong nghiên cứu. Trong đó, các thông tin quan trọng về nhóm khách hàng mục tiêu như nhân khẩu học, động cơ, nhu cầu, sự quan tâm và phản ứng là những điều mà những UX designer cần xem xét.

3. Tổ chức thông tin

Công việc này được hiểu là cách thông tin được sắp xếp và tổ chức để truyền đạt một mục đích rõ ràng và dễ hiểu. Adobe định nghĩa công việc này là tạo ra cấu trúc cho một trang web, ứng dụng hoặc sản phẩm khác, cho phép người dùng hiểu họ đang ở đâu, bước tiếp theo là gì và thông tin họ muốn có đang nằm ở vị trí nào. Mục tiêu của việc tổ chức, cấu trúc thông tin đó là tối ưu cách người dùng di chuyển và tương tác với sản phẩm hoặc trang web.
 

Thiết kế UI UX là gì?
 

4. Tạo wireframes

Tạo wireframes là quá trình lên kế hoạch cho bố cục, những chức năng cần có cho các trang riêng lẻ, giúp đội ngũ xác định những yếu tố cần tuân theo khi thiết kế giao diện chi tiết. UX designer cần đưa ra bản phác thảo về giao diện hoặc các giai đoạn khác nhau của sản phẩm trong suốt hành trình trải nghiệm của người dùng. Điều này được thực hiện bằng cách tạo ra những yếu tố cơ bản cho giao diện, đóng vai trò như một nền tảng để phát triển và thiết kế ra bản giao diện hoàn chỉnh.

5. Tạo mẫu và thiết kế

So với tạo wireframes thì công việc tạo mẫu và thiết kế này có độ chi tiết cao hơn, có thể được tận dụng để thử nghiệm với người dùng và minh họa về tính hiệu quả. Những nhà thiết kế UX sẽ xác định các tính năng giúp cho cảm nhận và trải nghiệm gần giống với sản phẩm cuối cùng. Điều này sẽ cho phép người dùng thử nghiệm tương tác với sản phẩm để những nhà thiết kế đánh giá được hiệu quả của các biến thể khác nhau và xác định những phần cần được cải thiện.

6. Thử nghiệm

Có một số cách cho phép UX designer kiểm tra sản phẩm, trong đó một trong những lựa chọn phổ biến nhất đó là để người dùng tương tác với nguyên mẫu của thiết kế cuối cùng. Điều này sẽ giúp cho những nhà thiết kế có dữ liệu chính xác và phân tích được khả năng tiếp cận, khả năng sử dụng cũng như tính trực quan của sản phẩm. Đây là một trong những bước cuối cùng và quan trọng để xác định những thay đổi khi tiến hành phát triển sản phẩm.

Công việc của UI designer là gì?

UI designer là những người thiết kế giao diện người dùng để họ có thể dễ dàng tương tác với máy tính cũng như các thiết bị điện tử khác thông qua phần mềm, nút ấn, thanh trượt,.... Đồng thời, họ cũng là người sẽ quyết định website có màu sắc gì, bố cục như thế nào,.... Do đó, nếu bạn băn khoăn vai trò của UI designer đối với việc xây dựng app và thiết kế website là gì thì các công việc của một UI designer sẽ bao gồm như sau:

1. Lên ý tưởng

Trước khi tạo ra thiết kế cho một sản phẩm, những UI designer sẽ phải suy nghĩ xem các yếu tố, thành phần đó sẽ như thế nào. Cụ thể là chức năng nào được yêu cầu, cách mọi thứ xuất hiện cũng như hoạt động trên màn hình.

Đây rõ ràng là một giai đoạn rất phức tạp trong quá trình và cần đến một senior UI designer có kinh nghiệm dày dặn để đưa ra những ý tưởng độc đáo cho thiết kế. Một UI designer có thể sẽ đảm nhận phần lớn ý tưởng thiết kế ban đầu và làm việc với UX designer để xác định các yêu cầu của người dùng cũng như thẩm mỹ tổng thể. Còn junior UI designer có thể sẽ ít tham gia vào việc lên ý tưởng cho giao diện và cảm nhận tổng thể nhưng họ sẽ có trách nhiệm tạo hoặc hỗ trợ tạo bảng phân cảnh, quy trình và sơ đồ trang web hướng dẫn cho những giai đoạn tiếp theo. Có thể thấy, UI designer sẽ kết hợp với UX designer để xây dựng các mô hình và nguyên mẫu nhằm tạo ra vẻ bên ngoài cũng như cách hoạt động của sản phẩm.
 

UI design là gì?
 

2. Thiết kế giao diện

UI designer có nhiệm vụ nghiên cứu những thông tin có ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng mà UX designer đã trao đổi với họ. Từ đó, hình thành và tạo các yếu tố thiết kế tương tác như: menu, tab, widget, nút, thanh cuộn, thanh trượt, điều hướng trang,.... Ngoài ra còn có các yếu tố khác như: bố cục, màu sắc, kiểu chữ, hình ảnh, biểu tượng, thiết kế đồ họa gốc, hình minh họa và hình ảnh động.

Thiết kế này sẽ được hiển thị trên mỗi màn hình hoặc trang mà người dùng tương tác như: bố cục tổng thể của web, những điều hướng, vị trí xuất hiện thông tin,.... Đặc biệt, nên lưu ý rằng đảm bảo các trang web hoặc ứng dụng cần tương thích với tất cả các loại màn hình và đây cũng là một trong những công việc cần làm của một UI designer.

3. Tạo mẫu dựa trên thiết kế

Sau khi các yếu tố đã được tạo thành và kết hợp với nhau, tiếp đến việc cần làm của các UI designer là xem cách chúng hoạt động. Điều này được thực hiện trước tiên bằng cách xác định và khắc phục sự cố với những chức năng cơ bản. Tiếp đến là cho người dùng thử nghiệm tương tác với các nguyên mẫu sản phẩm để có được những phản hồi từ họ. Hiển nhiên, lúc này những UI designer cần có sự điều chỉnh phù hợp dựa trên phản hồi của người dùng.

Những điều chỉnh này sẽ nhằm mục đích đảm bảo thiết kế dễ hiểu và dễ sử dụng. Lúc này, UI designer sẽ làm việc với UX designer để xây dựng một nguyên mẫu hoàn chỉnh với tất cả các yếu tố hình ảnh, hoạt ảnh và chuyển đổi trang. Sau khi đã hoàn tất, nhóm phát triển có thể đưa sản phẩm vào giai đoạn phát triển cuối cùng và đây cũng là lúc công việc của một UI designer kết thúc.
 

UI UX cơ bản là gì?
 

Thiết kế UI và UX cái nào quan trọng hơn?

Từ những nội dung phân tích ở trên, có thể bạn cũng nhận ra được rằng UX và UI có tầm quan trọng như nhau. Một UI không có UX cũng giống như một người họa sĩ vẽ màu lên bức tranh mà không cần suy nghĩ. Còn nếu UX không có UI thì giống khung của một tác phẩm nhưng không có bức tranh nào trong đó. Trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời là bắt đầu với UX và tiếp đến là UI. Chính vì vậy, có thể nói UX và UI là hai yếu tố phụ thuộc lẫn nhau để có được một sản phẩm thành công.

Cơ hội phát triển của UI / UX designer có lớn không?

Hiện nay, lĩnh vực thiết kế giao diện và thiết kế trải nghiệm người dùng đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều ứng viên. Vậy thì với công việc này, bạn sẽ tìm thấy được những cơ hội nào cho bản thân?

1. Vị trí công việc

Khi nhắc đến UI / UX design, nhiều người sẽ nghĩ rằng công việc này tập trung vào phần thiết kế. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây là một lĩnh vực lớn và có thể bao hàm nhiều vị trí khác nhau như:

- UX designer: Đây là vị trí phổ biến nhất để chỉ những người thực hiện việc nắm bắt tư duy người dùng và tạo ra thiết kế dựa trên nhu cầu của họ. Mục tiêu của UX designer là tăng lưu lượng người dùng dựa trên cảm xúc và thái độ khi khách hàng sử dụng sản phẩm.

- UI designer: Vị trí công việc này đòi hỏi phải quan tâm đến cách tương tác của người dùng bao gồm cả cảm ứng, bàn phím, chuột, âm thanh, hình ảnh, giao diện,.... Hay nói một cách dễ hiểu thì nhiệm vụ của một UI designer là thiết kế giao diện sao cho dễ hiểu và dễ sử dụng.

- Visual designer: Nhiệm vụ cho vị trí công việc này là tăng tính thẩm mỹ cho bản thiết kế, chủ yếu là quan tâm đến các yếu tố để thỏa mãn phần thị giác của người dùng như: màu sắc, đồ họa, layout,....

- Motion designer: Người làm công việc này sẽ tìm ra các hiệu ứng phù hợp cho thiết kế để tạo sự thích thú và tăng trải nghiệm người dùng.

- Interaction designer: Vị trí làm việc này tập trung vào sự tương tác giữa người dùng và giao diện của sản phẩm, ứng dụng hoặc trang web. Cụ thể ở đây là cách xuất hiện thanh menu, sự chuyển tiếp giữa các trang và sự thay đổi của button. Thông thường, vị trí này chỉ xuất hiện ở các công ty chuyên thực hiện những dự án phức tạp.

- UX research: Công việc cụ thể cho vị trí này đó là tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về hành vi của người dùng để tạo ra insight khách hàng. Kết quả nghiên cứu sẽ được trình bày cho designer để họ đưa ra quyết định sẽ thiết kế sản phẩm, trang web, landing page hoặc app như thế nào. Giống như interaction designer, vị trí UX research hiện cũng chỉ có tại những doanh nghiệp lớn.
 

Cơ hội phát triển của UI UX design
 

2. Lộ trình phát triển sự nghiệp

Những UI / UX designer có hai con đường phát triển chính đó là trở thành chuyên gia hoặc người quản lý. Điều này có nghĩa là bạn sẽ làm chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể để bản thân trở thành chuyên gia hoặc tìm hiểu kiến thức sâu rộng về cả UX và UI để có thể lãnh đạo một đội nhóm phát triển sản phẩm. Hoặc cũng có thể kết hợp cả hai, đó là phát triển kỹ năng chuyên môn bằng cách trau dồi năng lực trong các lĩnh vực liên quan như: graphics user interface, product design và web development rồi dần hướng đến vị trí quản lý trong tương lai. Có thể nói, sự nghiệp sau này của bạn sẽ dựa vào định hướng mà bản thân đưa ra.

3. Mức thu nhập của UI / UX designer

Đối với hầu hết mọi người thì khi bắt đầu một công việc nào đó, mức thu nhập là một trong những yếu tố mà họ quan tâm hàng đầu hiện nay. Đối với những người UI / UX designer cũng không phải là ngoại lệ. Có thể nói, đây là một trong những ngành rất thu hút nhân tài. Tại Mỹ, mỗi UI / UX designer trung bình hàng năm sẽ có được mức thu nhập khoảng 52,000 đô (tương đương 1,2 tỷ đồng). Còn ở Anh, con số này cũng không phải là thấp khi rơi vào khoảng 46,000 đô (gần 1 tỷ đồng) mỗi năm.

Tại Việt Nam, đây cũng đang là một trong những ngành có mức thu nhập khá hấp dẫn. Đối với những UI / UX designer còn ở mức độ fresher, chưa có nhiều kinh nghiệm thì thu nhập của họ đã trên 600 đô mỗi tháng (khoảng 13 triệu đồng). Còn đối với những người đã có kinh nghiệm dày dặn thì mức lương sẽ nằm trong khoảng từ 1000 - 1200 đô (khoảng 22 - 27 triệu đồng / tháng). So với mặt bằng chung thu nhập tại Việt Nam thì con số này khá cao và hoàn hoàn có thể mang đến cho bạn mức sống tốt hơn.

Tuy nhiên, thu nhập cao cũng đồng nghĩa với khối lượng công việc khá lớn và đòi hỏi bạn thật sự phải có khả năng sáng tạo cũng như kỹ năng, kiến thức và hiểu biết nhiều công cụ phục nhằm hỗ trợ tốt trong công việc. Đặc biệt đối với lĩnh vực này, nếu bạn không thể thích nghi và nắm bắt xu hướng tốt thì sẽ rất nhanh chóng bị bỏ lại xa phía sau.

UI UX cơ bản là gì?

UI / UX designer cần học những gì?

1. Kỹ năng chuyên môn

Để trở thành một UI / UX designer, bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng chuyên môn cần thiết để hoàn thành tốt công việc như sau:

Kỹ năng nghiên cứu trải nghiệm người dùng

UX designer cần có khả năng thu thập dữ liệu định lượng và định tính về hành vi người dùng thông qua quá trình nghiên cứu và phân tích. Một số cách được sử dụng trong kỹ năng này có thể thực hiện như: phỏng vấn, quan sát hoặc cho người dùng thử nghiệm. UX designer cần biết cách chọn người tham gia thử nghiệm để có được báo cáo khách quan nhất từ các cuộc thảo luận. Ngoài ra, họ cũng cần biết cách đặt câu hỏi khảo sát để đảm bảo không dẫn dắt người tham gia đi theo bất kỳ một hướng nào.

Kỹ năng tạo khung và tạo mẫu

Nhà thiết kế UX / UI cần xác định các tính năng nào sẽ xuất hiện cũng như cách trình bày và sắp xếp vị trí. Mục tiêu của điều này là xây dựng trải nghiệm người dùng đơn giản và hiệu quả nhất. Chính vì vậy, UI / UX designer cần nắm được các phần tử của giao diện như: hình ảnh, menu, nút CTA,....

Sau khi phần khung được phê duyệt, tiếp đến những UX / UI designer sẽ tiếp tục làm việc trên các mô hình. Trong đó, mockups được xem là mô hình sơ bộ của sản phẩm thường được dùng để thử nghiệm cho thiết kế. Lúc này, những UX / UI designer cần biết cách sử dụng các công cụ tạo mẫu mới có thể thực hiện được việc này.

Kỹ năng viết UX

Kỹ năng này sẽ giúp bạn thiết kế trải nghiệm người dùng tốt hơn trong việc điều hướng trang web. UX viết hiệu quả là khi đáp ứng được các yếu tố như: ngắn gọn, hữu ích và phản ánh giá trị thương hiệu. Công việc này cần có sự phối hợp với visual designer và interaction designer để tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Kỹ năng thiết kế trực quan

Thiết kế trực quan rất quan trọng đối với trải nghiệm người dùng vì liên quan đến giao diện trang web và còn hơn thế nữa. Ví dụ như khi trên giao diện có nút quay lại, bất cứ khi nào người dùng nhìn thấy họ cũng đều biết được rằng có thể sử dụng được nút này để quay trở về thao tác trước đó. Mục tiêu của điều này là để người dùng trải nghiệm bằng hình ảnh nhiều hơn, giảm thiểu những hướng dẫn bằng văn bản.
 

Phân biệt UI và UX
 

Sử dụng công cụ thiết kế

Một UX / UI designer giỏi bắt buộc phải thành thạo các công cụ thiết kế và các phần mềm hỗ trợ thiết kế web, thiết kế đồ hoạ bằng cách tham gia các khóa học nâng cao cũng như thường xuyên thực hành để không ngừng trau dồi kỹ năng của mình.

Lựa chọn kiểu chữ

Kiểu chữ là một phần quan trọng trong UX / UI design để cải thiện giao diện và trải nghiệm người dùng bằng cách tập trung sự chú ý vào các yếu tố trong thiết kế. Cụ thể, những nhà thiết kế phải biết lựa chọn font chữ, ở vị trí nào in đậm, vị trí nào in nghiêng, cỡ chữ để giao diện trở nên bắt mắt và thu hút.

Thiết kế tính tương tác

Đối với các sản phẩm kỹ thuật số, thiết kế tương tác rất quan trọng để người dùng đạt được mục tiêu của họ. Chính vì vậy, những nhà UX / UI designer nên quan tâm nhiều đến bố cục màn hình, quyền truy cập thông tin,....

Hiểu biết căn bản về lập trình

Mặc dù UX / UI designer không cần có kiến thức chuyên sâu về mã hóa nhưng những kiến thức cơ bản như HTML và CSS sẽ có lợi cho công việc thiết kế của mình. Họ có thể tự mình thử nghiệm các tính năng của trang web và thực hiện các thay đổi nhỏ nếu cần thiết. Ngoài ra, kỹ năng này cũng sẽ giúp cho các UX / UI designer hợp tác tốt hơn với kỹ sư phần mềm để tạo ra những thiết kế thiết thực hơn.

Kỹ năng phân tích

Một UX / UI designer phải theo dõi dữ liệu về quá trình sử dụng sản phẩm của người dùng và tìm cách để khắc phục những hạn chế trong giao diện của mình. Khi bắt đầu xây dựng website hay một ứng dụng bất kỳ, họ phải thực hiện kiểm tra và tìm hiểu về các yếu tố có trong thiết kế để đưa ra đánh giá tốt nhất.

Kỹ năng sắp xếp thông tin

Những nhà thiết kế UX / UI phải quan tâm đến nhu cầu của người dùng về kiến thức và cách sử dụng sản phẩm. Nếu như đó là một ứng dụng phần mềm phức tạp thì sẽ cần có một chiến lược nội dung hướng dẫn cụ thể. Vậy nên, kỹ năng sắp xếp thông tin sẽ rất quan trọng trong việc truyền tải những hướng dẫn đó đến người dùng.
 

Kỹ năng chuyên môn của UX UI designer

2. Kỹ năng mềm

Các sản phẩm mà UX / UI tạo ra đều hướng đến con người nên không có gì ngạc nhiên khi những nhà thiết kế cần trau dồi thêm những kỹ năng mềm cần thiết. Cụ thể đó là:

- Sự tò mò: UX / UI designer cần phải có sự tò mà để biết điều gì sẽ thúc đẩy người dùng và để họ thấy được vấn đề mà mình đang gặp phải.

- Đồng cảm: UX / UI designer phải đồng cảm, thấu hiểu với người dùng bằng cách quan sát, khảo sát để hiểu được họ muốn gì, cảm thấy như thế nào.

- Giao tiếp: Những UX / UI designer phải có kỹ năng giao tiếp với nhóm marketing và bán hàng để tiến hành đưa ra nghiên cứu thích hợp cũng như trình bày kết quả với các bên liên quan. Đôi khi, họ cũng cần dành nhiều thời gian và biết cách để đưa ra ý tưởng, nghiên cứu, thuyết phục và cũng cần có khả năng viết tốt.

Nên học UI / UX ở đâu?

Để trở thành một UI / UX designer, việc học tập để trau dồi thêm kiến thức chuyên môn cũng như thực hành để có nhiều kinh nghiệm là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một trường đại học nào tại Việt Nam có chuyên ngành UI / UX design. Vậy nếu muốn biết về UI / UX thì nên học ở đâu?

- Tự học: Rất nhiều kỹ năng thiết kế UI/ UX có thể tự học được, từ nguyên mẫu, bản đồ hành trình cũng như các kỹ năng khác để đáp ứng yêu cầu trong lĩnh vực nghề nghiệp này.

- Tham gia các khóa học đào tạo UI / UX trực tiếp hoặc trực tuyến: Khi tham gia khóa học, bạn sẽ được cấp một chứng chỉ UI / UX design để chuẩn bị cho sự nghiệp sau này. Với sự hướng dẫn từ những giáo viên đã có kinh nghiệm, bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều để có thể thành tạo các kỹ năng cần thiết, được tiếp cận với những chuyên gia trong ngành và họ sẽ giải đáp những thắc mắc của bản thân về công việc thực tế của một UI / UX designer.
 

Nên học UI UX ở đâu?
 

Developer có cần quan tâm đến UX UI không?

Nếu như có ai đó hỏi rằng developer có cần quan tâm đến UX UI không thì câu trả lời đó là có. Hầu hết những bạn lập trình viên sẽ thường có suy nghĩ là chỉ cần code làm sao cho sản phẩm, app hoặc trang web hoạt động được. Khi người dùng có thể sử dụng được thì nghiễm nhiên công việc của họ đã hoàn thành. Tuy nhiên, trên thực tế khi đưa sản phẩm cho người dùng sử dụng thử thì lúc này mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác. Lúc đó, những developer sẽ nhận ra rằng sản phẩm không chỉ dừng lại ở việc dùng được mà còn phải được hoàn thiện về cả UI và UX.

Vậy nếu một developer không hiểu gì về UX UI sẽ gây ra những bất lợi gì trong công việc của họ? Nhiều UI / UX designer sau khi làm xong phần thiết kế và chuyển cho lập trình viên thì họ hay phàn nàn rằng giao diện này khó quá, không thể làm được và yêu cầu đổi thiết kế mới. Tuy nhiên, không phải cứ lập trình dễ là tốt, nếu không có sự thấu hiểu giữa developer và UX / UI designer thì sẽ không biết được thiết kế đó cần như thế nào và có ảnh hưởng ra sao đến sản phẩm cuối cùng.

Chính vì vậy, có thể nói nếu một developer biết và hiểu về UX UI sẽ rất có lợi, đặc biệt là trong việc suy nghĩ theo hướng làm thế nào để người dùng có được trải nghiệm tốt nhất về sản phẩm của mình. Từ đó mới có thể tạo ra được một sản phẩm cuối cùng thật chất lượng.
 

Developer có nên biết UI UX không?
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h để bạn hiểu rõ hơn về UX UI là gì cũng như tầm quan trọng của thiết kế trải nghiệm người dùng và thiết kế giao diện hiện nay. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay thì càng không thể phủ nhận rằng UX và UI góp phần không nhỏ trong việc định hình trải nghiệm của khách hàng, từ đó tạo ra những sản phẩm đáp ứng được sự hài lòng của họ. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng để thương hiệu trở nên nổi bật và đạt được dấu ấn tốt hơn trong lòng khách hàng.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.