KDOL là gì? Làm thế nào để khởi nghiệp KDOL thành công?

Kinh doanh đã trở thành một sự lựa chọn đưa nhiều người nhanh chóng đi đến con đường làm giàu. Đặc biệt là khi Internet lên ngôi, khả năng tiếp cận khách hàng được mở rộng thì lại càng có thêm nhiều người dấn thân vào con đường này. Trong đó, một hình thức kinh doanh khá phổ biến hiện nay đó chính là KDOL. Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa thật sự hiểu KDOL là gì? Làm thế nào để khởi nghiệp KDOL thành công.
 

KDOL là gì? Làm thế nào để khởi nghiệp KDOL thành công?
 

KDOL là gì?

Không khó để nhận ra rằng, thế giới kinh doanh online, hay còn được gọi tắt là KDOL ngày càng trở nên phổ biến ở mọi ngành nghề, lĩnh vực. Vậy thì KDOL là gì? Đây là hoạt động buôn bán, trao đổi sản phẩm thông qua mạng Internet. Nhờ đó mà người bán sẽ dễ dàng kiếm ra tiền thông qua các giao dịch.
 

KDOL là gì?
 

Phân biệt KDOL với bán hàng online và kinh doanh theo kiểu truyền thống

Chúng ta có thể chia hình thức kinh doanh thành ba loại khác nhau bao gồm kinh doanh truyền thống, bán hàng online và kinh doanh online (KDOL). Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng mà bạn cần phải nắm rõ đó là:

- Kinh doanh theo kiểu truyền thống: Đây là hình thức kinh doanh đã có từ lâu đời, có thể hiểu đơn giản là bạn cần phải có một mặt bằng, cửa hàng. Sau đó, ngồi tại đây và đưa ra những lời mời chào bằng miệng, giới thiệu sản phẩm trực tiếp cho khách hàng để bán sản phẩm.

- Bán hàng online: Đây là hình thức kinh doanh mà khi đó, những mặt hàng của bạn sẽ được đưa lên trên Internet, thông qua một số trang mạng xã hội nhiều người dùng như Facebook, Instagram, Zalo. Tiktok,... hay website bán hàng cá nhân hoặc những trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,.... Lúc này, sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện trên các nền tảng mà không cần có mặt bằng trực tiếp. Khách hàng cũng sẽ thông qua đây để tham khảo và thực hiện hoạt động mua hàng thay vì đến tận địa điểm thực tế. Việc kinh doanh này thường chỉ được thực hiện một cách riêng lẻ, một mình bạn hưởng thành quả và cũng một mình chịu rủi ro.

- Kinh doanh online (KDOL): Hoạt động kinh doanh này cũng có nghĩa là bạn sử dụng chất xám, công sức của mình để bán hàng trên mạng Internet. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa KDOL và bán hàng online đó chính là bạn sẽ kết hợp cùng với một đội nhóm và thực hiện trên nhiều nền tảng khác nhau. Lúc này, mỗi người sẽ đóng một vai trò cụ thể, ví dụ như đội ngũ phân phối, đội ngũ bán hàng, đội ngũ tiếp thị,.... Cũng bởi vì vậy nên thường khối lượng hàng hóa sẽ nhiều hơn và khối lượng tài sản bạn tạo ra được cũng lớn hơn so với bán hàng riêng lẻ.

Ưu và nhược điểm của KDOL

KDOL hiện đang là của nhiều người trẻ nếu như muốn khởi nghiệp. Vậy thì đâu là lý do giúp cho hình thức kinh doanh này trở nên thu hút đến vậy? Liệu rằng KDOL có những ưu và nhược điểm nào?

1. Ưu điểm của KDOL

Không thể phủ nhận rằng, KDOL là sự lựa chọn sẽ mang đến cho những người kinh doanh con số ấn tượng về mặt doanh thu. Không những thế, những điều khiến cho nhiều người hứng thú với việc tham gia vào cuộc chơi này còn là bởi vì:

- Bạn sẽ không cần mất quá nhiều chi phí đầu tư, tiết kiệm được tiền thuê mặt bằng, trang trí cửa hàng, mua vật tư,.... Thay vào đó, chỉ cần đầu tư vào chất lượng sản phẩm và lựa chọn nền tảng kinh doanh phù hợp.

- Tất cả các công việc, thao tác đều được thực hiện và quản lý, hợp thức hóa trên Internet. Điều đó sẽ giúp bạn kiểm soát hoạt động kinh doanh dễ dàng hơn, đồng thời là còn không mất nhiều chi phí thuê nhân viên.

- Mạng xã hội là một mảnh đất béo bở để thực hiện hoạt động kinh doanh nhờ vào số lượng người dùng rộng lớn. Cũng bởi vậy nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tiếp cận được với nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của mình một cách tối đa.

- Người mua hàng cũng không cần tốn nhiều thời gian cho việc tìm kiếm sản phẩm mình cần. Họ có thể ở bất kỳ nơi đâu để thực hiện việc đặt hàng.

- Hiện nay, có khá nhiều hình thức thanh toán khi mua hàng online, tạo sự thuận tiện cho người mua.

- Bạn có thể thực hiện việc kinh doanh online KDOL một cách linh hoạt, chủ động về thời gian. Đặc biệt đó chính là còn phù hợp với mọi đối tượng, từ bạn trẻ, sinh viên, nhân viên văn phòng, những bà mẹ bỉm sữa,....

- Quá trình xử lý đơn hàng cũng được thực hiện hiệu quả hơn do không gặp phải tình trạng chen lấn khi mua hàng.
 

KDOL
 

2. Nhược điểm của KDOL

Cũng bởi vì có nhiều ưu điểm như vậy nên khởi nghiệp KDOL hiện nay ai cũng muốn thực hiện. Chính điều đó đã tạo ra sự cạnh tranh cao. Nếu như thường xuyên mua sắm online, có lẽ bạn cũng nhận ra rằng số lượng các shop online mọc lên ngày càng nhiều. Thế nên sự cạnh tranh cao đã trở thành điều tất yếu phải xảy ra và những ai làm KDOL đòi hỏi phải liên tục sáng tạo và đổi mới. Bởi vì nếu như bạn chỉ kinh doanh theo một kiểu cũ nhàm chán thì rất nhanh thôi, đối thủ sẽ cướp đi khách hàng của bạn.

Tiềm năng phát triển KDOL tại Việt Nam

Việt Nam là một nước đang phát triển, khoa học - công nghệ tiên tiến đã giúp cho con người được tiếp cận nhiều hơn với những thứ hiện đại của nhân loại. Thế nên, dễ dàng nhận thấy rằng số lượng người truy cập Internet của nước ta hàng năm vẫn không ngừng tăng lên. Hơn hết, khi Việt Nam nói riêng cũng như cả thế giới nói chung đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19 thì cơ hội cho kinh doanh online lại ngày càng được mở rộng.

Trong khi những cửa hàng kinh doanh phải đóng cửa vì giãn cách, khiến cho rất nhiều doanh nghiệp khốn đốn vì không bán được hàng thì hình thức online lại vượt lên, phát triển với tốc độ phi mã. Điển hình trong số đó phải nói đến đó chính là các sàn thương mại điện tử. Số lượng đơn hàng tăng lên nhanh chóng bởi vì sẽ có người giao hàng trực tiếp tới nhà. Khi người dân hạn chế ra đường thì ngay cả những người trước đây chưa từng mua hàng online cũng đã dần làm quen với điều này.

Hay ngay cả những đứa bé tiểu học cũng đã sớm được làm quen với công nghệ thông qua việc học online. Thế nên, dự đoán rằng trong tương lai, ngành kinh doanh này hứa hẹn sẽ còn tiếp tục nở rộ hơn nữa.

Với những gì hiện nay KDOL mang lại thì việc các cá nhân, doanh nghiệp phát triển mảng kinh doanh online đã trở thành một điều tất yếu như như muốn bán được nhiều hàng hơn. Điều đó sẽ giúp bạn tạo ra bước chuyển mình để doanh nghiệp của bạn có thể sống và tồn tại.
 

KDOL nghĩa là gì?
 

Những cách giúp khởi nghiệp KDOL thành công

Kinh doanh KDOL khá phổ biến hiện nay, nhưng không phải ai cũng thành công khi mà miếng bánh ngon ngày càng có nhiều người giành giật. Thế nên, trước tiên bạn cần phải tìm hiểu về cách KDOL thành công:

1. Xác định ngành hàng và sản phẩm kinh doanh

Trước khi bắt đầu kinh doanh, dù cho bạn thực hiện theo lối truyền thống hay online một trong những thì điều quan trọng nhất đó chính là cần phải xác định ngành hàng và mặt hàng kinh doanh online. Bạn không thể nào bán vô tội vạ, cái gì cũng bán. Bởi vì như vậy sẽ rất khó để cạnh tranh với những shop chính chuyên.

Hơn hết đó là mỗi một ngành hàng đều có những đặc điểm, cách tiếp thị, quảng cáo khác nhau. Chỉ khi xác định được điều đó thì bạn mới đưa ra được kế hoạch thực hiện đúng đắn và hiệu quả nhằm giúp cho cửa hàng được nhiều người biết đến hơn.

2. Định vị mục tiêu kinh doanh

Nhiều người thực hiện kinh doanh nhưng lại làm việc rất cảm tính. Bạn không đặt ra mục tiêu mỗi tháng bán được bao nhiêu sản phẩm, kiếm được bao nhiêu tiền, tiếp cận bao nhiêu khách hàng,... Điều đó sẽ chỉ làm cho việc kinh doanh trở nên khó kiểm soát hơn. Thế nên, một lời khuyên dành cho bạn đó chính là cần phải đặt ra mục tiêu cho bản thân. Từ đó mới đưa ra được các định hướng đúng đắn tiếp theo.
 

Khởi nghiệp KDOL
 

3. Phân tích chân dung khách hàng tiềm năng

Hiểu về chân dung khách hàng tiềm năng là điều vô cùng quan trọng nhưng lại có rất nhiều người bỏ qua bước này. Thế nên, họ triển khai hoạt động của mình một cách quá rộng, hướng đến nhiều đối tượng, có những người không đúng với nhóm mục tiêu. Điều đó sẽ chỉ khiến cho bạn chi nhiều tiền, mất thời gian mà không đem lại kết quả gì.

Thế nên, bạn cần phải thật sự hiểu về khách hàng của mình là ai? Độ tuổi của họ ở mức nào? Thu nhập ra sao? Sở thích, thói quen là gì? Nhu cầu của họ là gì? Họ thường tìm kiếm sản phẩm ở đâu?.... Chỉ khi hiểu về họ, bạn mới gãi đúng chỗ ngứa của khách hàng.

4. Tìm nơi nhập hàng khi KDOL

Khi đã xác định được sản phẩm cần bán và khách hàng mục tiêu, tiếp đến bạn cần phải tìm kiếm nơi nhập hàng. Địa chỉ lý tưởng nhất đó chính là các kho sỉ vì ở đây bạn sẽ nhập được hàng với giá thành rẻ hơn, thu được lợi nhuận cao hơn. 

Trong đó, một vài nguồn hàng lớn, đa dạng và giá thành rẻ bạn có thể cân nhắc đó chính là từ Trung Quốc, thông qua một số kênh như 1688, Taobao, Tmal,.... Tuy nhiên, với nguồn này thì bạn cũng phải chấp nhận rủi ro có thể xảy đến như nguồn hàng không chất lượng. Thế nên, bạn hãy cố gắng tìm kho uy tín và chất lượng rồi mới nhập hàng.

5. Tạo shop online

Có rất nhiều kênh bán hàng khác nhau trên các trang mạng xã hội để bạn triển thực hiện kế hoạch khởi nghiệp KDOL của mình như: Facebook, Instagram, Tiktok, Zalo,.... Còn nếu có số vốn dư giả hơn thì bạn cũng nên cân nhắc việc thiết kế website để tạo độ uy tín cho thương hiệu. Hay một gợi ý khách về kênh bán hàng online cũng rất hiệu quả hiện nay đó là trên sàn thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Sendo,.... Đây cũng là nơi có số lượng người dùng lớn, sẽ giúp bạn tiếp cận được với khách hàng mục tiêu của mình.

Cách KDOL thành công
 

6. Đăng sản phẩm lên các kênh online

Sau khi đã tạo được shop online, bạn hãy bày bán sản phẩm của mình ra trước mắt khách hàng bằng cách đăng hình ảnh, video kèm theo mô tả chi tiết rõ ràng và cụ thể. Vì khách hàng sẽ không đến mua trực tiếp nên họ sẽ có sự tìm hiểu thông tin kỹ càng hơn rồi mới đưa ra quyết định. Đặc biệt, bạn hãy cố gắng chau chuốt cho hình ảnh sản phẩm của mình để thu hút thị giác khách hàng, đây chính là một trong những phương pháp kinh doanh online vô cùng hiệu quả. 

7. Lên kế hoạch marketing thu hút đúng tệp khách hàng

Một shop mới sẽ rất khó cạnh tranh với những cửa hàng nổi tiếng. Thế nên, bạn cần phải có một kế hoạch tiếp thị bài bản. Trong đó, một kênh rất đáng để bạn thử sức mình đó chính là Tik Tok, khi mà số lượng người dùng trang mạng xã hội này đã ghi nhận con số ấn tượng kể từ thời điểm đầu khi mới ra mắt tại Việt Nam. Khi video của bạn được lên xu hướng, lượt tương tác với kênh Tik Tok cũng sẽ rất cao, tạo điều kiện cho các video bán hàng sau này. Tất nhiên là từ đó, shop của bạn sẽ được mọi người biết đến nhiều hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc tới việc kết hợp cùng với các KOC, KOL, Influencer,.... Họ là những người có sức ảnh hưởng đến một nhóm người nhất định và tất nhiên các video PR sẽ nhận được sự theo dõi và tin tưởng của người xem. Nhờ vậy mà hiệu quả kinh doanh của bạn sẽ được tăng lên đáng kể.
 

Cách KDOL
 

KDOL và một số sai lầm phổ biến

Rất nhiều người đã khởi nghiệp KDOL nhưng không thành công. Vậy thì lý do là vì sao? Chính bởi vì họ đã mắc phải một vài sai lầm khi khởi nghiệp trên Internet sau đây:

- Chưa hiểu rõ về sản phẩm đang bán: Bản chất của bán hàng đó là thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Tuy nhiên, nếu như bạn không thật sự hiểu về nó thì làm sao có thể tư vấn được cho khách hàng? Rồi đến khi khách hàng cần tư vấn thì bạn lại không biết phải trả lời như thế nào. Điều đó sẽ chỉ khiến cho shop của bạn bị mất lòng tin từ người mua.

- Chưa thật sự yêu thích sản phẩm: Phần lớn người khởi nghiệp KDOL với suy nghĩ rằng đây là một kênh kiếm tiền phụ. Mà đã là phụ thì bạn sẽ dành ít thời gian hơn, không để tâm nhiều, dẫn đến việc số tiền kiếm được cũng chỉ là “phụ” mà thôi.

- Chưa khai thác hết các kênh tiềm năng: Có rất nhiều kênh bán hàng online cho bạn lựa chọn. Mỗi một kênh đều sẽ có đặc điểm và chứa khách hàng mục tiêu mà bạn muốn hướng đến. Thế nên, hãy tìm hiểu và tận dụng hết chức năng ở mọi kênh để tạo ra doanh thu khủng.

- Không cài đặt trang cá nhân: Đó là ảnh đại diện, cover, giới thiệu, thông tin cá nhân,... nhưng sẽ vô cùng quan trọng với hoạt động kinh doanh để có thể tạo sự tin tưởng với người mua hàng.

- Đăng quá nhiều thông tin bán hàng: Mọi người dùng mạng xã hội là để thư giãn, thế nên khi phải bắt gặp quá nhiều bài quảng cáo bán hàng thì họ sẽ cảm thấy khó chịu. Bên cạnh đó, nếu bạn không có thêm những bài tương tác hay không có mối liên hệ với khách hàng thì rất nhanh chóng, shop của bạn sẽ bị hủy theo dõi.

- Không mở rộng mối quan hệ: Bạn có thường xuyên bắt chuyện với người khác, kết bạn và trò chuyện với khách hàng của mình không? Nếu như không thì có nghĩa là bạn sẽ rất khó để bán được sản phẩm cho họ vào những lần tiếp theo.
 

Sai lầm khi KDOL
 

Trên đây là những chia sẻ của biên tập viên Phương Nam 24h để bạn hiểu hơn KDOL nghĩa là gì. Có thể nhận thấy rằng, thị trường kinh doanh online đã có điểm sáng và tạo ra bước đột phá trong nhiều năm trở lại đây. Điều đó đã mở thêm cơ hội để mọi người tăng thu nhập. Thế nên, nếu như bạn cũng đang muốn khởi nghiệp KDOL thì hãy tìm hiểu thật kỹ, lên cho mình kế hoạch chi tiết và bắt tay vào thực hiện ngay từ hôm nay nhé.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Dù cross selling không phải là kỹ thuật mới trong bán hàng nhưng để triển khai hiệu quả thì bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc nhất định.  
Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Khi thị trường hiện tại đã “bão hòa” thì doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những cơ hội mới để phát triển hoạt động kinh doanh của mình.  
Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Với sự bùng nổ của công nghệ, marketing 5.0 đã nổi lên như một cách tiếp cận mạnh mẽ để đáp ứng, làm hài lòng người tiêu dùng hiện đại.  
Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Tìm hiểu cách tính doanh thu bán hàng chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty.  
Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là thước đo quan trọng cho hoạt động kinh doanh và có tác động đáng kể đến chiến lược dài hạn của mọi doanh nghiệp.
Local brand là gì? Bí quyết kinh doanh đồ local brand lãi cao

Local brand là gì? Bí quyết kinh doanh đồ local brand lãi cao

Local brand đang trở thành một cơn sốt mạnh mẽ được giới trẻ săn đón với mong muốn thể hiện cá tính và theo đuổi phong cách riêng.