Tại sao người bị cao huyết áp không nên ăn mặn?

Một người được xác định là mắc bệnh cao huyết áp khi chỉ số đo huyết áp thường xuyên ở ngưỡng 140/90 mmHg. Khi mắc cao huyết áp, người bệnh cần phải chú ý đến tâm trạng, thể lực và chế độ ăn uống để không làm bệnh diễn biến theo chiều hướng xấu đi, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng. Các chuyên gia sức khỏe thường đưa ra lời khuyên cho người mắc cao huyết áp về chế độ ăn uống là chỉ nên dùng các món thanh đạm, ít muối và không nên ăn mặn. Vậy lý do tại sao người bị cao huyết áp không nên ăn mặn?
 

Tại sao người bị cao huyết áp không nên ăn mặn?
 

Tại sao bị cao huyết áp không được ăn mặn?

Hàng ngày, chúng ta có thể cảm nhận được vị mặn của các món ăn là vì chúng được cho thêm muối. Vậy để biết được mối liên kết giữa ăn mặn và cao huyết áp, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tác động của muối đến cơ thể con người.

Muối có chứa hai thành phần chính là clo và natri. Trong đó, natri chiếm đến 40%. Đây là một chất điện giải cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, có tác dụng truyền dịch và xung điện, điều hòa sự co cơ. Chính vì vậy, việc thiết hụt natri sẽ dẫn đến nhiều tác động xấu như: tiêu chảy, nôn, huyết áp thấp,….Tuy nhiên, dư thừa natri sẽ khiến cơ thể bị trữ nước vì chất điện giải này có khả năng tích nước.
 

Ăn mặn tăng huyết áp
 

Đối với người mắc cao huyết áp, trong máu của họ vốn đã chứa rất nhiều ion na+. Vậy nên, việc ăn mặn sẽ làm cho lượng natri trong máu tăng cao. Khi lượng natri tăng cao thì cơ thể sẽ bị trữ nước. Khi lượng nước trong thành mạch tích tụ nhiều sẽ khiến tăng lực trương thành mạch, động mạch co lại khiến tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp. Chính vì vậy, người bị cao huyết áp không nên ăn mặn. Nếu không điều chỉnh lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày, tình trạng bệnh sẽ trở nên trầm trọng, gây ra nhiều biến chứng, nguy hiểm nhất là tai biến mạch máu não và đột quỵ.

Ăn mặn cao huyết áp

Thế nào là ăn mặn đối với người cao huyết áp?

Có thể thấy, những tác động của muối đối với cơ thể người mắc cao huyết áp là không hề nhỏ. Vậy nên trong chế độ ăn hàng ngày, người bị cao huyết áp cần phải hạn chế các loại gia vị mặn. Tuy nhiên, người bệnh cũng không thể loại bỏ hoàn toàn muối ra khỏi bữa ăn vì nó đóng vai trò cần thiết đối với hoạt động trao đổi chất và ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Vậy người bị cao huyết áp ăn bao nhiêu muối là tốt và như thế nào sẽ bị coi là mặn?
 

Tại sao cao huyết áp không nên ăn mặn?
 

Theo các chuyên gia sức khỏe, một người bình thường chỉ nên ăn 5g - 6g muối/ngày. Còn đối với người bị cao huyết áp là 2g - 3g muối/ngày. Nguyên nhân là vì thành phần quan trọng của muối có tác động đến cơ thể người bị cao huyết áp là natri còn có trong các loại thực phẩm tự nhiên khác. Vậy nên, người bệnh còn phải chú ý bổ sung các loại thực phẩm sao cho cung cấp vừa đủ lượng natri cần thiết cho cơ thể. Tổng số lượng natri cần đủ cho hoạt động bình thường của cơ thể tương đương với 16g muối. Trong đó, lượng natri cơ thể nạp vào từ thức ăn tự nhiên đã chiếm hết số lượng bằng 10g muối.
 

Tại sao cao huyết áp không được ăn mặn?
 

Hi vọng sau khi tham khảo những chia sẻ ở trên của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h, các bạn đã biết tại sao người mắc cao huyết áp không nên ăn mặn. Từ đó, chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày của mình hoặc người thân đang bị cao huyết áp để không làm cho tình trạng bệnh diễn biến theo chiều hướng xấu đi.

Tham khảo: Cách phòng ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top 20 phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất trên thế giới

Top 20 phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất trên thế giới

Những phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất có ở nhiều quốc gia trên thế giới và đây chính là món quà mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho cuộc sống của chúng ta.
Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp - Bí mật dẫn lối thành công

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp - Bí mật dẫn lối thành công

Lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong giao tiếp để thông tin được tiếp nhận chính xác, đưa ra phản hồi chính xác và tạo thiện cảm tốt hơn.
Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Những quyển sách hay dạy về kỹ năng sống luôn mang đến cho người đọc nhiều bài học quý giá để không ngừng hoàn thiện bản và phát triển bản thân mình h
Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Thực hiện các giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu cũng chính là đang bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mang lại môi trường sinh thái khỏe mạnh và an
Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Tìm hiểu những doanh nhân thế giới nổi tiếng và bài học từ các câu chuyện khởi nghiệp họ để có cho mình thêm động lực và hướng đi thực hiện ước mơ
Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Tìm hiểu khái niệm kỹ năng sống là gì và các loại kỹ năng sống cơ bản và cần thiết cho công việc cũng như cuộc sống để tìm ra phương pháp rèn luyện phù ...