Thiết kế web là gì? Kiến thức về thiết kế website

Ngày nay, khi Internet trở nên phổ biến thì website cũng đã thân thuộc với mọi người trong việc tìm kiếm thông tin, mua sắm online, giải trí,.... Để đáp ứng nhu cầu của người dùng thì mỗi doanh nghiệp cần trang bị cho mình một website chính là một trong những điều cần thiết. Thông qua đó, bạn có thể dễ dàng tiếp cận với khách hàng, thực hiện các chiến dịch marketing, bán hàng cũng như tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Có thể thấy, chỉ bằng một công cụ hiện đại cũng mang đến thêm rất nhiều cơ hội trong hoạt động kinh doanh. Vậy thiết kế web là gì? Trong bài viết này, hãy cùng đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h tìm hiểu những kiến thức quan trọng về thiết kế website nhé.
 

Thiết kế web là gì? Kiến Thức về thiết kế website
 

Thiết kế website là gì?

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc tạo cho doanh nghiệp của mình một website là điều tất yếu mà bạn nên làm. Vậy thiết kế trang web là gì? Hiểu theo một cách đơn giản thì đây là việc tạo ra một website cho cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức hoạt động trên môi trường Internet. Người dùng sẽ thông qua các thiết bị điện tử được kết nối với mạng và truy cập vào đây để thực hiện mua hàng, tìm kiếm thông tin, giải trí,.... Chính vì vậy, trang web cần đáp ứng được nhiều tiêu chí như: diễn đạt tốt ý tưởng kinh doanh, tối ưu với các thiết bị di động, tốc độ tải trang nhanh và đặc biệt là sắp xếp bố cục, sử dụng màu sắc, hình ảnh, nội dung sao cho phù hợp để người dùng cảm thấy hài hòa và dễ dàng sử dụng nhất.

Có thể nói, vai trò của website đối với các doanh nghiệp là vô cùng lớn, trang web cũng được xem là bộ mặt của chính công ty, doanh nghiệp. Đây là công cụ hiệu quả để thực hiện các hoạt động quảng cáo, quảng bá, marketing,... nhằm tiếp cận với khách hàng mục tiêu cũng như tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
 

Thiết kế website là gì?
 

Các phương thức thiết kế trang web phổ biến hiện nay

Khi xét về sự phổ biến và khả năng thay đổi nội dung, ta có thể chia website thành hai dạng đó là web tĩnh và web động. Trong đó, mỗi dạng web sẽ được thiết kế với mục đích sử dụng khác nhau, cụ thể đó là:

1. Thiết kế web tĩnh

Web tĩnh là một dạng website được thiết kế cơ bản, sử dụng các ngôn ngữ HTML, CSS hoặc Javascript để lập trình. Với loại website này, nội dung sẽ không thay đổi thường xuyên và bạn cũng rất khó để cập nhật tin tức mới lên đó. Nếu như muốn thực hiện bất kỳ thay đổi nào, quản trị viên phải truy cập trực tiếp vào mã lệnh để điều chỉnh cũng như thiết lập chuyên mục. Vậy nên họ cần có sự phải am hiểu về lập trình mới có thể thực hiện các thao tác này nên website dạng tĩnh có tính tương tác kém và cũng không được sử dụng phổ biến.

2. Thiết kế web động

Web động là dạng website được sử dụng khá phổ biến hiện nay, cho phép các nội dung được cập nhật một cách thường xuyên hơn. Web động được lập trình dựa trên nền tảng HTML, CSS, PHP, Javascript,.... Với loại website này, quản trị viên có thể dễ dàng thực hiện các thay đổi, cập nhật thông tin, thêm hoặc bớt module,... chỉ bằng những thao tác dễ dàng và nhanh chóng. Đồng thời, tính tương tác của website dạng động cũng cao hơn so với website dạng tĩnh.

Thiết kế trang web là gì?
 

Mục đích của việc thiết kế website là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều chú trọng vào việc tạo cho mình một website chuyên nghiệp. Thực chất họ đã nhìn thấy rõ những lợi ích mà website mang lại cho hoạt động kinh doanh của mình.

1. Tạo sự hiện diện trên thị trường Internet

Khi thời gian hoạt động của người dùng trên Internet ngày càng tăng lên, nếu bạn không tạo được cho doanh nghiệp của mình sự hiện diện thì điều này quả là lãng phí. Một ưu điểm rất dễ nhận thấy đó là môi trường Internet không có giới hạn về không gian cũng như thời gian, nghĩa là bất cứ khi nào và bất kỳ nơi đâu người dùng cũng có thể nhìn thấy, tìm hiểu về doanh nghiệp. Vậy nên, website chính là công cụ hiệu quả để bạn có thêm cơ hội tiếp cận với các khách hàng tiềm năng.

2. Tăng khả năng tương tác với khách hàng

Muốn công việc kinh doanh, buôn bán có được kết quả tốt thì người bán phải có sự giao tiếp, kết nối với người mua. Với phương thức buôn bán truyền thống thì điều này diễn ra khá đơn giản, nhưng nhược điểm là chỉ có thể thực hiện với những khách hàng nằm trong những khu vực, vị trí địa lý và thời gian nhất định. Vậy nếu một doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường kinh doanh, gia tăng nhóm khách hàng mục tiêu thì phải làm sao? Lúc này, website chính là công cụ hiệu quả để sự tương tác với khách hàng được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Khi đã có cho mình một website, doanh nghiệp có thể trò chuyện, phản hồi với khách hàng mọi lúc, mọi nơi mà không bị hạn chế về không gian hay thời gian. Thông qua những tiện ích được tích hợp trên trang web như: livechat / chatbox mà khách hàng có thể tương tác trực tiếp với nhân viên tư vấn để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, dịch vụ hoặc có những thắc mắc, sự cố cần được hỗ trợ.
 

Thiết kế website cần những gì?
 

3. Công cụ triển khai các kế hoạch marketing

Trước đây, các phương thức marketing truyền thống như: phát tờ rơi, in banner, quảng cáo trên báo đài, làm biển hiệu,... được doanh nghiệp sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, một nhược điểm dễ dàng nhận thấy khi sử dụng những cách tiếp thị này này đó là lượng thông tin truyền tải bị hạn chế và khả năng tiếp cận khách hàng không cao.

Chính vì vậy, trong thời đại công nghệ số lên ngôi như hiện nay, thực hiện các chiến dịch marketing thông qua website đã trở thành một trong những lựa chọn phổ biến của đa số doanh nghiệp. Đây được xem là công cụ hiệu quả để triển khai các kế hoạch quảng bá, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng, từ đó doanh thu cũng đạt được những bước tăng trưởng đáng kể. Các hình thức marketing online được sử dụng nhiều hiện nay có thể kể đến như: SEO, quảng cáo Google,.... Đây đều là những phương pháp phổ biến để các sản phẩm, dịch vụ hiển thị đến người dùng tốt hơn và nếu như bạn lên một chiến lược hợp lý, hiệu quả thì còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm thêm nhiều chi phí tiếp thị.

4. Website là nền tảng bán hàng hiệu quả

Ngày nay, hầu hết mọi người đều bận rộn với công việc, họ không có nhiều thời gian di chuyển đến các địa điểm bán hàng trực tiếp. Chính vì vậy, website sẽ trở thành một cửa hàng để bạn trưng bày các sản phẩm, dịch vụ của mình. Lúc này, khách hàng của bạn cũng không cần tốn nhiều thời gian di chuyển mà vẫn có thể mua cho mình các sản phẩm cần thiết chỉ bằng một vài thao tác đơn giản.

5. Cung cấp thông tin

Nếu như trước đây, để thông báo về các chương trình khuyến mãi, giảm giá, giới thiệu sản phẩm mới,... thì bạn phải mất rất nhiều tiền và thời gian để đi phát tờ rơi, gọi điện thoại cho khách hàng. Tuy nhiên, giờ đây thông qua website, các thông tin này sẽ được giới thiệu và cập nhật đến khách hàng nhanh nhất chỉ trong vài phút đăng tải. Bên cạnh đó, khi cập nhật thông tin một cách thường xuyên thì website cũng sẽ được người dùng ghé thăm nhiều hơn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng đánh giá cao về tính chuyên nghiệp của một doanh nghiệp.

6. Tăng khả năng cạnh tranh

Nếu bạn không muốn bị đối thủ bỏ xa trong kinh doanh thì chắc chắn không thể để mình trở nên lạc hậu so với thị trường. Trong đó, thiết kế website chính là điều cơ bản nhưng cũng là yếu tố để đánh giá xem một doanh nghiệp có khả năng cập nhật xu hướng mới của thời đại hay không. Dù chỉ là một công ty nhỏ nhưng trên thị trường online, bạn hoàn toàn có thể cạnh tranh với một công ty lớn. Hãy tạo cho mình một website thật chuyên nghiệp, thường xuyên cập nhật sản phẩm, dịch vụ của mình, đăng tải thông tin hữu ích để được khách hàng đánh giá cao. Từ đó, từng bước xây dựng sự tin tưởng cũng như độ tin cậy để tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.
 

Thiết kế web cần làm gì?
 

7. Tiết kiệm chi phí

Chi phí là một trong những vấn đề mà bất cứ người làm kinh doanh nào cũng quan tâm. Chỉ cần tính sơ qua cũng dễ dàng nhận thấy rằng để hoạt động trên thị trường bằng phương thức truyền thống, một doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra nhiều khoản chi tiêu cần thiết như: thuê mặt bằng, thuê nhân viên, chi phí tiếp thị,.... Nhưng nhờ sự xuất hiện của website, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tối ưu được các khoản chi tiêu này. Trang web sẽ là nơi để bạn trưng bày các sản phẩm, dịch vụ, triển khai hoạt động tiếp thị, tiết kiệm chi phí nhân viên nhưng vẫn có thể mang đến hiệu quả cao nếu biết cách phát triển, tận dụng.

Thiết kế website cần những gì?

Hiện nay, website ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện hoạt động bán hàng, marketing, quảng bá thương hiệu,.... Tất nhiên, để phát huy tốt chức năng của mình thì website cần có đủ các yếu tố cần thiết bao gồm:

1. Tên miền (Domain)

Một trong những yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để tạo nên một website đó chính là tên miền, hay còn được gọi là domain. Đây là một đường dẫn mang người dùng truy cập vào trang web của bạn. Vậy nên, việc lựa chọn một tên miền rất quan trọng vì điều này gắn liền với hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp.

Tên miền khi lựa chọn cần đáp ứng được hai yếu tố cơ bản đó là phù hợp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và phải là duy nhất, chưa có bất kỳ ai đăng ký trước đó. Hiện nay, trên thị trường có nhiều tên miền khác nhau nhưng thường được chia thành hai nhóm chính đó là tên miền quốc gia (.com, .com.vn,...) và tên miền quốc tế (.net, .info, .org,...). Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và thị trường khách hàng mà bạn hoàn toàn có thể cân nhắc để lựa chọn một tên miền sao cho phù hợp.

Thiết kế website cần gì?

2. Hosting

Một yếu tố khác quan trọng không kém tên miền mà bạn cần phải có cho website của mình đó chính là hosting. Đây chính là không gian lưu trữ toàn bộ mã nguồn và dữ liệu của trang web trên Internet. Vậy nên, có thể nói nếu như không có hosting thì website không thể hoạt động hiệu quả được.

3. Lên ý tưởng cho website

Thông thường, trước khi thiết kế một website bạn cần phải xác định ý tưởng và mục đích sử dụng vì các loại website sẽ có những đặc điểm, tính năng riêng. Ví dụ, khi thiết kế website bán hàng thì cần tập trung vào yếu tố hình ảnh, mô tả sản phẩm, có giỏ hàng, chức năng thanh toán,.... Còn đối với website dạng thông tin thì nội dung chủ yếu được xây dựng nhằm mục đích cung cấp thông tin hữu ích đến người đọc. Chính vì vậy, ngay từ ban đầu bạn cần phải làm rõ vấn đề này, từ đó đưa ra hướng thiết kế web sao cho phù hợp.

Mối liên hệ giữa thiết kế web và lập trình web

Thiết kế web là công việc mà các web designer thực hiện nhằm tạo ra giao diện (template) cho website một cách hoàn chỉnh. Thông thường, họ sẽ sử dụng các phần mềm hỗ trợ thiết kế web như: Adobe PhotoshopAdobe Illustrator, Flash,.... Còn lập trình web là công việc của các web developer, họ sẽ nhận giao diện để chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh. Web developer thường dùng các ngôn ngữ lập trình để hỗ trợ cho công việc như: PHP, .NET, Javascript,....

Có thể thấy, thiết kế web và lập trình web có mối quan hệ tương tác, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc. Đôi khi người lập trình cũng có thể đảm nhận công việc của một người thiết kế web và ngược lại. Tuy nhiên, trường hợp này xuất hiện khá ít vì rất khó để một người đảm đương cùng lúc nhiều loại công việc. Thay vào đó, họ sẽ chỉ tập trung vào một lĩnh vực và phối hợp với bên còn lại để tạo ra những website đẹp, ấn tượng, hiệu quả.
 

Web design là gì?
 

Thiết kế website chuẩn SEO có quan trọng không?

Thiết kế web chuẩn SEO là điều mà hầu hết người dùng quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về tầm quan trọng của việc này. Để tạo ra một trang web chất lượng cần chú ý rất nhiều yếu tố mới có thể tối ưu website chuẩn SEO onpage lẫn offpage. Vậy, một website chuẩn SEO sẽ mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích gì?

1. Hỗ trợ website lên top tự nhiên

Bất kỳ một cá nhân, doanh nghiệp nào cũng đều mong muốn trang web của mình nằm ở top đầu trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Đây là yếu tố quan trọng để website nhanh chóng tiếp cận người dùng, hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn trong việc triển khai và thực hiện các hoạt động kinh doanh, buôn bán. Để làm được điều này thì việc thiết kế website chuẩn SEO là không thể thiếu, giúp cho quá trình gia tăng thứ hạng tìm kiếm trở nên tự nhiên, đồng thời vị trí được duy trì lâu dài, tối ưu chi phí một cách hiệu quả.

2. Tăng doanh thu

Người dùng thường có xu hướng click vào trang web nằm ở những vị trí top đầu để tìm hiểu thông tin hoặc mua bất kỳ một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Vậy nên, nếu website của bạn có thứ hạng cao thì chắc chắn đây sẽ là một lợi thế không hề nhỏ nhằm tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng. Khi tìm kiếm từ khóa, họ sẽ ghé thăm trang web của bạn đầu tiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc có thêm cơ hội gia tăng tỷ lệ chốt đơn và tăng doanh thu. Chính vì vậy, làm web chuẩn SEO là điều mà các doanh nghiệp cần phải quan tâm để mang đến kết quả tốt trong kinh doanh.

 

Thiết kế web là gì?
 

3. Nâng cao tính chuyên nghiệp

Ngày nay, khi mạng Internet này càng phổ biến thì việc có cho mình một website cũng chứng minh rằng doanh nghiệp của bạn luôn cập nhật với sự đổi mới của xu hướng thị trường. Bên cạnh đó, hầu hết người dùng cũng tìm kiếm thông tin qua mạng thay vì các phương tiện truyền thông truyền thống khác như báo đài, ti vi.

Chính vì vậy, thiết kế một website chuẩn SEO là cách hiệu quả để tạo sự chuyên nghiệp trong kinh doanh, đáp ứng tiêu chuẩn của thời đại cũng như mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Đây là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để doanh nghiệp nâng cao vị thế của mình cũng như cạnh tranh tốt hơn trên thị trường kinh doanh.

4. Xây dựng và quảng bá thương hiệu

Khi người dùng tìm kiếm thông tin trên mạng Internet, wesbite của một doanh nghiệp hay thương hiệu được khách hàng nhìn thấy đầu tiên chính là cơ hội lớn để họ biết đến bạn. Trong đó, chuẩn SEO chính là nền tảng cơ bản để đưa doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận với khách hàng. Có thể họ sẽ không mua ngay sản phẩm, dịch vụ, nhưng việc xuất hiện trước mắt người dùng cũng đã là một thành công bước đầu mà bạn đã đạt được.
 

Tầm quan trọng của thiết kế website
 

Người thiết kế web cần học những gì?

Nếu bạn đang quan tâm đến thiết kế web và muốn phát triển theo ngành này trong tương lai thì việc học hỏi và trau dồi các kỹ năng cũng như kiến thức về lĩnh vực này là điều bắt buộc. Vậy thì những người thiết kế web cần làm gì? Cụ thể là bạn phải học các công cụ thiết kế web và tìm hiểu thêm một vài hệ thống thiết kế phổ biến. 

1. Các công cụ thiết kế web

Để tạo ra một bản thiết kế giao diện web đẹp không phải dễ dàng và nhanh chóng mà cần có sự kết hợp của các phần mềm thiết kế tiêu chuẩn như: Photoshop, Illustrator, Figma, Adobe XD. Những web designer thường linh hoạt trong việc sử dụng các phần mềm này để tạo ra cấu trúc, giao diện website, thiết kế logo hoặc chỉnh sửa hình ảnh.

2. Hệ thống thiết kế web

Những web designer sẽ thiết kế dựa trên kinh nghiệm và ý tưởng cá nhân của mình. Tuy nhiên, để có được một bản giao diện chuyên nghiệp thì họ cũng cần tìm hiểu và học hỏi thêm ở các hệ thống thiết kế web. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn theo hệ thống này sẽ đảm bảo giao diện web có tính độc đáo, chuyên nghiệp và thể hiện được tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp. Ngoài ra, website hiện nay cũng cần tương thích với các thiết bị di động, hoạt động tốt trên nhiều nền tảng khác nhau. Chính vì vậy, giao diện web cũng cần được thiết kế sao cho có khả năng tối ưu tốt nhất.

 

Thiết kế web cần học những gì?
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h để bạn hiểu hơn web design là gì cũng như thiết kế website cần học những gì. Nếu bạn cũng đam mê với lĩnh vực này, có thể tìm hiểu và học hỏi thêm, tích lũy cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một web designer chuyên nghiệp. Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay thì đây chắc chắn sẽ là cơ hội để các bạn trẻ thử sức và theo đuổi lĩnh vực này.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.