Hướng dẫn tạo tài khoản Google Analytics mới nhất 2024

Muốn biết được rằng liệu website của mình có đang hoạt động hiệu quả hay không, chắc chắn bạn sẽ cần đến một bản báo cáo có đầy đủ chi tiết về thông tin người dùng, thời gian hoạt động trên website, thời gian ở trong trang, tỷ lệ thoát trang,.... Những báo cáo này đều sẽ được thống kê một cách đầy đủ và chi tiết trong báo cáo của Google Analytics. Đây là một công cụ giúp bạn có thể đưa ra những phân tích, đánh giá khách quan nhất về khả năng hoạt động của website trên môi trường Internet cũng như hiệu quả thực hiện các chiến dịch tiếp thị. Vậy nên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn tạo tài khoản Google Analytics mới nhất 2024 giúp bạn có được một công cụ hiệu quả hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của mình.
 

Hướng dẫn tạo tài khoản Google Analytics cho người mới bắt đầu
 

Google Analytics là gì?

Google Analytics là một dịch vụ phân tích trang web của Google cung cấp số liệu thống kế và các chỉ số cơ bản về hành vi người dùng. Thông qua công cụ này, bạn có thể theo dõi hiệu suất trên trang web, thu thập thông tin chi tiết của khách truy cập, xác định các nguồn lưu lượng truy cập của người dùng hàng đầu, đánh giá mức độ thành công các hoạt động tiếp thị, theo dõi việc hoàn thành mục tiêu.

Bên cạnh đó, Google Analytics còn là công cụ đắc lực để bạn khám phá ra xu hướng trong tương tác của người dùng. Nhờ những dữ liệu thu thập được sẽ giúp nhà quản lý thấu hiểu được insight của người dùng nhằm tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và các chiến dịch tiếp thị, thúc đẩy lưu lượng trang web và giữ chân khách hàng tốt hơn.
 

Google Analytics là gì?
 

Cách hoạt động của Google Analytics

Google Analytics có khả năng thu thập dữ liệu từ các trang web để đưa ra những báo cáo phân tích cụ thể về doanh nghiệp của bạn trên môi trường online. Cách hoạt động của công cụ này như sau:

1. Đo lường website

Để có thể đo lường hiệu quả trang web, trước tiên bạn cần tạo tài khoản Google Analytics rồi thêm một đoạn mã đo lường Javascript nhỏ vào mỗi trang trên website. Nhờ đó, mỗi khi người người dùng truy cập vào bất kỳ trang web nào, mã theo dõi này sẽ tiến hành thu thập thông tin ẩn danh về cách họ thực hiện các tương tác trên trang.

Ví dụ như website của bạn là kinh doanh mặt hàng thời trang, thông qua công qua Google Analytics, bạn sẽ biết được có bao nhiêu người mua áo thun bằng cách theo dõi xem họ có đi đến trang xác nhận mua hàng hay không. Bên cạnh đó, bạn còn biết được nguồn lưu lượng truy cập, có nghĩa là người dùng đi đến trang web bằng cách nào, đó có thể là thông qua công cụ tìm kiếm, một quảng cáo mà họ đã nhấp vào hoặc một chiến dịch tiếp thị qua email.

2. Xử lý và báo cáo

Sau khi các thông tin đã được thu thập, đo lường, chúng sẽ được gửi đến Google Analytics để tạo thành một bản báo cáo. Trong quá trình xử lý dữ liệu, Analytics sẽ tự động tổng hợp và tổ chức dữ liệu dựa trên các tiêu chí cụ thể, ví dụ như người dùng truy cập trang web bằng di động hay máy tính để bàn, trình duyệt mà họ đang sử dụng,....

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cài đặt để tùy chỉnh cách xử lý những dữ liệu đã thu thập được. Ví dụ như bạn có thể sử dụng một bộ lọc để đảm bảo dữ liệu không bao gồm lưu lượng truy cập nội bộ của công ty. Những dữ liệu này sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, không thể thay đổi được và xuất hiện dưới dạng báo cáo. Vậy nên, khi thiết lập cấu hình của mình thì đừng loại trừ bất kỳ dữ liệu nào mà bạn nghĩa rằng sau này sẽ sử dụng để phân tích.

 

Báo cáo của Google Analytics
 

Tại sao nên dùng Google Analytics?

Google Analytics là công cụ được sử dụng phổ biến và được đông đảo người dùng đánh giá cao. Vậy tại sao lại có nhiều người tích hợp Google Analytics cho website đến vậy?

1. Phân tích hiệu quả hoạt động của website

Google Analytics sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về khách truy cập vào website. Bạn sẽ biết được có bao nhiêu người dùng truy cập vào trang web sau khi nhấp vào một liên kết trong kết quả tìm kiếm, bao nhiêu người đến từ các liên kết được chia sẻ trên những trang phương tiện truyền thông xã hội, từ các trang web khác và từ quảng cáo có trả phí. Đây là những dữ liệu rất quan trọng nếu bạn đang thực hiện hoạt động tiếp thị để nâng cao nhận thức về website của mình. Thông qua đó, bạn sẽ biết được những nỗ lực triển khai chiến dịch của mình đã mang đến hiệu quả như thế nào.

Trong một website, sẽ có những trang web nhận được nhiều lưu lượng truy cập, có những trang web nhận được ít traffic hơn. Cũng có những trang web giữ chân người dùng rất hiệu quả, bên cạnh đócó trang đạt chuyển đổi cao và những điều này bạn hoàn toàn có thể biết được điều này thông qua báo cáo trên Google Analytics. Khi đã xác định được các trang web mang đến kết quả cao cho mục tiêu của mình và trang nào cần cải thiện, bạn có thể phân tích lý do, tìm ra cách tăng lượt truy cập và có những định hình chiến lược cho trang web trong tương lai.

Bên cạnh đó, mỗi trang web sẽ có những hành động khác nhau mà bạn muốn khách truy cập thực hiện, ví dụ như điền vào biểu mẫu, mua hàng hoặc đăng ký danh sách email. Đây đều là những dữ liệu quan trọng để đánh giá trang web có đang thực hiện tốt công việc chính hay không và Google Analytics sẽ đưa ra báo cáo chi tiết để bạn thực hiện việc này.

2. Xây dựng chân dung khách hàng tiềm năng

Trong Google Analytics có phần hành vi sẽ xung cấp cho bạn thông tin về những trang web mà mọi người thường đi đến đầu tiên, những trang họ nhấp qua tiếp theo và thời gian dành cho trang web của bạn. Thông qua đó, bạn sẽ hiểu được phần nào trên trang đang thu hút thành công, đồng thời đánh giá có nên cải thiện hoặc thiết kế lại nội dung để giữ chân người dùng hay không.

Website của bạn sẽ không thể tiếp cận được đến tất cả mọi người mà chỉ nhắm đến một nhóm khách hàng cụ thể và có giá trị với doanh nghiệp. Lúc này, Google Analytics sẽ cung cấp đến bạn thông tin của người dùng về nhân khẩu học, địa lý, sở thích chung trên môi trường Internet. Bên cạnh đó, bạn cũng biết được họ truy cập từ thiết bị nào, trình duyệt nào. Điều này sẽ cho phép bạn tối ưu hóa trải nghiệm người dùng một cách hiệu quả.
 

Tại sao nên dùng Google Analytics?
 

3. Dễ dàng liên kết với các công cụ khác của Google

Google có nhiều công cụ khác hỗ trợ doanh nghiệp để thực hiện tốt việc kinh doanh online như: Google Ads, Google Shopping, Google Optimize,.... Và một điều thú vị đó là bạn hoàn toàn có thể tích hợp Google Analytics với các công cụ này. Nhờ đó, bạn sẽ có thêm rất nhiều báo cáo dữ liệu quan trọng, hữu ích cho việc xây dựng website và phát triển doanh nghiệp.

4. Hoàn toàn miễn phí

Một lý do khác rất hấp dẫn mà chắc chắn bạn không nên bỏ qua việc sử dụng Google Analytics đó chính là công cụ này hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn chỉ có một khoản ngân sách hạn chế thì đừng lo lắng. Bằng việc cài đặt và tích hợp Google Analytics vào trong website, bạn sẽ nhận được những báo cáo một cách chi tiết và đầy đủ để hiểu hơn về người dùng cũng như hiệu quả của chiến dịch tiếp thị. Đây là một nguồn dữ liệu miễn phí 100% sẽ giúp ích cho doanh nghiệp rất nhiều trong quá trình hoạt động trên môi trường Internet.

Hướng dẫn cách tạo tài khoản Google Analytics

Hiện nay, hầu hết các website đều được tích hợp Google Analytics, giúp doanh nghiệp có những báo cáo chi tiết nhất về các chỉ số liên quan đến người dùng và hiệu quả mà các trang web đạt được. Vậy bạn đã có tài khoản Google Analytics và tích hợp công cụ này vào trong website của bạn chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy thực hiện theo cách đăng ký tài khoản Google Analytics như sau:

Bước 1: Truy cập Google Analytics

Để tạo tài khoản Google Analytics, trước tiên bạn cần truy cập vào đường dẫn https://analytics.google.com, sau đó có thể dùng tài khoản email để đăng nhập vào Google Analytics.
 

Đăng ký Google Analytics
 

Bước 2: Thiết lập tài khoản

Sau khi đã đăng ký Google Analytics và đăng nhập thành công, bạn sẽ được đưa đến trang chào mừng. Lúc này, hãy nhấn Start measuring để bắt đầu để đi đến mục cài đặt tài khoản.

Trong bước này, bạn có thể đặt tên tài khoảng Google Analytics theo tên doanh nghiệp hoặc bất kỳ tên nào mà mình mong muốn. Phần bên dưới sẽ là các lựa chọn về việc cấp quyền cho Google được làm những gì trong website. Bạn có thể tích vào tất cả hoặc tích vào những mục theo nhu cầu sử dụng của công cụ này đối với website, sau khi đã chọn xong bạn hãy nhấn nút Next để tiếp tục.
 

Chia sẻ cách đăng ký tài khoản Google Analytics
 

Bước 3: Cài đặt property

Bước cài đặt Property có nghĩa là thêm những ứng dụng hoặc website mà bạn muốn đăng ký Google Analytics theo dõi. Tại mục này, bạn có thể sử dụng đường link của website để phân biệt tốt hơn hoặc sử dụng cách đặt tên khác để đặt tên trong ô Property name, miễn sao điều đó dễ nhớ đối với bạn.

Tiếp đến, bạn hãy thiết lập thời gian báo cáo (Reporting name zone) theo múi giờ Việt Nam. Còn về đơn vị tiền tệ (Currency) thì hãy chọn Vietnamese Dong (VND đ).
 

Đăng ký Google Analytics như thế nào?
 

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, bạn hãy bấm vào nút Next để tiếp tục đi đến bước tiếp theo.

Bước 4: Điền thông tin doanh nghiệp

Bạn sẽ cần phải cung cấp cho Google một số thông tin chung về doanh nghiệp như: ngành nghề kinh doanh (Industry category), quy mô kinh doanh (Business size) và bạn sẽ sử dụng Google Analytics như thế nào (How do you intend to use Google Analytics with your business?).
 

Bật mí cách đăng ký tài khoản Google Analytics
 

Bạn chỉ cần chọn những thông tin phù hợp với doanh nghiệp của mình. Thực chất đây chỉ là một khảo sát nhỏ và không ảnh hưởng nhiều đến quá trình sử dụng sau này nên bạn cũng không cần cân nhắc quá kỹ. Sau khi đã hoàn thành xong, bạn hãy bấm chọn Create.

Bước 5: Chấp nhận điều khoản

Sau khi bấm chọn Create, sẽ có một cửa sổ hiển thị điều khoản sử dụng dịch vụ. Bạn hãy độc kỹ những điều khoản này và nếu đồng ý, chỉ cần tích vào ô như trong hình và sau đó nhấn chọn I Accept là đã hoàn thành xong phần điền thông tin doanh nghiệp.
 

Cách cài đặt tài khoản Google Analytics
 

Bước 6: Thiết lập luồng dữ liệu

Bạn cần phải thiết lập luồng dữ liệu để bắt đầu thu thập dữ liệu. Sẽ có ba sự lựa chọn về luồng dữ liệu dành cho bạn đó là Web, Android app và iOS app. Tuy nhiên, mục tiêu của bạn là thu thập dữ liệu trên website và landing page, vậy nên hãy nhấn vào nút Web.
 

Thiết lập luồng dữ liệu khi tạo tài khoản Google Analytics
 

Sau đó, bạn sẽ được đi đến trang Set up data stream. Tại đây, hãy điền các thông tin về website như đường link (Website URL) và đặt tên cho web (Stream name). Cuối cùng, bạn chỉ cần bấm chọn Create Stream là đã hoàn thành việc đăng ký Google Analytics.
 

Cách đăng ký Google Analytics như thế nào?
 

Bước 7: Tích hợp Google Analytics vào website

Muốn Google Analytics thu thập dữ liệu thì website hoặc landing page của bạn cần được gắn mã code của Google Analytics vào đầu trang (header) hoặc chân trang (footer). Tuy nhiên, thông thường để dữ liệu được thống kê toàn diện nhất thì bạn nên chèn vào đầu trang. Bạn có thể sao chép đoạn mã code trong mục Add new on-page tag rồi chèn vào theo một trong ba cách sau:
 

Hướng dẫn các bước tạo tài khoản Google Analytics
 

Chèn google analytics vào website bằng plugin

Bạn có sử dụng plugin Google Analytics Code hoặc Insert Headers And Footer để chèn đoạn code vào trang web.

Để cài đặt plugin, trước tiên bạn vào mục quản trị web, sau đó chọn Plugin rồi nhấn Add New. Tiếp đến, tại ô tìm kiếm hãy gõ tên plugin. Sau khi đã tìm được thì ấn Cài Đặt (Install Now) rồi kích hoạt plugin bằng cách nhấn Active Plugin.

Khi đã cài đặt xong plugin, một ô trống sẽ xuất hiện và bạn hãy nhập mã ID theo dõi đã sao chép trước đó vào. Cũng có một số loại website hỗ trợ luôn cả phần thêm ID Google Analytics. Nếu như vậy thì bạn không cần phải tải plugin nữa mà có thể nhập luôn mã ID.
 

Chèn Google Analytics vào website bằng plugin
 

Chèn mã theo dõi vào header.php

Một cách khác mà bạn có thể thực hiện đó là chèn mã theo dõi vào header.php. Đầu tiên, sau khi đăng nhập tài khoản admin thì bạn hãy truy cập vào mục quản trị WordPress, chọn Appearance rồi nhấn Editor. Tiếp đến mở header.php để chèn đoạn code đã copy và nhấn Update File.
 

Chèn Google Analytics vào website bằng header.php
 

Còn trong trường hợp website được thiết kế theo code tay thì cách nhanh nhất đó là bạn có thể liên hệ với công ty thiết kế web để được hỗ trợ, giúp cho việc đo lường được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.

Chèn Google Analytics vào website bằng Tag Manager

Trong trường hợp trang web đã được chèn Google Tag Manager thì bạn cũng có thể dùng công cụ này để tích hợp thêm Google Analytics. Các thực hiện cũng khá đơn giản như sau:

- Truy cập website tagmanager.google.com rồi chọn vùng chứa đã có website. Tiếp đó, ở cột bên trái nhấn chọn Thẻ rồi nhấp vào nút Mở để thêm thẻ mới.

- Một cửa sổ cài đặt sẽ hiện ra, lúc này bạn hãy bấm vào Chọn trình kích hoạt để kích hoạt thẻ này.

- Tiếp đến chọn All page.

- Nhấn Chọn loại thẻ ở phía trên.

- Nếu là Google Analytics phiên bản mới, hãy chọn Google Analytics: Cấu hình GA4. Sau đó chỉ cần dán mã ID, điền tên cho thẻ rồi bấm Lưu là xong.
 

Chèn Google Analyics vào website bằng Tag Manager
 

- Còn nếu là Google Analytics phiên bản cũ thì chọn Google Analytics: Universal Analytics. Sau đó bạn hãy tích vào ô Bật cài đặt ghi trong thẻ này, dán mã ID rồi điền tên thẻ và bấm Lưu.
 

Chèn Google Analyics bằng Tag Manager
 

Bước 8: Bắt đầu xem báo cáo trên Google Analytics

Khi đã tạo thành công tài khoản và tích hợp Google Analytics vào trong website, bạn đã có thể bắt đầu xem báo cáo trên Google Analytics. Có một số phần quan trọng trong báo cáo Google Analytics chuẩn đó là:

- Báo cáo đối tượng: Cung cấp cho bạn những thông tin về khách truy cập như độ tuổi giới tính, sở thích, ngôn ngữ họ sử dụng, tần suất truy cập vào website và thiết bị dùng để truy cập.

- Báo cáo chuyển đổi: Cung cấp những thông tin để bạn biết điều gì đã thúc đẩy khách truy cập vào website của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng biết được lưu lượng truy cập chia theo các danh mục chính và những nguồn cụ thể. Ngoài ra, báo cao Google Analytics sẽ mang đến cho bạn thông tin về lưu lượng truy cập từ các mạng xã hội. Bên cạnh đó, bạn có thể liên kết Google Analytics với Google Search Console để xem thêm về lưu lượng truy cập tìm kiếm (Search Engine Optimization) hoặc Google Adwords để biết thêm thông tin các chiến dịch PPC.

- Báo cáo hành vi: Cung cấp thông tin về nội dung của bạn, top những trang web người dùng truy cập đầu tiên hay những trang mà họ xem cuối cùng trước khi thoát ra. Ngoài ra, bạn cũng sẽ biết được những cụm từ nào được dùng để tìm kiếm, những trang hiển thị sau khi người dùng tìm kiếm, tốc độ tải trang và đề xuất cụ thể của Google để tăng tốc độ tải.

- Báo cáo thời gian thực: Được cập nhật liên tục cho bạn biết số người đang truy cập website, vị trí, nguồn truy cập,.... Cụ thể, bạn sẽ nhận được báo cáo tổng quan, báo cáo địa điểm, báo cáo nguồn truy cập, báo cáo nội dung, báo cáo sự kiện và báo cáo chuyển đổi để thực hiện các phân tích và đánh giá cụ thể.
 

Đăng ký Google Analytics
 

Cách dùng Google Analytics đạt hiệu quả cao

Để có thể dùng Google Analytics đạt hiệu quả cao, một trong những điều quan trọng nhất đó là bạn phải biết xem và hiểu các số liệu từ báo cáo, từ đó mới đưa ra được những nhìn nhận cũng như phân tích chính xác về những gì mà website đạt được. Mà trước tiên, muốn xem được báo cáo thì bạn cần phải hiểu những chỉ số quan trọng, cụ thể đó là:

- User (người dùng): Chỉ số này sẽ giúp bạn biết được số lượng người dùng đã truy cập vào website trong một khoảng thời gian nhất định.

- Session (phiên truy cập): Số lượt thao tác và tương tác của người dùng trên website. Nếu một người có nhiều phiên truy cập có nghĩa là họ đã đi đến website của bạn nhiều lần.

- Pageview (số lần xem trang): Cho bạn biết được trang web có bao nhiêu người dùng xem qua ngay cả khi họ không thực hiện bất kỳ một tương tác nào.

- Bounce rate (tỷ lệ thoát trang): Chỉ số này cho bạn biết số lần người dùng truy cập vào trang web và thoát ra khi chưa thực hiện bất kỳ một thao tác nào. Với chỉ số này, bạn cũng biết được nội dung trên trang có hữu ích với người dùng hay không. Tất nhiên, nếu như website có tỷ lệ thoát cao thì Google sẽ đánh giá thấp trang web của bạn.

- Avg. time per session (thời gian trung bình của phiên): Bạn sẽ biết được trung bình thời gian người dùng ở lại trong website là bao lâu. Nếu thời gian ở lại lâu thì chứng tỏ trang web hữu ích với người dùng, còn nếu thời gian ít thì bạn cũng biết để có những thay đổi cải thiện hợp lý.

- Avg. pageviews per sessions (số trang / phiên): Chỉ số này cho bạn biết trong một phiên, trung bình người người dùng sẽ truy cập vào bao nhiêu trang. Tùy thuộc vào đặc thù loại hình website mà bạn có thể đưa ra những đánh giá phù hợp.

- Conversion Rate (tỷ lệ chuyển đổi): Tỷ lệ này được tính khi người dùng thực hiện hành động đúng với mục đích của bạn, ví dụ như mua hàng, để lại thông tin, nhắn tin tư vấn,....

Cách dùng Google Analytics hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h về cách đăng ký tài khoản Google Analytics. Đây là một công cụ được tích hợp trong website hoàn toàn miễn phí, sẽ mang đến cho bạn báo cáo chân thực nhất và luôn được cập nhật liên tục về hiệu quả hoạt động của website. Từ đó, bạn có thể biết được nội dung nào được xây dựng hiệu quả, trang web nào chưa tốt, chiến dịch diễn ra có đúng với mục đích hay không,..... Nhờ vậy mà sẽ nhanh chóng đưa ra những điều chỉnh hợp lý, giúp cho hoạt động kinh doanh trên môi trường Internet đạt hiệu quả tốt hơn.

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.